Viết tình trạng hôn nhân trong CV chuẩn nhất, bạn đã biết chưa?

18/11/2019

Tầm quan trọng của CV khi đi xin việc là một điều mà ai cũng biết rất rõ. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng biết cách để CV của mình được hấp dẫn và thu hút sự quan tâm từ các nhà tuyển dụng. Và tình trạng hôn nhân trong CV cũng chính là một trong những vấn đề đang được khá nhiều ứng viên quan tâm hiện nay. Nên hay không nên đưa tình trạng hôn nhân vào CV? Hãy cùng tôi phân tích và giải đáp thắc mắc đó nhé!

1. Có nên đưa tình trạng hôn nhân vào CV hay không?

Trong CV, một số yếu tố như địa chỉ facebook, hình ảnh thiếu nghiêm túc, những kinh nghiệm, sở thích trong cv không liên quan đến công việc,... và đặc biệt là tình trạng hôn nhân là những điều tối kỵ tuyệt đối không nên đưa vào CV khi đi xin việc. Đây không phải là bắt buộc nhưng là ý kiến mà đông đảo bộ phận người tìm việc hiện nay đưa ra cho các ứng viên. Vậy ý kiến đó đúng hay sai?

Có nên đưa tình trạng hôn nhân vào CV hay không

Đối với các mẫu CV đẹp được bình chọn thì tình trạng hôn nhân chính luôn là một trong những yếu tố của phần thông tin cá nhân cơ bản của ứng viên. Tình trạng hôn nhân sẽ phản ánh rằng cá nhân đó đã có gia đình hay chưa và thường xuất hiện trong sơ yếu lý lịch của công dân. Vậy câu hỏi đặt ra là một chiếc cv xin việc ấn tượng có nên thêm vào mục tình trạng hôn nhân hay không? Ý kiến ở trên thực chất không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bởi đây là một phần của thông tin cá nhân, nên các cá nhân có quyền được bổ sung hay lược bớt các yếu tố có liên quan đến mình theo nhu cầu cũng như mức độ cần thiết của công việc.

Tuy nhiên, với một số công việc đặc thù thì các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến tình trạng hôn nhân và thậm chí còn được coi là một tiêu chí để đánh giá và lựa chọn ứng viên. Do đó, dù không bắt buộc nhưng cần xem xét kỹ lưỡng về tính chất công việc mà ứng viên cần đưa tình trạng hôn nhân vào CV để các nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được và quyết định lựa chọn bạn hay không.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân trong CV xin việc ấn tượng

2. Một số công việc đặc thù cần nêu rõ tình trạng hôn nhân trong CV

Trong mẫu CV xin việc của mình kể cả là mẫu CV viết tay hay mẫu CV online, thì các bạn có thể trình bày rõ ràng về tình trạng hôn nhân, tuy nhiên hãy xem xét thật kỹ vị trí ứng tuyển và chỉ trong một số trường hợp nhất định, những công việc đặc thù yêu cầu bạn chưa lập gia đình hay đã lập gia đình mới làm được thì cần phải xác minh rõ ràng về tình trạng hôn nhân của mình để có thể cung cấp thông tin cần thiết, chinh phục được các nhà tuyển dụng. Nếu như những công việc bình thường và không yêu cầu có tình trạng hôn nhân thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua mục này. Các nhà tuyển dụng thường sẽ dựa vào cách mà bạn chia sẻ, trình bày về tình trạng hôn nhân để biết được bạn liệu có phù hợp với những yêu cầu họ đặt ra hay không. Ví dụ một công việc cần phải thường xuyên đi công tác xa và nhiều ngày, những công việc phải dành thời gian làm ngoài giờ thì việc bạn có gia đình chắc chắn sẽ khiến bạn nhanh chóng mất ngay cơ hội việc làm của mình.

Mặt khác, một số công việc mà các nhà tuyển dụng sẽ bắt buộc bạn cần phải khai báo thật rõ ràng và chính xác về tình trạng hôn nhân của mìn như công việc nhân viên bán hàng ở một số siêu thị, việc làm thư ký, trợ lý cho giám đốc, chuyên viên về marketing, công việc người mẫu ảnh hay đại diện thương hiệu, các thông dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,...

Một số công việc đặc thù cần nêu rõ tình trạng hôn nhân trong CV

Có thể thấy, hầu hết những công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải đưa thông tin về tình trạng hôn nhân vào CV đều mang một đặc điểm chung chính là làm việc trong môi trường khá tự do, cần sự sáng tạo và nhiều thời gian đầu tư cho công việc. Những công việc này sẽ tương đối áp lực, thường xuyên phải đi công tác nhiều ngày, yêu cầu cao về ngoại hình,... và thường sẽ phải đi khảo sát ngoài thị trường nhiều hơn là ngồi trong văn phòng.

Ví dụ điển hình như công việc của một trợ lý giám đốc thì yêu cầu là phải luôn hỗ trợ cho giám đốc trong mọi tình huống của công việc, chuẩn bị thật chu đáo mọi hoạt động từ công việc chung đến đời sống cá nhân của họ, thường xuyên có lịch trình đi công tác và gặp gỡ các đối tác bên ngoài, hoặc là đối với các công việc về xây dựng luôn phải đi từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác, nên khi các bạn tải các mẫu cv online hay sử dụng các template cv đẹp được chia sẻ trên mạng thì các hướng dẫn cách viết CV luôn nói rằng bạn nên điền đầy đủ các thông tin về tình trạng hôn nhân trong CV. Và với các công việc có tính chất như vậy sẽ đòi hỏi bạn cần phải có nhiều thời gian, tốt nhất là chưa có gia đình để không bị ràng buộc bởi những mối lo trong hôn nhân và con cái.

Chính vì thế, khi tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng yêu cầu ứng viên trình bày thật chi tiết, đầy đủ về tình trạng hôn nhân của mình. Tuyệt đối không bỏ qua nếu không muốn đánh mất cơ hội việc làm của mình nhé.

Tham khảo: Cách viết thông tin thêm trong CV chuẩn nhất

3. Viết tình trạng hôn nhân trong CV như thế nào cho chuẩn nhất?

Viết tình trạng hôn nhân trong CV như thế nào cho chuẩn nhất

Tình trạng hôn nhân được xem là một phần nằm trong mục thông tin cá nhân của các ứng viên khi đi xin việc. Có thể nói, nếu xét về tổng thể của một mẫu CV xin việc thì mục thông tin cá nhân là một mục dễ dàng để tạo nhất và có thể tùy chỉnh theo ý muốn của cá nhân ứng viên. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thật chú ý đến những chi tiết mặc dù rất nhỏ nhưng lại quan trọng để tạo nên một mẫu CV xuất sắc và hoàn hảo nhất. Bên cạnh những thông tin bắt buộc không thể thiếu như họ tên, năm sinh, số điện thoại, địa chỉ, email thì cũng có thể bổ sung thêm mục tình trạng hôn nhân vào CV của mình.

Bạn có thể trình bày tình trạng hôn nhân theo nhiều phương thức khác nhau trong CV xin việc của mình như:

- Tình trạng đang độc thân – single

- Tình trạng đã đính hôn – engaged

- Tình trạng đã có gia đình – married

- Tình trạng đã ly thân – separated

- Tình trạng đã ly hôn – divorced

- Tình trạng đã góa chồng – widow

- Tình trạng đã góa vợ – widower

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trình bày tình trạng hôn nhân trong CV bằng cách viết rõ ràng ra mình đang ở trong một mối quan hệ như thế nào hay thiết kế CV đẹp theo dạng những ô nhỏ và tích dấu vào các ô tương ứng với tình trạng hôn nhân thực tại của mình. Bạn lựa chọn theo hình thức nào cũng đều được, miễn là làm sao để bố cục của mẫu CV xin việc được hợp lý và khoa học, thu hút nhà tuyển dụng nhất.

Đối với phần thông tin cá nhân thì có lẽ sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với những mục quan trọng khác nhưng lại đòi hỏi các ứng viên phải thật cẩn thận để không bị sai hay nhầm lẫn những thông tin cơ bản, ảnh hưởng đến kết quả ứng tuyển của mình. Đặc biệt, bạn cần phải chú ý lỗi chính tả trong CV, một điều kỵ nhất trong các văn bản nói chung và CV nói riêng, và các bạn nên đặc biệt chú ý đối với các CV ngôn ngữ khác, ví dụ như trong lúc các bạn đang trong quá trình tạo CV mà các bạn chỉ cần sai một lỗi chính tả thôi thì đó chính là ấn tượng xấu đầu tiên của các bạn in sâu vào trong mắt của hội đồng tuyển tụng.

Các nhà tuyển dụng thường rất chú ý đến những lỗi nhỏ này bởi nó thể hiện được phong cách làm việc của ứng viên như thế nào. Việc sai lỗi chính tả, ngữ pháp, lỗi dùng từ chứng tỏ bạn là người thiếu chuyên nghiệp, làm việc không cẩn thận và họ sẽ không bao giờ chấp nhận tuyển một người như vậy vào làm việc trong doanh nghiệp của mình cả. Do đó, hãy hết sức lưu ý vấn đề này để không đánh mất cơ hội có được việc làm của mình nhé.

Đọc thêm: Bỏ túi cách PR điểm mạnh điểm yếu trong CV

4. Bạn có đang tìm kiếm cho mình một bản CV hoàn hảo để chinh phục nhà tuyển dụng?

Có lẽ đến đây, mọi thắc mắc về vấn đề tình trạng hôn nhân trong CV đã được giải đáp chi tiết, cụ thể rồi phải không nào? Sau khi hoàn thành được phần thông tin cá nhân, bạn cũng cần chú ý đến các mục khác như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn, bằng cấp và sở thích cá nhân. Tất cả những mục quan trọng trong CV cần phải được cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng cùng cách thể hiện ấn tượng, đặc sắc mới có thể thu hút và chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện nay.

Bạn có đang tìm kiếm cho mình một bản CV hoàn hảo để chinh phục nhà tuyển dụng

Nếu bạn đang lo lắng và băn khoăn về cách tạo một mẫu CV chuẩn và chuyên nghiệp nhất thì có thể tìm kiếm và tham khảo một số mẫu CV online trên các trang web tìm việc uy tín như Timviec365.com.vn. Đừng lo sợ về việc các mẫu CV nhìn đều giống nhau bởi tại đây, các bạn có thể dễ dàng thiết kế lại và tùy ý điều chỉnh, tạo cv trên điện thoại sao cho phù hợp với ngành nghề và mắt thẩm mỹ của bản thân mình. Về phần nội dung cũng vậy, bạn có thể tham khảo cách làm CV mẫu hay cũng có thể tùy chỉnh theo cách riêng của mình, bổ sung hoặc thêm bớt một số nội dung liên quan để CV được thu hút hơn.

Các mẫu CV online thực chất sẽ không bó buộc bạn về nội dung như thế nào mà thậm chí còn giúp bạn có những gợi ý về thiết kế tinh xảo, chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn rất nhiều. Hãy thử tưởng tượng nếu như bạn gửi đến một mẫu CV chỉ toàn chữ dài dòng, không đầu tư về hình thức, bố cục, không trang trí màu sắc đẹp mắt thì dù nội dung có xuất sắc đến đâu cũng không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy, hãy dành thời gian đầu tư thật kỹ về cả nội dung và hình thức CV xin việc, hãy tìm hiểu về vị trí việc làm mình định ứng tuyển cũng như doanh nghiệp đó để biết được những nội dung nào cần ghi và những nội dung nào không nên ghi trong CV. Việc bạn nghiên cứu và hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp, đồng thời thể hiện được điều đó trong CV chính là một lợi thế rất lớn giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, nắm giữ được cơ hội việc làm trong tương lai. Một điều chắc chắn rằng, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ mong chờ và thấy hứng thú với một ứng viên yêu thích, tìm hiểu về doanh nghiệp của mình, nói tốt về doanh nghiệp. Từ đó, kích thích sự tò mò và ngay lập tức muốn được trực tiếp gặp gỡ và trao đổi trong vòng phỏng vấn để chắc chắn hơn về sự lựa chọn của chính mình trong quá trình tìm kiếm một ứng viên xuất sắc nhất cho vị trí ứng tuyển.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ hiểu và nắm rõ về vấn đề tình trạng hôn nhân trong CV cũng như những yếu tố liên quan để tạo được một mẫu CV hoàn hảo nhất gửi đến nhà tuyển dụng, mang đến cơ hội việc làm cho chính bản thân mình. Còn chờ gì nữa mà không thử vận may của mình ở những mẫu CV của Timviec365.com.vn, sẽ có nhiều điều bất ngờ đó. Chúc các bạn sớm có được một công việc như ý muốn và thành công trong tương lai nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào