[Giải đáp] Thư viện là gì? - Khai thác thư viện sao cho hiệu quả

Cuộc sống hiện nay, thư viện đang ngày càng được đầu tư và hướng tới trở thành nơi tiếp cận thông tin, kiến thức qua các hình thức phong phú, đa dạng khác nhau. Chính vì thế ta cũng thấy rõ nét hơn vai trò trung tâm của thư viện trong đời sống và quá trình học tập của mình. Thông qua bài viết trả lời câu hỏi thư viện là gì dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chức năng cũng như các vấn đề có liên quan đến thư viện nhé.

1. Thư viện là gì?

Thư viện là một lưu trữ các nguồn thông tin từ tất cả các lĩnh vực và vấn đề trong đời sống. Kho tàng thư viện có thể chứa hàng triệu đầu thư mục từ sách báo, đầu đĩa DVD bản đồ, bản in, văn kiện,...

Thư viện có thể được xây dựng bởi nhà nước, một tổ chức, một trường học hay một cá nhân nào đó nhằm phục vụ các mục đích khác nhau của mỗi người.

Trong đời sống từ xưa đến nay, thư viện xuất đã mang lại nhiều giá trị cũng như thay đổi cách sống của người dân từ thói quen cho đến suy nghĩ.

Thư viện là gì?
Thư viện là gì?

Thư viện có 4 chức năng:

Thứ nhất, chức năng cung cấp thông tin

Thư viện là một nơi tập hợp tất cả các nguồn thông tin chính thống và đã được kiểm duyệt, tại đây bạn có thể tìm được những tư liệu, sách báo phục vụ cho chuyên ngành của mình mà một số nơi không thể tìm thấy ngoài thư viện.

Đồng thời, các thư viện sẽ thường xuyên liên kết với nhau có thể là trong nước hoặc với các thư viện nước ngoài nhằm liên tục cập nhật và trao đổi các dữ liệu thông tin. Chính bởi thế, ở thư viện chính là thiên đường của kiến thức, nơi bạn có thể học tập, làm các báo cáo hay nghiên cứu các kiến thức mới.

Chức năng thông tin của thư viện
Chức năng thông tin của thư viện

Thứ hai, chức năng giáo dục

Có thể nói trên các trường học lớn trên thế giới và Việt nam, chúng ta đều thấy sự hiện diện của thư viện và đây cũng là trung tâm đầu não của một ngôi trường học.

Đối với các trường đại học thì thư viện còn là biểu tượng tri thức, nơi học tập chinh sau khi tan học của sinh viên. Việc đầu tư và phát triển thư viện cũng chính là việc đầu tư vào chất lượng giáo dục của trường học vậy.

Ngoài cung cấp những thông tin, thư viện của trường học còn là nơi lưu trữ những bản báo cáo nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên chuyên ngành đã từng học tập ở trường. Chính những điều đó đã thôi thúc sinh viên lui tới thư viện nhiều hơn và chăm chỉ tự học, nghiên cứu sách vở trên thư viện môi khi rảnh rỗi.

Chức năng giáo dục của thư viện
Chức năng giáo dục của thư viện

Thứ ba, chức năng văn hóa

Thư viện còn có một chức năng quan trọng đó chính là nơi lưu giữ những di sản, truyền thống và tập tục của dân tộc thông qua những thông tin được lưu trữ trong các tài liệu. Đồng thời nó cũng giúp truyền bá đi những giá trị văn hóa đó đến nhiều người và nhiều quốc gia hơn trên thế giới.

Thứ tư, chức năng giải trí

Ngoài các chức năng trên, thư viện còn cung cấp một số cơ sở vật chất để giúp mọi người có thể thoải mái và thích thú hơn như TV các trò chơi trí tuệ,... Đây còn là nơi để giao lưu, sinh hoạt giữa các nhóm bạn với nhau. Nơi đây thường được chọn để học nhóm, trao đổi các vấn đề hoặc lên để giải trí với các trò chơi thư giãn sau các buổi học và làm việc.

Trong những năm trước kia, vai trò của thư viện thực sự rất quan trọng, đây là nơi mà chỉ những người có thời gian, thuộc tầng lớp tri thức mới có thể lui tới tìm đọc thì ngày nay điều đó đã trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Thư viện thực sự đã đóng góp những vai trò rất to lớn trong việc nâng cao tri thức người dân và tinh thần ham học hỏi và nghiên cứu của mọi người, tạo một tiền đề cho giáo dục sau này.

Xem thêm: Danh sách việc làm thư viện mới nhất bạn nên xem qua

Thư viện hiện nay đã được chia ra làm 2 loại

Thứ nhất, thư viện truyền thống (thư viện được xây dựng trong thực thế)

Thư viện truyền thông là các thư viện bạn vẫn hay bắt gặp như Thư viện Tạ Quang Bửu - ĐH Bách Khoa Hà Nội, Thư viện Kim Đồng - ĐH Kinh tế Quốc dân,... hay các thư viện thuộc thành phố, thư viện tại tổ dân phố,...

Thư viện truyền thống thường sẽ có một nguồn thông tin lớn nhưng bị bó hẹp bởi không gian chứa sách và tài liệu, tuy nhiên ở đây là có những loại sách hiếm, tư liệu cổ mà không nơi nào có.

Không gian ở đây còn là nơi để bạn có thể đến nơi ngồi đọc sách, thảo luận với bạn bè, đi đến các giá sách để tìm đọc và mượn sách mang về.

Thư viện truyền thống
Thư viện truyền thống

Thứ hai, thư viện điện tử hay còn gọi là thư viện số hóa

Thư viện điện tử là hình thức thư viện mới xuất hiện những năm gần đây, nó cho phép người đọc dễ dàng hơn trong quá trình tìm thông tin mong muốn. Nhờ số hóa dữ liệu mà bạn có thể truy cập lấy thông tin, dù bạn đang ở bất cứ đâu chỉ cần máy tính của bạn được kết nối trực tiếp với internet.

Thư viện số hóa có khả năng lưu trữ nguồn thông tin cực lớn do có bộ nhớ bằng cồn nghệ, đồng thời tính liên kết trực tuyến của các thư viện cũng giúp cung cấp các thông tin từ thư viện này sang thư viện khác bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

Thư viện điện tử
Thư viện điện tử

Những thông tin sẽ được số hóa, sắp xếp theo các danh mục chính vì thế việc tìm thông tin, tài liệu của bạn cũng trở nên nhanh chóng chỉ cần một cái click chuột. Thay vì bạn phải đến thư viện, đi tìm trên tất cả các giá để sách mới có thể tìm và mượn được sách mình cần thì giờ đây có thư viện điện tử bạn có thể lên đọc sách bất cứ khi nào mình muốn và ở bất cứ đâu.

Dù là hình thức thư viện  truyền thống hay online đều có những ưu và nhược điểm khác nhau đối với mỗi cá nhân sử dụng. Nhưng việc tồn tại 2 hình thức thư viện đã mang đến rất nhiều lợi ích và tiết kiệm thời gian học tập và nghiên cứu của chúng ta đúng không nào.

Đọc thêm: Chi tiết về công việc của nhân viên thư viện trường học

Với một nguồn dữ liệu thông tin lớn như vậy, tuy nhiên nó vẫn đang bị chúng ta bỏ phí và chưa thực sự đã tận dụng triệt để được nguồn thông tin đó. Vậy làm thế nào để có thể khai thác thư viện một cách tốt nhất, hãy xem một số phương pháp dưới đây nhé.

Thứ nhất, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Trước khi bạn lên thư viện để tìm thông tin mình cần, bước đầu tiên hãy xác định những thông tin ấy thuộc lĩnh vực nào, các lĩnh vực có liên quan và một số đầu mục cần thiết, sau đó lựa chọn hình thức tìm kiếm thông tin và thư viện truyền thống hay thư viện điện tử. Khi đã xác định được những gì cần tìm, phương pháp lựa chọn thì bước thứ hai chúng ta sẽ tiến hàng đó chính là sáng lọc tài liệu. Những thông tin trên thư viện đều là những nguồn chính thống và đã được kiểm định vậy nên bạn chỉ cần lựa chọn thông tin đúng mục đích, khả năng tiếp thu và trình độ của bản thân (ví dụ như bạn tìm đọc tài liệu nghiên cứu làm luận án ngành marketing đại học, bạn sẽ tìm đúng luận án dành cho sinh viên tránh nhầm lẫn sáng các luận án của tiến sĩ hay nghiên cứu sinh tránh làm mất thời gian và công sức).

Khai thác thông tin thư viện hiệu quả
Khai thác thông tin thư viện hiệu quả 

Thứ hai, tận dụng không gian trên thư viện đối với các thư viện truyền thống. Trong thư viện, mọi người sẽ thường im lặng và tập trung vào việc làm của họ, vậy nên bạn sẽ có một không gian cực kỳ yên tĩnh để học, đọc tài liệu hoặc làm đồ án mà không sợ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh. Ngoài ra, với thư viện trong các trường đại học, khi bạn có thắc mắc thì những người bạn trong thư viện cũng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề, thảo luận và chia sẻ thông tin hữu ích đến với bạn. Đây là một nơi lý tưởng vừa có sách vừa có không gian ngồi học thực sự rất lý tưởng cho bạn đấy.

Thứ ba, đối với thư viện điện tử. Việc tìm kiếm thông tin đã rất dễ dàng vì các các danh mục tìm kiếm được sắp xếp cẩn thận. Bạn có thể tải các dữ liệu sẵn về máy và mở ra đọc khi rảnh rỗi. Đối với sinh viên một số trường đại học còn được cung cấp các tài khoản riêng để phục vụ cho việc nghiên cứu trên thư viện điện tử, bạn hãy sử dụng các tài khoản đó để có thể lấy tài liệu mà chỉ có trường bạn cũng cấp, tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và có nguồn thông tin chính xác từ các giảng viên có chuyên môn nhé.

Thông qua bài biết trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ các thông tin về thư viện là gì và cách khai thác thông tin từ thư viện một cách hiệu quả đúng không nào. Bạn hãy trở về trang chủ web để đọc thêm nhiều bài viết và có ích trong đời sống nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào