Tư vấn viên tiếng Anh là gì? Đặc điểm và cơ hội nghề nghiệp

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2020-02-04 16:15:24

Sự hội nhập liên tục đã tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở với nghiệp ngành nghề trong đó có nghề tư vấn viên. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng tư vấn viên. Vậy tư vấn viên tiếng anh là gì? Cơ hội việc làm tư vấn viên hiện nay như thế nào?

Việc Làm Tư Vấn

1. Bạn đã biết tư vấn viên tiếng Anh là gì?

Tư vấn tiếng Anh là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đặc biệt với những bạn trẻ yêu thích công việc tư vấn viên, có định hướng phát triển trở thành một tư vấn viên. Vậy tư vấn tiếng anh là gì?

Tư vấn có danh từ tiếng anh là: Advisory, từ đồng nghĩa là consultative.

Tư vấn mang hàm nghĩa tính từ có những từ sau: consultive, advising, consultative, consultatory, consultative

Tư vấn viên trong tiếng Anh là counselors hay Consultant

Một số ví dụ về cách đặt câu với từ tư vấn trong tiếng anh:

- “Having or consisting in the power to make recommendations but not to take action enforcing them. “ Hoặc “The advisory body is expected to issue guidance on the cost effectiveness of the treatment by the end of the year.” Dịch là: “Cơ quan tư vấn dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn về hiệu quả chi phí điều trị vào cuối năm nay.”

Bạn đã biết tư vấn tiếng Anh là gì?
Bạn đã biết tư vấn tiếng Anh là gì?

- “An official announcement, typically a warning about bad weather conditions.” Hoặc “A typical network administrator is deluged with security advisories , warnings, alerts, etc.” Dịch là: “Một quản trị viên mạng được chia sẻ với các tư vấn bảo mật, cảnh báo, cảnh báo, v.v”

- “The measures stress that the council will be strictly an advisory body, with no executive powers.” Dịch là: “Các biện pháp nhấn mạnh rằng hội đồng sẽ là một cơ quan tư vấn, không có quyền hành pháp.”

Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng dịch vụ tư vấn

2. Vậy công việc tư vấn viên là gì?

Tư vấn là một thuật ngữ khá rộng có thể có nhiều ý nghĩa tùy thuộc vào ngành mà nó đề cập đến. Ví dụ: bạn có thể làm việc như một nhà tư vấn tiếp thị giúp các công ty tạo và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị của họ hoặc là một nhà tư vấn phần mềm, thiết kế hệ thống phần mềm cho một tổ chức. Tuy nhiên, mặc dù thuật ngữ này có nhiều ứng dụng, nhưng nó thường được sử dụng để chỉ quản lý hoặc tư vấn chiến lược, thực tế giúp các công ty tăng hiệu quả và lợi nhuận bằng cách giải quyết các thách thức lớn về hoạt động hoặc chiến lược mà họ gặp phải.

2.1. Tư vấn viên là gì?

Tư vấn có nghĩa là đưa ra lời khuyên về chuyên môn cho người khác. Trong kinh doanh, tư vấn là doanh nghiệp hay cá nhân cung cấp lời khuyên chuyên gia cho một đối tượng cụ thể. Chuyên gia tư vấn là người có trình độ chuyên môn mà những người có như cầu họ tìm đến và sẵn sàng trả tiền cho những lời khuyên chuyên môn của họ.

Vậy công việc tư vấn viên là gì?
Vậy công việc tư vấn viên là gì?

Vậy tại sao mọi người lại cần thuê tư vấn viên?

Có ba lý do chính khiến mọi người quyết định đưa ra lời khuyên bên ngoài:

- Họ chỉ đơn giản là không thể tự mình tìm ra hoặc đạt được điều mình mong muốn

- Họ có một ý tưởng chung, nhưng họ muốn đến đó nhanh hơn.

- Họ muốn tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách tuân theo một hệ thống hiệu quả, đã được chứng minh

Tư vấn viên rất đa dạng trên nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung tư vấn sẽ gồm ba loại sau: tư vấn quản lý, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn độc lập.

Tư vấn quản lý : Tư vấn quản lý là những chuyên gia được đánh giá là có mức thu nhập hấp dẫn nhất trong các công việc tư vấn viên. Họ là những người thực hiện chuyên môn tư vấn quản lý doanh nghiệp làm sao để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Loại thứ hai là tư vấn doanh nghiệp: công việc này được hiểu như tư vấn nội bộ mà các nhóm thực hiện tư vấn doanh nghiệp về các định hướng kinh doanh. Hình thức tư vấn này có thể online hay trực tiếp tùy vào yêu cầu doanh nghiệp đó.

Loại thứ ba tư vấn viên độc lập: Thông thường, khi các tư vấn viên đã phát triển chuyên môn trong lĩnh vực mà họ lựa chọn, họ sẽ chọn xây dựng và điều hành doanh nghiệp của riêng mình xung quanh chuyên môn đó thay vì tiếp tục làm nhân viên.

Chuyên môn cụ thể được bán có thể là hầu như bất cứ điều gì, và nhờ vào nền kinh tế biểu diễn mới nổi, hàng ngàn nhà tư vấn độc lập mới đang tạo ra các doanh nghiệp có khả năng sinh lợi cao cho chính họ. Mặc dù các chuyên gia tư vấn độc lập khác nhau xây dựng doanh nghiệp của họ theo những cách khác nhau, hầu hết đều sử dụng internet làm con đường chính để tạo ra khách hàng tiềm năng và tiếp cận khách hàng mới.

Gợi ý: Việc làm nhân viên tư vấn bán hàng

2.2. Vai trò và công việc của tư vấn viên

Vậy những tư vấn viên họ có vai trò và công việc gì? Các tư vấn viên có vai trò rất đa dạng tùy thuộc vào loại công ty tư vấn mà họ đang làm việc và các doanh nghiệp họ kết hợp cùng. Chẳng hạn, khi bạn làm việc cho các công ty tư vấn quản lý lơn như McKinsey, Bain hoặc Boston Consulting Group bạn sẽ làm việc và định hướng sự nghiệp theo cấu trúc cụ thể bắt đầu với tư các là cố vấn cấp cơ sở, sau đó chuyển sang vai trò cố vấn cao cấp và dần tăng tiến lên trong sự nghiệp. Làm việc tại một công ty lớn có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội làm việc một cách tổng quát, trong những năm đầu tiên bạn sẽ trở thành chuyên gia trong một ngành nào đó, sau vài năm, lĩnh vực tư vấn của bạn có thể rộng hơn, liên quan đến những ngành nghề khác.

Vai trò và công việc của tư vấn viên
Vai trò và công việc của tư vấn viên

Còn khi làm việc tại các công ty tư vấn hoặc cửa hàng nhỏ hơn, bạn thường tập trung vào một ngành cụ thể ngay từ đầu (chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ) và làm việc độc quyền trong ngành công nghiệp đó. Ngoài ra, khi bạn là các tư vấn viên tự do, bạn sẽ tự tìm kiếm khách hàng phù hợp với khả năng của mình, tư vấn và hỗ trợ họ. Đôi khi bạn cũng có thể ngồi ở nhà và khách hàng tự tìm đến bạn để “giải quyết các vấn đề của mình”. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bạn đã để lại danh tiếng trong ngành cũng như bạn khẳng định năng lực và lòng tin với khách hàng.

2.3. Những trở ngại nghề nghiệp mà tư vấn viên gặp phải

Trở thành một nhà tư vấn là một cơ hội thú vị để tìm hiểu các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và có lợi nhuận. Bất kể chuyên ngành của bạn là gì, nếu bạn là người giải quyết vấn đề sáng tạo, người quan tâm đến các loại mô hình kinh doanh khác nhau, thì việc trở thành một nhà tư vấn có thể chỉ dành cho bạn.

Trở thành một nhà tư vấn là sẽ vô cùng thú vị trong sự nghiệp của bạn nhưng nó cũng sẽ gặp không ít những thách tức. Một trong những thách thức đầu tiên đó là công việc này đòi hỏi những tư vấn viên phải di chuyển liên tục. Mặc dù những nghề nghiệp khác cũng yêu cầu sư liên tục như vậy nhưng những tư vấn viên dường như sẽ phải “đi nhiều hơn bình thường”.

Bởi đặc điểm công việc yêu cầu sự linh động như vậy nên các tư vấn viên thường không có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè người thân mình. Ngoài ra còn một số những thashc thức khác như áp lực công việc, thời gian làm việc dài dưới cường độ công việc lớn. Mặc dù những thách thức này sẽ khiến các tư vấn viên phải một một chút thời gian để làm quan nhưng hầu hết các chuyên gia tư vấn có thể dễ dàng thích nghi và phát triển vai trò của mình.

2.4. Một số lợi ích khi trở thành tư vấn viên là gì?

Một trong những lợi ích chính của việc trở thành một nhà tư vấn là có cơ hội tìm hiểu về nhiều ngành công nghiệp và mô hình kinh doanh. Trên thực tế, kiến ​​thức này sẽ phục vụ bạn tốt trong suốt sự nghiệp tư vấn của bạn (và hơn thế nữa), cho phép bạn nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề về vận hành và quản lý và đưa ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết chúng.

Những trở ngại nghề nghiệp mà tư vấn viên gặp phải
Những trở ngại nghề nghiệp mà tư vấn viên gặp phải

Và mặc dù phải đi liên tục, linh động về môi trường làm việc, đây có thể là một phần thử thách của công việc, nhưng nó cũng đem lại một số thú vị, đem lại cho bạn cơ hội để khám phá các thắng cảnh của đất nước, đặc điểm văn hóa vùng miền, hiểu thêm về những kiến thức về địa lý cũng như tạo cho bạn mối quan hệ xã hội rộng rãi.

Tư vấn cũng sẽ cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn, dạy bạn cách xây dựng các sàn trình bày ấn tượng và truyền đạt quan điểm của bạn một cách hiệu quả đến bất kỳ loại đối tượng nào.

2.5. Mức lương của tư vấn viên hiện nay như thế nào?

Một trong những lợi ích của việc trở thành một nhà tư vấn là tiềm năng thu nhập cao với mỗi dự án mà họ thực hiện.

Trong thực tế, tư vấn là một trong những ngành nghề sinh lợi nhất đồng thời nó mở ra cơ hội việc làm cho đa dạng các đối tượng người tìm việc từ sinh viên mới ra trường cho tới những người trong nghề có kinh nghiệm lâu năm.

Mức lương trung bình của công việc này rơi vào khoảng trên dưới 15 triệu đồng, con số này sẽ nhân lên rất nhiều nếu những tư vấn viên làm việc tại các doanh nghiệp có quy mô công ty lớn hay các tư vấn viên tự do có nguồn khách hàng ổn định, dồi dào cho mình. Chưa kể tới, khi làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, các tư vấn viên thường có mức lương nhập cảnh cho các nhà tư vấn quản lý thường bắt đầu ở mức 63.000 đô la (bao gồm cả tiền thưởng), mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô của công ty bạn làm việc. Lương tư vấn tăng đáng kể với mỗi năm kinh nghiệm bổ sung và có thể lên tới 250.000 đô la cho một nhà lãnh đạo dự án hoặc thậm chí 500.000 đô la trở lên cho đối tác.

Dẫu biết rằng tư vấn sẽ là một công việc, nghề nghiệp đầy thách thức như đây cũng là công việc đem lại nhiều thú vị cũng như mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho các ứng cử viên sáng giá. Cách nhanh nhất để tìm kiếm công việc này đó là truy cập vieclam88.vn để lựa chọn và tìm kiếm việc làm tư vấn phù hợp cho mình.

3. Những ngành nghề nào cần tư vấn viên?

Một lý do quan trọng để các doanh nghiệp tìm đến các chuyên gia tư vấn đó là họ có kiến thức chuyên sâu về một ngành nghề cụ thể hoặc vấn đề cụ thể. Một chuyên gia tư vấn giỏi họ sẽ dành thời gian để giải đáp những thắc mắc về chuyên môn cho một dự án nào đó.

Các chuyên gia tư vấn đôi khi chính là những người “cứu cánh” doanh nghiệp, họ giúp cải thiện tình hình kinh doanh khi doanh nghiệp đang bị mắc kẹt hoặc các chuyển các nguồn lực để giúp các công ty phát triển theo định hướng khác.

Những ngành nghề nào cần tư vấn viên?
Những ngành nghề nào cần tư vấn viên?

Với vai trò như vậy, hầu hết các ngành công nghiệp đều cần thuê tư vấn viên. Nhìn chung, tư vấn viên thực hiện 4 loại công việc sau:

3.1. Tư vấn viên kinh doanh

Tư vấn kinh doanh giúp giải quyết vấn đề và cung cấp cho các công ty lời khuyên và chuyên môn không thiên vị. Chuyên gia tư vấn kinh doanh có thể giúp cải thiện quy trình và hiệu suất, hỗ trợ chiến lược nhân sự, hỗ trợ hỗ trợ hoạt động và hơn thế nữa. Các ngành công nghiệp phổ biến thuê tư vấn kinh doanh bao gồm tài chính và kế toán, quảng cáo, nguồn nhân lực, giáo dục, phi lợi nhuận và dịch vụ con người, y tế và dược phẩm, công nghệ thông tin, quản lý và các ngành khác.

3.2. Tư vấn viên giáo dục

Chuyên gia tư vấn giáo dục làm việc trong ngành giáo dục để tư vấn về nhiều chủ đề trong thời thơ ấu, tiểu học, trung học và giáo dục đại học, hoặc họ có thể làm việc trong một loạt các ngành công nghiệp để giúp các tổ chức có mục tiêu giáo dục. Các ngành công nghiệp phổ biến thuê các công việc tư vấn giáo dục bao gồm xuất bản, giáo dục, chính phủ, bán hàng, chăm sóc sức khỏe, phi lợi nhuận và dịch vụ con người, phần mềm và công nghệ, và các ngành khác.

Tham khảo: Việc làm nhân viên tư vấn giáo dục

3.3. Tư vấn viên y tế - chăm sóc sức khỏe

Tư vấn chăm sóc sức khỏe làm việc để cải thiện hiệu quả của một tổ chức y tế hoặc liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Giảm chi phí, tăng doanh thu và đề xuất các thủ tục mới là một số nhiệm vụ cần có của một nhà tư vấn chăm sóc sức khỏe. Quản lý rủi ro, dịch vụ phi lợi nhuận và con người, bảo hiểm y tế, cơ sở y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và thể lực là một số ngành phổ biến mà công việc này thực hiện

Tư vấn viên y tế - chăm sóc sức khỏe
Công việc tư vấn viên

3.4. Tư vấn viên khoa học và công nghệ thông tin

Một nhà tư vấn CNTT cung cấp hướng dẫn kỹ thuật cho khách hàng bằng cách tìm và phân tích các mối đe dọa bảo mật, phân tích mã, nâng cao hiệu quả của các hệ thống và nói chung là giúp doanh nghiệp sử dụng CNTT tốt nhất để đáp ứng các mục tiêu của mình. Có chuyên môn về phần mềm, phần cứng, lập trình và các lĩnh vực công nghệ liên quan khác có thể giúp bạn đủ điều kiện cho một công việc tư vấn CNTT.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được thông tin về tư vấn tiếng anh là gì cũng như những thông quan trọng về nghề tư vấn viên cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: