Thuế nhà thầu là gì và những thông tin bạn không nên bỏ qua!

Icon Author Hoàng Yến

Ngày đăng: 2020-03-24 16:54:08

“Thuế nhà thầu” có lẽ là cụm từ không quá xa lạ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực về thuế. Tuy nhiên, với một số người thì đây là một khái niệm khá mới mẻ và hôm nay vieclam88.vn sẽ giúp giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến câu hỏi thuế nhà thầu là gì qua bài viết ngay sau đây!

Tìm Việc Làm Luật

1. Tìm hiểu thông tin liên quan đến khái niệm thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu có thể hiệu đơn giản nhất chính là loại thuế được áp dụng riêng cho những cá nhân hay tổ chức đến từ nước ngoài, hoạt động kinh doanh và kiếm được nguồn doanh thu, lợi nhuận từ chính những dịch vụ mà họ cung cấp đến người tiêu dùng bay các sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam. Tuy nhiên, với những tổ chức, các cá nhân này thì họ sẽ không triển khai các hoạt động theo các chính sách hay các quy định theo pháp luật của Việt Nam đề ra.

Tìm hiểu thông tin liên quan đến khái niệm thuế nhà thầu là gì
Tìm hiểu thông tin liên quan đến khái niệm thuế nhà thầu là gì?

Và hiện nay thuế nhà thầu được áp dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

- Thuế giá trị gia tăng (hay còn được gọi là VAT) và phương pháp để tính thuế VAT này đối với các doanh nghiệp không phải thực hiện theo các thông tư quy định về thuế giá trị gia tăng mà sẽ được tính theo mức thuế của nhà thầu.

- Thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được tính theo những quy định cụ thể của pháp luật đưa ra về thuế thu nhập cá nhân.

- Thuế thu nhập của doanh nghiệp cũng được áp dụng theo những quy định cụ thể về thông tư thuế của các nhà thầu.

Xem thêm: Việc làm kế toán xây dựng

2. Những quy định cụ thể về việc áp dụng thuế nhà thầu

2.1. Những đối tượng phải chịu thuế nhà thầu hiện nay

Theo pháp luật Việt Nam quy định hiện nay thì các đối tượng phải chịu thuế nhà thầu cụ thể như sau:

- Những đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp từ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam theo hình thức kinh doanh và có đăng ký đầy đủ về cơ sở kinh doanh, thường trú tại các địa bàn thuộc Việt Nam hay thậm chí cả không thường trú thuộc địa bàn Việt Nam đều sẽ phải chịu thuế nhà thầu.

- Những cá nhân là người nước ngoài và hiện đang sinh sống, đang cư trú tại Việt Nam hoặc cũng có thể không thường xuyên sống ở Việt Nam nhưng công việc kinh doanh của họ có nguồn thu từ những hoạt động buôn bán sản phẩm, dịch vụ diễn ra tại Việt Nam hoặc dành cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

- Những đối tượng là cá nhân, tổ chức nước ngoài và có nhu cầu mua các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam để nhằm mục đích trao đổi hay xuất khẩu cho các thương nhân là người Việt Nam thì cũng phải chịu thuế nhà thầu.

Những đối tượng phải chịu thuế nhà thầu hiện nay
Những đối tượng phải chịu thuế nhà thầu hiện nay

- Những đối tượng là các đơn vị, các tổ chức đến từ nước ngoài nhưng đang thực hiện các hoạt động kinh doanh để nhằm phân phối các mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ tại Việt Nam thì phải chịu thuế nhà thầu.

- Trường hợp những cá nhân hay tổ chức hiện đang tiến hành việc phân phối các loại hàng hóa dành cho người Việt Nam cũng cần đóng thuế nhà thầu đầy đủ.

- Đối với những đơn vị, tổ chức của nước ngoài nhưng lại có cung cấp hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ đến cho người Việt Nam theo hình thức là xuất khẩu tại chỗ thì cũng sẽ phải chịu các mức thuế nhà thầu theo quy định.

Tìm hiểu thêm: Bảo lãnh dự thầu là gì? và các quy định đấu thầu

2.2. Những đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu hiện nay

- Trường hợp các tổ chức, các cá nhân là người nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam nhưng lại theo các luật về đầu tư, luật dầu khí hay là luật tổ chức tín dụng thì không cần chịu thuế nhà thầu.

- Đối với những cá nhân, tổ chức là người nước ngoài có cung cấp về các mặt hàng, sản phẩm đến cho các tổ chức, các cá nhân của Việt Nam nhưng các dịch vụ lại không được thực hiện tại Việt Nam thì sẽ không phải chịu thuế nhà thầu trong những trường hợp cụ thể sau:

+ Trường hợp thực hiện việc giao hàng tại các biên giới của nước ngoài và người bán hàng sẽ chịu toàn bộ những trách nhiệm có liên quan, các chi phí hay rủi ro có thể xảy đối với hàng hóa xuất khẩu tại điểm giao hàng ở biên giới nước ngoài. Theo đó, những người mua hàng sẽ chịu tất cả các trách nhiệm, các chi phí liên quan và những rủi ro về vấn đề nhận hàng tại các cửa khẩu của nước ngoài ở Việt Nam.

Những đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu hiện nay
Những đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu hiện nay

+ Trường hợp mà hoạt động giao hàng được thực hiện tại biên giới của Việt Nam nhưng người bán sẽ chịu tất cả mọi trách nhiệm liên quan đến việc bán hàng cho đến khi hàng được đưa đến điểm giao hàng ở biên giới của Việt Nam. Còn người mua cũng chịu những trách nhiệm liên quan việc nhận hàng cho đến khi hàng hóa được vận chuyển đến cửa khẩu của Việt Nam.

- Đối với những tổ chức, cá nhân là người nước ngoài nhưng có nguồn thu nhập từ các dịch vụ cung cấp hay tiêu thụ ở bên ngoài của Việt Nam thì không phải chịu thuế nhà thầu.

- Các trường hợp là tổ chức, cá nhân là người nước ngoài và cung cấp đến cho các doanh nghiệp nghiệp hay các cá nhân của Việt Nam mà có được mua ở nước ngoài thì sẽ không phải chịu thuế nhà thầu như:

Các trường hợp mua sản phẩm nước ngoài mà không phải chịu thuế nhà thầu
Các trường hợp mua sản phẩm nước ngoài mà không phải chịu thuế nhà thầu

+ Những sản phẩm được mua và mang đi sửa chữa và không bao gồm những vật tư hay trang thiết bị đi kèm.

+ Những sản phẩm mang tính chất quảng cáo, tiếp thị.

+ Những sản phẩm, dịch vụ được môi giới ở nước ngoài.

+ Những hoạt động mang tính chất là đầu tư và xúc tiến thương mại.

+ Những hoạt động mang tính chất đào tạo (ngoại trừ việc đào tạo trực tuyến).

+ Vấn đề về phân chia các chi phí liên quan đến các dịch vụ như viễn thông quốc tế và không được thực hiện tại Việt Nam.

- Một trường hợp nữa cũng không phải chịu thuế nhà thầu đó là những tổ chức, những cá nhân là người nước ngoài có sử dụng kho ngoại quan hay các cảng nội địa để thực hiện công việc thiết lập ra các kho hàng hóa phục vụ cho vận tải quốc tế, lưu trữ hay quá cảnh,...

Tham khảo: Việc làm Hoạch định - Dự án

3. Cách tính thuế nhà thầu chính xác nhất, bạn đã biết chưa?

3.1. Tính thuế nhà thầu theo giá net

Việc tính thuế nhà thầu theo giá net được thực hiện theo những nguyên tắc cụ thể sau đây:

- Các trường hợp đối với thuế thu nhập của doanh nghiệp được tính theo công thức:

+ Với những cơ sở tính thuế nhà thầu theo doanh thu VAT và theo tỷ lệ % của thuế VAT thì sẽ áp dụng theo công thức:

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp cần phải nộp = tổng số doanh thu áp dụng cho tính thuế thu nhập doanh nghiệp x tỷ lệ của thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo doanh thu trên thuế.

Tính thuế nhà thầu theo giá net
Tính thuế nhà thầu theo giá net

 

+ Như vậy là nếu như trong trường hợp mà các nhà thầu người nước ngoài không nhận được thuế thu nhập doanh nghiệp cần trả thì doanh thu của doanh nghiệp được sử dụng để tính mức thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được áp dụng theo công thức là:

 

Tổng mức doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp = doanh thu mà chưa bao gồm thu nhập doanh nghiệp = 1 – tỷ lệ % mức thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo tổng mức doanh thu.

+ Còn riêng đối với trường hợp mà tổng số doanh thu của nhà thầu nhận được, trong đó không bao gồm theo thuế giá trị gia tăng thì doanh thu để áp dụng cho việc tính thuế giá trị gia tăng sẽ được tính theo công thức là:

Tổng mức doanh thu áp dụng cho việc tính thuế giá trị gia tăng = doanh thu không bao gồm thuế giá trị gia tăng = 1 – tỷ lệ % dựa theo mức thuế/tổng doanh thu.

3.2. Tính thuế nhà thầu theo giá gross

Đối với việc tính thuế nhà thầu theo giá gross thì khác hoàn toàn so với giá net. Nếu như các doanh nghiệp tại Việt Nam có hợp tác với nhiều nhà thầu của nước ngoài và áp dụng tính thuế nhà thầu theo giá gross thì khi đó những doanh nghiệp đó sẽ phải chịu các mức thuế VAT cùng các mức thuế thu nhập doanh nghiệp nhất định. Và việc tính thuế nhà thầu theo giá gross sẽ được thực hiện theo trình tự cụ thể đó là: Tính thuế giá trị gia tăng đối với các nhà thầu, tiếp đó tính đến thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho các nhà thầu nước ngoài.

Tính thuế nhà thầu theo giá gross
Tính thuế nhà thầu theo giá gross

>> Giải đáp mọi thắc mắc liên quan về chi phí hạng mục chung

4. Một số lưu ý khi tính thuế nhà thầu dành cho kế toán

Trong việc tính các mức thuế nhà thầu thì các kế toán cần phải lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Thứ nhất là cần phải lưu ý về doanh thu tính thuế: Đây là toàn bộ số tiền có được do cung cấp, buôn bán các sản phẩm, các dịch vụ của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam mà chưa trừ đi các chi phí liên quan và chi phí này sẽ bao gồm cả những khoản mà Việt Nam phải trả thay cho các doanh nghiệp như là chỗ ở, chỗ làm việc,...

- Thứ 2 đó là những trường hợp mà theo thỏa thuận đưa ra ở các hợp đồng của phía Việt Nam trả cho các doanh nghiệp nước ngoài theo giá net thì khi thực hiện tính thuế nhà thầu sẽ cần phải quy đổi ngược lại sang giá gross để từ đó xác định về doanh thu để tính thuế.

- Thứ 3 đó là khi những nhà thầu của nước ngoài thực hiện ký kết các hợp đồng với các nhà thầu phụ có thể là ở Việt Nam hoặc là nước ngoài và khi đó nhà thầu phụ sẽ thực hiện 1 phần giá trị của các công việc được quy định cụ thể trong hợp đồng thì khi tính doanh thu để tính thuế sẽ trừ đi những phần giá trị mà nhà thầu phụ đảm nhiệm.

Một số lưu ý khi tính thuế nhà thầu dành cho kế toán
Một số lưu ý khi tính thuế nhà thầu dành cho kế toán

- Thứ 4 đó là về tỷ lệ % cho việc tính thuế VAT dựa trên doanh thu của các nhà thầu như sau:

+ Đối với các dịch vụ cho thuê các trang thiết bị, máy móc, dịch vụ xây dựng, lắp đặt,... thì sẽ tính tỷ lệ là 5% doanh thu.

+ Đối với các hoạt động vận tải, kinh doanh, sản xuất, xây dựng,... thì sẽ tính tỷ lệ là 3% doanh thu.

+ Với các hoạt động kinh doanh khác không phải các hoạt động nêu trên thì sẽ tính tỷ lệ là 2% doanh thu.

- Thứ 5 là tỷ lệ % để tính thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên doanh thu để tính thuế áp dụng cho các hoạt động kinh doanh như sau:

+ Với những hoạt động về thương mại, cung cấp hàng hóa, máy móc, vật tư, phân phối,... thì tính tỷ lệ là 1% doanh thu.

+ Với những dịch vụ về cho thuê các trang thiết bị, máy móc, các vấn đề về bảo hiểm,... thì sẽ tính tỷ lệ là 5% doanh thu.

+ Với các hoạt động liên quan đến dịch vụ khách sạn, nhà hàng, casino,... thì sẽ tính tỷ lệ là 10% doanh thu.

+ Một số hoạt động sản xuất kinh doanh khác thì tính tỷ lệ là 2% doanh thu.

Hy vọng những thông tin mà bài viết trên đây cung cấp sẽ hữu ích và cần thiết cho các bạn về thuế nhà thầu là gì cũng như việc áp dụng vào thực tế cách tính thuế nhà thầu nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: