Khám phá chân dung nghề nghiệp với vai trò trợ lý kiểm toán

Đứng sau thành công của các kiểm toán viên không chỉ là sự nỗ lực và chuyên môn của cá nhân họ. Mà còn phải nhắc đến một “chân tay” đắc lực của chính họ, đó là trợ lý kiểm toán. Trợ lý kiểm toán được ví như người bạn đồng hành, sát cánh kề vai cùng các kiểm toán viên. Vậy trợ lý kiểm toán là gì? Nhiệm vụ của họ cụ thể ra sao? Timviec365.com.vn sẽ bật mí chân dung nghề nghiệp của vai trò này qua bài viết sau đây.

1. Hiểu đúng về khái niệm trợ lý kiểm toán

Trước hết, cần nhắc lại rằng, một quá trình, quy trình mang tính khai thác, tìm hiểu, kiểm tra, đánh giá và xác định thực trạng tài chính của một tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay trực tiếp là những báo cáo tài chính xem chúng có trung thực hay không thì được gọi là kiểm toán. Đó là quá trình cần thu thập thông tin, dữ liệu để xác định tính trung thực, tính chính xác của toàn bộ những gì mà kế toán đã xử lý trước đó.

Hiểu đúng về khái niệm trợ lý kiểm toán
Hiểu đúng về khái niệm trợ lý kiểm toán

Quy trình kiểm toán được thực hiện và triển khai trực tiếp bởi các kiểm toán viên. Đó có thể là kiểm toán viên nội bộ ở các doanh nghiệp có quy mô lớn, hoặc cũng có thể là một kiểm toán viên Nhà nước, kiểm toán viên độc lập tại công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán.

Từ đó, có thể hiểu trợ lý kiểm toán là một vai trò, chức danh công việc chuyên giúp việc, hỗ trợ chính yếu cho những kiểm toán viên trong quá trình mà kiểm toán viên thực hiện, triển khai các nhiệm vụ của mình. Trợ lý kiểm toán trực thuộc quyền hạn của kiểm toán viên, do đó chính kiểm toán viên là người trực tiếp phân công nhiệm vụ, bố trí công việc cụ thể cho trợ lý kiểm toán.

Xem thêm: Việc làm kiểm toán

2. Mô tả công việc trợ lý kiểm toán chi tiết nhất

Trợ lý nói chung hay trợ lý cho kiểm toán viên nói riêng là những cá nhân bên cạnh, đồng hành, và nhiệm vụ chính của họ là giúp đỡ, hỗ trợ các kiểm toán viên trong những đầu việc có liên hệ mật thiết đến chuyên môn mà họ đang nắm giữ. Thế nhưng, các trợ lý kiểm toán không phải là cá nhân có trách nhiệm đưa ra quyết định sau cùng, nếu trước đấy họ chưa được sự đồng ý hay thông qua của kiểm toán viên.

Mô tả công việc trợ lý kiểm toán chi tiết nhất
Mô tả công việc trợ lý kiểm toán chi tiết nhất

Về cơ bản, trợ lý cho kiểm toán viên thực hiện những nhiệm vụ mang tính chuyên môn về kiểm toán thông thường. Trong công việc, chỉ khác ở chỗ quyền hạn của họ sẽ bị hạn chế, do thuộc sự quản lý dưới cấp của kiểm toán viên. Những nhiệm vụ mà trợ lý kiểm toán thực hiện có thể là:

- Hỗ trợ kiểm toán viên trong quá trình kiểm tra, xác minh hệ thống tài liệu, chứng từ, hóa đơn tài chính và báo cáo tài chính.

- Giúp đỡ kiểm toán viên trong công đoạn đánh giá, nhìn nhận về mức độ chính xác, trung thực về nghiệp vụ kế toán, các thông tin liên quan đến thực trạng tài chính khi đối chiếu với các quy chuẩn nhất định.

- Đồng hành cùng kiểm toán viên trong việc tham mưu cho cấp trên, những cá nhân giữ chức vụ lớn về các rủi ro, sai phạm cụ thể trong quá trình xử lý dữ liệu về tài chính. Đồng thời, đưa ra các giải pháp khắc phục các sai sót đó.

- Đóng góp ý kiến, đề xuất, kiến nghị của mình để kiểm toán viên có thể xây dựng được những kế hoạch và chương trình kiểm toán. Bao gồm xác định thứ tự, số lượng các bước cụ thể, quy trình kiểm toán cụ thể,...

Mô tả công việc
Mô tả công việc

- Thực hiện tìm kiếm và khai thác các dữ liệu bằng nhiều phương pháp trong nghiệp vụ kiểm toán, bao gồm phương pháp điều tra, phương pháp cân đối, phương pháp đối chiếu trực tiếp, đối chiếu logic,...

- Trực tiếp hỗ trợ kiểm toán viên trong việc xử lý những dữ liệu liên quan đến báo cáo tài chính. Nhằm phát hiện các vấn đề, sai phạm, các chi tiết chưa hợp lý, thiếu trung thực và minh bạch. Thông qua đó, thu thập và tổng hợp các bằng chứng sau khi quy trình thực hiện kiểm toán hoàn thành.

- Sau quá trình làm việc, lập báo cáo chi tiết và định kỳ nộp cho kiểm toán viên để kiểm toán viên xem xét, nhận định, đánh giá và ra các quyết định quan trọng sau cùng.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc kế toán và bí quyết chuẩn bị hiệu quả

3. Trợ lý kiểm toán giỏi cần đáp ứng được những tiêu chí gì?

Trợ lý kiểm toán là một công việc thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng yêu cầu cao về chuyên môn và đặc biệt là các kỹ năng khi làm việc. Dưới đây là một số tiêu chí đảm bảo làm việc hiệu quả dưới vai trò trợ lý cho kiểm toán .

3.1. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Nói đến kiểm toán, người ta thường nhắc nghĩ ngay đến những gì chính xác và khắt khe, kỷ luật nhất. Kiểm toán là một công đoạn cũng không thể hoàn thành sớm được, quá trình kiểm toán cần đầu tư về mặt thời gian, công sức, chuyên môn thì mới có thể phân tích, xử lý, kiểm tra được. Do đó, thường kiểm toán viên không làm việc một mình, họ cần đến những người trợ lý. Riêng những trợ lý này cũng không làm việc độc lập, mà họ cần có sự phối hợp ăn ý từ những vai trò có liên quan khác.

Do đó, với một trợ lý kiểm toán, kỹ năng làm việc theo nhóm là vô cùng cần thiết. Trợ lý kiểm toán cần phải kết hợp hiệu quả với những đồng nghiệp của mình, đồng hành và hỗ trợ nhau trong quá trình thực hiện, triển khác các bước, các công đoạn trong quy trình kiểm toán nói chung, nhằm đạt mục đích sau cùng. Trong một nhóm làm việc chung như thế, người có ảnh hưởng và quyền hạn lớn nhất là kiểm toán viên.

3.2. Tư duy khoa học và logic

Tư duy khoa học và logic
Tư duy khoa học và logic

Xuất phát từ kết quả chính xác là đặc trưng của kiểm toán, thì chúng cũng luôn đi kèm với những giá trị như tính logic và khoa học. Do vậy, trợ lý kiểm toán muốn làm tốt công việc của mình thì cần phải hoàn thiện được kỹ năng tư duy nhạy bén, logic và khoa học. Hãy nhìn một vấn đề theo nhiều góc độ và khía cạnh để xác định hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Trợ lý cho kiểm toán viên đừng bao giờ cảm thấy hài lòng về chuyên môn, mà phải không ngừng nâng cấp bản thân, đặc biệt là rèn luyện tư duy. Có như vậy bạn mới hỗ trợ kiểm toán viên một cách thành công nhất.

Xem thêm: Ngành Kế toán ra làm gì? Cơ hội và mức lương thế nào?

3.3. Hiểu về lý luận ứng dụng

Chuyên môn thường bạn cũng đã sở hữu cơ bản nếu được học hành đầy đủ, được đào tạo đúng ngành tại các cơ sở giáo dục chính quy. Điểm đặc biệt ở đây là, mọi kiến thức, lý thuyết mà bạn đã được học chắc chắn sẽ được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, đó là điểm khác biệt giữa kiểm toán và những ngành nghề khác.

 Hiểu về lý luận ứng dụng
 Hiểu về lý luận ứng dụng

Ngành kiểm toán luôn yêu cầu cao, không chỉ là trợ lý kiểm toán mà bất kỳ một chức danh, vai trò nào đang tham gia công tác ở lĩnh vực này. Bạn cần am hiểu sâu sắc các quy tắc ứng xử cũng như hệ thống nghiệp vụ có liên quan. Nếu không, chắc chắn, quá trình kiểm tra, phát hiện sai phạm và vấn đề sẽ rất khó khăn đối với bạn.

Trang vàng

3.4. Không ngừng cầu tiến và học hỏi

Một trợ lý kiểm toán là người biết lắng nghe, luôn cầu tiến và học hỏi sẽ thật lý tưởng và tuyệt vời đối với một người kiểm toán viên. Bởi những phẩm chất này sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong công việc, mang lại thành quả công việc chất lượng hơn. Với vai trò trợ lý kiểm toán, đó chỉ là điểm xuất phát ban đầu của bạn mà thôi. Con đường thăng tiến trong sự nghiệp vẫn còn dài, nếu chỉ hài lòng mà dừng lại ở vạch xuất phát, thì chẳng khác nào bạn đang tự triệt hạ cơ hội của mình.

Do vậy, khi làm việc ở vai trò của một trợ lý cho kiểm toán, bạn cần phải đầu tư cho việc học hỏi, nâng cấp chuyên môn và những giá trị của bản thân. Khi đã đủ cứng cáp và trưởng thành, bạn chắc chắc sẽ được các kiểm toán viên đề bạt lên những vai trò lớn hơn trong tương lai đấy.

4. Cơ hội việc làm, mức lương hiện nay của trợ lý kiểm toán 

Hiện nay việc làm trợ lý cho kiểm toán viên được rất nhiều công ty tuyển dụng từ miền Bắc tới miền Nam. Các công ty nhỏ đến lớn đều cần vị trí trợ lý cho các kiểm toán viên do khối lượng công việc nhiều. Có thể thấy rằng mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc của bạn là chính. Hiện nay mức lương từ 5 triệu đến 10 triệu đồng. Đối với thực tập sinh hay nhân viên không có kinh nghiệm thì mức lương dao động 2 đến 5 triệu đồng. Các công ty sẽ phỏng vấn và dựa vào bài test để định mức lương cho bạn. Một số công ty việc thành thạo ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc. Ngoài ra hiện nay nhiều công ty đều yêu cầu kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm trở lên. Do đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy chấp nhận mức lương thấp để làm thực tập sinh, nhân viên thử việc. Khi đã có kinh nghiệm bạn có thể deal mức lương phù hợp với nhà tuyển dụng.

Trợ lý kiểm toán có những khó khăn và vất vả riêng mà không phải ai cũng biết. Hy vọng, với những gì vieclam88.vn chia sẻ, bạn sẽ có động lực hơn để chinh phục vị trí làm việc này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào