Nên ghi tính cách trong CV như thế nào để nhà tuyển dụng ấn tượng

Trong CV xin việc ngoài những yếu tố lấy điểm như kỹ năng hay kinh nghiệm nghề nghiệp ra thì còn một yếu tố giúp bạn lấy điểm chính là tính cách trong CV, tuy chỉ là một yếu tố phụ như bạn lại dễ dàng lấy lòng nhà tuyển dụng nhanh chóng nhất. Vật thì tính cách ghi trong CV như thế nào thì mới đúng với tâm ý nhà tuyển dụng? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây, cùng chờ xem nhé!

1. Hiểu hơn về tính cách trong CV

Hiểu hơn về tính cách trong CV

“Cha mẹ sinh con trời sinh tính” tính cách của con người không ai giống ai, có người thích phong cách nhẹ nhàng nữ tính, nhưng cũng có người thích phong cách mạnh mẽ. Tính cách của chúng ta được thể hiện trên nhiều phương diện khác nhau, có thể là qua cách ăn mặc, nhưng cũng có thể là thông qua những startus trên mạng xã hội. Cho đến ngày nay thì con người chúng ta cũng đã quen dần với việc thể hiện tính cách của mình trên chính CV xin việc, nó cũng giống như một thông điệp muốn nhắn gửi đến nhà tuyển dụng rằng “tính cách của bạn phù hợp với công việc, và có thể tạo ra màu sắc riêng biệt trong công việc đó”.

Tuy nhiên, tính cách trong CV đôi khi sẽ không được thể hiện một cách trực tiếp thông qua các đề mục nội dung trong CV giống như những mục như: Thông tin cá nhân, kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc,...tính cách trong CV sẽ rất ít khi được tách mục riêng như vậy mà nó sẽ được thể hiện một cách gián tiếp thông qua những nội dung chính trong CV xin việc của bạn. Qua cách trình bày, cách viết CV thì bạn cũng có thể truyền tải thông điệp tính cách đến với nhà tuyển dụng khó tính. Nhưng đôi khi tính cách trong CV cũng sẽ được thể hiện thành một mục riêng biệt đó chính là phần “tính cách”. Trong phần này bạn có thể tha hồ thoải mái thể hiện tính cách của mình thông qua những sở thích và những từ ngữ lột tả được tính cách bản thân.

Trong phần tính cách này, bạn có thể thoải mái thể hiện cái tôi cá nhân, tính cách của bạn như thế nào? Bạn đam mê với cái gì? Và mong muốn gì? Tuy chỉ là một phần bổ sung cho nội dung CV thêm sinh động như nó lại có sức PR rất lớn cho bản thân bạn. Căn cứ vào nội dung này thì nhà tuyển dụng sẽ biết bạn có phù hợp với công việc của họ hay không. Nếu các bạn để ý thì tại các website có các tài liệu hướng dẫn tạo CV online free thì họ luôn nói rằng mục tính cách trong CV nếu được sử dụng đúng cách thì nó sẽ trở thành một ấn tượng về bạn vô cùng mạnh mẽ găm sâu vào trong tâm trí của nhà tuyển dụng.

Đối với những ứng viên là sinh viên mới ra trường và những ứng viên không dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ không biết mình nên gây ấn tượng như thế nào với nhà tuyển dụng trong khi kinh nghiệm không có, thành tích cũng không phải thuộc loại xuất sắc. Chính vì thế mà bạn hãy lựa chọn tính cách như là một phần để làm cho nội dung của bạn thêm ấn tượng, nó sẽ rất thuyết phục nếu như bạn biết thể hiện tính cách trong CV đó.

Tuy nhiên, bạn đang phân vân không biết mình nên chọn tính cách gì để viết vào CV xin việc. Mặc dù là được phép thể hiện cái tôi cá nhân, thế nhưng bạn nên biết mình chỉ được thể hiện trong một khuôn khổ cho phép nhất định. Để tính cách không trở thành rào cản, không trở thành “cái gai” trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn cần phải cẩn thận khi đưa vào CV. Nếu như vẫn đang loay hoay với đống suy nghĩ “nên hay không nên” thì bạn đừng bỏ lỡ phần sau đây, chúng tôi sẽ mách cho bạn những tính cách nhà tuyển dụng đang ưa chuộng nhất.

2. Những tính cách nên xuất hiện trong CV của bạn

Những tính cách nên xuất hiện trong CV của bạn

Ngày xưa, mọi người đều coi trọng trình độ bằng cấp, thế nhưng khi xã hội phát triển thì bằng cấp không phải là yếu tố quyết định tất cả nữa. Con người, đặc biệt là nhà tuyển dụng hiện nay đang có những yêu cầu khắt khe hơn với những ứng viên, không chỉ là tài năng, mà ứng viên còn phải có những phẩm chất tốt.

Một số nhà tuyển dụng hiện nay cho rằng, trình độ và kỹ năng còn có thể đào tạo trending lại được, thế những tính cách con người thì không thể nào đào tạo lại. Chính vì thế mà nhà tuyển dụng khi tuyển dụng mong muốn nhìn thấy ở nhân viên của mình những tích cách tốt, hãy cùng xem tính cách đang được ưa chuộng là gì nhé!

2.1. Chuyên nghiệp

Chuyên nghiệp chính là tính cách mà bạn cần phải thể hiện trong CV của chính mình, với bất kì một công việc nào bạn cũng cần phải có tính chuyên nghiệp, vì chuyên nghiệp thì mới có thể hoàn thành tốt công việc một cách nhanh chóng và gọn gàng. Sự chuyên nghiệp được thể hiện trong CV rất đa dạng, bạn có thể thông qua ngôn ngữ, thông qua cách viết, ngôn từ, cách trình bày, từ ngữ chuyên ngành,...thông qua cách viết CV cũng sẽ thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình, bởi vì thế mà hãy cẩn thận trong cách viết nhé, hoặc đơn giản hơn là các bạn có thể tải CV miễn phí tại các địa chỉ website chuyên về thiết kế CV đẹp để tiết kiệm thời gian và công sức, và các bạn cũng đừng quá lo lắng khi các mẫu CV đó cho tải miễn phí vì các mẫu đó đã được hàng trăm hàng ngàn người đánh giá và lựa chọn sử dụng chúng trong vô vàn các mẫu CV trên thị trường hiện nay.

Không những thông qua cách viết và trình bày CV mà nó còn thể hiện ở phong cách ăn mặc, đúng giờ khi đến cuộc phỏng vấn của bạn. Đó chính là cách bạn thể hiện sự chuyên nghiệp cũng là để tôn trọng công việc mà mình đang ứng tuyển.

2.2. Giao tiếp và lắng nghe

Giao tiếp và lắng nghe chính là những yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Họ luôn muốn cấp dưới của mình là người có kỹ năng giao tiếp linh hoạt và phải biết lắng nghe mỗi khi cấp trên nói, đó thể hiện sự tôn trọng, và nếu lắng nghe thì tiếp thu công việc sẽ nhanh chóng hơn.

Đặc biệt trong doanh nghiệp là một môi trường tập thể không sống và làm việc tách biệt với nhau, chính vì thế mà bạn cần phải giao tiếp để hòa đồng với mọi người hơn, và giao tiếp, lắng nghe cũng là yếu tố để giúp làm việc nhóm tốt hơn.

2.3. Năng động

Xu thế xã hội hiện nay vô cùng năng động, nó biến đổi không ngừng hàng giờ thậm chí là hàng giây. Chính vì thế mà nhà tuyển dụng cũng muốn nhìn thấy ở ứng viên sự năng động và nhiệt tình, đặc biệt với các bạn trẻ thì tính cách này lại rất quan trọng. Hãy thể hiện sự năng động của mình trong phần các hoạt động khác, vì nhà tuyển dụng cũng sẽ rất hứng thú với những người có tính cách này. Chính họ sẽ làm cho công việc và không khí nơi làm việc vui vẻ hơn, đem lại luồng gió mới tại nơi làm việc.

Có thể các bạn chưa biết rằng có một số thông tin thêm trong CV nói về các khóa học, các chương trình, cũng như các tổ chức mà các bạn đã tham gia được gọi là affiliation, mục affiliation trong CV sẽ giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn rõ sự năng động của các bạn hơn thông qua các hoạt động mà bạn đã tham gia.

Không những thế mà tính cách này còn thể hiện bạn là người rất hào hứng với công việc, đó chính là điểm cộng của bạn với nhà tuyển dụng.

2.4. Đam mê

Thật tuyệt nếu như nhà tuyển dụng tìm được một người có đam mê với công việc đó. Sự đam mê của bạn sẽ là yếu tố giúp bạn vượt qua những khó khăn và thử thách công việc, thậm chí là áp lực và mệt mỏi. Có đam mê, chắc chắn bạn sẽ rất tận tâm với công việc, vì thế nhà tuyển dụng rất mong muốn tìm kiếm một người có đam mê với công việc.

2.5. Ham học hỏi

Tính cách này rất được ưa chuộng đối với những doanh nghiệp hiện nay, bạn có thể, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều muốn tuyển dụng những người có tinh thần ham học hỏi, vì họ muốn đảm bảo rằng, công việc mà ứng viên đảm nhận phải được hoàn thành một cách nhanh chóng, và nhân viên phải cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc tốt nhất, đặc biệt là các ngành nghề yêu cầu trình độ học vấn trong cv, trình độ chuyên môn cao như xuất nhập khẩu, với các thông tin trong bản CV nhân viên xuất nhập khẩu mà các bạn cung cấp giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ ràng được tính ham học hỏi cầu tiến của các bạn thì khả năng trúng tuyển của các bạn chỉ còn là vấn đề về thời gian mà thôi.

Ham học hỏi là một tính cách rất tốt mà bạn cần phải luyện tập cho mình hàng ngày, học hỏi sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức mới, kinh nghiệm và kỹ năng từ đồng nghiệp của mình.

Sự ham học hỏi của bạn nên được thể hiện thông qua phần kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp trong cv, sở thích trong cv. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được cái mà bạn họ muốn thấy. Trong những phần này, bạn có thể ghi những kinh nghiệm mà mình học được hay những mục tiêu đặt ra.

2.6. Trung thực

Tính cách này rất quan trọng đối với mỗi ứng viên vì sẽ chẳng có ai muốn tuyển một nhân viên cắt xén tiền của công ty, hay là khai khống công việc,...trung thực là một đức tính tốt mà các doanh nghiệp muốn nhìn thấy ở những nhân viên của họ. Chỉ khi có trung thực thì mới giúp công ty phát triển đi lên được.

Trên đây chính là một trong những tính cách mà bạn có thể trình bày trong CV xin việc của mình. Tuy nhiên, hãy lựa chọn cho mình những tính cách thích hợp với công việc và đúng với bản thân bạn nhé.

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân trong CV xin việc ấn tượng

3. Lưu ý khi viết tính cách trong CV xin việc

Lưu ý khi viết tính cách trong CV xin việc

Như bạn cũng đã biết, CV xin việc thật sự rất quan trọng đối với mỗi ứng viên, có được trúng tuyển hay không cũng nhờ một phần vào CV của bạn. Chính vì thế mà đối với mỗi phần nội dung trong CV thì bạn cần phải chú ý viết, đặc biệt là đối việc sử dụng ngôn ngữ khác như là tạo CV tiếng Anh cần phải chú trọng từng chi tiết trong nội dung, một số lưu ý khi viết cv, đặc biệt là tính cách trong cv:.

Không nên dài dòng với tính cách, có thể bạn tách mục tích cách riêng thành một phần, tuy nhiên cũng có thể lồng ghép chúng vào những nội dung khác. Nếu như tách riêng thành mục riêng biệt thì bạn hãy chú ý không viết dài dòng văn tự, không nên lôi tất cả những tính cách, sở thích trong CV. Vì đơn giản là nhà tuyển dụng cũng sẽ không có thời gian để đọc hết bản CV dài dòng đó.

Người ta thường nói “đẹp thì khoe ra, xấu xa thì che lại” nếu áp dụng vào trong hoàn cảnh này thì cũng đúng, nếu như không sở hữu nhiều tính cách tốt thì bạn không nên tách chúng ra thành mục riêng mà hãy cố gắng lồng ghép trong việc trình bày CV.

Sử dụng những tính từ cụ thể trong CV để làm nổi bật tính cách của bạn, sau đó hãy kiên định với bản CV của mình. Vì hầu hết khi viết xong CV thì bạn sẽ có xu hướng đưa cho người thân đọc và cho ý kiến. Hãy chắc chắn bạn không thay đổi quyết định vì sẽ chẳng có một ai hiểu bạn như chính bạn đang hiểu cả.

 Đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng về cách gửi mail, chú ý yêu cầu về đặt tiêu đề cv, đặt tên file cv, tên mail... để tránh mắc lỗi cơ bản khiến cv bị từ chối.

Trên thế giới này chỉ có bạn chính là bản sao của bạn, đừng trở thành bản sao của bất kì ai. Bạn có thể tham khảo cách viết tính cách, tuy nhiên đừng học theo tính cách đó của họ. Vì đơn giản đó không phải là bạn, đó cũng không phải tính cách thật sự của bạn. Hãy thể hiện tính cách của mình một cách chân thật nhất.

Giúp bạn không còn khó khăn khi viết tính cách CV nữa, bạn có thể tìm đến trang web vieclam88.vn để tham khảo cách viết tính cách chuẩn nhất. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tải cv online và sử dụng các mẫu template cv đẹp tại đây. Chỉ cần các thao tác như sau:

- Truy cập vào web vieclam88.vn

- Sau đó vào mục mẫu CV trên đầu trang

- Chọn những mẫu CV mà bạn ưng ý nhất

- Sau đó điền đầy đủ những thông tin của bạn

- Tiếp theo chỉ cần bấm tạo tài khoản và lưu CV về máy

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã biết cách trình bày tính cách trong CV để ghi điểm 10 với nhà tuyển dụng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào