Trình dược viên là gì? Blog cẩm nang cho người chưa biết

Icon Author Phạm Ngọc Diệp

Ngày đăng: 2020-01-31 18:15:35

Trình dược viên, một tromg những ngành nghề hot đem lại mức thu nhập tương đối cao và mang nhiều khả năng phát triển lớn trong tương lai. Vậy nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được trình dược viên là gì, đặc biệt là đối với các bạn học sinh lớp 12 đang ở trong giữa ngưỡng cửa chọn nghề của mình. Bởi vậy trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng bàn luận tổng quan nhất về chủ đề này nhé.

Giải đáp trình dược viên là gì?
Giải đáp trình dược viên là gì?

Việc Làm Y Tế

1. Giải đáp trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những người mô giới thuốc hay kinh doanh thuốc vậy, họ sẽ là người trực tiếp tới các nhà thuốc, quầy thuốc hay các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để giới thiệu các sản phẩm thuốc mới có mặt trên thị trường của đơn vị mình tới những cơ sở như thế này để phân phối. Thông thường thì trình dược viên sẽ chỉ giới thiệu chủ yếu thuốc cho các kênh phân phối là các cơ sở hay nhà thuốc, phòng khám, bác sĩ... thay vì giới thiệu trực tiếp cho các bệnh nhân. Nói một cách đơn giản và ngắn gọn hơn thì trình dược viên có nghĩ là những người hoạt động trong lĩnh vực môi giới và tiếp thị trong mảng về thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên sẽ không giống với một nhân viên bán hàng bình thường, môi trường làm việc của trình dược viên khá đa dạng và phong phú thay vì việc cố định chung một địa điểm làm việc.

Để bán được hàng họ phải di chuyển đến khá nhiều những địa điểm khác nhau, tiếp xúc với nhiều dạng khách hàng và hưởng mức thu nhập theo thành quả năng suốt lao động đạt được hay có thể hiểu là ăn hoa hồng dựa trên số lượng đơn hàng đạt được. Bởi thế mà bên cạnh những tiềm năng lớn, mang lại mức thu nhập cao thì đây cũng được xem là công việc khá vất vả mà không phải ai cũng có thể đạt được.

Thông thường với một sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm thường sẽ rơi vào 4 - 5 triệu một tháng hoặc cũng có thể lên đến 8 – 10 triệu đồng tùy vào khả năng mà mỗi người đạt được. Bên cạnh đó thì thời gian làm việc của ngành này cũng không bị bó buộc quá nhiều giúp người làm hoàn toàn có thể tự chủ được thời gian của bản thân và mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội…

Dù hiện nay cơ hội việc làm của trình dược viên là khá lớn thế nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt của cơ chế thị trường thì để có thể tồn tại và phát triển được trong ngành này thì nó cũng đòi hỏi người làm nhiều những yếu tố khác nhau, bên cạnh những kiến thức về trình độ chuyên môn thì đó còn là những kỹ năng thiết yếu mà bất kỳ trình dược viên nào cũng cần nằm lòng được.

Tham khảo: Việc làm trình dược viên bệnh viện

2. Để trở thành trình dược viên, bạn cần những điều kiện gì?

Để trở thành trình dược viên, bạn cần những điều kiện gì?
Để trở thành trình dược viên, bạn cần những điều kiện gì?

2.1. Kiến thức và trình độ

Một trong những điều đầu tiên và không thể thiếu đối với bất kỳ một trình dược viên nào đó chính là bạn phải là người có kiến thức và sự am hiểu của bản thân trong lĩnh vực của dược phẩm thông qua quá trình đào tạo và được cấp bằng đoàn hoàng trong chuyên ngành Dược đó. Đây không chỉ là điều kiện cốt yếu đầu tiên khi xin việc, mà nó cũng là yếu tố cốt lõi giúp bạn có thể tiếp cận công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng được những thành quả trong quá trình tư vấn thuốc của mình

Với chuyên ngành dược, bạn có thể đăng ký và theo học tại nhiều các cơ sở, các trung tâm đào tạo ở nhiều hệ khác nhau, từ đại học cho đến cao đẳng hay trung cấp cũng đều có đào tạo chuyên ngành này. Ở nhiều cơ sở để có thể tham gia khóa học bạn có thể sẽ phải trải qua một quá trình thi tuyển khá khắc nghiệt tuy nhiên cũng có khá nhiều trường chỉ xét tuyển học bạ mà không cần phải thi, đem lại khá nhiều tiện lợi cho người học vì vậy mà bạn có thể tham khảo thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với năng lực của bản thân mình nhé.

2.2. Kỹ năng

Ở bất kỳ công việc nào cũng vậy, bên cạnh các kiến thức về chuyên ngành thì kỹ năng cũng luôn là một trong những điều kiện cốt lõi quyết định sự thành công của bạn, đặc biệt là với những tính chất công việc như trình dược viên. Để có thể trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng được những kỹ năng cơ bản sau:

  • Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ trong công việc mà ngay với bất kỳ các mối quan hệ thường này kỹ năng này cũng vô cùng quan trong với chúng ta, việc giao tiếp tốt giúp bạn có thể truyền tải thông tin đến người nghe, từ đó thuyết phục khách hàng tin dùng các sản phẩm của mình một cách dễ dàng. Bên cạnh đó một kỹ năng giao tiếp tốt cũng sẽ là điều kiện cở sở giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc mở rộng các mối quan hệ của bản thân, điều này là khá cần thiết đặc biệt là trong một công việc đòi hỏi sự quan hệ rộng như trình dược viên

  • Kỹ năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Với tính chất công việc chủ yếu là thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và cũng là người giữ vai trò chủ chốt trong việc đem về việc phát triển doanh thu lợi nhuận cho chính doanh nghiệp, với mỗi trình dược viên kỹ năng về xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng là một trong những kỹ năng chủ chốt trong sự quyết định thành công của họ. Không chỉ giúp khách hàng có thể trở lên tin tưởng hơn khi làm việc với bạn mà nếu bạn biết cách vận dụng nó thật kỹ và đúng cách thì kỹ năng này cũng sẽ đem về cho bạn thêm nhiều nguồn khách hàng mới.

Để có thể xây dựng được kỹ năng và phát triển mối quan hệ với khách hàng không phải là điều dễ dàng với bất cứ ai kể cả bạn có là người thông minh và nhanh nhạy đến đâu, mà nó xuất phát từ chính sự tận tâm và trách nhiệm mà bạn dành cho công việc của mình.

Để trở thành trình dược viên, bạn cần những điều kiện gì?
Để trở thành trình dược viên, bạn cần những điều kiện gì?
  • Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Cũng giống như công việc của một nhân viên bán hàng bình thường, kỹ năng thuyết phục khách hàng là điều vô cùng quan trong với bất kỳ một trình dược viên nào. Bạn có thể là một người có trình độ chuyên môn giỏi, khả năng giao tiếp tài tình nhưng việc bạn có bán được hàng hay không và chốt được số lượng đơn hàng như thế nào thì đó còn nằm ở chính khả năng thuyết phục khách hàng của bạn.

Để có thể thuyết phục được khách hàng thì bên cạnh một kỹ năng nói trau chuốt thì bạn cũng cần được sự uy tín của bản thân tròong cách hoạt động hợp tác của mình, đây chính là điều kiện cốt lõi giúp bạn có thêm nhưng đơn hàng tiếp theo  

  • Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Không phải bất kỳ lúc nào khách hàng cũng có thể tìm đến bạn, đặc biệt là trong một thị trương đầy rẫy sự cạnh tranh như hiện nay thì để có thể bán được hàng và chốt đơn thành công thì kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng luôn là một trong những điều tất yếu mà bất kỳ trình dược viên cũng phải nằm lòng được, có như vậy thì doanh số và hoa hồng mà họ nhận được hàng tháng mới có thể đạt được một con số như mong muốn.

Để có thể tìm kiếm được nguồn thông tin khách hàng bạn có thể tận dụng từ nhiều phía khác nhau, từ việc hỏi hạn thông tin từ bạn bè người thân có người nhà hay người quen biết làm trong ngành y cho đến việc dạo quanh các cơ sở bán thuốc để trực tiếp tư vấn và chào hàng,..

Xem thêm: Việc làm trình dược viên nhà thuốc

3. Trình dược viên – nghề chỉ tỏa sáng khi bạn thực sự bản lĩnh

Trình dược viên – nghề chỉ tỏa sáng khi bạn thực sự bản lĩnh
Trình dược viên – nghề chỉ tỏa sáng khi bạn thực sự bản lĩnh

Với khối lượng công việc và tính chất thường xuyên di chuyển của những trình dược viên thì chắc chắn bạn sẽ không còn nghĩ công việc này “nhàn rỗi” nữa đúng không nào? Không những vất vả về khối lượng công việc hàng ngày vì phải thường xuyên đi lại ngoài trời mà trình dược viên còn đang gặp rất nhiều khó khăn khác nữa.

Hiện nay, nghề trình dược viên đang có nhiều tai tiếng trên thị trường việc làm, nếu nói gay gắt hơn chính là “bôi xấu” thanh danh của nghề, mà người làm điều đó lại chính là những trình dược viên. Tuy nhiên cũng không thể trách họ được, vì lỗi không phải xuất phát từ chính bản thân của những trình dược viên. Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường như hiện nay cùng với đó chính là nhu cầu dùng thuốc của con người tăng cao. Chính vì thế mà doanh nghiệp thuốc xuất hiện và mọc lên nhiều như “nấm”. Nguồn nhân lực của ngành này cũng vì thế mà tăng cao, chính vì thế mà sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và trình dược viên của các công ty ngày càng lớn. Áp lực công việc, áp lực doanh số khiến cho một số người trình dược viên đã tìm mọi cách để có được hợp đồng, bất chấp thủ đoạn. Với một số người như vậy cũng khiến cho mọi người có cái nhìn không mấy thiện cảm với công việc của trình dược viên. Thậm chí công việc, sức lao động của họ cũng không được ghi nhận. Với những hành động không mấy là “đẹp” của một số người mà tất cả những người khác cũng đang bị đánh đồng là không tốt, là dùng “chiêu trò”.

Áp lực công việc mọi phía dồn lên khiến cho công việc cũng như áp lực của họ ngày một lớn hơn. Để không bị đánh đồng thì người trình dược viên cần phải giữ cho mình một cái “đầu lạnh” để đảm bảo công việc không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Trước đây có thể bạn nghĩ trình dược viên thật nhàn rỗi, thế còn bây giờ thì sao? Bạn còn nghĩ như vậy nữa hay không?

Trình dược viên – nghề chỉ tỏa sáng khi bạn thực sự bản lĩnh

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề trình dược viên là gì và hi vọng rằng thông qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể đem đến cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này. Và nếu như bạn cũng đang có định hướng bản thân về ngành nghề này mà chưa biết các tìm việc ở đâu thì có thể tham khảo ngay những thông tin về việc làm trên vieclam88.vn nhé, những thông tin tuyển dụng việc làm trình dược viên sẽ luôn được cập nhập mới nhất tại đây để bạn có thể dễ dàng tham khảo nhé. Chúc các bạn thành công!!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: