Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh chi tiết

Ngay cả khi bạn đã sở hữu trong tay một nguồn vốn khổng lồ và một cơ sở vật chất hoành tráng thì vẫn chưa đủ điều kiện để bạn làm chủ một doanh nghiệp theo cách hợp pháp nhất. Đừng quên làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh bởi vì đó mới là bước khiến bạn và đứa con tinh thần của mình được Nhà nước chấp nhận.

Thủ tục xin giấy phép kinh doanh được thực hiện như thế nào không phải ai cũng biết, nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đối tượng áp dụng đăng ký kinh doanh

Nhiều người thắc mắc không biết những đối tượng nào cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh và đây là câu trả lời nhé:

- Nhà nước Việt Nam tổ chức cấp giấy phép kinh doanh cho những đối tượng cá nhân hoặc tổ chức mong muốn kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. 

Đối tượng áp dụng đăng ký kinh doanh
Đối tượng áp dụng đăng ký kinh doanh

- Các cá nhân hoặc tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân.

- Các cá nhân hoặc tổ chức muốn thành lập công ty TNHH, trong đó bao gồm loại hình công ty TNHH Một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

- Các cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty cổ phần.

- Các cá nhân hoặc tổ chức muốn thành lập công ty hợp danh, áp dụng cho một số lĩnh vực mang tính đặc thù.

Như vậy bất kể bạn là cá nhân hoặc là nhóm người muốn thành lập 1 trong số laoij hình doanh nghiệp trên thì đều phải tiến hành làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh. Vậy bạn có biết đơn vị nào cấp giấy phép kinh doanh chưa?

2. Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Có thể bạn đã từng nghe đâu đó hoặc tham khảo bạn bè về đơn vị cấp phép kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên có thể là những thông tin đó chưa hoàn toàn chính xác nếu áp dụng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Vậy ở bài viết này tôi sẽ đính chính lại chúng một cách chính xác nhất, mời bạn cùng theo dõi nhé:

- Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Như vậy nếu như bạn sống ở thành phố Hà Nội nhưng lại đặt doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc vậy thì bạn cần phải di chuyển tới địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tìm đến đúng Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch Đầu Tư tỉnh Vĩnh Phúc để được cấp giấy phép kinh doanh. Tương tự áp dụng với những địa phương khác nhé.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?
Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Thời gian đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ là 3 ngày làm việc, theo đó kể từ ngày đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh đến 3 ngày sau bạn hoặc người đại diện hợp pháp có thể tới lấy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Với hộ kinh doanh cá thể, cá nhân chỉ việc xin giấy phép kinh doanh tại Phòng Kinh tế hoặc Kế hoạch Tài chính thuộc cấp Quận/Huyện nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Ví dụ bạn muốn đặt trụ sở doanh nghiệp tại huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc vậy thì cần phải làm hồ sơ đăng ký xin giấy phép kinh doanh tại Phòng Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế thuộc Uỷ ban nhân dân huyện yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thời gian để bạn sở hữu giấy phép đăng ký kinh doanh là 4 ngày kể từ ngày đến đăng ký.

Xem thêm: Tìm việc làm chuyên viên tư vấn luật

3. Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh chi tiết nhất

Như bạn cũng đã thấy, rõ ràng về thủ tục xin giấy phép kinh doanh được chia thành  đối tượng khác nhau. Trong đó mỗi đối tượng lại có cách đăng ký riêng, vì vậy tôi sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về từng đối tượng để bất cứ ai nhìn vào cũng dễ dàng hiểu được.

3.1. Thủ tục đăng ký kinh doanh với hộ cá thể

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Với các hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ sẽ gửi hồ sơ đăng ký đến phòng Kế hoạch Tài chính hoặc Phòng Kinh tế thuộc cấp huyện kèm theo những giấy tờ sau đây:

Thủ tục đăng ký kinh doanh với hộ cá thể
Thủ tục đăng ký kinh doanh với hộ cá thể

- Hộ khẩu photo công chứng hợp lệ

- Chứng minh dân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu tất cả đều photo và công chứng đầy đủ

- Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh trong trường hợp đi thuê hoặc giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nếu đó là địa điểm do mình sở hữu.

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể có chứa những thông tin sau đây: Tên hộ kinh doanh cá thể và địa chỉ cửa hàng kèm theo số điện thoại; Ghi rõ ngành nghề kinh doanh, nếu chưa chắc chắn thì có thể là nêu ngành nghề dự kiến; Thể hiện rõ ràng số vốn đăng ký kinh doanh là bao nhiêu; số lao động sử dụng cho mục đích kinh doanh; họ tên, chữ ký, địa chỉ cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá cá nhân đi đăng ký kinh doanh cho đơn vị hộ kinh doanh này.

Bước 2: Cấp giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể

Sau khi hộ kinh doanh cá thể đã hoàn thành tất cả các giấy tờ trên và nộp lại cho Phòng Kinh tế/Kế hoạch Tài chính thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành gửi lại giấy biên nhận và hẹn người đăng ký đến lấy giấy phép kinh doanh sau 3 đến 5 ngày làm việc.

Hộ kinh doanh cá thể đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?
Hộ kinh doanh cá thể đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

Tuy nhiên để được cấp giấy phép kinh doanh hợp pháp thì hộ kinh doanh cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

- Đảm bảo đã nộp lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh

- Tên chủ hộ kinh doanh phù hợp với quy định

- Ngành nghề kinh doanh không thuộc vào các ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định Pháp luật

- Với những trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo rõ ràng bằng văn bản và nói rõ về những nội dung cần sửa đổi, theo đó hộ kinh doanh sẽ tiến hành điều chỉnh và bổ sung cho phù hợp.

3.2. Thủ tục đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp

Với các cá nhân hoặc tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp, cần nghiêm túc thực hiện theo trình tự sau đây:

- Chuẩn bị tất cả các giấy tờ và thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép kinh doanh theo quy định

- Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền theo những hướng dẫn đã nêu ở trên

Thủ tục đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp
Thủ tục đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp

- Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ được chấp thuận, hoặc kết quả là bản thông báo cần sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ không hợp lệ

- Tiến hành thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp đồng thời thông báo mẫu dấu đó lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp Quốc gia

- Cá nhân hoặc hộ kinh doanh tiến hành mở tài khoản ngân hàng và thông báo tới cơ quan nơi đăng ký kinh doanh 

- Tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế Nhà nước, ngân hàng uỷ quyền cũng xác nhận việc đăng ký nộp thuế này

- Đóng thuế môn bài qua mạng internet

- Khai báo ban đầu tại cơ quan thuế và đề nghị thông báo phát hành hoá đơn VAT theo đúng quy định

- Hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm, doanh nghiệp cần phải làm báo cáo và báo cáo tới cơ quan quản lý thuế sở tại

Xem thêm: Tầm nhìn chiến lược là gì

4. Lệ phí đăng ký kinh doanh

- Với hộ kinh doanh, khi đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ phải chi trả 100.000đ lệ phí nộp hồ sơ

- Với doanh nghiệp: Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh cũng là 100.000đ, lệ phí đăng bố cáo thành lập công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ, chi phí khắc dấu tròn là 450.000đ, chi phí đặt bảng hiệu công ty là 200.000đ, chi phí nộp ký quỹ tài khoản ngân hàng là 1 triệu đồng,...

Lệ phí đăng ký kinh doanh
Lệ phí đăng ký kinh doanh

Đó là một số thông tin hữu ích về thủ tục xin giấy phép kinh doanh mà vieclam88.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích với bài viết này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào