Tinh thần AQ là gì? Có nên giữ tinh thần AQ khi đối mặt với thất bại?

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2022-08-19 14:58:58

Bạn đã từng nghe nói đến tinh thần AQ chưa? Trong thực tế ngoài EQ (chỉ số cảm xúc) và IQ (chỉ số thông minh) thì người ta còn thường hay nói về chỉ số hay tinh thần AQ. Vậy tinh thần AQ là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Có thể hiểu AQ theo những nghĩa như thế nào? Mỗi người có nên rèn luyện và giữ trong mình tinh thần này hay không? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này.

1. Tìm hiểu về tinh thần AQ

1.1. Nguồn gốc của tinh thần AQ

Tinh thần AQ được bắt nguồn từ câu chuyện mang tên “AQ chính truyện” của nhà văn Trung Quốc - Lỗ Tấn. Tác phẩm này được đăng tải lần đầu tiên vào năm 1921 và ngay lập tức trở thành tác phẩm kinh điển của văn học hiện đại Trung Quốc bấy giờ. 

Câu chuyện này kể về cuộc đời của một chàng trai tên AQ. Theo như miêu tả, AQ hiện lên với dáng vẻ của một người xuất thân bần nông, ít học lại không có nghề nghiệp đàng hoàng. Thế nhưng, AQ lại trở nên nổi tiếng và trở thành nhân vật chính bởi vì cậu ta có một phương pháp để vượt qua tất cả nỗi sợ và khó khăn đó là sức mạnh về tinh thần. Cậu ta thường bắt nạt những kẻ yếu thế hơn mình nhưng lại luôn bị những kẻ mạnh hơn chèn ép và bắt nạt. Mỗi khi bị đánh, AQ thường có một cách để vượt qua nỗi sợ hãi và đau đớn đó là suy nghĩ “chúng nó đang đánh bố của chúng”.

AQ chính truyện
AQ chính truyện

Có lẽ nghĩ như vậy sẽ khiến AQ cảm thấy hả hê và bớt cay cú hơn. Cậu ta cũng thường có những suy nghĩ rất điên rồ, cậu ta tự lừa dối mình rằng bản thân cậu ta có sức mạnh tinh thần to lớn, thứ có thể khiến cậu ta luôn cảm thấy được an toàn và ở trên người khác. Cậu ta luôn coi mình là có sức mạnh tinh thần cao cả, thậm chí là hơn cả những kẻ quyền thế to lớn đang bắt nạt cậu. 

Theo Lỗ Tấn, đây cũng chính là sai lầm, là suy nghĩ cực đoan của dân tộc người Trung Quốc thời bấy giờ, chính là tự lừa mình dối người, tự cao tự đại cho dù chính mình đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng. Cuối tác phẩm là cảnh AQ bị đưa ra pháp trường vì một nguyên nhân nhỏ, chết vì một lý do rất trời ơi đất hỡi, điều này cũng khiến cho tác phẩm thêm sâu sắc và châm biếm.

Phép thắng lợi về tinh thần
Phép thắng lợi về tinh thần

Phép thắng lợi về tinh thần này chính là biểu hiện của giai cấp thống trị Trung Quốc thời ấy. Luôn tự cao tự đại, nghĩ mình là bề trên không thèm so đo với kẻ dưới, luôn tự hào về tinh thần chiến thắng nhưng thực ra là thất bại toàn tập. AQ vốn là một cố nông nhưng lại được Lỗ Tấn sử dụng để phác họa chân dung của những kẻ cầm quyền, thống trị, điều này khiến tác phẩm mang đậm sự châm biếm và chế giễu. 

1.2. Tinh thần AQ được hiểu là gì?

Qua tác phẩm trên, chúng ta có thể hiểu, tinh thần AQ chính là tinh thần tự chữa lành, tự an ủi bản thân, khiến bản thân cảm thấy an toàn hơn, mạnh mẽ hơn trong những hoàn cảnh khó khăn, khốn đốn. 

Tinh thần AQ được hiểu như thế nào?
Tinh thần AQ được hiểu như thế nào?

AQ cũng có thể hiểu là khả năng tự phục hồi về mặt tinh thần, luôn giữ một thái độ vững chắc trong suy nghĩ, luôn khiến bản thân trở nên quan trọng và mạnh mẽ, những tác động đau đớn về vật chất không thể khiến họ lung lay và gục ngã, tất cả chỉ như “muỗi đốt inox”. 

Trong tác phẩm “AQ chính truyện”, Lỗ Tấn lại muốn mang đến một thái độ tiêu cực hơn, đó là tự an ủi bản thân lên đến mức mù quáng, luôn coi bản thân là bề trên, là trên hết, sai cũng không chịu thừa nhận, thua cũng không chịu chấp nhận, tự huyễn hoặc mình và tự giam cầm mình ở trong một thế giới chỉ có sự chiến thắng giả tưởng, vô nghĩa và nực cười. 

Đó cũng có thể coi là một lại ảo giác, tự lừa dối mình, khiến bản thân cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

2. Tinh thần AQ được biểu hiện như thế nào trong đời sống?

“AQ chính truyện” là một tác phẩm được viết cách đây hơn 100 năm nhưng giá trị của nó vẫn được ghi nhận và tinh thần AQ vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống ngày này của chúng ta. 

Tinh thần AQ trong cuộc sống ngày nay
Tinh thần AQ trong cuộc sống ngày nay

Sự khắc nghiệt của cuộc sống đôi khi làm cho con người tha hóa, đánh mất đi những bản chất đẹp đẽ sâu bên trong. Đó là những người nghèo khổ, bần cùng, không có tiếng nói trong xã hội, lại thường bị những kẻ bề trên chèn ép, từ đó họ sinh ra những ảo giác để tự huyễn hoặc bản thân. Họ tự chữa lành những tổn thương bằng liệu pháp tinh thần, khiến cho họ cảm thấy dễ chịu hơn, vì từ đó họ coi tinh thần là sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng cho dù thực tế họ đã bị tổn thương về vật chất rất nhiều. 

Bên cạnh đó, tinh thần AQ cũng biểu hiện ở những người luôn tự cao tự đại, coi mình là giỏi giang, là trên tất cả, luôn cho là mình đúng, cố chấp không chịu thừa nhận sai lầm của bản thân. Cho dù bị vùi dập, bị lên án hoặc bị nhiều người cảnh cáo vẫn nhất quyết không chịu thừa nhận thất bại, họ vẫn nhất định cho rằng bản thân là đúng và những người khác đều đã sai lầm. Suy nghĩ này tồn tại trong lâu dài có thể khiến họ bị rơi vào ảo giác khó thể thoát ra, họ không nhận thức được tính nghiêm trọng của một số vấn đề, họ sẽ tự làm theo ý mình và luôn coi mình là kẻ chiến thắng, đôi khi lạc lối và dẫn đến những hoàn cảnh đáng tiếc.

3. Tinh thần AQ có phải hoàn toàn xấu?

Tinh thần AQ có phải hoàn toàn xấu không?
Tinh thần AQ có phải hoàn toàn xấu không?

Tinh thần AQ nếu được đúc kết và xây dựng một cách nghiêm túc thì sẽ là trở thành một vũ khí mạnh mẽ, giúp bạn luôn giữ được tinh thần ổn định, vững vàng vượt qua khó khăn, sóng gió. 

Tinh thần AQ cần được xác định ở một mức độ vừa phải, đó là bạn cần có niềm tin vào bản thân, bạn cần giữ vững tinh thần trước nghịch cảnh, bạn cần tự tin vào chính bản thân mình. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải biết lắng nghe, biết học hỏi, biết nhìn nhận lại vấn đề và chấp nhận sai lầm, sẵn sàng sửa sai và bắt đầu lại nếu có thể.

Bạn có thể tự an ủi bản thân nhưng phải trên tinh thần tích cực, bạn có thể khiến tinh thần thoải mái nhưng không được sa đà vào việc tự lừa dối mình, đã sai thì không thể biến thành đúng, không thể tiếp tục cái sai trước đó để thể hiện bản thân.

4. Tại sao có người cho rằng AQ quan trọng hơn EQ và IQ?

Định nghĩa về tinh thần AQ hiện đại
Định nghĩa về tinh thần AQ hiện đại

Các nhà khoa học và tâm lý học thừa nhận rằng EQ (chỉ số cảm xúc) quan trọng hơn IQ (chỉ số thông minh), và khi AQ xuất hiện, nhiều người lại cho rằng chỉ số AQ lại quan trọng hơn, đặc biệt là trong kinh doanh, tất nhiên đó là tinh thần AQ được phát huy đúng mực. 

Tinh thần AQ ở đây là viết tắt của Adversity Quotient, được gọi là thương số nghịch cảnh, khả năng tự hồi phục hay chỉ số vượt khó. Đây là tinh thần cần có trong kinh doanh, khi thương trường là chiến trường, mọi thứ thay đổi mỗi ngày và chúng ta phải đối mặt với khó khăn, nghịch cảnh bất cứ lúc nào. Trong lúc ấy, tinh thần vững vàng và không bị xao động trước những bấp bênh của hoàn cảnh là thứ quan trọng nhất, đặc biệt là đối với những nhà lãnh đạo. Không ngại ngần gian khó, không sợ phải đối đầu với những thế lực hùng mạnh, không nề hà việc thất bại, vấp ngã lại đứng lên, kiên định và tự giữ cho mình một cái đầu thật lạnh.

AQ là yếu tố quyết định thành công và chiến thắng trong lĩnh vực kinh doanh. Tất nhiên nói như vậy không phải là phủ nhận tầm quan trọng của EQ và IQ, mà là nếu không có AQ thì khả năng chiến thắng sẽ giảm đi rất nhiều. 

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi tinh thần AQ là gì? Tinh thần AQ không phải hoàn toàn xấu, chúng ta cần giữ tinh thần này, tuy nhiên cần phải biết giới hạn và những quy chuẩn của cuộc sống. Cuối cùng, người chiến thắng không phải là người không bao giờ thất bại mà là người không bao giờ bỏ cuộc. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: