Tờ trình tiếng anh là gì? Những thông tin mà bạn cần biết về tờ trình

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-01-30 09:30:54

Tờ trình không còn là cụm từ xa lạ trong cuộc sống của chúng ta hiện nay nữa, thế nhưng chưa chắc tất cả mọi người đã biết cách sử dụng hay cách viết tờ trình tiếng anh như thế nào? Chính vì thế mà hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về vấn đề này.

1. Tờ Trình tiếng anh là gì?

Nếu như bạn làm việc trong các cơ quan nhà nước thì chắc chắn bạn cũng sẽ biết nhiều hơn đến tờ trình, chính vì tờ trình được thường xuyên sử dụng trong những vấn đề liên quan đến chủ trương và chính sách pháp luật. Có thể chính vì thế mà tờ trình có thể thông dụng hơn trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. 

Tờ Trình tiếng anh là gì?
Tờ Trình tiếng anh là gì?

Tờ trình trong tiếng anh được biết đến là từ “Report”, như chúng ta đã biết thì trong tiếng anh một từ có thể dịch sang được rất nhiều nghĩa khác nhau, chúng được sử dụng khác nhau khi ngữ cảnh, hoàn cảnh và mục đích nói chuyện khác nhau, chính vì thế mà tờ trình trong tiếng anh còn được biết đến với từ là “Statement”,.. để trau dồi thêm vốn kiến thức cho chính bản thân mình và đặc biệt là những bạn làm trong lĩnh vực có liên quan thì các bạn cũng nên biết đến những từ có liên quan đến tờ trình trong tiếng anh như:

- Report template: mẫu tờ trình

- Unexpected additional personnel report: tờ trình bổ sung nhân sự đột xuất

Hay còn là rất nhiều những từ có liên quan khác nữa, nếu như bạn làm trong chuyên ngành này thì hãy chú ý nhiều hơn để thực hiện tốt nhất công việc được giao cho của mình. 

Tờ trình không phải là một vấn đề quá to tát hay xa lạ với tất cả chúng ta, tờ trình được biết đến đơn giản chính là một loại giấy tờ, một loại văn bản và trong đó được trình bày và sử dụng để đề xuất một việc gì đó với cơ quan quản lý cấp trên có thẩm quyền phê duyệt hay xét duyệt một chủ trương hoạt động hay một dự án hoạt động nào đó, cũng có thể là một phương án giải quyết và cơ quan thực hiện viết tờ trình không thể tự quyết định được việc đó.

Trong công việc hàng ngày thì tờ trình sẽ được sử dụng để phê chuẩn và thông qua những vấn đề trong điều hành và quản lý công ty như: Mở rộng và phát triển quy mô sản xuất kinh doanh, cơ cấu tổ chức doanh nghiệp có thay đổi, chức năng hoạt động của công ty, doanh nghiệp, xây dựng thêm mới, cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị,…đó chính là mục đích chính được sử dụng trong tờ trình.

Tờ Trình tiếng anh là gì?
Tờ Trình tiếng anh là gì?

Tờ trình tiếng anh không những được biết đến với từ “Report” mà tờ trình tiếng anh chính là một loại văn bản giấy tờ được viết bằng ngôn ngữ tiếng anh. Khi tờ trình tiếng anh được sử dụng thì chứng tỏ có liên quan đến nước ngoài. Tức là tờ trình tiếng anh được sử dụng với mục đích chính là khi chịu sự quản lý của cơ quan nước ngoài, có vốn đầu tư nước ngoài mà ở đó người ta sử dụng ngôn ngữ thông dụng và phổ biến nhất là tiếng anh. Khi sử dụng tờ trình tiếng anh để gửi lên cơ quan có thẩm quyền quyết định, nó không những đúng với quy định mà còn thể hiện được sự tôn trọng và làm việc chuyên nghiệp của cơ quan, đơn vị viết tờ trình. Chính điều này cũng đóng góp một phần nào đó vào trong quyết định phê p duyệt của cơ quan cấp trên.

Như vậy bạn cũng đã biết thế nào là tờ trình tiếng anh rồi đúng không nào? Không chỉ dừng lại ở đó mà chúng tôi còn muốn đem đến cho bạn nhiều thông tin hơn nữa. Để hiểu thêm về tờ trình thì bạn đừng vội rời khỏi bài viết này nhé, chúng tôi sẽ giới đem đến cho bạn những thông tin mà bạn cần biết về tờ trình trong nội dung phần sau.

Tham khảo: Việc làm Hành chính - Văn phòng

2. Những thông tin mà bạn cần phải biết về tờ trình tiếng anh

2.1. Tờ trình cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật

Tờ trình theo phần trên chúng ta đã biết thì nó không chỉ đơn giản là một loại giấy tờ thông thường và đơn giản, mà trong nhiều trường hợp thì nó cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tờ trình.

Tờ trình tiếng Anh là gì - Tờ trình cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật
Tờ trình cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật

Trong vấn đề cơ cấu và xây dựng lại mới cho một doanh nghiệp nào đó mà nhiều nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng với quy định của pháp luật về các thủ tục hành chính, tuân thủ và sử dụng đúng theo mẫu tờ trình của nhà nước. Trong những trường hợp nếu như không sử dụng đúng, cũng không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ được xem là không phù hợp với quy định chung của nhà nước. Điều này sẽ dẫn đến trường hợp các doanh nghiệp cơ quan viết tờ trình không tuân thủ đúng quy định và khi xảy ra vấn đề sai sót nào đó thì sẽ không được pháp luật bảo vệ, dẫn đến xảy ra xung đột giữa các bên về mặt pháp lý.

Chính vì điều đó mà để đảm bảo thực hiện đúng với quy định của pháp luật cũng như để đảm bảo nhà nước công bằng khi giải quyết các vấn đề phát sinh thì tờ trình cần được thực hiện đúng theo quy định.

Bên cạnh việc thực hiện và sử dụng đúng theo mẫu tờ trình thì việc viết tờ trình cũng rất quan trọng đó. Việc viết tờ trình chắc chắn không còn quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng mục đích chính khi viết tờ trình của bạn chính là được sự đồng ý của cơ quan cấp trên về vấn đề được đề cập trong tờ trình. Vậy bạn đã biết làm thế nào để có thể viết được tờ trình thuyết phục người đọc nhất hay chưa? Để viết được tờ trình thuyết phục người đọc đã khó mà viết tờ trình bằng tiếng anh lại càng khó hơn. Việc viết tờ trình tiếng anh không những đòi hỏi ở người viết có hiểu biết rõ về vấn đề đó mà còn phải thành thạo tiếng anh, có khả năng đọc viết tiếng anh tốt. Bởi vì đơn giản, bạn chỉ cần viết sai một từ thôi thì cả câu văn đó sẽ gặp vấn đề ngay lập tức. Chính vì thế mà để hiểu được cũng như để người đọc không hiểu sai ý của mình thì cần phải có vốn tiếng anh vững. 

Chúng ta đang sống và làm việc trong thời đại 4.0 nếu như không cẩn thận thì có thể bị lạc hậu và bị bỏ lại bất cứ lúc nào. Chính vì trong trường hợp như thế mà bạn cần phải biết một điều chính là biết sử dụng tin học văn phòng để thuận tiện trong việc viết và chỉnh sửa nội dung tờ trình.

2.2. Những yêu cầu bạn cần phải biết khi soạn thảo tờ trình bằng tiếng anh

Để soạn thảo được một tờ trình tiếng anh tốt nhất, hoàn chỉnh nhất để thuyết phục người đọc thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ tất cả những yêu cầu của một tờ trình tiếng anh như thế nào? để không mắc phải những lỗi như vậy thì hãy theo dõi bài dưới đây để biết và hiểu hơn nhé.

Tờ trình tiếng Anh là gì - Những yêu cầu bạn cần phải biết khi soạn thảo tờ trình bằng tiếng anh
Những yêu cầu bạn cần phải biết khi soạn thảo tờ trình bằng tiếng anh

- Tờ trình của bạn cần phải căn cứ và dựa trên thực tế để có thể làm nổi bật được tất cả các nhu cầu cần thiết nhất của vấn đề cần phải xin ý kiến và trình duyệt của cấp trên.

- Đối với những nội dung trong tờ trình thì bạn cần phải có những lý do và chủ đề cụ thể rõ ràng. Đơn giản là những vấn đề này đều khá lớn, vì thế mà cần phải có những lý do cụ thể và rõ ràng để trình bày lên cấp trên.

- Những kiến nghị, những yêu cầu đề xuất cần phải rõ ràng và rành mạch và hợp lý, phù hợp với những yêu cầu thực tiễn của công ty, chứ không được phục vụ mục đích cá nhân của bản thân. Nếu như không hợp lý thì chắc chắn kiến nghị của bạn sẽ không được cấp trên chấp nhận.

- Sau khi bạn đã đưa ra được những lý do hợp lý nhất thì hãy phân tích tất cả những khả năng có thể xảy ra. Đương nhiên không thể trình bày xong rồi để lại đó mà bạn cần phải có những biện pháp khắc phục với những phương án đó, điều này thể hiện bạn là một người vô cùng có trách nhiệm và thật sự tâm huyết với kiến nghị đó của mình. Khi đưa ra những lý do và phân tích nó cũng sẽ tạo thêm niềm tin cho người cấp trên của mình phê duyệt nó.

Tờ trình tiếng Anh là gì
Những yêu cầu bạn cần phải biết khi soạn thảo tờ trình bằng tiếng anh

Đó chính là những yêu cầu cơ bản mà bạn cần phải biết về tờ trình đó như thế nào? Khi nắm bắt được yêu cầu cơ bản và tối thiểu nhất của tờ trình thì mới thực hiện tốt được công việc của mình đó chính là viết tờ trình tiếng anh đúng tiêu chuẩn.

Xem thêm: Việc làm nhân viên hành chính văn phòng

2.3. Tờ trình tiếng anh có bố cục như thế nào?

Sau khi đã biết được yêu cầu cơ bản nhất của một tờ trình thì bạn cần phải biết bố cục của nó như thế nào đúng không? Đối với những loại giấy tờ văn bản như vậy sẽ có những bố cục khác nhau, điều này rất quan trọng đối với quá trình viết tờ trình của bạn.

Bố cục của một tờ trình tiếng anh sẽ có bố cục 3 phần, cụ thể như sau:

- Phần thứ nhất: Trong phần đầu tiên này thì bạn cần phải đưa ra được những lý do tại sao bạn lại trình bày nội dung trong tờ trình đó.

Trong phần này, thông qua những lý do, nhận định về tình hình và đã dựa trên căn cứ thực tiễn thì bạn cần phải đưa ra những lý do đảm bảo rằng cấp trên của mình sẽ chấp nhận lý do và kiến nghị đó. Trong nội dung phần này, không được trình bày với giọng văn quá tình cảm cá nhân, mà bạn cần phải trình bày với giọng văn khách quan nhất. Tức là đứng ở phương diện người ngoài nhìn vào và đánh giác chứ không thiên vị cho bất kỳ một bên nào. Để làm được như vậy thì cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

- Phần thứ hai: Trong nội dung của phần thứ hai thì bạn cần phải nêu được những vấn đề sau đây:

Tờ trình tiếng Anh là gì - Tờ trình tiếng anh có bố cục như thế nào?
Tờ trình tiếng anh có bố cục như thế nào?

+ Tóm tắt ngắn gọn nội dung của đề nghị mới, các trường hợp có thể xảy ra và các phương án khả thi nhất. Đi kèm với nó chính là những luận cứ luận chứng được lập luận một cách logic hợp lý nhất.

+ Tính toán những vấn đề có thể xảy ra

+ Những khó khăn và thuận lợi nếu như thực hiện kiến nghị đó như thế nào.

+ Đưa ra những ý kiến xác thực có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống và xã hội.

- Phần thứ ba: Trong nội dung phần thứ ba này có thể là phần kết luận cho tất cả những lý do trên mà bạn đã đưa ra cho cấp trên của mình. Đưa ra lời kiến nghị có thể là sự hỗ trợ để đảm bảo về vật chất. Trong phần cuối cùng này thì bạn cần phải cố gắng thuyết phục cấp trên của mình để họ chấp nhận tờ trình của bạn.

Đó chính là bố cục của bạn đối với một tờ trình tiếng anh. Như vậy có thể thấy để viết được một tờ trình tiếng anh thì cần phải biết bố cục đó như thế nào? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu hơn về tờ trình tiếng anh là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: