Thôi thúc thành công là khi bạn hiểu được tự ái là gì?

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-16 08:12:50

Bản tính của con người luôn có sẵn sự tự ái và là yếu tố không thể thiếu được, bởi thiếu đi tự ái tức là thiếu đi sự yêu thương mọi người xung quanh cũng như chính bản thân mình. Tuy nhiên, sự tự ái cũng có một giới hạn nhất định nếu bạn vượt quá giới hạn đó bạn sẽ trở thành người tiêu cực, đặc biệt khi chúng ta không biết về để ý đến điều đó. Vậy tự ái là gì? Phải chăng tự ái là xấu hay lại là tốt? Chúng ta thử tìm hiểu về điều đó xem sao.

1. Tự ái là gì? Liệu có phải là yêu thương bản thân quá mức

Tự ái liệu có phải là yêu thương bản thân quá mức
Tự ái liệu có phải là yêu thương bản thân quá mức

Tự ái với ý hiểu là tự yêu bản thân mình, quá nghĩ đến bản thân hay chính là việc đề cao cái tôi quá mức mà đôi khi sinh ra sự cáu gắt, giận dỗi khi bản thân bị đánh giá thấp hoặc bị coi thường. 

Trên thực tế mọi người thường hiểu tự ái là một hành động hờn dỗi, phản kháng tiêu cực từ một người nào đó như mặc cảm về bản thân chủ quan rằng mình luôn thua kém người khác, quá đề cao bản thân mình tự sinh hờn dỗi hay khi ai đó đụng chạm đến chính người đó về nhiều phương diện khác. Những người tự ái dễ sinh lòng hờn dỗi, ganh ghét, đố kỵ hơn và họ đặc biệt có sự đố kỵ với những ai đó nổi trội hơn mình.

Chắc hẳn bạn cũng đã từng ra đường vào một ngày mưa gió trong khi bạn đang mặc áo mưa cùng sự tạt gió rát khuôn mặt thì một người đi ô tô ung dung đi qua. Bạn có thực sự không tự ái và thấy mình không thấp kém hơn người đi ô tô kia không? Hãy thử suy nghĩ và bỏ lòng tự ái xuống đi nào, nghĩ rằng một ngày nào đó bạn cũng sẽ có một chiếc xe ô tô để đi vào trời mưa mà không bị ướt. Nghĩ thoáng hơn và ghen tị với những người giàu kia làm gì có lợi ích gì đâu chỉ tạo ra sự bất đồng mà làm chính bản thân mình buồn hơn mà thôi.

Tự ái liệu có phải là yêu thương bản thân quá mức
Vấn đề là việc mà con người có lòng tham đã tạo nên sự tự ái với một vẻ mặt sai trái hơn

Nếu để nói về về nghĩa thì tự ái không có gì là xấu cả bởi con người luôn biết tự yêu lấy bản thân mình, đúng như câu “Người không vì mình trời chu đất diệt” yêu lấy mình chính là bản năng của con người. 

Vấn đề là việc mà con người có lòng tham đã tạo nên sự tự ái với một vẻ mặt sai trái hơn, khi con người yêu thương bản thân chưa đủ sẽ luôn muốn có thêm những thứ mà bản thân chưa có đó, những cái lợi cái tốt “ôm” về mình. Và khi có ai đó động chạm đến lợi ích của mình, động đến cá nhân thì lòng tự ái sẽ khiến chúng ta nổi giận lên mà thôi. Đương nhiên rằng sự nổi giận, giận dỗi ấy sẽ luôn đi kèm những khó chịu đối với người khác, và khi tự ái quá cao đồng nghĩa với sự không tha thứ cho bất kỳ ai.

Tìm hiểu thêm: Khuyết điểm là gì? Truy tìm khuyết điểm bản thân

2. Nhìn chung về biểu hiện của sự tự ái của mỗi con người

Người tự ái là người không chịu thua ai và không chịu công nhận chính khuyết điểm của bản thân mình và lại càng không thể chấp nhận khi có ai đó động chạm tới khuyết điểm đó. Họ là những người luôn sẵn sàng đón nhận mọi sự giúp đỡ từ mọi người và tận dụng chúng một cách tối ưu nhất và đồng nghĩa họ cũng sẵn sàng từ mặt khi cảm thấy mình đang bị lên lớp hay dạy đời. Hiểu đơn giản nhất họ sẽ thích nghi với những mối quan hệ “mì ăn liền” hơn và mối quan hệ “gắn kết bền vững”. Vậy nhìn chung về biểu hiện của sự tự ái của mỗi con người ra sao?

2.1. Bản thân thường bị cảm xúc lấn át đi 

Bản thân thường bị cảm xúc lấn át đi
Bản thân thường bị cảm xúc lấn át đi 

Tại sao những người có tính tự ái cao lại dễ bị cảm xúc lấn át? Bởi họ luôn đặt cái tôi của bản thân nên trong mọi chuyện từ tình cảm và công việc, khi bị ai đó chỉ trích họ dễ có sự bốc đồng, nổi cáu vô cớ và hậu quả là đưa ra những quyết định sai lầm nào đó.

Đương nhiên rằng trong mọi cuộc cãi vã đó người tự ái sẽ không bao giờ nhận sai luôn luôn cố chấp không chịu nhìn nhận quan điểm của người khác vì thế mà các cuộc cãi vã luôn đi vào bế tắc và ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

2.2. Kỹ năng nhóm bị hạn chế 

Kỹ năng nhóm là một kỹ năng lớn để dẫn đến sự thành công vậy nên người tự ái khi làm việc nhóm sẽ cái tôi rất lớn điều đó ảnh hưởng tới không chấp nhận quan điểm của bất cứ ai và giữ ý kiến của riêng mình. Hay thậm chí có ai đó bổ sung ý kiến sẽ không hài lòng và nổi lên tính tự ái và gây ra sự tranh cãi không đáng khi làm việc chung.

Vậy khi người tự ái cao tham gia nhóm tức là cần đến người khác tôn trọng mình, đừng chê bai, đừng góp ý,...và tất nhiên điều này là không thể khi ở bất kỳ đội nhóm nào.

2.3. Không chịu rút kinh nghiệm để tiếp thu thêm điều mới

Bản thân những người tự ái sẽ không nhận ra cái sai của bản thân, không chịu rút kinh nghiệm và bài học từ người đi trước do đó họ luôn suy nghĩ theo lối mòn là quan điểm cá nhân và không hòa nhập trên tinh thần tập thể.

Sau những lần thất bại,. vấp ngã bao nhiêu đi chăng nữa họ vẫn không chịu thay đổi bởi với ý nghĩ rằng thay đổi là việc họ sợ người khác nghĩ mình kém cỏi. Đây cũng là lý do tại sao những người tự ái khó với tới sự thành công được.

2.4. Tự cô lập và sống trong đau khổ

Tự cô lập và sống trong đau khổ
Tự cô lập và sống trong đau khổ

Bạn tự ái là bạn dễ bị nhạy cảm theo hướng tiêu cực thay vì tích cực do đó là nhiều khi ai đó chỉ vô tình nói đùa vô tư nhưng họ cứ nghĩ chúng ta đang nói xỏ xiên và tạo ra ác cảm. Chính như vậy đó là lý do tại sao những người xung quanh sẽ tránh né và tạo sự cô lập cho những người tự ái, đó có lẽ là một điều buồn.

Cạnh đó khi đã cô lập với những người xung quanh sẽ rất dễ đau khổ, bất an tự dằn vặt mình và không có những giây phút bình yên, vui vẻ nói cười. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng tính tự ái sẽ gây sự phiền toái và khó khăn hơn trong cuộc sống, nếu bạn không cảm nhận được tức bạn đã trở thành người vô cảm. Và chính những người tự ái có khả năng dẫn đến gia tăng căn bệnh trầm cảm.

Đọc thêm: Lẽ sống là gì?

3. Vậy tự ái là có lợi hay có hại?

Không thể phủ nhận sự tự ái tồn tại trong chính mỗi chúng ta và bản thân mỗi người cũng có thể hiểu rằng tự ái sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Có thể ban đầu bạn sẽ nhận thấy được lợi ích của sự tự ái nhưng sau dần thì đó đã không còn là duy nhất nữa. 

Vậy tự ái là có lợi hay có hại
Vậy tự ái là có lợi hay có hại chúng ta thử nghĩ xem

Ban đầu tự ái dẫn đến thái độ là sự xấu hổ mặc cảm về bản thân và khi ai đó nói bạn thua kém nhưng sau đó sẽ đem đến nhiều tác hại hơn như:

+ Người tự ái dễ cáu gắt hờn dỗi, dễ gây sự mất lòng và thái độ ghen ghét người giỏi hơn mình

+ Làm đẩy lùi các mối quan hệ, khiến các mối quan hệ trở lên xa lạ và lạnh nhạt hơn trước, đặc biệt tự ái trong tình yêu có thể “dập tắt” mọi yêu thương. 

+ Người tự ái sẽ làm phóng đại mọi chuyện trong tư tưởng và từ chuyện bé xé ra to sau đó sẽ dẫn đến sự bảo thủ và không nghe bất kỳ lời khuyên nào từ người ngoài

+ Dần dần họ sẽ tự cô lập mình với xã hội và tránh những nơi ồn ào, trong lòng luôn tồn tại những điều so đo làm cho bản thân không có sự thanh thản

Tự ái là điều đau khổ nhất trong mọi điều gây lên sự đau khổ và đeo đẳng dài chúng ta suốt cuộc đời vậy nên làm sao để sống hạnh phúc và đừng để lòng tự ái dẫn dắt và chi phối đó mới là điều mà mỗi người cần vượt qua.

Tham khảo: Lý tưởng sống là gì?

4. Vượt qua được sự tự ái - bạn đã chinh phục được thành công

Vượt qua được sự tự ái - bạn đã chinh phục được thành công
Vượt qua được sự tự ái - bạn đã chinh phục được thành công

Bạn muốn thành công nhưng bản thân lại có sự tự ái và không biết cách nào đêt có thể vượt qua, vậy cùng tìm hiểu xem để vượt qua sự tự ái có thực sự khó khăn không? Hay lại thực sự đơn giản đến lạ.

Để vượt qua được lòng tự ái đặc biệt với những người có tính cách này thì cần có sự chuẩn bị tâm lý rất lớn về sự thoải mái, gạt bỏ những suy nghĩ u uất và tiêu cực để đón nhận những tư tưởng mới. Khi người khác góp ý là họ đang muốn bạn tốt hơn và mang lại điều tốt cho bạn giúp bạn mạnh mẽ hơn trong cuộc sống vậy nên hãy tiếp nhận để giúp mình có một hướng đi hoàn thiện bản thân mình. 

Thay vì việc ôm bực tức trong lòng tại sao chúng ta không biết ơn vì điều đóng góp để có sự vui vẻ, và dưới đây sẽ là “nguyên tắc” mà bạn cần biết để khắc phục tính tự ái một cách hiệu quả nhất:

+ Khi một người góp ý hoặc chỉ trích bạn 

Nếu họ nói đúng nên học hỏi và sửa đổi để trở thành một người tốt hơn, dù là những lời khuyên nhỏ nhặt. Đừng sợ nghe những lời chỉ trích và đừng ngại thay đổi bản thân.

Vượt qua được sự tự ái - bạn đã chinh phục được thành công
Nếu họ nói sai thì bạn càng phải học hỏi hơn nữa để chứng minh cho họ thấy rằng họ đã nghĩ sai về bạn 

Nếu họ nói sai thì bạn càng phải học hỏi hơn nữa để chứng minh cho họ thấy rằng họ đã nghĩ sai về bạn và thay vì mặc cảm, nhu nhược hay so sánh với người khác thì bạn nên tập trung vào mục tiêu. Tự đặt mục tiêu cho bản thân chia các mục tiêu đó để hoàn thành các mục tiêu nhỏ rồi tới mục tiêu lớn, và nhớ rằng bạn là chính bạn và bạn có thể làm được và bạn xứng đáng với điều đó thay vì cố gắng chạy đua để được người khác ngưỡng mộ.

Luôn có câu thấy điều hay thì học, cái gì không tốt thì qua đi, sai thì sửa dần dần không cần cố chấp mọi vấn đề và không cần đến sự kỳ vọng quá mức vào bản thân mình. Không tồn tại sự chán nản, làm việc suy nghĩ trước sau hơn, sống thoáng hơn với bản thân cũng chính như với những người khác thì đó chính là bí quyết thành công và ngự trị lòng tự ái trong người bạn.  

+ Để chữa khỏi được bệnh tự ái bạn cần tập cho bản thân về sự khiêm tốn để kiềm chế lại sự kiêu căng, việc rèn luyện sự khiêm tốn đó và thường xuyên tìm điểm mạnh của người khác để học hỏi thay vì tìm điểm yếu của ai đó để nói xấu và chê bai.

Mong rằng những điều mà vieclam88.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về tự ái là gì, cũng như khi bạn tự ái sẽ có những tác hại gì để bạn có hạn chế lại hướng tới sự thành công hơn trong cuộc sống. Hãy đón đọc nhiều hơn để có những kiến thức bổ ích tại website nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: