Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức chuẩn tính tỷ suất lợi nhuận

Icon Author Phạm Thanh Nga

Ngày đăng: 2020-03-06 17:09:59

Lợi nhuận luôn là đích đến mà các doanh nghiệp muốn có khi hoạt động sản xuất, kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào. Vậy tỷ suất lợi nhuận là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Công thức tính chính xác nhất cho tỷ suất lợi nhuận như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Tìm Việc Làm Kinh Doanh

1. Một số hiểu biết về tỷ suất lợi nhuận

1.1. Định nghĩa chính xác của tỷ suất lợi nhuận là gì?

Bạn có biết tỷ suất lợi nhuận là gì hay không? Chắc chắn nếu hiểu rõ ràng thì các bạn không học về kinh tế hoặc không kinh doanh sẽ không biết và có định nghĩ rõ ràng về khái niệm này được. Tỷ suất lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh mà họ đã áp dụng là một thước đo của doanh nghiệp dùng để đánh giá độ hiệu quả của các chiến lược đã được áp dụng. Để hiểu rõ hơn về tỷ suất lợi nhuận thì bạn cần quan tâm đến lợi nhuận hiểu được thế nào được gọi là lợi nhuận.

Định nghĩa chính xác của tỷ suất lợi nhuận là gì cho dễ hiểu?
Định nghĩa chính xác của tỷ suất lợi nhuận là gì cho dễ hiểu?

Lợi nhuận là một khoản thu nhập của tổ chức kinh tế trên thị trường khi họ thực hiện việc phân phối hàng hóa của mình và thu hồi nguồn vốn. Thông qua lợi nhuận giúp doanh nghiệp có được đo được mức độ lợi ích và được hưởng trong quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh sản xuất của mình. Lợi nhuận của doanh nghiệp bất kỳ được xác định bởi công thức: Doanh thu – Chi phí = Lợi nhuận.

Vậy tỷ suất lợi nhuận nên hiểu như thế nào là chính xác nhất? Tỷ suất lợi nhuận là tỷ số chênh lệch về tài chính thông qua đó doanh nghiệp theo dõi tình hình sinh lợi của doanh nghiệp mình như thế nào, hoạt động kinh doanh đã hiệu quả hay chưa. Như vậy thì hầu hết các tổ chức kinh tế khi hoạt động kinh doanh, sản xuất đều hướng đến mục tiêu lợi nhuận, đặc biệt vấn đề này rất được quan tâm với các công ty cổ phần. Thông qua tỷ suất lợi nhuận thể hiện cho bạn thấy được mối quan hệ của lợi nhuận ròng của doanh nghiệp chia cho các cổ đông và nguồn doanh thu của doanh nghiệp đó.

Tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp thường được tính thông qua doanh thu, chính vì vậy mà nó còn được sử dụng với các tên gọi khác như hệ số lãi ròng, tỷ suất sinh lời trên doanh thu, suất sinh lời của doanh thu,..

1.2. Trong doanh nghiệp ỷ suất lợi nhuận có ý nghĩa như thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận thể hiện nhưng ý nghĩa gì bạn biết không? Tỷ suất lợi nhuận là một trong những cụm từ được các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất sử dụng rất nhiều để thể hiện mức độ sinh lời của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của mình, thông qua đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp hoạch định, điều chỉnh lại các chiến lược kinh doanh, đưa ra các phương án kinh doanh, sản xuất sao cho hợp lý hơn. Thông qua tỷ suất lợi nhuận cho doanh nghiệp, đặc biệt là những người làm kinh doanh nhìn thấy được lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trong tổng doanh thu khi hoạt động kinh doanh, thể hiện cụ thể như sau:

Trong doanh nghiệp ỷ suất lợi nhuận là gì và có ý nghĩa như thế nào?
Trong doanh nghiệp ỷ suất lợi nhuận có ý nghĩa như thế nào?

Thứ nhất, tỷ suất lợi nhuận dương, đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp đó đang có lãi và hiệu quả.

Thứ hai, tỷ suất lợi nhuận âm, điều này đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp này đang bị lỗ, thông qua đó cho doanh nghiệp biết được rằng chiến lược kinh doanh của mình sai hoặc không phù hợp cần điều chỉnh lại.

Qua tỷ suất lợi nhuận giúp bạn có thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh nếu tỷ suất lợi nhuận càng lớn, tức là chiếm nhiều phần trong tổng doanh thu thì doanh nghiệp đó hoạt động kinh doanh có lãi. Để đánh giá tỷ suất lợi nhuận chính xác nhất cần dựa vào việc theo dõi sự phát triển và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại từng thời kỳ khác nhau để có sự so sánh và đánh giá khách quan nhất về tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh thông qua chiến lược đã đề ra là hiệu quả hay không hiệu quả.

1.3. Nguồn thu của lợi nhuận doanh nghiệp từ?

Nếu bạn đang có những thắc mắc về nguồn thu lợi nhuận trong doanh nghiệp là từ đầu thì ngay sau đây sẽ bật mí cho bạn. Việc kiếm lợi nhuận về có doanh nghiệp được đến từ nhiều nguồn khác nhau, cụ thể như sau:

Tỷ suất lợi nhuận là gì - Nguồn thu của lợi nhuận doanh nghiệp từ?
Nguồn thu của lợi nhuận doanh nghiệp từ?

+ Thứ nhất, thông qua việc bán sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng để tính chênh lệch về doanh thu và chi phí bỏ ra ban đầu cho sản xuất sản phẩm như phí công nhân, nhập liệu, nguật vật liệu, phân phối, bao bì, thuế,..

+ Thứ hai, sự chênh lệch của tài chính doanh nghiệp với chi phí mà doanh doanh đó phải bỏ ra hoặc các khoản chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động tài chính của doanh nghiệp cũng là một nguồn thu lợi nhuận.

+ Thứ ba, ngoài ra thì nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp còn đến từ chênh lệch của doanh thu với các khoản chi phí cho các hoạt động khác được doanh nghiệp tổ chức, thực hiện khác với các hoạt động ở trên.

Như vậy bạn có thế thấy được nguồn thu lợi nhuận của doanh nghiệp kiếm được từ rất nhiều các hoạt động khác nhau được doanh nghiệp đưa ra và thực hiện để nhằm mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Đây cũng là cách mà các cá nhân áp dụng trong hoạt động kinh doanh của mình để thu về lợi nhuận từ oạt động buôn bán sản phẩm, dịch vụ hoặc hàng hóa bất kỳ theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Việc làm tư vấn tài chính

2. Tỷ suất lợi nhuận và tầm quan trọng của nó

2.1. Tổ chức kinh tế hay cá nhanh có mức độ sinh lời như thế nào?

Tỷ suất lợi nhuận chính là công cụ dùng trong quá trình đánh giá mức độ sinh lời, lợi nhuận của tổ chức kinh tế bất kỳ hoặc của cá nhân khi tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực ngành nghề trong xã hội hiện nay. Thông qua việc đánh giá tỷ suất sinh lời giúp nhà quản trị doanh nghiệp có thể đánh giá được kết quả của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận là gì - Tổ chức kinh tế hay cá nhanh có mức độ sinh lời như thế nào?
Tổ chức kinh tế hay cá nhanh có mức độ sinh lời như thế nào?

Công cụ này được rất nhiều các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng với nhiều môi trường kinh doanh khác nhau để giúp doanh nghiệp có thể xác định được chiến lược kinh doanh, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang áp dụng là thua lỗ hay sinh lời, từ đó để giúp các nhà quản trị doanh nghiệp có thể biết được việc có nên sử dụng hoặc thay đổi chiến lược kinh doanh hiện tại hay không và đưa ra được các phương án hiệu quả để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2. Tỷ suất lợi nhuận với vai trò đưa phương án và chiến lược kinh doanh hiệu quả

Tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng khi là tiền để giúp các nhà quản trị doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh và các phương án kinh doanh được hiểu quả và phù hợp nhất. Tầm quan trọng này được người đứng đầu, các nhà quản trị doanh nghiệp dẫn dắt đội ngũ nhân viên và định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp theo những chiến lược cụ thể và phù hợp với sự phát triển trong nhu cầu của người dân, nhu cầu của khách hàng.

Tỷ suất lợi nhuận là gì với vai trò đưa phương án và chiến lược kinh doanh hiệu quả
Tỷ suất lợi nhuận với vai trò đưa phương án và chiến lược kinh doanh hiệu quả

Thông thường các doanh nghiệp thường xác định hoạt động kinh doanh là thua lỗ hai lãi theo 1 giai đoạn nhất định, thông qua giai đoạn áp dụng chiến lược kinh doanh này tại sao hiệu quả và tại sao không hiểu quấ, tìm ra nguyên nhân và từ đó đưa ra được các chiến lược kinh doanh và các giải pháp nhằm tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp đó trong giai đoạn hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.

Như vậy, tỷ suất lợi nhuận luôn được các doanh nghiệp đo lường thường xuyên, kiểm soát và đánh giá kịp thời để khắc phục và có những phương án cụ thể khi hoạt động kinh doanh không hiệu quả khiến thua lỗ.

2.3. Tỷ suất lợi nhuận khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường ngành

Tỷ suất lợi nhuận là gì trong việc khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường ngành
Tỷ suất lợi nhuận khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường ngành

Có rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau trên thị trường kinh doanh trong cùng một ngành, việc doanh nghiệp bạn có tỷ suất lợi nhuận càng cao chứng tỏ vị thế của bạn trên thị trường này càng cao và hoạt động kinh doanh, chiến lược được các nhà quản trị doanh nghiệp áp dụng đang hiệu quả hơn các doanh nghiệp cùng ngành khác. Ngược lại nếu tỷ suất lợi nhuận thấp hoặc ấm thì vị trí của doanh nghiệp trên thị trường ngành thấp hoặc không có, điều này chứng tỏ việc chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp thất bại, không cạnh tranh được với các doanh nghiệp cùng ngành khác trên thị trường.

Thông qua vị thế trên thị trường cũng tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp và thu hút được nhiều khách hàng cho doanh nghiệp, phát triển bền vững và lâu dài hơn.

Để có thể biết được chính xác công thức tính của tỷ suất lợi nhuận như thế nào thì phần tiếp theo của bài viết này sẽ cung cấp đến bạn chi tiết và đầy đủ nhất.

Tham khảo: Cách tính doanh thu thuần

3. Công thức chính xác nhất để tính tỷ suất lợi nhuận

Khi tính tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp thì bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

Thứ nhất, tỷ suất lợi nhuận vốn và được tính thông qua doanh lợi vốn, thể hiện mối quan hệ về tỷ lệ giữa lợi nhuận thu về của doanh nghiệp so với số vốn mà doanh nghiệp đã bỏ ra ban đầu và được dùng bình quân trong kỳ với công thức tính như sau:

Tsv (tỷ suất lợi nhuận doanh thu bán hàng) = (P / Vbq) * 100

Trong công thức này thì:

+ Tsv – tỷ suất lợi nhuận vốn hay còn gọi là doanh lợi vốn

+ P – được ký hiệu cho lợi nhuận sinh ra trong kỳ

+ Vbq – được hiểu là trong kỳ sử dụng tổng vốn sản sản được sử dụng bao nhiêu, có thể là vốn lưu động, vốn cố định hoặc vôn của chủ sở hữu.

Công thức chính xác nhất để tính tỷ suất lợi nhuận là gì?
Công thức chính xác nhất để tính tỷ suất lợi nhuận

Thứ hai, tỷ suất lợi nhuận giá thành, thể hiện rõ ràng cho các nhà quản trị doanh nghiệp thấy được chênh lệch giữa lợi nhuận tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa được bán ra so với giá thành tất cả sản phẩm của doanh nghiệp đã tiêu thụ trên thị trường. Công thức tính tỷ suất lợi nhuận giá thành được tính với công thức như sau:

Tsg (tỷ suất lợi nhuận doanh thu bán hàng) = (P / Zt) * 100

Các ký hiệu trong công thức trên thể hiện cho:

+ Tsg – là tỷ suất lợi nhuận của giá thành.

+ P – ký hiệu cho lợi nhuận tiêu thụ trong kỳ của doanh nghiệp.

+ Zt – ký hiệu cho giá thành của toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp tiêu thụ trong kỳ.

Thứ ba, tỷ suất theo lợi nhuận doanh thu bán hàng hay chính là doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Qua công thức này để thể hiện tỷ lệ giữa tỷ lệ lợi nhuận thu về số với doanh thu của doanh nghiệp đó kiếm được trong kỳ thông qua toàn bộ hoạt động kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp. Công thức tính cụ thể như sau:

Tst (tỷ suất lợi nhuận doanh thu bán hàng) = (P / T) * 100

Trong công thực này thể hiện:

+ Tst – thể hiện lợi nhuận doanh thu bán hàng của doanh nghiệp thông qua toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh.

+ P – thể hiện cho lợi nhuận tiêu thụ trong kỳ

+ T – thể hiện doanh thu bán hàng của doanh nghiệp trong kỳ

Đây là công thức được sử dụng ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay và áp dụng phổ biến nhất để xác định hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp sinh lời hay thua lỗ.

Thông qua các thông tin chia sẻ về tỷ suất lợi nhuận là gì giúp bạn hiểu rõ hơn, hiểu được tầm quan trọng và các công thức để tính tỷ suất lợi nhuận chính xác nhất cho doanh nghiệp hiện nay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: