Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì? Ý nghĩa của thời điểm này

Trong thẻ BHYT thường có dòng chữ “thời điểm đủ 5 năm liên tục” kèm theo thời hạn nhất định. Nhiều người tưởng đó là thời hạn có giá trị sử dụng của thẻ nhưng thực chất không phải như vậy. Vậy thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì? Cùng tìm hiểu ý nghĩa của dòng chữ này qua bài viết dưới đây!

1. Thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì?

Nhiều người thường hiểu làm dòng chữ này trên thẻ BHYT là thời hạn sử dụng nhưng thực chất không phải vậy. Thời điểm đủ 5 năm liên tục là khoảng thời gian mà đối tượng tham bảo hiểm y tế được hưởng những quyền lợi ưu tiên khi đã đáp ứng điều kiện đầy đủ về mặt thời gian. Đây là cơ sở để bệnh viện mà đối tượng tham gia bảo hiểm xác lập các quyền ưu tiên khi đã đủ thời hạn 5 năm liên tục.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục trong thẻ BHYT là gì?
Thời điểm đủ 5 năm liên tục trong thẻ BHYT là gì?

Khi người tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục thì ở cuối thẻ BHYT sẽ được nêu rõ dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục” từ ngày bao nhiêu theo quyết định số 1313/QĐ-BHXH khoản 1 điều 3 để giúp cơ sở y tế và người đóng bảo hiểm xác định được thời gian bắt đầu đóng BHYT đến bao giờ.

Chẳng hạn bạn đã đóng đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục tính đến ngày 17/06/2025 thì ghi trên thẻ là từ ngày 17/06/2025. Còn trong trường hợp chưa đủ thời hạn 5 năm liên tục thì sẽ có 2 dòng chữ in trên thẻ BHYT tương ứng với giá trị sử dụng từ ngày từ ngày 17/06/2021 và dòng thứ 2 là thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 17/06/2025.

Xem thêm: việc làm bảo hiểm 

2. Cách tính thời điểm đủ 5 năm liên tục khi tham gia BHYT

Trong hướng dẫn của Luật Bảo hiểm y tế quy định rõ ràng về thời hạn 5 năm liên tục là thời gian sử dụng được in trên thẻ bảo hiểm y tế của lần sau nối tiếp lần trước theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP khoản 5 điều 12, tuy nhiên thời gian gián đoạn khi đóng thẻ bảo hiểm tiếp theo không được quá 3 tháng, nếu quá thời gian cho phép sẽ bị tính lại từ đầu.

Dựa trên Luật Bảo hiểm y tế thì tùy vào đối tượng tham gia bảo hiểm sẽ có cách tính khác nhau:

- Nếu như đối tượng tham gia bảo hiểm được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác để làm việc hoặc tập khi đang trong nhiệm kỳ tại cơ quan Việt Nam ở nước ngoài theo chế độ hợp pháp như phu quân, phu nhân, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi đi theo bố mẹ thì vẫn được tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế kể cả khi ở nước ngoài.

Cách tính thời điểm đủ 5 năm liên tục khi tham gia bảo hiểm y tế
Cách tính thời điểm đủ 5 năm liên tục khi tham gia bảo hiểm y tế

- Đối với trường hợp người lao động đi xuất khẩu lao động nước ngoài mà đã tham gia bảo hiểm y tế tại Việt Nam thì phải đóng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh thì mới được tính thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế khi lao động ở nước ngoài.

- Ngoài ra, người lao động đang trong thời gian thực hiện thủ tục để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp của Luật việc làm theo quy định thì vẫn được tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế khi đã đóng trước đó.

- Các đối tượng đang trong quá trình học tập, công tác hoặc nghỉ hưu, xuất ngũ, chuyển ngành, thôi việc trong quân đội hay công an nhân dân mà chưa được tham gia đóng bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế điểm a khoản 3 điều 12 thì vẫn được tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.

Đọc thêm: Hiệp hội mdrt là gì ? Tham gia vào tổ chức này như thế nào ?

3. Ý nghĩa của việc tham gia đủ 5 năm liên tục BHYT

Việc mọi người tham bảo hiểm y tế sẽ giúp làm giảm bớt gánh nặng tài chính khi người bệnh điều trị tại cơ sở ý tế, đây là ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là lý do để mọi người lựa chọn đóng BHYT. Tuy nhiên việc đóng BHYT không hỗ trợ hoàn toàn chi phí khám bệnh mà trong một số dịch vụ sẽ chỉ được giảm tối đa là 80% chi phí trong phạm vi chi trả của BHYT. Thông thường, người mua bảo hiểm sẽ được giảm tối đa 80% khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và nằm trong diện:

  • Người tham gia BHYT nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo

  • Người tham gia BHYT là người dân tộc thiểu số vùng cao

  • Người tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi.

Việc tham gia bảo hiểm y tế giảm bớt gánh nặng về tài chính
Việc tham gia bảo hiểm y tế giảm bớt gánh nặng về tài chính

Việc tham gia đủ 5 năm liên tục của BHYT thì người đóng bảo hiểm sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn so với thẻ bảo hiểm thông thường, điều này được quy định cụ thể trong Luật bảo hiểm y tế. Trường hợp người tham gia bảo hiểm phải chi trả chi phí khám chữa bệnh trong một năm nhiều hơn mức lương cơ bản trừ không áp dụng khi người tham gia khám chữa bệnh không đúng tuyến thì khi đã đủ thời điểm 5 năm liên tục trở lên sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán toàn bộ số tiền khám chữa bệnh đó. Đây là quyền lợi lớn nhất mà người tham gia bảo hiểm có thể nhận được khi đủ thời hạn 5 năm liên tục.

Người tham gia bảo hiểm phải đáp ứng đủ điều kiện để nhận được giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm được cấp bởi cơ quan bảo hiểm xã hội. Khi chưa được cấp thì người tham gia phải đóng chi phí khám chữa bệnh từ 5 - 20% còn khi có giấy chứng nhận thì sẽ được miễn phí hoàn toàn.

Khi đóng đủ thời hạn 5 năm liên tiếp đối tượng tham gia bảo hiểm sẽ được nhận quyền lợi ưu tiên
Khi đóng đủ thời hạn 5 năm liên tiếp đối tượng tham gia bảo hiểm sẽ được nhận quyền lợi ưu tiên

4. Điều kiện được hưởng thời điểm đủ 5 năm liên tục trong BHYT như thế nào?

Nếu muốn được hưởng quyền lợi khi đóng đủ thời hạn 5 năm liên tục tham gia BHYT thì người đóng phải đáp ứng được tất cả 3 điều kiện như sau:

- Tham gia đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và không được có thời gian gián đoạn quá 3 tháng như vậy sẽ bị tính thời điểm đóng bảo hiểm lại từ đầu. Đồng nghĩa với việc đó là trên thẻ BHYT của bạn phải được in dòng chữ : “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ ngày…”

Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục
Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục

- Số tiền phải chi trả cho việc khám chữa bệnh trong 1 năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được bảo hiểm xã hội thanh toán 100% chi phí. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng, tức là mức viện phí bạn đã chi trả trong 1 năm phải lớn hơn 8.940.000 đồng (tương ứng 6 tháng) thì BHYT sẽ thanh toán 100% viện phí.

- Điều kiện tiên quyết để người tham gia bảo hiểm được nhận quyền lợi thời điểm đủ 5 năm liên tục chính là phải khám chữa bệnh đúng tuyến nghĩa là phải điều trị tại cơ sở y tế được ghi trong thẻ BHYT thì mới được chấp nhận.

Đọc thêm: Bảo hiểm khoản vay là gì ? 

5. Thủ tục để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục của BHYT

Khi đã đáp ứng đủ 3 điều kiện trên thì phải chuẩn bị những thủ tục theo yêu cầu của Thông báo số 2298/TB-BHXH để hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục đó là một 1 bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ sau đây:

- Thẻ bảo hiểm ý tế của chính đối tượng tham gia bảo hiểm

- Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân bản sao có công chứng.

- Các hóa đơn hoặc chứng từ bản chính khi thanh toán viện phí

Người tham gia phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ này và nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký đóng bảo hiểm y tế để chờ được xét duyệt và giải quyết. Như đã đề cập bên trên, quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ xét vào số tiền bạn phải chi trả cho việc khám chữa bệnh trong 1 năm vậy nên cần lưu giữ những hóa đơn từ cơ sở ý tế đúng tuyến để các cơ quan bảo hiểm xã hội có căn cứ để xét duyệt và đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Thủ tục hồ sơ để hưởng quyền lợi 5 năm liên tục của BHYT
Thủ tục hồ sơ để hưởng quyền lợi 5 năm liên tục của BHYT

Bạn phải nắm những thông tin liên quan đến quyền lợi được hưởng từ BHYT khi đủ thời hạn 5 năm liên tục trở lên để giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, đặc biệt là trong những trường hợp tiểu phẫu hoặc đại phẫu thì BHYT sẽ cực kỳ hữu ích cho người tham gia đóng bảo hiểm.

6. Trường hợp thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục bị sai

Hiện nay việc xác định thời gian tham gia BHYT gặp nhiều bất cập, khó khăn nên việc xảy ra tình trạng thông tin sai lệch rất có thể xảy ra. Trong trường hợp bạn đã đủ tất cả các điều kiện nêu trên để được cấp nhưng thông tin bị sai lệch thì bạn có thể đến các đại lý thu mua hoặc cơ quan BHYT để kê khai lại thông tin và làm đúng theo thủ tục để được hưởng quyền lợi. Sau khi bạn đã kê khai, yêu cầu xem xét lại thì trong vòng 5 ngày cơ quan BHYT sẽ có câu trả lời cho bạn.

 

Bên trên là những thông tin giải đáp thắc mắc về thời điểm đủ 5 năm liên tục là gì theo như quy định của Luật bảo hiểm y tế. Thời gian bạn tham gia bảo hiểm sẽ được đề cập đầy đủ và có cách tính rõ ràng cả trong những trường hợp đặc biệt để đảm bảo quyền lợi của mình khi thực hiện đủ 5 năm liên tục. Để tìm hiểu thêm về các bài viết hữu ích trong đa dạng các lĩnh vực truy cập website vieclam88.vn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào