Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh viết thế nào cho hợp lý?

Nếu bạn mới lần đầu tiếp xúc với CV tiếng Anh và vốn ngôn ngữ của bản thân có hạn thì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như khi viết về Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh. Hoặc bạn không biết rõ khi nào thì cần ghi thông tin về tình trạng hôn nhân, khi nào thì không cần ghi thông tin này. Nhưng đừng lo vì bạn sẽ tìm được câu trả lời cho vấn đề trên trong bài viết dưới đây. Hãy tìm hiểu kỹ để không mắc sai lầm khi viết CV tiếng Anh nhé.

1. Tổng quan về tình trạng hôn nhân trong CV

“Tình trạng hôn nhân” thường xuất hiện trong những giấy tờ hồ sơ, những giấy tờ kê khai pháp lý hay trong những tờ phiếu điều tra như là một trường thông tin cần thiết. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp việc bạn có điền thông tin về tình trạng hôn nhân hay không thực sự không có quá nhiều ý nghĩa.

Tương tự, tình trạng hôn nhân trong CV xin việc là một thành phần xuất hiện trong mục ghi chú thông tin về ứng viên. Ở đó bạn sẽ ghi thông tin về tình trạng hôn nhân hiện tại của bản thân, chẳng hạn như: độc thân, đính hôn, đã lập gia đình, đang ly thân, đã ly hôn hoặc góa vợ/ chồng.

Một số CV có thêm thông tin về tình trạng hôn nhân
Một số CV có thêm thông tin về tình trạng hôn nhân

Trên thực tế thì đây là thông tin không bắt buộc phải xuất hiện trong CV xin việc của ứng viên. Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng dựa trên đặc điểm của vị trí công việc mà người ứng viên cần phải ghi thêm thông tin về tình trạng hôn nhân hoặc không.

Hầu hết các ứng viên và nhà tuyển dụng đều xem nhẹ và cảm thấy không cần thiết phải ghi thêm tình trạng hôn nhân vào trong mục thông tin về ứng viên trong CV bởi lẽ nó không có liên quan gì đến chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên và cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến quyết định tuyển dụng nhân sự của nhà tuyển dụng.

Tuy vậy, trong một số công việc đặc thù có liên quan tới thời gian hoặc địa điểm và tình trạng hôn nhân thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các ứng viên phải ghi thêm thông tin này vào trong CV của mình.

2. Ứng tuyển cho công việc nào thì cần ghi tình trạng hôn nhân?

Hầu hết các công việc đều không cần thông tin về tình trạng hôn nhân
Hầu hết các công việc đều không cần thông tin về tình trạng hôn nhân

Vốn dĩ tình trạng hôn nhân là một thông tin tham khảo và không thực sự cần thiết trong phần lớn những chiếc CV xin việc. Điều này cũng tương tự như khi chúng ta bàn về sự cần thiết của thông tin về sở thích của ứng viên trong CV.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thực tế vẫn có nhiều công việc có những tính chất hoặc yêu cầu đặc thù liên quan đến tình trạng hôn nhân của người sẽ đảm nhiệm công việc đó. Trong trường hợp này, khi đăng tin tuyển dụng nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt yêu cầu ứng viên phải ghi rõ tình trạng hôn nhân trong CV.

Vậy khi ứng tuyển cho những công việc nào thì ứng viên cần ghi thông tin về tình trạng hôn nhân trong CV?

+ Trong một số vị trí công việc yêu cầu khắt khe về tình trạng hôn nhân của ứng viên như Thư ký/ Trợ lý, Tiếp viên hàng không, Người mẫu,… Đây đều là những vị trí công việc thường yêu cầu các ứng viên vẫn còn chưa lập gia đình do tính chất đặc thù của công việc.

Một vài công việc đặc thù có liên quan đến tình trạng hôn nhân
Một vài công việc đặc thù có liên quan đến tình trạng hôn nhân

+ Ngoài ra còn có những công việc có yêu cầu đặc biệt về thời gian làm việc hoặc địa điểm làm việc, hoặc những công việc thường xuyên phải di chuyển và không cố định ở một địa điểm như bác sĩ, cảnh sát, quân nhân, lính cứu hỏa, phóng viên, hướng dẫn viên du lịch, những công việc phải làm việc ở nước ngoài… Đối với những công việc này nhà tuyển dụng cần nắm rõ được thông tin về tình trạng hôn nhân của ứng viên để xem xét và cân nhắc khi đưa ra quyết định tuyển dụng.

Thông thường thì những ứng viên chưa lập gia đình hoặc đã ly thân, ly hôn sẽ có khả năng gắn bó lâu dài hơn với những công việc có yêu cầu đặc biệt về thời gian là việc và địa điểm làm việc. Tuy nhiên không phải vì thế mà những ứng viên đã lập gia đình hoàn toàn không có cơ hội ứng tuyển cho những công việc đó. Nếu ứng viên đã lập gia đình thì nhà tuyển dụng cần sự đảm bảo của ứng viên rằng việc đã có gia đình sẽ không làm ảnh hưởng đến công việc.

Ứng viên đã kết hôn vẫn có thể làm công việc yêu cầu khắt khe về thời gian
Ứng viên đã kết hôn vẫn có thể làm công việc yêu cầu khắt khe về thời gian

Bên cạnh đó nếu họ có kỹ năng và chuyên môn tốt và có thể sắp xếp được thời gian cũng như cân bằng được giữa gia đình và công việc thì không có lý do gì nhà tuyển dụng lại không cho bạn một cơ hội. Những vấn đề này bạn hoàn toàn có thể trao đổi cụ thể hơn khi tham gia phỏng vấn trực tiếp.

Trong nhiều trường hợp bạn cần phải nộp những giấy tờ để chứng minh rằng những thông tin mình khai về tình trạng hôn nhân là chính xác và trung thực. Đó có thể là Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận kết hôn...

3. Cách ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Cách ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh
Cách ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Trước tiên bạn cần xác định rõ ràng rằng tình trạng hôn nhân là một phần trong mục ghi thông tin về ứng viên (Personal Details) trong CV xin việc.  Do đó hãy đảm bảo ghi chú về tình trạng hôn nhân nên xuất hiện ở đúng vị trí của nó trong CV và đừng chen lẫn vào những phần thông tin khác. Trong phần ghi thông tin về ứng viên, tình trạng hôn nhân (Marital Status) sẽ xuất hiện sau những thông tin về họ tên (First Name & Surname), ngày tháng năm sinh (Date of Birth), nơi sinh (Place of Birth) và quốc tịch (Nationality) nếu có.

Nếu bạn đang tạo CV theo mẫu có sẵn hoặc điền CV theo mẫu do nhà tuyển dụng đưa ra mà trong phần tình trạng hôn nhân có để sẵn các lựa chọn khác nhau thì bạn chỉ cần tích vào một trong số những lựa chọn đó. Nếu bạn tự tạo một chiếc CV xin việc theo ý mình thì chỉ cần ghi ngắn gọn về tình trạng hôn nhân trong 1 dòng là được. Tuyệt đối không nên giải thích dài dòng về tình trạng hôn nhân của mình vì điều này không thực sự cần thiết và sẽ khiến CV của bạn trở nên dài dòng không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ nhiều hơn về tình trạng hôn nhân của mình trong buổi phỏng vấn trực tiếp.

Nếu bạn đang lo lắng vì không biết cách viết về tình trạng hôn nhân của bản thân trong tiếng Anh như thế nào thì sau đây sẽ là những từ vựng mà bạn có thể sử dụng khi ghi về tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh.

Ghi tình trạng hôn nhân bằng tiếng Anh
Ghi tình trạng hôn nhân bằng tiếng Anh

+ Độc thân: Single

+ Đính hôn: Engaged

+ Đã kết hôn: Married

+ Hiện đang ly thân: Separated

+ Đã ly hôn: Divorced

+ Góa vợ/ chồng: Widowed

Nhìn chung thì ngay cả khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn ghi rõ ràng thông tin về tình trạng hôn nhân trong CV xin việc thì đây cũng không phải là một thông tin quá quan trọng mà chỉ là thông tin tham khảo khi họ xem xét quyết định tuyển dụng ứng viên nào mà thôi. Vì vậy hãy viết ngắn gọn và không cần giải thích thêm bất cứ điều gì. Xin nhấn mạnh lại một lần nữa là bạn có thể nói thêm về tình trạng hôn nhân của mình trong cuộc phỏng vấn trực tiếp nếu cần thiết.

Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh tuy ngắn gọn và chỉ là thông tin tham khảo mà nhà tuyển dụng yêu cầu, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý khi ghi thông tin này trong CV xin việc. Nhớ là bạn chỉ cần ghi thông tin về tình trạng hôn nhân nếu nhà tuyển dụng yêu cầu thôi nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào