Thực tập sinh tiếng anh là gì? Những điều bạn cần biết

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-01-22 11:26:06

Sau khi trải qua quá trình đào tạo và trước khi tiến tới xin việc làm chính thức thì nhân viên phải trải qua quá trình học tập cũng như thực tập, trải nghiệm thực tế để có thêm cơ hội cọ sát và tích lũy thêm kinh nghiệm và quá trình này gọi là thực tập sinh. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về thực tập sinh tiếng anh là gì, những thông tin về khái niệm cũng như nắm được sự khác nhau giữa thực tập sinh và học nghề.

1. Tìm hiểu thực tập sinh tiếng anh là gì?

Tìm hiểu thực tập sinh tiếng anh là gì?
Tìm hiểu thực tập sinh tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh thực tập sinh được dịch là Intern (/ɪnˈtɜːn/) đây là  khoảng thời gian kinh nghiệm làm việc được cung cấp bởi một tổ chức trong một thời gian hạn chế về thời gian. Sau khi giới hạn cho sinh viên tốt nghiệp y khoa, thực tập được sử dụng cho nhiều vị trí trong các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan chính phủ. Chúng thường được thực hiện bởi các sinh viên và sinh viên tốt nghiệp muốn đạt được các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan trong một lĩnh vực cụ thể. Nhà tuyển dụng được hưởng lợi từ các vị trí này bởi vì họ thường tuyển dụng nhân viên từ các thực tập sinh giỏi nhất của họ, những người có khả năng đã biết, do đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài. Thực tập thường được sắp xếp bởi các tổ chức bên thứ ba tuyển dụng thực tập thay mặt cho các nhóm ngành. Các quy tắc khác nhau giữa các quốc gia về thời điểm thực tập nên được coi là nhân viên. Hệ thống có thể được mở để khai thác bởi các chủ nhân vô đạo đức.

Thực tập cho nghề nghiệp chuyên nghiệp tương tự nhau theo một số cách, nhưng không nghiêm ngặt như học nghề cho các ngành nghề, thương mại và nghề nghiệp. Việc thiếu tiêu chuẩn hóa và giám sát khiến thuật ngữ "thực tập" mở ra cho việc giải thích rộng. Thực tập sinh có thể là học sinh trung học, sinh viên đại học và cao đẳng, hoặc người lớn sau đại học. Những vị trí này có thể được trả tiền hoặc không được trả tiền và là tạm thời.

Tìm hiểu thực tập sinh tiếng anh là gì?
Tìm hiểu thực tập sinh tiếng anh là gì?

Thông thường, thực tập bao gồm một cuộc trao đổi dịch vụ để có kinh nghiệm giữa thực tập và tổ chức. Thực tập được sử dụng để xác định xem liệu thực tập sinh vẫn có hứng thú với lĩnh vực đó sau khi trải nghiệm thực tế. Ngoài ra, một thực tập có thể được sử dụng để tạo ra một mạng lưới chuyên nghiệp có thể hỗ trợ thư giới thiệu hoặc dẫn đến các cơ hội việc làm trong tương lai. Lợi ích của việc đưa một thực tập sinh vào việc làm toàn thời gian là họ đã quen thuộc với công ty, vị trí của họ và họ thường cần ít hoặc không cần đào tạo. Thực tập cung cấp cho sinh viên đại học hiện tại khả năng tham gia vào một lĩnh vực mà họ lựa chọn để nhận được việc học về một nghề nghiệp tương lai cụ thể, chuẩn bị cho họ làm việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Việc làm thực tập sinh IT

2. Các loại thực tập sinh hiện nay

Các loại thực tập sinh hiện nay
Các loại thực tập sinh hiện nay

Thực tập tồn tại trong một loạt các ngành công nghiệp và các thiết lập. Một thực tập có thể được trả tiền, không được trả tiền, hoặc được trả một phần (dưới hình thức của một khoản phụ cấp).

Thực tập có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian và thường linh hoạt với thời khóa biểu của sinh viên. Một đợt thực tập thông thường kéo dài từ một đến bốn tháng, nhưng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy thuộc vào tổ chức có liên quan. Các hành động của bóng công việc cũng có thể tạo thành thực tập.

Một số loại thực tập thực tập sinh phổ biến hiện nay gồm:

- Thực tập có lương là phổ biến trong các lĩnh vực chuyên nghiệp bao gồm y học, kiến trúc, khoa học, kỹ thuật, luật, kinh doanh (đặc biệt là kế toán và tài chính), công nghệ và quảng cáo. Thực tập kinh nghiệm làm việc thường xảy ra trong năm học thứ hai hoặc thứ ba. Loại thực tập này là để mở rộng kiến ​​thức của một thực tập sinh trong cả việc học ở trường và cả ở công ty. Thực tập sinh dự kiến ​​sẽ mang ý tưởng và kiến ​​thức từ trường học vào công ty.

- Nghiên cứu công việc, nghiên cứu ảo (tốt nghiệp) hoặc luận văn: Điều này chủ yếu được thực hiện bởi các sinh viên đang học năm cuối của trường. Với loại thực tập này, một sinh viên nghiên cứu cho một công ty cụ thể. Công ty có thể có một cái gì đó mà họ cảm thấy cần phải cải thiện hoặc sinh viên có thể tự chọn một chủ đề trong công ty. Kết quả nghiên cứu sẽ được đưa vào một báo cáo và thường sẽ phải được trình bày.

Các loại thực tập sinh hiện nay
Các loại thực tập sinh hiện nay

- Thực tập không được trả lương thường thông qua các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận và nghĩ rằng những chiếc xe tăng thường có vị trí không được trả lương hoặc tình nguyện. Luật pháp tiểu bang và các cơ quan thực thi nhà nước có thể áp đặt các yêu cầu đối với các chương trình thực tập không được trả lương theo Đạo luật tiền lương tối thiểu. Một chương trình phải đáp ứng các tiêu chí để được phân loại đúng là thực tập không lương.

Thực tập được trả lương một phần là khi sinh viên được trả theo hình thức phụ cấp. Stipends thường là một khoản tiền cố định được thanh toán thường xuyên. Thông thường, thực tập sinh được trả lương theo quy định được trả theo lịch trình được thiết lập liên kết với tổ chức.

Một loại thực tập khác đang ngày càng phổ biến là thực tập ảo, trong đó thực tập làm việc từ xa, và không có mặt thực tế tại địa điểm công việc. Nó cung cấp khả năng để có được kinh nghiệm làm việc mà không có yêu cầu thông thường là có mặt trong một văn phòng. Thực tập được thực hiện thông qua các phương tiện ảo, như điện thoại, email và giao tiếp web. Thực tập sinh ảo thường có cơ hội làm việc theo tốc độ của riêng họ.

Đọc thêm: Viết CV thực tập hút nhà tuyển dụng, bạn đã biết chưa?

3. Thực tập sinh có thu phí là gì?

Thực tập sinh có thu phí là gì?
Thực tập sinh có thu phí là gì?

Các công ty tìm kiếm thực tập thường tìm và đưa sinh viên vào thực tập hầu hết không được trả lương, với một khoản phí. Các công ty này thu phí sinh viên để hỗ trợ nghiên cứu, hứa sẽ hoàn trả phí nếu không tìm thấy thực tập. Các chương trình khác nhau và nhằm mục đích cung cấp các vị trí thực tập tại các công ty có uy tín. Một số công ty cũng có thể cung cấp nhà ở được kiểm soát trong một thành phố mới, cố vấn, hỗ trợ, kết nối mạng, hoạt động cuối tuần hoặc tín dụng học tập.

Một số công ty đặc biệt tài trợ học bổng và trợ cấp cho các ứng viên có thu nhập thấp. Các nhà phê bình thực tập chỉ trích việc thực hành yêu cầu một số tín chỉ đại học chỉ có được thông qua thực tập không được trả lương. Tùy thuộc vào chi phí của trường, đây thường được coi là một hoạt động phi đạo đức, vì nó đòi hỏi sinh viên phải trao đổi các khoản tín dụng học phí và thường bị giới hạn để làm một công việc không bù trừ. Trả tiền cho các khoản tín dụng học tập là một cách để đảm bảo sinh viên hoàn thành thời gian thực tập, vì họ có thể chịu trách nhiệm bởi tổ chức học thuật của mình. Ví dụ, một sinh viên chỉ có thể được cấp tín chỉ học tập sau khi trường đại học của họ nhận được đánh giá tích cực từ người giám sát của thực tập tại tổ chức tài trợ.

4. Sự khác nhau giữa thực tập sinh và học nghề

4.1. Số lượng chương trình thực tập luôn lớn hơn

Thông thường, học nghề không phổ biến như thực tập trên thế giới. Tuy nhiên, luôn có một số ít người tìm và đăng ký.

Ở châu Âu, số lượng học nghề lớn hơn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tổng số luôn đứng về phía thực tập - là các chương trình việc làm được tạo ra để thu hút lực lượng lao động lớn hơn như một quan điểm chung về giải pháp thương mại công việc.

4.2. Học nghề được định hướng lâu dài

Mặc dù chúng tôi đã tuyên bố điều này trước đây, chúng tôi phải che lại. Một ứng viên đang tìm kiếm một công việc thực tập thường là một người muốn tìm hiểu thêm về ngành công nghiệp hoặc có một kiến ​​thức lớn hơn trong đó. Trong khi là một thực tập viên, điều này chủ yếu là một mối quan tâm cho ứng viên, khi là người học việc, anh ấy hoặc cô ấy dành thời gian và công việc của mình để trở thành một nhân viên cho vị trí cụ thể.

Sự khác nhau giữa thực tập sinh và học nghề
Sự khác nhau giữa thực tập sinh và học nghề

4.3. Học nghề so với lương thực tập

Khi nói về tiền lương hoặc thanh toán, học nghề chắc chắn cạnh tranh hơn. Tính cách chính thức của họ và khả năng phát triển lớn hơn là lý do chính khiến họ trả nhiều tiền hơn trong khi khiến bạn trở thành nhân viên lý tưởng cho vị trí này. Một mức lương thực tập hiếm khi sẽ trả các hóa đơn, trong khi là một người học việc có thể và thường đưa ra mức lương để sống cùng.

4.4. Học nghề so với đào tạo thực tập

Là một thực tập viên đến vị trí với ít trách nhiệm hơn. Xem cách công ty hoạt động và hoạt động hàng ngày chắc chắn đưa ra ý tưởng về doanh nghiệp, nhưng hiếm khi đưa ra đầy đủ trách nhiệm và làm việc muộn. Khi nói về việc học nghề liên quan đến trách nhiệm, luôn có nhiều hơn. Toàn bộ thỏa thuận cuối cùng là xem liệu bạn có phù hợp hoàn hảo cho một thực tập sinh hoặc người học việc trong sự nghiệp cụ thể.

4.5. Học nghề kết thúc với một công việc

Cuối cùng, sự khác biệt chính giữa thực tập và học nghề là kết quả cuối cùng. Mặc dù người học việc hầu như trong mọi trường hợp đều kết thúc với một công việc cho ứng viên, nhưng thực tập thường được tính là một kinh nghiệm mà ứng viên có. Việc giảng dạy và đào tạo phù hợp luôn là một phần của chương trình học nghề, nơi các ứng viên được đối xử chính xác là nhân viên 'mới và mới' trong công ty. Khi một ứng viên hoàn thành chương trình học nghề, anh ta hoặc cô ta kiếm được một chứng chỉ thành thạo công việc mà anh ta/cô ta đã được đào tạo.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến thực tập sinh tiếng anh là gì, cũng như các thông tin liên quan đến các loại thực tập sinh hiện nay và sự khác nhau giữa thực tập sinh và học nghề. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc, hãy nhớ theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Thân ái!

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: