Thợ tiện là gì? Đôi nét về công việc của người thợ tiện

Icon Author Trương Nhật Hạ

Ngày đăng: 2022-08-15 16:48:40

Danh từ thợ tiện nghe thì có vẻ xa lạ nhưng đã trở nên rất quen thuộc đối với các kỹ sư, công nhân, đặc biệt là người làm nghề cơ khí, kỹ thuật. Thợ tiện vốn đã xuất hiện từ lâu và có nhu cầu tuyển dụng rất cao, tạo nên hàng ngàn việc làm mới mỗi năm. Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng giúp trả lời câu hỏi thợ tiện là gì?

1. Bạn đã biết công việc của người thợ tiện là gì chưa? 

1.1. Công việc cơ bản của người thợ tiện

Để giúp bạn đọc dễ hình dung về công việc của người thợ tiện, vieclam88.vn sẽ so sánh công việc này với việc cắt một chiếc bánh sinh nhật. Chỉ khác là sản phẩm mà người thợ tiện cắt không phải là một chiếc bánh mềm mại mà là những khối kim loại nặng cả chục kg. Để có thể cắt, đẽo gọt khối kim loại này, người thợ tiện không thể sử dụng con dao cắt bánh thông thường, họ sẽ phải sử dụng, vận hành các loại máy móc chuyên biệt mới có thể cắt khối kim loại đó.

Thợ tiện là người làm việc với máy tiện
Thợ tiện là người làm việc với máy tiện

Hiểu nôm na là vậy, nói một cách chính xác hơn, công việc của người thợ tiện là vận hành, điều khiển các loại máy móc chuyên biệt như CNC hay Revolve nhằm cắt, đẽo, gọt các khối kim loại một cách chính xác nhằm tạo ra sản phẩm hoặc bán sản phẩm. Những chiếc máy được họ vận hành có độ chính xác rất cao, những lưỡi dao chuyên dụng sẽ lần lượt loại bỏ từng lớp của khối kim loại cứng, tạo thành các hình dáng chuẩn theo yêu cầu của khách hàng.

Công việc này vốn rất nguy hiểm và yêu cầu rất nhiều sức khỏe. Ngoài ra, cần có sự am hiểu tốt cũng như niềm đam mê đối với máy móc, thiết bị cơ khí, do đó các bạn nam thường có lợi thế khi đảm nhận công việc này bởi họ thường sở hữu các tố chất phù hợp để đảm nhận công việc và phát triển trong nghề.

1.2. Các công việc khác

Trên đây mới chỉ là công việc cơ bản của người thợ tiện. Thời thế thay đổi, khoa học kỹ thuật và công nghệ ngày càng phát triển, máy móc trở nên hiện đại hơn và có thể dần dần thay thế công việc cắt khối kim loại theo hình dáng và kích thước cố định, như mong muốn của khách hàng. Do đó, người thợ tiện hiện nay cần phải thật am hiểu về máy móc tân tiến để có thể vận hành máy tiện gia công theo yêu cầu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại, người thợ tiện cần vận dụng đa dạng kỹ năng nhằm đọc và thông hiểu các loại bản vẽ, sau đó đặt thông số phù hợp trên máy tiện nhằm gia công thành các hình dáng theo yêu cầu một cách tự động. Đối với những chi tiết lạ chưa được lập trình trên máy, người thợ tiện vẫn cần phải thực hiện gia công thủ công theo phương pháp cũ. Tùy từng doanh nghiệp mà người thợ tiện cũng cần phải đảm nhiệm thêm cả công việc phay, hàn…

Kiểm tra và bảo dưỡng các loại máy
Kiểm tra và bảo dưỡng các loại máy

Máy tiện là trợ thủ đắc lực, gắn liền với công việc của người thợ tiện. Do đó, mỗi người thợ tiện đều phải có trách nhiệm trong việc theo dõi quá trình vận hành máy tiện, thường xuyên kiểm tra, lau chùi và bảo dưỡng cỗ máy để tránh phát sinh lỗi trong thao tác làm việc hay những bất tiện xuất phát từ vấn đề han gỉ, hỏng hóc.

2. Cẩm nang theo nghề thợ tiện

2.1. Thợ tiện lành nghề làm việc ở đâu?

Cơ hội việc làm đối với người theo nghề thợ tiện vốn rất rộng mở. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ, các cơ sở sản xuất hay xưởng gia công cơ khí đều có nhu cầu tuyển dụng bộ phận nhân viên thợ tiện lành nghề. Vận hành máy móc vốn không hề đơn giản và yêu cầu độ chính xác cực kỳ cao. Do đó, các xưởng sản xuất luôn ưu tiên tuyển dụng đội ngũ thợ lành nghề nhằm đảm bảo vận hành công việc hiệu quả, tránh tình trạng sai sót trong quá trình gia công, dẫn tới vấn đề đình trệ việc sản xuất của cơ sở.

Thợ tiện làm việc tại các xí nghiệp quy mô lớn
Thợ tiện làm việc tại các xí nghiệp quy mô lớn

Đó là lý do tại sao, các ứng viên thợ tiện không nhất thiết phải nộp đơn ứng tuyển ngay vào các cơ sở sản xuất quy mô lớn, hãy rèn dũa tay nghề tại các xưởng sản xuất nhỏ, nâng cao trình độ của bản thân trong nghề. Việt Nam đang tăng cường đẩy mạnh hoạt động công nghiệp như mũi nhọn kinh tế chính của đất nước. Do đó, chỉ cần bạn là một người thợ tiện có kỹ năng, bạn sẽ không cần phải lo việc không tìm được một công việc với đãi ngộ tốt.

2.2. Mức lương đối với công việc thợ tiện

Mức thu nhập của người theo nghề thợ tiện cũng vô cùng hấp dẫn. Mức lương khởi điểm của nhân viên thợ tiện có kiến thức căn bản thường dao động từ 7 tới 10 triệu tùy thuộc vào khối lượng công việc và quy mô của xưởng sản xuất. Những cơ sở này chính là điểm khởi đầu dành cho thợ tiện, là nơi bạn sẽ rèn dũa các kỹ năng cần có để phát triển trong tương lai.

Thu nhập được đánh giá là khá cao
Thu nhập được đánh giá là khá cao

Sau khi đã lĩnh hội kỹ năng trong nghề, những người thợ tiện lành nghề có cơ hội xin việc tại các xưởng sản xuất lớn hơn, quy mô tầm cỡ hơn. Mức lương lúc này sẽ dao động từ 8 tới 15 triệu, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Làm việc tại các cơ sở lớn cũng đồng nghĩa với lượng máy móc hiện đại hơn, tân tiến hơn và đỡ vất vả hơn.

2.3. Lưu ý đổi với ứng viên theo học nghề thợ tiện

2.3.1. Cơ sở đào tạo nghề thợ tiện

Những bạn có đam mê với nghề thợ tiện có hai hướng cơ bản để có thể tiếp tục con đường sự nghiệp đó là theo học tại các trường trung cấp hoặc thực chiến tại các cơ sở gia công cơ khí. Các cơ sở trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề sẽ đào tạo chuyên sâu về các kỹ thuật chuyên môn thông qua hệ thống bài giảng chi tiết từ căn bản tới nâng cao, kết hợp cùng các tiết thực hành.

Trong khi đó các xưởng gia công lại giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn, dễ dàng hơn thông qua hoạt động việc làm thực tế. Tại đây, bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các công cụ tại một xưởng sản xuất đang hoạt động. Tuy nhiên, học việc tại xưởng gia công lại tỏ ra khó khăn hơn khi mà bạn sẽ rất khó để có thể tìm được sự trợ giúp bởi ai cũng đang chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành tiến độ công việc. Do đó, bạn sẽ cần nhiều hơn sự kiên trì cùng khả năng tìm tòi, sáng tạo.

2.3.2. Kỹ năng cần có đối với người theo nghề thợ tiện

Trước hết, người thợ tiện cần đáp ứng những yêu cầu về thể chất. Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng, người thợ tiện cần phải đảm bảo chất lượng sức khỏe của mình mới có thể làm việc thuận lợi tại các cơ sở sản xuất, các xưởng gia công.

Sức khỏe là yếu tố tiên quyết
Sức khỏe là yếu tố tiên quyết

Hơn nữa, người thợ tiện cần phải vô cùng khéo léo và kiên nhẫn. Là một công việc yêu cầu độ chính xác cao, nhân viên thợ tiện không được phép mắc lỗi bởi sai số cho phép là rất nhỏ, chỉ tính bằng phần của mm. Nếu không có sự khéo léo và kiên nhẫn, người thợ tiện sẽ khó mà có thể theo nghề khi thực hiện các sản phẩm yêu cầu nhiều kỹ thuật và có độ khó cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn cần biết về câu hỏi thợ tiện là gì? Cũng như những công việc của người thợ tiện lành nghề. Nếu bạn là một người có niềm đam mê với việc vận hành các loại máy móc, kỹ thuật, còn ngần ngại gì mà chưa thử sức với công việc này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: