Hướng dẫn bạn cách viết thông tin thêm trong CV chuẩn nhất

Một bản CV thông thường, đơn điệu thật khó để có thể gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên hiện nay, bạn có thể khiến CV của mình trở nên đẹp hơn bằng cách bổ sung thông tin thêm. Vậy câu hỏi đặt ra cho các ứng viên là: làm sao để có thể viết thông tin thêm trong CV chuẩn nhất? Để giải đáp vấn đề hóc búa này chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Thông tin thêm trong CV 

Hướng dẫn bạn cách viết thông tin thêm trong CV chuẩn nhất

Hiện nay, ở các công ty, doanh nghiệp khi muốn tuyển dụng bất kỳ một vị trí này đấy thì họ thường yêu cầu các ứng viên gửi CV online. Vậy CV là gì? Ý nghĩa của CV như thế nào? Cách viết cv ấn tượng ra sao?

CV là từ viết tắt của một thuật ngữ tiếng anh mang tên Curriculum Vitae có nghĩa là thông tin của một người bao gồm: sở thích, kỹ năng, thông tin cá nhân người ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc,… Ngoài những thông tin chính này ra, thì ứng viên hoàn toàn có thể viết thêm vào bản CV những thông tin phụ, ngoài lề để tạo điểm nhấn. Có nghĩa là thông tin đó không bắt buộc, bạn có quyền viết vào hoặc không. Đó được gọi là thông tin thêm, và đây chính là một trong những mục giúp các bạn quảng bá bản thân mình chi tiết hơn cho nhà tuyển dụng, ngoài ra dù các bạn tải CV mẫu ở đâu thì đa số các mẫu CV đó luôn được thiết kế riêng một mục thêm thông tin cho người dùng. 

 Ngoài cái tên thông tin thêm thì nó còn được gọi là thông tin bổ sung. Nếu như các thông tin chính với vai trò giúp nhà tuyển dụng làm rõ thực lực, khả năng, trình độ học vấn của bạn thì thông tin thêm lại mang đến những thông tin mới mẻ, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể thêm vào phần nội dung của mình các nội dung như sở thích cá nhân, ưu điểm, nhược điểm hay khả năng đặc biệt nào đó của bản thân. Với điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy ở bạn những khía cạnh khác, có thể giúp ích vào trong công việc. Bởi vậy đừng ngần ngại hãy phô ra hết những tài năng, điểm mạnh trong cv

Tham khảo: Việc làm KD bất động sản

2. Khi nào cần ghi thông tin thêm trong CV 

Hướng dẫn bạn cách viết thông tin thêm trong CV

Đối với những ứng viên đang đi xin việc, đặc biệt là ở những công ty lớn thì phải biết rằng mức cạnh tranh vô cùng cao, bởi thế đòi hỏi họ phải chuẩn bị hoàn hảo ngay từ CV. Đặt vị trí của bạn vào nhà tuyển dụng thì chắc chắn rằng bạn cũng sẽ muốn tìm một ứng viên tốt nhất không chỉ về mặt kỹ năng mà còn về phẩm chất, để có thể làm việc một cách tối ưu. Bởi thế nên những CV có trình độ học vấn cao, nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tốt chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái, ngoài ra sẽ tốt hơn nữa nếu các bạn chuẩn bị được một bản CV viết tay thật tỉ mỉ hoặc một mẫu CV online thật độc đáo, việc này sẽ càng giúp bạn tạo được ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng đáp ứng được điều đó, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, kỹ năng hạn chế, trình độ chuyên môn còn kém thì việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng là vô cùng khó. Vậy câu hỏi đặt ra là làm cách nào để bản CV của bạn thêm đặc sắc? Lúc này chính là lúc phát huy công dụng của thông tin thêm trong CV. Hãy tự tin trau chuốt chú trọng ở phần nội dung này như: Ghi những sở thích của bản thân lành mạnh phục vụ cho công việc hay những ưu điểm, tài năng đặc biệt khiến nhà tuyển dụng không thể rời mắt. Thực chất Cv chỉ là một bản tóm tắt bản thân, thông qua đó người khác có thể biết được một phần con người bạn. Bởi vậy, hãy tự tin lên, chỉ cần bạn hiểu được suy nghĩ nhà tuyển dụng thì chắc chắn sẽ thành công. Xem thêm một số mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệmmẫu cv cho sinh viên mới ra trường để hiểu rõ hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý những thông tin bạn thêm vào trong CV phải có mối liên hệ đối với công việc, phục vụ cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Không ghi lan man, quá dài đến cuộc sống cá nhân. Bạn phải hiểu rằng đây là CV xin việc chứ không phải bản lý lịch.

Tham khảo: Cách viết CV xin việc để không lẫn với bất kỳ đối thủ nào

3. Những thông tin bạn có thể thêm trong CV

 thông tin thêm trong CV

3.1. Nêu sở thích của bản thân

  Bất kỳ ai trong chúng ta đều có sở thích dù là lớn hay nhỏ, dù là tích cực hay tiêu cực, dù là trong công việc hay trong cuộc sống. Tuy nhiên đối với mục sở thích trong CV xin việc, bạn nên viết những thông tin về sở thích liên quan đến vị trí mình đang ứng tuyển, sở thích tích cực và nó có tác động trực tiếp đến nó. Tránh liệt kê tất cả, bởi nó có thể trở thành một điềm trừ đấy. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không hài lòng khi CV với nội dung thêm của ứng viên còn nhiều hơn nội dung chính. 

 Tuy vậy nhưng có một số sở thích tốt và có thể hỗ trợ trong công việc thì các bạn đừng ngần ngại mà giấu đi, ví dụ như đam mê học ngoại ngữ để hỗ trợ cho cuộc sống cũng như công việc thì đó sẽ trở thành điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, và nếu các bạn có thể viết CV bằng tiếng Anh thì chắc chắn khả năng trúng tuyển của các bạn đang nằm trong tầm tay rồi.

3.2. Nêu rõ ràng quan điểm của bản thân

Có một điều mà ít ứng viên để ý tới đó là quan điểm của bản thân. Hãy trích dẫn ý kiến, nhận định của mình trong cuộc sống hay công việc để nhà tuyển dụng thấy mục tiêu, đam mê, hướng đi của bạn. Tuy nhiên cần chú ý không nêu những ý kiến về tôn giáo, chính trị bởi đôi khi không cẩn thận có thể động chạm đến các vấn đề nhạy cảm khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Mặc dù chúng ta đều biết rằng, quan điểm của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên bạn nên chọn những quan điểm chung, đáp ứng được hầu hết suy nghĩ của mọi người. Muốn làm được vậy thì bạn cần phải thật sự khéo léo.

Đồng thời bạn hãy đưa vào Cv những hoạt động của bản thân trong quá trình học tập, làm việc trước đây. Tuy nhiên cần chú ý bạn phải thực sự thành thạo, hiểu được bản chất của nó để khi nhà tuyển dụng nhắc tới bạn sẽ không bất ngờ và có khả năng thảo luận chuyên sâu. Một điều cực kỳ kiêng kỵ trong CV là  nói dối. Đừng vì muốn làm đẹp quá cho CV của mình mà ghi những điều không thực tế, bởi nhà tuyển dụng sẽ chỉ cần một vài mẹo nhỏ để có thể biết bạn có trung thực hay không. Nếu như họ phát hiện bạn nói dối thì đồng nghĩa với cơ hội tuyển dụng của bạn sẽ hoàn toàn mất.

3.3. Sự thích thú từ các hoạt động

Những hoạt động mà bạn liệt kê trong CV sẽ giúp các doanh nghiệp có thể nhìn ra con người bạn đấy. tại sao lại như vậy? Bởi vì trong khi tham gia chương trình dù lớn hay nhỏ bạn đều sẽ học được cách giao tiếp, cách làm việc nhóm và đặc biệt thể hiện sự năng động, tràn đầy sức sống của bản thân. Đây là điều mà các doanh nghiệp rất cần. Bởi muốn phát triển công ty thì họ cần tìm ra những hướng đi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, và những người thực hiện điều này có thể là chính các ứng viên ở đây và nhất là trong những ngành nghề như kinh doanh, nếu các bạn để ý thì các mẫu CV xin việc nhân viên kinh doanh luôn cho người đọc cảm nhận được sự có hoạt bát đang tuôn trào ra.

Đồng thời, nếu như bạn có những tài lẻ xuất sắc thì nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy. Không chỉ về mặt nghệ thuật mà nó còn có thể là những hoạt động thể thao. Mặc dù nó không có quá nhiều liên quan đến công việc nhưng lại rất hữu ích trong việc phát triển văn hóa công ty đấy. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng với điều này đấy. Tuy nhiên theo nhiều nguồn đã hướng dẫn cách viết CV thì những thông tin mà bạn cung cấp cần phải rõ ràng, không nói chung chung, bởi như vậy sẽ có cảm giác không chân thực.

3.4. Tạo dấu hiệu đối với phần thông tin thêm

Có nhiều người cho rằng phần thông tin thêm trong CV không quá quan trọng nên không cần trau chuốt quá nhiều. Tuy nhiên, bạn phải phải xem xét lại quan điểm này đấy, bởi nhiều nhà tuyển dụng có thói quen nhặt nhạnh những ý nhỏ nhặt này để chọn ra người phù hợp với vị trí mình đang tuyển dụng đấy. Những chi tiết nhỏ mà ứng viên làm tốt thì chứng tỏ họ là con người tỉ mỉ, cầu toàn trong mọi việc. Đó là phẩm chất rất đáng quý. 

Một bản CV với nhiều nội dung thì rất khó để ra dấu hiệu mục thông tin thêm. Tuy nhiên hiện nay, với sự phổ biến của các hình thức email, bạn hoàn toàn có thể “ nhắc khéo” điều này với nhà tuyển dụng. Hãy ra dấu hiệu một cách khéo léo, không nên quá lộ liễu, thô thiển.

Đọc thêm: Cách viết sở thích trong cv

4. Những lưu ý khi viết thông tin thêm trong CV

 cách viết thông tin thêm trong CV

Muốn bản CV xin việc ấn tượng, nhanh chóng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, không chỉ về hình thức mà còn về nội dung thì bạn cần chú ý thêm những lưu ý khi viết CV cũng như cách viết mục thông tin thêm như sau:

  - Cần xác định rõ nội dung mà mình muốn viết trong CV, không nên kể lể quá nhiều, sẽ gây loãng bản CV. Đồng thời, đúng như cái tên của nó: “thông tin thêm”, chỉ làm nền, nổi bật hơn con người bạn. Cái quan trọng nhất vẫn là nội dung chính. Hãy kết hợp hài hòa giữa hai phần thông tin này để có thể bổ trợ cho nhau, giúp nổi bật bản thân. 

  - Phần nội dung thông tin bạn nên để ở cuối CV chứ không để ở phần đầu hay giữa. Ví dụ như sau mục người tham chiếu (người tham chiếu trong cv là gì?)

  - Khi viết xong bạn cần rà soát lại thật kỹ để xem bản CV của mình đã phù hợp hay chưa? Cần sửa đổi gì không? Sau đó mới tiến hành gửi đi.

  Hãy tận dụng thông tin thêm trong CV để tạo điểm nhấn giúp bản CV trở nên thân thiện hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công trong việc ứng tuyển

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào