Tình trạng hôn nhân là gì, phản ánh thế nào về bạn

Tình trạng hôn nhân phản ánh nhiều ý nghĩa về con người. Điều ấy giúp cho nhà tuyển dụng hiểu bạn rõ hơn. Mặc dù nó không quá quan trọng nhưng giúp bạn biết được mình có phần thuận lợi khi tham gia công việc hay không.

Tình trạng hôn nhân phản ánh trạng thái mối quan hệ hiện tại của bạn trong tương quan với người khác giới. Ngày nay, tình trạng hôn nhân không chỉ phản ánh mối liên hệ giữa hai người thuộc hai phái tính khác nhau, nhưng còn mở rộng hơn cả.

Tình trạng hôn nhân phản ánh phần lớn cuộc sống của người đó. Khi người ấy độc thân và sống với bố mẹ, cuộc sống sẽ khác so với khi bắt đầu sống với một người khác trong mối cam kết yêu thương tự nguyện và gắn bó với nhau trong hôn nhân.

Tình trạng hôn nhân là một yếu tố trong sơ yếu lý lịch
Tình trạng hôn nhân là một yếu tố trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản liệt kê thông tin cá nhân để giúp cho người tuyển dụng biết những điều cơ bản về một người theo cách chính xác và rõ ràng nhất. 

Bên cạnh đó, thông tin trong sơ yếu lý lịch phục vụ thủ tục hành chính, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với các chính sách của nhà nước và của công ty. 

Sơ yếu lý lịch giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn thụ hưởng nền văn hóa, giáo dục như thế nào, có phù hợp với nơi làm việc không. Từ đó xem xét và cân nhắc tuyển dụng bạn. Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có cách lựa chọn khác nhau tùy vào định hướng và tinh thần doanh nghiệp hướng tới.

Mục tình trạng hôn nhân là một phần trong sơ yếu lý lịch. Đem lại thông tin về bạn với nhà tuyển dụng để họ hiểu bạn rõ hơn trước khi bắt đầu hợp tác. Sự hiểu biết rất cần thiết để hai bên hợp tác với nhau dễ dàng và hiệu quả. Mỗi tình trạng hôn nhân có đặc điểm khác nhau. Có những công việc nhạy cảm với tình trạng hôn nhân. Như công việc mang đặc thù phải đi công tác dài ngày, di chuyển nhiều, hoặc thời gian làm việc không cố định. Nhà tuyển dụng xác định được thông tin tình trạng hôn nhân sẽ biết được mức độ ảnh hưởng đến công việc. Đa số công việc thường không ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân. Nhưng có những ngành nghề đặc thù mà nhà tuyển dụng chú ý đến tình trạng hôn nhân, như: người mẫu, người đại diện thương hiệu, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không. Thường đó là những việc phải di chuyển xa và dài ngày, áp lực công việc cao.

Tuy vậy, bạn đừng quá lo lắng về mục này, hãy tự tin và thành thật viết ra tình trạng hiện tại để nhà tuyển dụng biết về bạn cách chân thật nhất, tránh gây khó khăn khi tìm hiểu về bạn.

Thông tin tình trạng hôn nhân khá đặc thù tùy theo ngành nghề. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về các nghề nghiệp để có cho mình hiểu biết nhất định về đặc điểm công việc, từ đó biết được nếu mình có gia đình thì có đáp ứng được nhu cầu công việc không. Phần lớn thông tin hôn nhân không ảnh hưởng đến công việc, chỉ một số ngành nghề đặc thù yêu cầu bạn dành một khoảng thời gian để hoàn thành tiến độ. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn phải từ bỏ một trong hai giá trị gia đình hoặc công việc, hãy cố gắng và chăm chỉ làm việc. Thành quả sẽ đạt được khi bạn nỗ lực hết mình. 

Tình yêu và hôn nhân là điều quý giá
Tình yêu và hôn nhân là điều quý giá

Những giá trị của gia đình là điều quý giá và là động lực tốt đẹp để bạn có cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Giữ gìn sự cân bằng giữa công việc. Gia đình là điều luôn luôn cần thiết khiến bạn có cuộc sống tốt đẹp trong hiện tại cũng như tương lai. Đừng xem nhẹ tình trạng hôn nhân kẻo đánh mất cơ hội đáng có. Cũng như đừng quá coi trọng công việc là yếu tố duy nhất, chúng ta còn niềm vui lớn lao hơn nơi mối tương quan hôn nhân gia đình.

Có rất nhiều cách để bạn viết mục tình trạng hôn nhân, về cơ bản, bạn có thể viết như sau:

  • Độc thân

  • Đã kết hôn

  • Đang sống ly thân

  • Đã ly thân

  • Góa chồng

  • Góa vợ

Tùy theo nhà ứng tuyển yêu cầu và chú trọng mục nào, ta sẽ quan tâm mục đó nhiều. Phần lớn các công việc đều không quan tâm đến tình trạng hôn nhân, vì vậy bạn sẽ viết ngắn gọn, đơn giản. Nhưng nếu nơi làm việc chú ý đến mục này, bởi vì họ mong muốn biết đặc điểm riêng của bạn có phù hợp với ngành nghề hay không, vậy thì hãy viết nhiều hơn, nhưng phải trung thực với điều mình viết nhé.

Thông thường, tình trạng hôn nhân đem lại cái nhìn xác định về cuộc sống cá nhân. Điều ấy giúp nhà tuyển dụng hiểu bạn đang sống tương quan với người xung quanh cơ bản thế nào. Đây có thể là yếu tố để bạn và nhà tuyển dụng trò chuyện về nhau để hiểu biết thêm về nhau trong cuộc phỏng vấn. Những chủ đề đời thường ấy giúp hai bên tự nhiên và gần gũi hơn. Đó là yếu tố quan trọng để tiến tới sự hợp tác trong cuộc sống.

Hiện nay chúng ta dễ dàng tìm được một bản sơ yếu lý lịch mẫu, có thể tải về trên web và in ra hoặc đến nhà sách chọn lấy một bộ. Sơ yếu lý lịch dễ viết vì đã có sẵn các mục, chỉ cần viết theo. Khi viết sơ yếu lý lịch, bạn cần đọc kỹ xem mục đó yêu cầu gì, chẳng hạn như phần “nơi ở hiện tại” và “nơi đăng ký hộ khẩu thường trú”. Rất cần người viết cẩn thận khi khai thông tin, điều đó giúp mình không mất công viết lại.

Viết sơ yếu lý lịch phải đọc kỹ
Viết sơ yếu lý lịch phải đọc kỹ

Thông tin trong sơ yếu lý lịch sẽ phác họa và định dạng bạn trước người đọc. Tuy nhiên thông tin sơ yếu lý lịch sẽ chỉ gần gũi và sống động khi hiện diện cùng với người viết, qua thông tin cơ bản ấy, người tuyển dụng có thể hỏi bạn các câu hỏi xoay quanh và nhấn mạnh vào đặc điểm nổi bật nào đó. Bạn cần tập trung vào thế mạnh và sở trường của mình và liên tục học hỏi, cập nhật thông tin. Nếu bạn am hiểu về chủ đề, và trả lời rõ ràng, dễ hiểu, chắc chắn rằng bạn gây được ấn tượng tốt đối với họ. Càng xuất sắc thì bạn càng có khả năng cao sẽ được chọn. Vì vậy, ngoài việc làm đẹp cho bộ hồ sơ xin việc, bạn phải liên tục học hỏi, tiếp xúc với thực tiễn để nâng cao năng lực bản thân. 

Yêu thích công việc là yếu tố khiến mình trở nên suất xắc
Yêu thích công việc là yếu tố khiến mình trở nên suất xắc

 

Bạn còn băn khoăn không biết viết sơ yếu lý lịch như thế nào cho chuẩn. Hãy để timviec365 giúp bạn hoàn thiện bộ sơ yếu lý lịch trong vài phút. Những hướng dẫn cơ bản và chi tiết được tổng hợp đầy đủ và kỹ càng. Chúng tôi cũng diễn giải dễ hiểu để giúp bạn tự tin viết sơ yếu lý lịch. 

Trong timviec365 có đầy đủ các mẫu sơ yếu lý lịch dành cho học sinh sinh viên, viên chức, xuất khẩu lao động, thực tập, người lao động,...

Mọi thắc mắc về nghề nghiệp, hồ sơ đều được giải đáp và làm rõ bởi chúng tôi. Bên cạnh đó, đây là nơi để bạn và nhà tuyển dụng kết nối với nhau. Chúng tôi tạo cơ hội nghề nghiệp trở nên rộng mở cho bạn, hãy tham khảo và ứng tuyển khi bạn thấy phù hợp. 

Đừng quên ghé xem bảng tin định hướng nghề nghiệp để có thêm hiểu biết về thị trường việc làm và các chủ đề xoay quanh công việc. Từ đó giúp bạn đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân và hiểu về nhu cầu thời đại.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: