Những điều bạn nên biết về trường sĩ quan tăng thiết giáp

Icon Author Lê Kiều Anh

Ngày đăng: 2022-03-08 08:21:28

Trường sĩ quan tăng thiết giáp mang trong mình sức mệnh đào tạo ra những nòng cốt của quân đội. Bạn muốn vào theo học ngôi trường này để góp sức bảo vệ tổ quốc thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về ngôi trường sĩ quan tăng thiết giáp nhé.

1. Giới thiệu chung về ngôi trường tăng thiết giáp

1.1. Thông tin về trường sĩ quan tăng thiết giáp

Trường sĩ quan tăng thiết giáp là ngôi trường thuộc Binh chủng Tăng thiết giáp của Bộ Quốc phòng, nằm trong khối những trường quân đội và trong hệ thống giáo dục quốc gia, đào tạo các sĩ quan chỉ huy chỉ tham mưu về tăng thiết giáp cấp quân đội bậc đại học và một vài loại hình đào tạo khác tùy theo đặc thù quân đội.

Trường sĩ quan tăng thiết giáp được thành lập vào ngày 22 tháng 6 năm 1965. Đến năm 1998, ngôi trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường đại học quân sự đào tạo chuyên ngành chỉ huy tăng thiết giáp

Trụ sở của trường tăng thiết giáp đặt tại Kilomet số 6, đường Vĩnh Yên, Tam Đảo, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiệu trưởng ngôi trường tăng thiết giáp là đại tá Nguyễn Ngọc Linh. Vào cuối năm 2004, đội ngũ giảng viên trong trường có tất cả 133 cán bộ, giáo viên hoàn thành trình độ thạc sĩ, theo đó cùng với 5 tiến sĩ, 17 nhà giáo ưu tú, 167 lượt giáo viên giỏi của các cấp. Năm học 2010-2011, trường sĩ quan tăng thiết giáp  có tới 55% đến 60% giảng viên trong trường có trình độ sau đại học, có từ 15% đến 20% là giảng viên hoàn tất trình độ tiến sĩ.

Thông tin về trường sĩ quan tăng thiết giáp
Thông tin về trường sĩ quan tăng thiết giáp

1.2. Lịch sử hình thành trường sĩ quan tăng thiết giáp

Ngày 22/6/1965, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 101 / QĐ-QP thành lập Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp. Các đơn vị dưới quyền chỉ huy gồm 2 trung đoàn xe tăng 202, 203 và 3 biên chế, tổ chức chính trị, kỹ thuật, hậu cần, riêng một tiểu đoàn huấn luyện mang tên Tiểu đoàn 10, trực thuộc Binh chủng và chỉ huy trực tiếp của Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp. Ngày này trở thành ngày khởi đầu cho chặng đường xây dựng và trưởng thành của Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, đồng thời cũng trở thành ngày hội truyền thống hàng năm của Nhà trường. 

Ngày 23 tháng 10 năm 1980, phù hợp với nhu cầu xây dựng, chiến đấu và phát triển của Quân đội và nhà trường, Bộ Quốc phòng đã ký quyết định đổi tên Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp thành Trường Kỹ thuật Chỉ huy-Tăng thiết giáp. Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu bước phát triển mới của quân đội và nhà trường. Đã làm rõ chức năng, nhiệm vụ, mục tiêu đào tạo, công tác xây dựng, huấn luyện, đào tạo Trường kỹ thuật chỉ huy - kỹ thuật xe tăng tiếp tục được đẩy mạnh thường xuyên, từng bước.

Lịch sử thành lập, xây dựng và phát triển của Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp gắn liền với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, dũng cảm đổi mới, chủ động khắc phục khó khăn, cũng như sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giảng viên. , sinh viên, QNCN, CNVQP, HSQ-BS tại trường. 

Hơn 50 năm qua, còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, bước đi vững chắc, coi trọng kế thừa và phát triển, nhà trường không ngừng trưởng thành và phát triển, đã thực sự góp phần quan trọng vào việc huấn luyện, đào tạo, cung cấp bộ đội, quy hoạch chỉ huy xe thiết giáp, cán bộ chủ trì, cán bộ kỹ thuật làm nòng cốt chiến đấu, lực lượng tăng thiết giáp có thể mở rộng quy mô, mở rộng phạm vi, nâng cao chất lượng mới đáp ứng được yêu cầu tác chiến của toàn quân kịp thời.

Lịch sử hình thành trường sĩ quan tăng thiết giáp
Lịch sử hình thành trường sĩ quan tăng thiết giáp

1.3. Các ngành tại ngôi trường sĩ quan tăng thiết giáp

Tại trường sĩ quan tăng thiết giáp có tổng cộng tất cả 9 khoa đào tạo. Các khoa, ngành đào tạo tại trường bao gồm Khoa cơ bản, Khoa Kỹ thuật cơ sở, Khoa Thông tin, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa Vũ khí, Khoa Quân sự chung, Khoa Tham mưu - Phương pháp, Khoa Chiến thuật Tăng - Thiết giáp, Khoa Kỹ thuật xe máy. Trường đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài làm nòng cốt cho các đơn vị tăng thiết giáp.

Các ngành tại ngôi trường sĩ quan tăng thiết giáp
Các ngành tại ngôi trường sĩ quan tăng thiết giáp

2. Những quy định chung khi dự thi vào trường sĩ quan thiết quân lập

2.1. Các quy định chung của trường sĩ quan tăng thiết giáp

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học hệ chính quy bắt buộc phải qua sơ tuyển. Phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn do Bộ Quốc phòng quy định. Chỉ tuyển ứng viên nam trên khắp cả nước. 

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký thì nhà trường sẽ xét tuyển ưu tiên nguyện vọng 1. Nhà trường sẽ ưu tiên xét tuyển đợt 1 theo quy chế tuyển sinh. Công tác tuyển sinh thực hiện theo điểm chuẩn chung của các tổ hợp tuyển sinh A00 và A01 Điểm xét tuyển sẽ dao động theo năm và phụ thuộc vào tiêu chuẩn miền Bắc và miền Nam. Việc tuyển sinh sẽ dựa trên các tiêu chí cụ thể khác nhau. Đối với chỉ tiêu xét tuyển thẳng học sinh xuất sắc và chỉ tiêu xét tuyển thẳng thí sinh dưới 30 tuổi chỉ ưu tiên xét tuyển 5% và 3% tổng chỉ tiêu hai miền nam bắc.

Các quy định chung của trường sĩ quan tăng thiết giáp
Các quy định chung của trường sĩ quan tăng thiết giáp

2.2. Nội quy và quy chế khi xét tuyển trường sĩ quan tăng thiết giáp

Theo quy chế tuyển sinh trên, thí sinh trúng tuyển gồm các nội dung sau:

- Hạ sĩ quan, binh sĩ và thanh niên khác phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật. Phải đảm bảo thời gian phục vụ tại ngũ ít nhất 12 tháng trở lên. Thời gian sẽ được giới hạn đến tháng 4 của năm ghi danh.

- Đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng còn phải bảo đảm đã phục vụ trong quân đội từ đủ 12 tháng trở lên. Khoảng thời gian được tính vào tháng 9 của năm nhập học.

- Không giới hạn số lượng thanh niên ngoài quân đội.

Nội quy và quy chế khi xét tuyển trường sĩ quan tăng thiết giáp
Nội quy và quy chế khi xét tuyển trường sĩ quan tăng thiết giáp

2.3. Yêu cầu tại trường sĩ quan tăng thiết giáp

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo diện tự nguyện. Sau khi trúng tuyển thí sinh phải tuân thủ sự phân công chuyên ngành của trường. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ chấp hành nhiệm vụ của Bộ CHQS tỉnh về nội dung công tác của đơn vị.

2.3.1. Yêu cầu về tinh thần tự nguyện

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường theo diện tự nguyện. Sau khi trúng tuyển thí sinh phải tuân thủ sự phân công chuyên ngành của trường. Khi tốt nghiệp anh sẽ chấp hành nhiệm vụ của Bộ CHQS tỉnh về nội dung công tác của đơn vị. Dự thi vào trường theo tinh thần tự nguyện, không bị gò bó, ép buồn cũng như tham gia theo học là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc từ bất cứ khía cạnh nào.

2.3.2. Yêu cầu về các tư tưởng chính trị, đạo đức trong ứng 

Có thông tin rõ ràng chính xác về lý lịch chính trị gia đình và về bản thân đủ tư cách kết nạp Đảng Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có phẩm chất đạo đức tốt. Đặc biệt đối với những ứng viên là quân nhân họ sẽ cần được đánh giá tốt về thời gian trong quân ngũ. Có tinh thần yêu nước mãnh liệt, mang trong mình tư tưởng chính trị cũng như phẩm chất đạo đức tốt.

2.3.3. Yêu cầu về trình độ học vấn

Thí sinh dự thi vào trường sĩ quan tăng thiết giáp cần có một trình độ học vấn nhất định. Yêu cầu đủ điều kiện để tham gia là cần tốt nghiệp trung học phổ thông. Trình độ học vấn phải đạt ở mức ổn để có thể theo học kiến thức tại trường. Đạt đủ điểm chuẩn thi đầu vào và học đủ 12 năm học có bằng chứng chỉ đã tốt nghiệp cấp ba là có thể theo học tại trường sĩ quan tăng thiết giáp.

Yêu cầu tại trường sĩ quan tăng thiết giáp
Yêu cầu tại trường sĩ quan tăng thiết giáp

2.3.4. Yêu cầu về sức khỏe của thí sinh dự thi

Theo Quy chế khám sức khỏe của Bộ Quốc phòng khi tham gia đăng ký thí sinh phải đảm bảo các tiêu chí: Tai - mũi - họng răng - hàm - mặt tâm thần kinh nội ngoại khoa da liễu mắt ngực. đường tròn. Điểm mạnh: Về điểm này Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp cũng có tiêu chuẩn khá cao ở phần này. Ứng viên bị tật khúc xạ cận thị sẽ không đủ tiêu chuẩn. Bạn cần đảm bảo đủ sức khoẻ cũng như thể lực để theo học tại trường. Vì đây là ngôi trường quân đội, nên việc đòi hỏi rèn luyện thể lực cũng như sức khoẻ là vô cùng cao. 

2.3.5. Yêu cầu về độ tuổi có thể tham gia

Thí sinh 17 tuổi đến 21 tuổi đối với thí sinh trẻ không phải là quân nhân. Từ 18 đến 23 tuổi đối với thí sinh quân nhân đã xuất ngũ đang tại ngũ hoặc công an nhân dân đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia. Độ tuổi tối thiểu để đăng ký dự thi vào trường là 17 tuổi, cũng chính là độ tuổi tốt nghiệp xong trung học phổ thông. Khoảng độ tuổi có thể dự thi là trong vòng 5 năm tuổi, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện bản thân để theo đuổi đam mê của mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết về trường sĩ quan tăng thiết giáp, mong rằng bài viết trên hữu ích, cung cấp thêm kiến thức cho những bạn muốn và đang tìm hiểu về ngôi trường này. Chúc các bạn có thể vào được ngôi trường mà mình mơ ước nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: