Trắc nghiệm nghề nghiệp - Công cụ hỗ trợ sự thấu hiểu bản thân!

Hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng làm những bài trắc nghiệm. Bài trắc nghiệm hay còn gọi là những bài test, bài IQ đã quá quen thuộc. Có thể đó là những bài trắc nghiệm vui vẻ, giải trí. Hay những bài trắc nghiệm kiểm tra các môn học, trong các kỳ thi. Nhưng đã bao giờ bạn nghe về test trắc nghiệm nghề nghiệp chưa? Nếu đang cần một bài trắc nghiệm nghề nghiệp miễn phí thì bạn phải làm cách nào? Hãy cùng vieclam88.vn khám phá về chủ đề thú vị này nhé!

Việc làm nhân sự

1. Trắc nghiệm nghề nghiệp - Tiềm năng tiềm ẩn

1.1. Khái niệm chung nhất

Trắc nghiệm nghề nghiệp thực chất là một bài test gồm những câu hỏi trắc nghiệm với các nội dung khác nhau từ chuyên môn ngành nghề cho đến cuộc sống nhằm mục đích thiên hướng nghề nghiệp sau này.

Qua bài trắc nghiệm này thì góp phần nói lên những đặc điểm chính của một người ở thời điểm hiện tại đó là những điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, yêu, ghét điều gì, thích môi trường như thế nào? Những điều đó sẽ đem lại cho bạn những định hướng nghề nghiệp sau này có thể bạn sẽ đi theo vì nó phù hợp với tính cách của bạn.

Trắc nghiệm nghề nghiệp là gì?
Trắc nghiệm nghề nghiệp là gì?

Hầu hết những câu hỏi này chỉ xoay quanh các vấn đề cuộc sống như bạn thích điều gì? Bạn thích nhộn nhịp hay ồn ào? Tuy nhiên thì không phải cứ hỏi bừa là được. Những câu hỏi này được biên soạn từ những chuyên gia tâm lý để đưa quả chuẩn xác nhất về dự đoán thiên hướng nghề nghiệp dành cho bạn.

Trắc nghiệm nghề nghiệp có thể mở ra một cánh cửa cho những cơ hội tiềm năng bằng cách giúp bạn khám phá được các tính cách, các khía cạnh trong suy nghĩ và cách tiếp cận vấn đề của bạn với mọi sự vật, sự việc xung quanh. Những thử nghiệm này có thể phát huy tác dụng trong việc cung cấp cho chúng ta những ý tưởng về việc làm tiềm năng có thể phù hợp với những kỹ năng cũng như sở thích của mình. Bạn cũng sẽ suy nghĩ về mức độ phù hợp của bạn đối với những nghề nghiệp gợi ý cụ thể đó.

Đọc thêm: Sở trường là gì?

1.2. Những ai nên làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Đương nhiên một điều rằng những ai đang muốn tìm hướng đi cho mình trong tương lai thì mới tìm đến trắc nghiệm nghề nghiệp. Để nhờ đó đo có thể định hướng được con đường mình đi. Đó là lợi ích hữu hiệu nhất của bài trắc nghiệm này.

Những người làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp này thường là những học sinh, sinh viên đang chuẩn bị hoặc trên con đường tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp đối với mình. Đó là những người cần bài test này nhất.

Nếu như bạn chọn được những bài test uy tín và thành thật với bản thân, thật sự hiểu được bản thân mình thì nó có độ chính xác khá là cao đó. Như một cỗ máy báo hiệu trước tương lai vậy.

Tìm hiểu thêm: Sở đoản là gì? Cách biến sở đoản thành sở trường

2. Cách hiểu đúng về trắc nghiệm nghề nghiệp

Khái niệm đúng nhất về trắc nghiệm nghề nghiệp
Khái niệm đúng nhất về trắc nghiệm nghề nghiệp

Tuy là đã có từ rất lâu và được rất nhiều người dùng nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về bài test trắc nghiệm nghề nghiệp này. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một số lưu ý và cũng là các cách hiểu đúng nhất về trắc nghiệm nghề nghiệp mà có thể bạn đang bị nhầm lẫn.

2.1. Cho biết định hướng, không dự đoán thành công

Mục đích và công dụng của trắc nghiệm nghề nghiệp là đưa ra những định hướng tương lai về nghề nghiệp của bạn sau này theo tính cách và sở thích của bạn hiện tại chứ nó hoàn toàn không khẳng định được bạn làm nghề này sẽ hoàn toàn thành đạt điều đó là không đúng. 

Mà sự hiểu lầm này đang rất nghiêm trọng khi nhiều phụ huynh và con trẻ cứ theo kết quả đó để em con em hay bản thân mình phải đi theo. Nhưng họ không biết rằng sở thích, thói quan cũng có thể thay đổi theo thời gian.

2.2. Cho con người hướng đi, không phải câu trả lời

Tiềm năng nghề nghiệp sau một bài kiểm tra
Tiềm năng nghề nghiệp sau một bài kiểm tra

Những câu hỏi đó chỉ nhằm định hướng dựa trên những gì bạn hiểu về bản thân mình trong thời gian hiện tại. Nó không hề đưa ra cho bạn một câu trả lời cụ thể nào cả. Nó không khẳng định được là bạn chắc chắn sẽ thành công nếu làm công việc này về sau. Cách nghĩ đó là hoàn toàn sai và thật sự là nghiêm trọng nếu cứ cố chấp theo nó.

Xem thêm: Việc làm nhân viên hành chính nhân sự

2.3. Không phải bài trắc nghiệm nào cũng tin cập được

Trên mạng có tràn lan các bài trắc nghiệm nghề nghiệp. Bạn có thể ấn vào và trả lời nhưng đừng tin vào kết quả đó. Bạn phải hiểu rằng các hỏ đó không tự nhiên mà được hỏi. Nó phải dựa trên những nghiên cứu về tính cách, tâm lý của con người để biên soạn lên từ tay cũng chuyên gia nổi tiếng. 

Vì thế khi làm trắc nghiệm nghề nghiệp thì bạn cần phải chú ý lựa chọn những trang mạng uy tín để có kết quả sai số nhỏ nhất.

3. Những bài test trắc nghiệm nghề nghiệp uy tín nhất

Cách hiểu đúng về trắc nghiệm nghề nghiệp
Cách hiểu đúng về trắc nghiệm nghề nghiệp

Để tìm được những bài test trắc nghiệm thì không phải là khó nhưng để tìm được một bài test có kết quả chất lượng nhất thì không phải ai cũng biết. Sau đây chúng tôi xin điểm danh những bài trắc nghiệm chất lượng mà bạn muốn thử trắc nghiệm nghề nghiệp thì không được bỏ qua. Đó là:

+ Trắc nghiệm sở thích Holland

Đây là một bài trắc nghiệm đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Nhiệm vụ của nó là khám phá ra khả năng nổi trội tiềm ẩn bên trong của mỗi con người. Từ đó đưa ra những dự đoán về nghề nghiệp và môi trường làm việc trong tương lai của bạn.

Holland là một bài test khá là phổ biến hiện nay mà bạn nên thử một lần để có thể định hướng được tương lai của mình.

+ Trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài test này thì lại có xu hướng tìm hiểu về tâm lý con người, tính cách của họ thông qua tương tác và cảm nhận của bản thân họ đối với thế giới xung quanh. Thông qua 4 tiêu chí sau để đánh giá đó là “xu thế phát triển”, “tìm hiểu và nhận thức thời gian”, “quyết định và lựa chọn”, “cách thức hành động”. Thông qua 4 tiêu chí này chai con người ra làm 16 nhóm khác nhau và mỗi người sẽ phù hợp với những nhóm ngành khác nhau.

Sự phân tích chi tiết của bài trắc nghiệm này sẽ mang đến một kết quả chuẩn xác nhất có thể về nghề nghiệp của bạn sau này. Càng chi tiết thì sai số càng ít.

Những bài kiểm tra chuẩn xác nhất
Những bài kiểm tra chuẩn xác nhất

+ Trắc nghiệm Big Five

Đối với bài trắc nghiệm này thì lại dựa trên năm mặt tính cách cơ bản của con người để phân tích đó là “sẵn sàng trải nghiệm”, “tận tâm”, “hướng ngoại”, “tâm lý bất ổn”, “dễ chịu”. Kết hợp 5 mặt tính cách này vào việc đánh giá con người. Mỗi người sẽ có sự kết hợp giữa các mặt tính cách với nhau và ở mức độ khác nhau. Đó là cơ sở để đánh giá được độ phù hợp công việc đối với bản thân bạn.

+ Trắc nghiệm Enneagram

Trong bài trắc nghiệm này là sự tổng hợp những học thuyết tâm lý học và triết học trên thế giới để hiểu được con người bên trong của bạn. Hiểu được đặc điểm tính cách tự nhiên và tác động môi trường xung quanh bạn. Đánh giá được hai chiều giữa tình cách sẵn có và tác động bên ngoài nhằm có được một kết quả chính xác nhất dự đoán nghề nghiệp tương lai.

Đó là bốn bài trắc nghiệm mà bạn có thể tin tưởng được. Lưu ý khi tham gia trắc nghiệm nghề nghiệp thì đừng làm bừa bài nào đó trên mạng. Nó vừa không có cơ sở nào cả vừa không đảm bảo được nội dung. Để có được một dự đoán chính xác nhất thì bạn cần phải đầu tư và chú ý một chút. Tuy chỉ là dự đoán thôi nhưng nó có thể nói rất đúng về con người bạn khi bạn tìm đúng chỗ.

Bạn hiểu gì về trắc nghiệm nghề nghiệp?
Bạn hiểu gì về trắc nghiệm nghề nghiệp?

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn về trắc nghiệm nghề nghiệp. Thông qua những chia sẻ đó hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình một định hướng cụ thể, rõ ràng thông qua những bài test trắc nghiệm và cũng như định hướng đúng về nó, không quá là u mê vì kết quả đó. Chúc bạn luôn thành công trên con đường nghề nghiệp bạn đã lựa chọn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào