Những thông tin mới nhất về tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không

Nếu bạn có ước mơ được làm việc trong môi trường linh hoạt, năng động cùng với mức thu nhập cao, ổn định; vậy thì ngành tiếp viên hàng không chính là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, tiếp viên hàng không lại là công việc có tính chất đặc thù cao, vì những người tiếp viên chính là bộ mặt của ngành hàng không nói chung và hãng hàng không nơi họ làm việc nói riêng. Do đó mà tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không vô cùng khắt khe, đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng nhiều yếu tố. Hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu xem những điều kiện đó là gì nhé.

1. Tìm hiểu nhanh những công việc của một tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là một bộ phận thuộc phi hành đoàn của những chuyến bay thương mại. Họ là người trực tiếp chăm sóc hành khách, cung cấp, hỗ trợ một số dịch vụ như đồ ăn, thức uống; hướng dẫn, theo dõi sát sao và đảm bảo an toàn cho hàng trăm khách hàng trong mọi chuyến bay.

Tìm hiểu nhanh những công việc của một tiếp viên hàng không
Tìm hiểu nhanh những công việc của một tiếp viên hàng không

Người tiếp viên hàng không chính là gương mặt cho các hãng vì họ thường xuyên tiếp xúc với các hành khách nhất. Chính vì vậy, để trở thành một tiếp viên hàng không với cơ hội được đi du lịch khắp mọi miền đất nước, khắp năm châu lục địa cùng mức lương không kém phần hấp dẫn, những người tiếp viên hàng không phải đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn hết sức gắt gao.

Đọc thêm: Có nên làm tiếp viên hàng không - Đoc để định hướng nghề cho đúng

2. Bật mí những tiêu chuẩn dành cho tiếp viên hàng không

2.1. Yêu cầu về ngoại hình của một tiếp viên hàng không

Điều kiện tiên quyết đầu tiên để bạn có thể trở thành một tiếp viên hàng không chính là bạn phải đáp ứng được các yêu cầu về ngoại hình bao gồm: chiều cao, cân nặng, có gương mặt ưa nhìn, trên cơ thể không được có bất cứ hình xăm nào,... Nói chung là bạn không nên có những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ nói chung.

- Đối với nữ: Chiều cao đạt yêu cầu là từ 1m58 đến 1m75; độ tuổi trong khoảng 18 - 30 tuổi.

Ví dụ cụ thể:

- Hãng Vietnam Airlines yêu cầu ứng viên nữ từ 20 - 26 tuổi, cao từ 1m58 trở lên.

- Hãng Jetstar, ứng viên muốn tham dự ứng tuyển phải từ 18 - 28 tuổi, cao 1m58 trở lên, cân nặng 48kg trở lên (cân nặng phải phù hợp chiều cao).

- Hãng Bamboo Airways cho phép ứng viên nữ thuộc độ tuổi 20 - 30 tuổi; chiều cao từ 1m60 - 1m75, chấp nhận chiều cao 1m58 đối với những ứng viên đã từng làm tiếp viên hàng không trước đó.

Yêu cầu về ngoại hình của một tiếp viên hàng không
Yêu cầu về ngoại hình của một tiếp viên hàng không

- Đối với nam: Chiều cao từ 1m68 - 1m82, độ tuổi trong khoảng 28 - 27 tuổi.

Ví dụ cụ thể:

- Hãng Vietnam Airlines, nam phải cao từ 1m65 - 1m82, có độ tuổi từ 20 - 28 tuổi.

- Hãng Jetstar yêu cầu nam cao 1m68 - 1m80, có thể ứng tuyển từ 18 - 30 tuổi, cân nặng đạt 54kg trở lên (cân nặng phải cân đối với chiều cao), nam phải biết bơi, thị lực tốt: 7/10.

- Hãng Bamboo Airways đòi hỏi ứng viên nam cao từ 1m70 trở lên, tuổi ứng tuyển là từ 18 - 30 tuổi.

Ngoại hình là yếu tố rất quan trọng, vì một gương mặt tươi tắn, thân thiện, ngoại hình cân đối sẽ thu hút, tạo cảm tình cũng như gây thiện cảm hơn trong giao tiếp với hành khách. 

Đọc thêm: Bạn có biết học viện hàng không ở đâu

2.2. Tiêu chí về trình độ học vấn đối với tiếp viên hàng không

Những người tiếp viên hàng không nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ là có lý do. Họ không phải chỉ là những “bình hoa di động”, vì ngoài những yêu cầu về ngoại hình, ứng viên cho vị trí tiếp viên hàng không cũng cần phải đáp ứng được đòi hỏi khắt khe về trình độ học vấn.

Những tiêu chí chung:

- Tiếp viên hàng không phải tốt nghiệp từ bập THPT trở lên.

- Phải có ngoại ngữ: Bằng TOEIC đạt 400 điểm là tối thiểu, ngoài ra ứng viên có thể sở hữu các loại chứng chỉ khác có số điểm quy đổi tương đương như IELTS, TOEFL paper, TOEFL IBT, TOEFL CBT.

- Ưu tiên ứng viên có thêm ngoại ngữ 2 đi kèm giấy chứng nhận.

Tiêu chí về trình độ học vấn đối với tiếp viên hàng không
Tiêu chí về trình độ học vấn đối với tiếp viên hàng không

Xét các hãng cụ thể:

 - Vietnam Airlines: Điểm TOEIC đầu vào phải đạt 600 điểm, ứng viên có thể nợ với điều kiện phải nộp đủ giấy chứng nhận xác minh trong vòng 3 tháng kể từ ngày trúng tuyển.

- Vietjet: Điểm tiếng Anh TOEIC đạt 400 điểm trở lên (chấp nhận bằng đã hết hạn), ứng viên vẫn phải tham gia bài thi viết tiếng Anh trong quá trình tuyển dụng.

- Jetstar: TOEIC từ 400 điểm trở lên, IELTS đạt 4.0 tối thiểu, TOEFL paper 437 điểm, TOEFL CBT 123 điểm, TOEFL IBT 41 điểm. Các chứng chỉ phải CÒN hạn; hoặc ứng viên phải tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Anh. Ưu tiên ứng viên có ngoại ngữ 2: tiếng Nhật bằng N3, tiếng Trung bằng B (HSK3).

- Bamboo Airways yêu cầu ứng viên đạt 500 điểm TOEIC trở lên (có thể nợ), ưu tiên ngoại ngữ 2: tiếng Pháp, Đức, Nhật, Trung, Hàn,...

Đọc thêm: Học viện hàng không có những ngành nào ?

2.3. Tiếp viên hàng không bắt buộc phải có sức khỏe tốt

Tiếp viên hàng không có một môi trường làm việc hết sức đặc biệt, đó là trên không. Do phải làm việc trong điều kiện áp suất không khí trên cao, lượng không khí bạn hạn chế không như trên mặt đất, những người tiếp viên hàng không bắt buộc phải có thể lực tốt, khỏe đủ vì họ dành phần lớn thời gian trên các chuyến bay.

Tiếp viên hàng không bắt buộc phải có sức khỏe tốt
Tiếp viên hàng không bắt buộc phải có sức khỏe tốt

Mỗi khi hạ cánh áp suất lại thay đổi đột ngột, mà tiếp viên hàng không lại thường xuyên trải qua những sự biến đổi như này, khiến cho tai và xoang mũi cũng bị ảnh hưởng xấu. Tóm lại, tiếp viên hàng không cần có sức khỏe tốt để làm việc được, thích nghi được với nhịp độ của các chuyên bay.

2.4. Tiếp viên hàng không phải có khả năng làm việc dưới áp lực

Người tiếp viên hàng không với trang phục chỉnh tề, cử chỉ duyên dáng, thân thiện với diện mạo đẹp đẽ trên các chuyến bay, nhìn qua có vẻ tiếp viên hàng không không phải làm gì mệt nhọc, vất vả người nở một nụ cười với khách hàng và hỗ trợ hành khách khi cần. Trên thực tế, công việc của họ không bóng bẩy mà cũng không hoàn hảo như vẻ bề ngoài.

Tiếp viên hàng không phải có khả năng làm việc dưới áp lực
Tiếp viên hàng không phải có khả năng làm việc dưới áp lực

Họ phải chịu rất nhiều thách thức trong công việc. Mỗi tiếp viên hàng không trung bình phải tham gia 4 chuyến bay nội địa mỗi ngày, đồng nghĩa họ phải chịu áp lực, mệt mỏi trong những khoảng thời gian dài nhất định. Và cái khó khăn lớn nhất chính là họ không được phép gục ngã, than phiền, mà phải giấu nó đi để hoàn thành công việc một cách trọn vẹn. Ngoài ra, việc di chuyển nhiều khiến cho các mối quan hệ “dưới mặt đất” của họ cũng sẽ thử thách hơn một chút.

2.5. Tính cách một tiếp viên hàng không nên có

Một số tiêu chí về tính cách tiếp viên hàng không cần có đó là hoạt bát, nhanh nhẹn, có kỹ năng phản ứng nhanh, biết xử lý tình huống. Làm tiếp viên hàng không cũng chính là làm dịch vụ, đòi hỏi người tiếp viên hàng không phải biết khiêm nhường, kiên nhẫn và thái độ tích cực trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, tiếp viên hàng không cũng cần phải có kỹ năng truyền đạt, khả năng giao tiếp tốt, lưu loát, tự tin, có khiếu hài hước là một điểm cộng để mang đến niềm vui cho khách hàng cũng như đồng nghiệp để giảm thiểu không khí áp lực, mệt mỏi. 

Đọc thêm: Có nên học học viện hàng không - Câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm

2.6. Các vòng tuyển khắc nghiệt của tiếp viên hàng không

Làm sao để những nhà tuyển dụng tiếp viên hàng không biết được liệu ứng viên có đáp ứng đủ tiêu chuẩn không? Chỉ có một cách, đó chính là các ứng viên tuyển dụng phải vượt qua 4 vòng sơ tuyển vô cùng nghiêm ngặt, khắt khe.

- Vòng 1: Vòng phỏng vấn.

- Vòng 2: Vòng kiểm tra, đánh giá ngoại hình chi tiết. Ở vòng này, cả nam và nữ ứng tuyển đều có những yêu cầu về trang phục riêng: Nam mặc áo sơ mi trắng, quần âu; nữ mặc áo sơ mi trắng, váy dài ngang gối, không quá bó.

- Vòng 3: Kiểm tra tổng thể, kiểm tra y tế, sức khỏe xem sức khỏe đạt chuẩn không.

- Vòng 4: Vòng thi đánh giá trình độ ngoại ngữ tiếng Anh và phỏng vấn cá nhân.

Các vòng tuyển khắc nghiệt của tiếp viên hàng không
Các vòng tuyển khắc nghiệt của tiếp viên hàng không

Riêng đối với hãng Vietjet Air, hãng này yêu cầu cao hơn. Ứng viên phải tham gia một vòng thi tài năng trước khi tham gia phỏng vấn trực tiếp với trưởng đoàn tiếp viên. 

Tỷ lệ chọi ngành tiếp viên là vô cùng cao với những điều kiện, tiêu chuẩn bắt buộc vô cùng khó nhằn. Và sau khi trúng tuyển, các ứng viên còn phải trải qua những khóa training, đào tạo sâu hơn để người tiếp viên hàng không có thêm những kỹ năng cũng như những tác phong chuẩn mực, đáp ứng những tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không theo phong cách từng hãng.

Timviec365.com.vn vừa cung cấp những thông tin về tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không cho các bạn tham khảo. Hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về ngành nghề này và thành công trong việc ứng tuyển làm tiếp viên hàng không trong tương lai nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào