Hướng dẫn chi tiết cách viết thư xin học bổng viết tay cho người mới

Icon Author Bùi Thị Minh Tiến

Ngày đăng: 2021-10-11 07:25:12

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều cái mẫu form để làm thư xin học bổng gửi đến các trường học hay các tổ chức học bổng. Bên cạnh sự đa dạng của những mẫu form có sẵn đó, các bạn học sinh sinh viên chớ đừng quên cách xin học bổng bằng thư viết tay, bởi chúng mang ý nghĩa rất khác biệt so với việc xin học bổng bằng form sẵn. Khác biệt đó như thế nào và cách viết ra sao? vieclam88.vn sẽ đưa đến bạn những thông tin rõ hơn.

1. Ý nghĩa của thư xin học bổng viết tay

So với việc điền form sẵn thì việc tự tay viết đơn xin học bổng lại mang tính chất gửi gắm nguyện vọng, nói lên những mong muốn của bản thân một cách trực tiếp đến với bên tổ chức trao tặng. Nói chính xác hơn, thư xin học bổng bổng viết tay là bức tâm thư tình cảm và giàu ý nghĩa, việc viết tay sẽ thể hiện được sự đầu tư, trau chuốt, tỉ mỉ của chính bản thân bạn đến tay người đọc.

Ý nghĩa của thư xin học bổng viết tay
Ý nghĩa của thư xin học bổng viết tay

Bởi là thư viết tay, cho nên các yếu tố xác thực độ hiệu quả phần nhiều sẽ phụ thuộc vào bản thân bạn. Nhưng sau đây, vieclam88.vn sẽ đưa ra cho các bạn một số các gợi ý để có được một bức thư xin học bổng tốt ưu nhất.

2. Hình thức viết thư xin học bổng viết tay

2.1. Những lưu ý về chữ nghĩa trong thư xin học bổng viết tay

Tất nhiên đối với việc viết thư tay, việc làm sao để có một hình thức đẹp luôn là một ưu tiên hàng đầu mà các bạn nên lưu ý. Việc chăm chút nắn nót hơn một chút sẽ là một điểm cộng hoàn hảo cho các bạn trong mắt các bên tổ chức trao tặng học bổng.

Việc để ý nét chữ và viết sao cho thẳng hàng là một trong những yêu cầu cơ bản đối với việc viết tay. Nhưng chớ có kẻ đường kẻ quá đậm tránh việc đè lên chữ và không làm nổi bật được chữ của bạn. Tốt hơn hết là bạn hãy kê một quyển vở ô ly hay đơn giản là một trang giấy có dòng kẻ sẵn ở dưới giấy A4 viết thư để tránh viết lệnh dòng kẻ, vừa thẳng hàng mà không bị mất thẩm mỹ nếu như kể thẳng đường kẻ lên thư viết tay của bạn.

Những lưu ý về chữ nghĩa trong thư xin học bổng viết tay
Những lưu ý về chữ nghĩa trong thư xin học bổng viết tay

Một lưu ý cũng không kém quan trọng đó chính là việc không nên viết sai chính tả. Việc sai chính tả sẽ thể hiện sự cẩu thả và dễ bề gây mất điểm trong mắt các nhà tổ chức trao tặng học bổng ngay lập tức. Ngoài ra hãy đảm bảo màu bút mực mà bạn chọn để viết, bạn không thể viết một bức thư xin học bổng mà nửa trên là bút mực xanh còn nửa dưới là bút mặc đen được, điều đó sẽ dễ dàng gây khó chịu cho người nhận thư. 

2.2. Sử dụng khổ giấy phù hợp cho thư xin học bổng viết tay

Việc sử dụng giấy A4 luôn là lựa chọn thông dụng nhất đối với các bạn học sinh sinh viên hay ngay cả những người lớn trong việc viết thư tay. Bởi tính thẩm mỹ và kích thước tối ưu của nó. Đối với việc xin học bổng, hãy lưu ý chọn lọn một tấm giấy đủ dày để không bị dễ nhăn trong quá trình viết. Bên cạnh đó, giấy A4 dày sẽ làm nét chữ rõ hơn và dễ viết với tờ A4 mỏng, việc lựa chọn tấm giấy dày còn giúp bạn tránh bị bút viết làm thủng hay rách giấy nữa.

Sử dụng khổ giấy phù hợp cho thư xin học bổng viết tay
Sử dụng khổ giấy phù hợp cho thư xin học bổng viết tay

Sau khi đặt bút hoàn thành bức thư, đừng thả lỏng ngay lập tức mà hãy xem xét là kĩ lưỡng xem liệu bản thân có viết sai ở đâu không hay còn thừa thiếu phần gì không đã bạn nhé.

3. Hướng dẫn cách thức trình bày đơn xin học bổng viết tay

3.1. Giới thiệu thông tin cơ bản trong thư xin học bổng viết tay

Phần mở đầu thư sẽ là phần giới thiệu sơ lược của bản thân, bạn phải viết đầy đủ thông tin, đây là phần quan trọng nhất của bức thư. Ở mục giới thiệu này sẽ bao gồm thông tin như thứ ngày tháng năm,địa điểm, họ tên, chuyên ngành, tên trường đang theo học.

Giới thiệu thông tin cơ bản trong thư xin học bổng viết tay
Giới thiệu thông tin cơ bản trong thư xin học bổng viết tay

Ví dụ:

Hà nội, ngày mùng 1 tháng 9 năm 2022

Kính gửi: Ban tổ chức chương trình trao tặng học bổng trường quốc tế X

Em tên là Nguyễn Mai Phương, sinh viên năm 2 trường đại học Kinh Tế Quốc Dân chuyên ngành Kinh tế Quốc Tế tiên tiến khóa 63 

3.2. Bày tỏ nguyện vọng khi viết thư xin học bổng viết tay

Tiếp đến là phần thân bài, đây là phần chứa nội dung chính thể hiện những mong muốn, nguyện vọng của bản thân bạn tới bên nhận thư. Phần này sẽ quyết định cơ hội của bạn liệu có dành được học bổng hay không. Để mở đầu phần này, bạn hãy đưa ra một vài câu trả lời cho những câu hỏi như nguồn cung cấp thông tin học bổng đến bạn là từ đâu? Vì sao bạn chọn loại học bổng này? Bạn biết những điều kiện để có được học bổng như thế nào và bản thân bạn có những tiềm năng lực gì để phù hợp với học bổng này.

Trong phân loại học bổng, chúng ta cũng phải hiểu rõ những đối tượng xin học bổng là người đạt đủ điều kiện về thành tích học tập hay do hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cá nhân đấy muốn có được học bổng. Các bạn phải nêu rõ mục đích và mong muốn ra sao đối với học bổng đó để làm cơ sở cho bên tổ chức trao tặng có thể xem xét và tiếp nhận. 

Bày tỏ nguyện vọng khi viết thư xin học bổng viết tay
Bày tỏ nguyện vọng khi viết thư xin học bổng viết tay

Bên cạnh đó, hãy bày tỏ những hoạch định của bản thân sẽ học tập và làm việc như thế nào trong tương lai để xứng đáng với tấm học bổng. 

Có thể viết một cách đơn giản như: Hứa sẽ sử dụng tấm học bổng này một cách đúng đắn, sẽ phát triển bản thân bằng những bước tiến mới cùng tinh thần, thái độ cầu tiến trong học tập và công việc,...

Việc viết thư tay đơn xin học bổng không thể thiếu các mục ghi lời cảm ơn đến bên tiếp nhận. Lời cảm ơn sẽ là lời đúc kết bức thư, thể hiện sự chân thành của bạn trong việc muốn có học bổng là như thế nào.

Ví dụ:

Theo như thông tin của bộ phận phòng công tác sinh viên trường Kinh tế Quốc Dân gửi đến khoa 63, em được biết hiện nay, phòng đào tạo trường quốc tế X liên kết cùng khoa chúng em đang tổ chức chương trình trao tặng học bổng đối với các sinh viên có thành tích tốt và hoạt động đoàn đạt loại giỏi. Theo đó, bản thân em rất mong muốn mình có thể trở thành một trong những đối tượng sinh viên nhận được tấm học bổng quý giá này.

Thành tích học tập của em đối với 2 học kì vừa qua như sau: 

Điểm trung bình đạt 9.0 tương đương với GPA 3,8, các môn học phần đều đạt loại A. Ngoài ra, em có những chứng nhận tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội, câu lạc bộ cũng như góp phần xây dựng chương trình tình nguyện cùng ban tổ chức trong công tác nhà trường vào tháng 8 vừa qua.

Cách viết thư xin học bổng viết tay
Cách viết thư xin học bổng viết tay

Tấm học bổng từ trường quốc tế X sẽ là nguồn động lực vô cùng quý giá cho em để có thể tích cực học tập và làm việc trau dồi năng lực của bản thân với một thái độ cầu tiến hơn nữa. Em hứa sẽ sử dụng học bổng này một cách đúng mục đích, đảm bảo niềm tin của nhà trường và bên chương trình liên kết trao thưởng học bổng. Sử dụng nhằm trang trải một số thứ như sách vở và đồ dùng học tập, đỡ một phần học phí đối với chương trình học phần sau này. Rất mong có được sự xem xét của ban tổ chức chương trình trao tặng học bổng trường quốc tế X. Em xin chân thành cảm ơn!”

Ở phần kết của thư, hãy nhớ ký tên và đề tên người viết thư là bạn nhé. Hãy đề tên và ký sang lề phải của bức thư, hãy chú ý để bức thứ có một hình thức tốt để ghi điểm tốt hơn trong mắt người nhận thư.

Vậy là vieclam88.vn đã phần nào đưa ra những thông tin hướng dẫn cụ thể cho bạn về các thức viết đơn xin học bổng bằng tay rồi phải không nào? Mong rằng độc giả của vieclam88.vn đã có được một vài thông tin bổ ích, xin chúc các bạn sớm thành công trong việc viết đơn xin học bổng viết tay!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: