Thực tập sinh kế toán là gì? Công việc của thực tập sinh kế toán

Thực tập sinh kế toán là một công việc dành cho các sinh viên theo học kế toán sắp ra trường. Đây một một công việc sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm, các kỹ năng bổ ích cho sinh viên học kế toán sau này. Tìm hiểu các thông tin chi tiết ngay dưới bài viết nhé!

Thực tập sinh kế toán hay còn được gọi là accounting intern, là người chịu trách nhiệm hỗ trợ kế toán viên thực hiện các công việc liên quan tới kế toán như: báo cáo tài chính, tính thu chi, bảng lương,... Thực tập sinh kế toán thường dành cho các sinh viên năm cuối chuyên ngành kế toán nhằm tích lũy kinh nghiệm và xin dấu báo cáo thực tập.

Việc làm thực tập sinh là một công việc không cố định trong công ty như các nhân viên chính thức khác, những sinh viên thực tập này sẽ đến làm công việc dưới sự chỉ bảo và hướng dẫn của người giám sát.

Thực tập sinh kế toán là gì?
Thực tập sinh kế toán là gì?

Các công việc thường như hỗ trợ kế toán thực hiện công việc chuyên môn, duy trì hồ sơ về thu nhập và chi phí, số lượng hàng tồn kho, bảng lương và báo cáo tài chính của công ty,...

Sinh viên khi trở thành thực tập sinh sẽ được học hỏi các kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thực tế trong môi trường công ty, đây là một cơ hội tốt để các bạn được va chạm và làm bước đệm chuẩn bị trước khi ra khỏi trường đại học.

Đọc thêm: Giấy xác nhận thực tập là gi?

Khi trở thành một thực tập sinh kế toán, bạn sẽ có những cơ hội làm việc thực tế trong chuyên ngành mình học, ngoài ra bạn còn học hỏi được nhiều kỹ năng sống, cũng như cách cư xử trong công ty.

Một số những công việc chính của một thực tập sinh kế toán bạn có thể tham khảo:

Thứ nhất, thư ký chung

Khi mới vào công ty, có thể các bạn sẽ còn hơi bỡ ngỡ trong công việc. Người quản lý sẽ thường giao cho bạn những nhiệm vụ đơn giản trước như làm thư ký chung. Nhiệm vụ của vị trí này sẽ là nộp tài liệu, lấy hồ sơ của khách hàng cho kế toán viên. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được các nhiệm vụ như thực hiện nhập các số liệu, dữ liệu, làm quen với các chương trình phần mềm kế toán, sổ sách phổ biến. Hoặc cũng có thể là các công việc văn thư như trả lời các cuộc gọi, sao chép và chụp tài liệu,...

Công việc của một thực tập sinh kế toán
Công việc của một thực tập sinh kế toán

Thứ hai, thu thập thông tin và các dữ liệu.

Tùy theo quy mô của doanh nghiệp lớn hay nhỏ, các thông tin của khách hàng sẽ được lưu trữ trữ trong kho Data. Vậy nên, bạn sẽ có nhiệm vụ thu thập những thông tin như tài chính, kinh tế, khách hàng,... Để lưu trữ tại kho dữ liệu. Công việc này sẽ có khối lượng khá lớn và yêu cầu sự tỉ mỉ chính sách cao.

Thứ ba, thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ kiểm toán viên.

Các thực tập sinh kế toán sẽ được phân bổ để hỗ trợ công việc cho các kiểm toán viên chính thức. Bao gồm các công việc như đánh giá, báo cáo các số tiền thu - chi theo mục, các công tác văn phòng của khách hàng.

Nữ thực tập sinh kế toán
Nữ thực tập sinh kế toán

Công việc này sẽ giúp bạn trau dồi kinh nghiệm được học ngay từ những người mình hỗ trợ, tăng khả năng làm việc nhóm, đồng thời rèn luyện sự cẩn thận, tỉ mỉ và chỉn chu của bạn.

Thứ tư, ghi chép số liệu.

Thực tập sinh kế toán cũng có thể được giao nhiệm vụ như ghi chép các hoạt động tài chính mỗi ngày của công ty, các thông tin sẽ được chia và sắp xếp thành các dữ liệu báo cáo khác nhau. Những số liệu này rất quan trọng, nó là những thông tin cung cấp cho việc phân tích dữ liệu để dựa vào đó có những kế hoạch để phát triển công ty trong thời gian tới.

Thứ năm, khai thuế công ty.

Việc khai thuế có thể khai cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân nào đó. bạn có thể được giao công việc từ việc thu thập dữ liệu được yêu cầu từ khách hàng, kiểm tra dữ kiện và số liệu, tự mình di khai thuê cho khách hàng.

Thực tập sinh tại công ty
Thực tập sinh tại công ty

Ngoài ra, bạn còn thực hiện các công việc báo cáo thuê, hồ sơ miễn thuế,.. 

Tùy thuộc vào mỗi công ty mà bạn thực tập, sẽ có những công việc khác nhau được bố trí dành cho bạn. Các công việc ở đây, sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm hơn về các kiến thức chuyên ngành mà bạn học tập trên trường. Bạn cũng có thể tham khảo một số công việc dưới đây:

- Nhận yêu cầu từ người hướng dẫn chuẩn bị và kiểm toán tài khoản.

- Hỗ trợ kiểm toán viên để thu thập dữ liệu thô chưa được xử lý cho các tài khoản kế toán.

- Thực tập sinh kế toán sẽ hỗ trợ phân tích các khoản thu, các khoản thanh toán chi tiết về những chủ nợ và khách nợ, thực hiện đối chiếu ngân hàng và những tài khoản đang có nhiệm vụ kiểm soát,...

- Xử lý các tệp hồ sơ kế toán.

- Hỗ trợ các truy vấn khách hàng qua điện thoại.

- Làm báo cáo công việc theo tháng/năm.

Danh sách việc làm kế toán - kiểm toán

Điều kiện tiên quyết để bạn có thể trở thành một thực tập sinh kế toán đó là bạn phải đang là sinh viên năm 3 hoặc năm 4 các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành kế toán hay có liên quan đến kế toán. Ngoài ra, còn một số trường hợp làm thực tập sinh kế toán khi đang theo học thạc sĩ.

Biết và thành thạo sử dụng các phần mềm hỗ trợ công việc kế toán như: Microsoft Office, tin học văn phòng,...

Có khả năng phân tích tốt, các công việc phân tích dữ liệu thường rất nhiều. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và tư duy tốt.

Chỉn chu trong công việc, tính cách cẩn thận trong công việc. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ thôi thì việc bồi thường cho khách hàng và công ty là một khoản vô cùng lớn.

Làm thực tập sinh thì cần những gì?
Làm thực tập sinh thì cần những gì?

Nắm vững các kiến thức chuyên ngành, những nguyên tắc và thông lệ trong kế toán.

Có khả năng giao tiếp tốt, có khả năng làm việc cao.

Nếu có thêm các chứng chỉ liên quan đến công việc thì cũng là một lợi thế.

Đọc thêm: Đi thực tập cần chuẩn bị những gì ?

Việc trở thành một thực tập sinh kế toán mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Khi đến làm việc tại bất cứ công ty nào mà bạn thực tập, bạn sẽ được trải nghiệm các công việc thực tế sau này khi đi làm.

Khi trong quá trình thực tập, bạn thể hiện mình là người có năng lực và làm được việc, bạn sẽ có cơ hội để nhận được một tấm vé làm nhân viên chính thức tại công ty đó ngay khi ra trường.

Được đóng dấu xác nhận thực tập, có số liệu để làm luận án tốt nghiệp. Và một bảng kinh nghiệm trong CV xin việc sau này.

Được tích lũy kinh nghiệm, các kỹ năng cần thiết trong công việc và hiểu những yêu cầu về kế toán thì họ đòi hỏi điều gì từ nhân viên của mình.

Thực tập sinh kế toán
Thực tập sinh kế toán

Công việc làm thực tập sinh kế toán sẽ xảy ra hai trường hợp: được nhận lương trong quá trình thực tập hoặc chỉ dược đi thực tập không có hỗ trợ.

Việc này phụ thuộc vào công ty mà bạn thực tập có những chính sách nào cho thực sinh tập. Tuy nhiên, hiện nay hầu như các công ty đều có chính sách trả lương cho sinh viên tập sự ở công ty mình, mức lương thường dao động từ 3 đến 5 triệu/tháng.

Nếu bạn đang học đại học để trở thành một kế toán, thực tập là cách để bạn chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này và tìm hiểu xem kế toán có thực sự là con đường sự nghiệp dành cho bạn hay không. Các vị trí thực tập là những vị trí mới bắt đầu, thường là với một công ty kế toán công được chứng nhận. Trong thời gian thực tập, bạn sẽ thực hiện công việc thực tế, điều này sẽ giúp bạn hiểu được nhiệm vụ và trách nhiệm của một kế toán viên

Trên đây là những thông tin về công việc thực tập sinh kế toán, nếu bạn đang có ý định trở thành một thực tập sinh, hy vọng rằng bài biết đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào