Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu? Các hình thức để nhận

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2022-10-22 17:52:56

Tiền bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của mỗi người lao động. Vậy bạn đã nắm rõ được thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu chưa? Hãy cùng vieclam88.vn làm rõ về vấn đề này hơn nào.  

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Và thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp là khi nào

Bảo hiểm thất nghiệp là điều luật nhằm hỗ trợ thu nhập cho người lao động bị mất việc và chưa thể kiếm được việc làm đồng thời là kinh phí duy trì giúp họ học nghề và tiếp tục kiếm việc dựa trên Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Thời gian để người lao động nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp 

Tối đa 25 ngày kể từ khi người lao động nộp đầy đủ hồ sơ và hợp lệ lên Trung tâm dịch vụ việc làm tại nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp, trong thời gian đó không bao gồm các ngày nghỉ lễ và nghỉ hàng tuần. Trợ cấp thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 16 kể từ khi người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi hồ sơ của bạn được thông qua, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi: 1 bản đến thành phố trực thuộc Trung ương, bảo hiểm xã hội tỉnh để tiến hành cấp bảo hiểm y tế và trả cho người lao động tiền bảo hiểm thất nghiệp. Quyết định về trợ cấp hưởng bảo hiểm thất nghiệp đều được làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Nếu trong trường hợp bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ  việc làm sẽ thông báo văn bản và nêu rõ lý do. 

- Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã quy định:

+ Tổ chức bảo hiểm xã hội tiến hành chi trả trợ cấp kể từ ngày có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc.

+ Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp trong thời hạn 05 ngày làm việc cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ hai trở đi, nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động sẽ tính từ thời điểm ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó

+ Trường hợp ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo

Bảo hiểm thất nghiệp và thời gian nhận bảo hiểm tốt nghiệp
Bảo hiểm thất nghiệp và thời gian nhận bảo hiểm thất nghiệp 

2. Các cách nhận bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Không chỉ các mối quan tâm về thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, người lao động còn lưu tâm đến các hình thức có thể nhận tiền nữa. Hiện nay, có 3 cách thông dụng nhất để nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp thuận tiện cho mọi người:

Nhận trực tiếp: Người lao động sẽ đến nhận tiền trực tiếp tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà bạn đã nộp hồ sơ. Bạn nộp hồ sơ ở địa phương nào thì đến trung tâm đó để nhận tiền.

Ưu điểm của việc đến trực tiếp địa điểm nhận tiền giúp người lao động có thể nhận được tiền đúng với thời gian đã hẹn trên phiếu. Ngoài ra khi có trục trặc về số tiền được trợ cấp bạn có thể khiếu nại ngay đó.

Tuy nhiên hình thức này vẫn có nhược điểm là người lao động sẽ mất thời gian, công sức và tiền bạc để di chuyển. Ngoài ra, các chi nhánh của trung tâm hiện nay đều phân bố chủ yếu ở hai thành phố là Hà Nội và Hồ Chí Minh nên đối với người lao động ở nơi khác sẽ không thuận tiện và mất thời gian di chuyển. 

Hình thức nhận tiền tại nơi nộp hồ sơ
Nhận tiền trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ

Nhận qua đường bưu điện (vnpost): Người lao động có thể nhận tiền thông qua đường bưu điện mà không cần phải di chuyển đến trung tâm. 

+ Ưu điểm: Không mất công sức di chuyển, thông qua giao dịch bằng đường vận chuyển người lao động cũng giảm thiểu số lần phải đến Trung tâm dịch vụ việc làm.

+ Nhược điểm: Rủi ro gặp trục trặc trong quá trình vận chuyển dễ xảy ra khiến số tiền không thể đến tay người lao động đúng thời gian đã hẹn. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển cũng có thể xảy ra trường hợp bị thất lạc khiến trợ cấp không thể đến được tay người lao động. 

- Nhận qua ngân hàng hoặc ATM: Với sự phát triển của công nghệ không khó hiểu tại sao đây là hình thức được nhiều người sử dụng

+ Ưu điểm: Giảm thiểu thời gian đi lại tối đa cho người lao động và còn có thể chuyển số tiền trợ cấp đến tay bạn một cách nhanh chóng và đúng với thời gian đã hẹn. 

+ Nhược điểm: Không phải đối tượng lao động nào cũng có thẻ ngân hàng và giao dịch chuyển khoản. Khi lựa chọn hình thức này người lao động sẽ phải mất thời gian mở tài khoản ngân hàng.

3. Các bước cần có ở hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Những điều cần biết để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều cần biết để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Các quy định hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

- Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trình bày theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

 - Chuẩn bị bản chính hoặc bản sao của một trong các giấy tờ về việc kết thúc hợp đồng lao động, hợp đồng lao động đã đến kỳ kết thúc, quyết định đuổi việc hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc…. có chứng thực. 

- BHXH 

- 2 ảnh 3x4

- CMTND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú photo và nộp kèm theo bản gốc để đối chiếu nếu nộp hồ sơ tại nơi cư trú.

4. Những điều kiện cần biết để hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Để thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp đúng thời hạn trước tiên bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện hưởng trợ cấp sau đây: 

- Đã kết thúc hợp đồng lao động trừ các trường hợp sau: 

+ Hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc người lao động tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng.

+ Thuộc diện đang hưởng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

- Người lao động đóng khi bảo hiểm thất nghiệp từ: 

+ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi hợp đồng lao động kết thúc đối với: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và có xác định thời hạn chấm dứt. 

+ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi hợp đồng lao đồng kết thúc đối với trường hợp: Hợp đồng lao động có kỳ hạn mùa vụ hoặc theo một công việc nào đó có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Để hưởng trợ cấp thất nghiệp cần lưu ý những điều gì
Để hưởng trợ cấp thất nghiệp cần lưu ý những điều gì

- Đã hoàn thành đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương muốn nhận trợ cấp.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ khi nộp hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trừ các trường hợp:

+ Đang trong thời gian thực hiện quá trình nghĩa vụ quân sự.

+ Đi học tập có thời gian kết thúc từ đủ 12 tháng trở lên.

+ Đối tượng đang trong thời gian ở trong trại giáo dưỡng, cơ sở giáo dục và  cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

+ Những công dân đang định cư ở nước ngoài hoặc đang trong thời gian thực hiện hợp đồng đi lao động nước ngoài.

+ Những người thuộc diện đã mất.

5. Các lưu ý cần nắm rõ trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Những điều cần lưu ý trong thời gian nhận trợ cấp
Những điều cần lưu ý trong thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp

Hàng tháng người lao động cần phải thông báo về việc tìm kiếm việc làm về cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi nhận nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

- Nữ từ đủ 55 tuổi và nam từ 60 tuổi trở lên.

- Sau khi sinh con đang trong thời gian nghỉ thai sản có xác nhận của cơ sở ý tế có thẩm quyền.

- Có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền khi đang điều trị bệnh dài hạn.

- Đang thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có kỳ hạn dưới 3 tháng.

- Theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội người lao động đang tham gia khóa học nghề.

- Bị tai nạn và có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền, cảnh sát giao thông.

- Đang chịu ảnh hưởng của thiên tai gây ra có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

- Người thân của người lao động mất, người lao động hoặc người thân người lao động kết hôn và có sự xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn. 

Bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của người lao động
Bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của người lao động 

Kết luận 

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn nắm bắt được được thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp cũng như các thủ tục liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. Hãy khám phá thêm các bài viết khác hữu ích khác ở vieclam88.vn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: