Hướng dẫn chuẩn tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2021-11-23 16:25:12

Bảo hiểm xã hội là quyền lợi cơ bản của người lao động. Thế nhưng hiện nay, rất nhiều cá nhân, công ty lại không biết cách kiểm tra kết quả đóng bhxh như thế nào. Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu rõ chủ đề tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty để các doanh nghiệp, người lao động có thể nắm rõ hơn nhé.

1. Các cách tra cứu kết quả đóng bhxh chính xác nhất

Có 2 cách để tra cứu kết quả đóng Bảo Hiểm Xã Hội của công ty như trên online bằng điện thoại, máy tính hoặc gặp trực tiếp các giao dịch viên để tra cứu. Hãy cùng tìm hiểu rõ các cách qua bài dưới đây nhé

1.1. Cách tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty (Mẫu C12-TS) theo dạng online

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ trương triển khai tính năng tra cứu kết quả đóng bhxh của doanh nghiệp, công ty theo mẫu C12 - TS trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam. Sau đây là các bước tra cứu kết quả đóng bhxh dành cho tổ chức và cá nhân.

Cách tra cứu kết quả đóng bhxh
Cách tra cứu kết quả đóng bhxh

1.1.1. Hướng dẫn tra cứu online kết quả đóng bhxh của công ty 

Để tra cứu kết quả bhxh, Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội phải yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản trước khi đăng nhập. Một số doanh nghiệp đang đăng ký kê khai bảo hiểm xã hội bằng hình thức thông qua các tổ chức dịch vụ khác cung cấp thì có thể tra cứu ngay trên phần mềm mà tổ chức đó cung cấp. Sau khi có tài khoản thì bạn cần tiến hành theo các bước sau.

- Đầu tiên, bạn hãy truy cập Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam và tiến hành chọn Đăng nhập vào hệ thống rồi nhấp vào Tổ chức.

Tra cứu kết quả đóng bhxh cho công ty
Tra cứu kết quả đóng bhxh cho công ty

- Kế tiếp, chọn chức năng vào Tra cứu hồ sơ hiện ở đầu trang. Chọn tab Tra cứu C12, tại đây bạn điền vào chọn tháng, năm cần tra cứu kết quả bhxh và cuối cùng chọn nhấp tra cứu.

Tra cứu kết quả đóng bhxh cho công ty
Tra cứu kết quả đóng bhxh cho công ty

- Hệ thống sẽ tải kết quả đóng bhxh của công ty dưới dạng file pdf. Kết quả đóng BHXH cho doanh nghiệp biết đã đóng BHXH cho bao nhiêu người, số tiền đóng là bao nhiêu, và còn nợ (dư) bao nhiêu,.. 

Doanh nghiệp có thể xem và lưu về máy tính để đối chiếu với hồ sơ người lao động khi cần thiết. Nếu kết quả trên mẫu C12 - TS chưa chính xác, bạn cần tiến hành liên hệ với các công ty dịch vụ hoặc bộ quản lý BHXH của đơn vị để tiến hành rà soát, đối chiếu và điều chỉnh lại số liệu.

1.1.2. Hướng dẫn tra cứu online kết quả đóng bhxh của công ty cho người lao động 

- Đầu tiên, bạn hãy truy cập Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam tiến hành chọn Đăng nhập vào hệ thống và chọn Cá nhân.

- Sau đó nhập thông tin tài khoản vào như mã đơn vị là mã số thuế của công ty, mật khẩu sẽ được cung cấp bởi bhxh Việt Nam, và nhập các ký tự hiện lên trên màn hình và cuối cùng chọn Đăng nhập.

Vào tháng 5/2019 BHXH Việt Nam đã thực hiện cấp lại toàn bộ tài khoản trên hệ thống chung của BHXH vào gmail mà cá nhân mà doanh nghiệp, công ty đã đăng ký với cơ quan BHXH. Nếu không nhớ hoặc bị mất mật khẩu ,bạn hãy đăng nhập lại vào gmail và tìm lại hộp thư được gửi tới bằng địa chỉ của công ty bảo hiểm. Nếu bạn vẫn không tìm ra thì có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp tham gia đóng để gặp giao dịch viên hỏi lại mật khẩu.

Tra cứu bhxh chính xác
Tra cứu bhxh chính xác

- Sau khi đã đăng nhập thành công với tài khoản công ty, bạn hãy chọn vào Tra cứu tham gia BHXH của người lao động, nhập mã số BHXH của người cần được tra cứu (thường trùng với mã sổ BHXH)  sau đó chọn tra cứu. Kết quả tra cứu sẽ có 2 trường hợp. 

Trường hợp 1 là không thể tra cứu được kết quả tham gia bhxh của người lao động vì có thể do dữ liệu quá trình đóng của bạn  chưa được hoàn thiện đầy đủ, chính xác về thông tin cá nhân. Nếu gặp lý do này thì bạn liên hệ với công ty để được phối hợp với cơ quan BHXH chỉnh sửa lại dữ liệu. Còn nếu vẫn không có kết quả thì có thể công ty hoặc doanh nghiệp chưa đóng bhxh cho người lao động.

Trường hợp 2 là sẽ tra cứu được quá trình tham gia BHXH của người lao động. Người lao động có thể biết đơn bhxh của mình tại tất cả các đơn vị hay doanh nghiệp mà mình từng làm việc.

1.2. Tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm

Đại diện công ty có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà doanh nghiệp tham gia bhxh, gặp trực tiếp giao dịch viên để tra cứu mã số BHXH của công ty.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đăng ký kê khai bảo hiểm xã hội bằng hình thức thông qua các tổ chức, dịch vụ thứ ba cung cấp thì có thể đến tổ chức này yêu cầu được tra cứu ngay tại chỗ.

Tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm
Tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm

2. Những lưu ý dành cho tổ chức, cá nhân khi tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty

2.1. Tra cứu kết quả đóng bhxh online tiện lợi nhưng nhiều bất cập

Việc tra cứu kết quả đóng bhxh bằng online tuy rất đơn giản nhưng sẽ có nhiều lúc bạn tra cứu không ra vì các lý do như không nhớ mật khẩu, quên tài khoản gmail đã liên kết với cơ quan bảo hiểm, ...

2.2. Cần xác định rõ địa chỉ cơ quan bảo hiểm nơi mà doanh nghiệp tham gia bhxh

Trước khi tiến hành tra cứu kết quả bhxh của công ty, bạn cần tra cứu cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà công ty tham gia bhxh. Tránh tình trạng đến nhầm cơ quan bảo hiểm làm mất thời gian không đáng có.

2.3. Người lao động cần xác định rõ công ty có đóng bảo hiểm cho mình hay không

Bạn có thể đến gặp trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội và thông qua giao dịch viên để tra cứu mã số BHXH. Nếu công ty đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì hệ thống bảo hiểm sẽ cấp mã BHXH, mỗi cá nhân khi tham gia bảo hiểm sẽ có một mã BHXH. Đây chính là yếu tố chứng minh doanh nghiệp có đóng bhxh cho người lao động. Và ngược lại, nếu không có mã này thì chứng tỏ doanh nghiệp không đóng cho bạn.

Tra cứu bhxh
Tra cứu bhxh

2.4. Công ty cần kịp thời điều chỉnh bảo hiểm xã hội khi có sự thay đổi

Trên thực tế có rất nhiều lý do khiến doanh nghiệp hay công ty phải thay đổi thông tin đóng bảo hiểm của đơn vị mình. Ví dụ như tăng, giảm số lượng người lao động, đổi tên doanh nghiệp, thay đổi mức lương đóng bảo hiểm hàng tháng của người lao động.

Khi có sự thay đổi nào, thì nhân sự của doanh nghiệp đều phải làm thủ tục thay đổi thông tin đóng bảo hiểm với cơ quan BHXH để kịp thời điều chỉnh, tránh ảnh hưởng đến những quyền lợi của người lao động hay cũng chính lợi ích của công ty mình.

Các công ty phải thường xuyên tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty để nắm rõ và xem xét các cập nhập của doanh nghiệp đã được bên công ty bảo hiểm chỉnh sửa lại hay chưa để kịp thời làm việc lại với bên công ty bảo hiểm.

Tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty sẽ giúp cho người lao động cũng như doanh nghiệp nắm rõ được bảo hiểm xã hội của mình. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ các cách tra cứu kết quả đóng bhxh của công ty đơn giản và chính xác nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: