Cách thiết kế CV đẹp giúp bạn ghi điểm ngay với nhà tuyển dụng

Bạn không có cơ hội thứ hai để tạo nên ấn tượng đầu tiên. Ấn tượng đầu tiên luôn hết sức quan trọng, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ điều này. Vậy đâu là cơ hội đầu tiên để PR bản thân trước nhà tuyển dụng, gây ấn tượng như nào để nhà tuyển dụng có một ấn tượng đầu tiên tốt về mình? Câu trả lời cho những điều trên chính là một thiết kế CV đẹp. Thiết kế CV đẹp chính là cơ hội gây ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng, là cách PR bản thân nhanh và tốt nhất.

1. Những tiêu chí đánh giá thiết kế CV đẹp hay không.

Những tiêu chí đánh giá thiết kế CV đẹp hay không

CV cần phải thực sự thu hút mới giúp bạn có được sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Trước đây hình thức gửi hồ sơ xin việc hết sức phổ biến, nhưng hiện nay gần như những nhà tuyển dụng đều không còn yêu cầu hồ sơ xin việc, thay vào đó thường là những bản CV. CV là gì thì không cần bàn vì chúng ta đã quá rõ về vấn đề này. Vậy CV như nào là Cv chuẩn và thu hút được nhà tuyển dụng. Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá CV để xem CV của bạn đã là thiết kế CV đẹp chưa.

1.1. Hình thức CV

Các cụ có câu: “Con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Áp dụng thành ngữ vào thực tế cho thấy mọi việc đều được đánh giá toàn diện, người ta thường đánh giá mọi vật từ vẻ bề ngoài rồi dần dần mới tìm hiểu đến cái bên trong. Hình thức là thứ đánh vào thị giác đầu tiên, gây thiện cảm cho người nhìn rồi mới có cơ hội thể hiện được cái tốt đẹp bên trong.

CV cũng vậy, CV đầu tiên cần phải có một hình thức đẹp. Một CV xin việc ấn tượng có thể là bản cv thu hút về hình thức hoặc nội dung bên trong, hoặc làm tốt cả hai yếu tốt này. CV của bạn cần phải tạo được cho người tuyển dụng cảm thấy hứng thú cũng như cảm hứng giúp người tuyển dụng xem tiếp nội dung bên trong. Bởi khi đó bạn mới có cơ hội thể hiện được nội dung bên trong, bạn có cơ hội PR bản thân một cách hoàn hảo nhất. Để dễ dàng sở hữu một bản CV phù hợp thì các bạn có thể tìm các nguồn tin cậy hoặc các website chuyên về việc làm để tải CV, tìm kiếm các mẫu cv xin việc file word được ưa chuộng, hình thức của các mẫu CV thường đã được rất nhiều người đánh giá nên các bạn có thể chọn lọc và sử dụng một mẫu phù hợp với mình.

Hình thức CV của bạn không cần màu mè, bắt mắt hoa quá hoa lá cành. Hãy làm sao để có một CV mà khi nhìn vào bạn thấy được sự tinh tế, thông minh trong cách bài trí cũng như thu hút người xem. Hình thức của CV nên đơn giản, sang trọng và thể hiện sự chuyên nghiệp.

Hình thức CV có thể được nâng tầm dựa vào bìa CV. Hiện nay, hầu hết nhà tuyển dụng đều yêu cầu gửi cv online và rất ít CV có được trang bìa, thì hình thức CV đầu tiên bạn có thể tạo sự khác biệt là tạo một bìa CV của riêng mình. Một bộ CV có mặt bìa đẹp sẽ nâng tầm được hình thức CV của bạn, nó cho nhà tuyển dụng thấy được tính sáng tạo, sự chuyên nghiệp và thể hiện được thành ý quan tâm tới công việc của ứng viên.

1.2. Cách bố trí nội dung và bố cục

Cách trình bày nội dung CV sao cho phù hợp, dễ nhìn và thuận tiện trong việc nắm bắt những thông tin chính của ứng viên giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt người tuyển dụng. Khi nhìn vào một CV có bố cục rõ ràng sẽ dễ chịu nhiều hơn là một CV có bố cục rối loạn, không nắm bắt được ý chính, và người tuyển dụng sẽ băn khoăn là liệu bạn có thực sự phù hợp với công ty của họ hay không.

Thường CV có độ dài khoảng 2 mặt A4, khi in ra giấy nên in 1 mặt và làm 2 tờ khác nhau trên khổ giấy A4. Các nội dung chính lên được cho lên đầu và được làm nổi bật, để nhà tuyển dụng biết được thông qua CV bạn đang muốn truyền đạt cho họ những gì và CV của bạn có những gì mà họ cần hay không.

Cách phân bố hợp lý, khoa học cho thấy sự chuyên nghiệp trong các bước làm việc. lưu ý trong cv là bố cục cần chia đều, tỉ lệ hợp lý giữa các phần với nhau, không để trống hay quá dày nội nội dung ở phần nào đó, nó có thể gây rối mắt cho người đọc. Hiện nay theo nhiều đánh giá thì việc tạo CV online đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng CV viết tay truyền thống, sự bố trí về nội dung cho đến bố cục trong các mẫu CV online đều đã được sắp xếp một cách thích hợp và khoa học.

1.3. Màu sắc của CV

Để một màu sắc có thể bắt mắt người nhìn thay vì màu đen trắng truyền thống. Các bản CV truyền thống thường để định dạng word đen trắng dễ gây nhàm chán, thay vào đó bạn hãy chọn một màu khác để thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng.

Màu sắc lựa chọn nên dựa vào 2 yếu tố:

- Một là yếu tố nhà tuyển dụng: màu sắc này lên phản ánh một phần công ty bạn ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vào công ty A, logo của công ty màu xanh dương, bạn nên chọn màu xanh dương làm màu nền. Nó gây thiện cảm đối với người tuyển dụng, thể hiện một phần cho người tuyển dụng thấy rằng bạn có sự chuẩn bị, có tìm hiểu về công ty và thực sự mong muốn được làm việc với công ty.

- Yếu tố cá nhân: màu sắc bạn chọn nên nổi bật, tinh tế thể hiện được cá tính bản thân cũng như sự chuyên nghiệp. Những màu được chọn nên là gam màu sáng, không quá chói nhưng cũng không nên là gam màu tối như đen. Ngoài ra khi chọn màu cho CV, bạn nên chú ý cài lại màu chữ, để nội dung được rõ nét cũng như nổi bật.

Những màu sắc bạn có thể tham khảo như : xanh, cam, xanh da trời, hồng,...

1.4. Phông chữ và các định dạng

Cần thống nhất phông chữ cùng một kiểu của toàn bộ CV, tránh trường hợp mỗi trang một định sẽ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn qua loa, sơ sài và không thực sự cần thiết công việc này. Không cần quá cầu kỳ, hãy để phông chữ đơn giản, dễ nhìn để người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Ngoài ra bạn có thể gửi CV dưới dạng chữ quốc ngữ, thể hiện tính chuyên môn cao, cho nhà tuyển dụng thấy tài năng cũng như kiến thức của mình thông qua ngôn ngữ mà nhà tuyển dụng cần. Ví dụ công ty Nhật bản đang tuyển vị trí phiên dịch, ngoài bản CV tiếng việt gửi cho hành chính nhân sự theo yêu cầu, bạn có thể gửi kèm bản CV xin việc tiếng Nhật để được đánh giá cao hơn.

1.5. Nội dung bên trong CV

Nội dung là thứ quan trọng nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng. Chuẩn bị đầy đủ các bước cũng chỉ để nhà tuyển nhìn đến nội dung bên trong, để có thể đánh giá năng lực của ứng viên có phù hợp hay không. Nội dung cần ghi đủ những yêu cầu của bên tuyển dụng yêu cầu. Cung cấp nội dung trung thực, đầy đủ về bản thân.

Nội dung CV thường bao gồm: thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân, hoạt động,...

2. Cơ hội đến từ một thiết kế CV đẹp (công dụng, lợi ích khi có thiết kế Cv đẹp, độc đáo)

Cơ hội đến từ một thiết kế CV đẹp

Hiện nay có khá nhiều cách để tạo nên một CV cá nhân để đưa đến cho nhà tuyển dụng, nhưng không phải CV nào cũng được mắt xanh của nhà tuyển dụng để ý đến hay có cơ hội được xem đến lần thứ 2. Lợi ích từ việc có một CV độc đáo, gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng không hề nhỏ so với nội dung bên trong của CV. Cùng điểm qua một vài lợi ích to lớn mà một thiết kế CV đẹp mang lại cho người xin việc ngay thôi nào.

2.1. Gây ấn tượng đầu tiên trong mắt người tuyển dụng

Bạn không có cơ hội thứ hai để tạo nên ấn tượng đầu tiên. Áp dụng phương châm như trên vào việc thiết kế CV đẹp là bước đầu tạo ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng. Đừng để lại ấn tượng sơ sài, cẩu thả, gửi CV cho có đối với người tuyển dụng, hãy tận dụng cơ hội vì bạn chưa chắc đã tiếp xúc với người tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên mà CV của bạn chắc chắn sẽ được tiếp xúc với người tuyển dụng đầu tiên. Hãy gây ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng để nâng cao cơ hội có được việc làm mà mình mong muốn chỉ với một thiết kế CV đẹp.

2.2. Tạo sự khác biệt với hàng nghìn CV xin việc khác

Với thời đại công nghệ 4.0, việc gửi CV chỉ trong vài giây và ai ai cũng làm được thì việc hàng nghìn hồ sơ gửi về cùng một địa chỉ người tuyển dụng là một điều hết sức bình thường. Cùng với sự phát triển về công nghệ thì các ngành nghề liên quan về công nghệ cũng sẽ có thêm những sự yêu cầu cao hơn trong quá trình tuyển dụng ví dụ như bản CV công nghệ thông tin được thực hiện bởi các cách làm mới thì nhà tuyển dụng sẽ vô cùng hài lòng với ứng viên đó.

Thiết kế CV đẹp giúp bạn giống “hạc giữa bầy vịt”, tạo sự khác biệt giúp nhà tuyển dụng có thể lướt qua và nhìn lại. Một CV thiết kế đẹp giúp giảm sức cạnh tranh của bạn giữa nguồn nhân lực dồi dào, cho thấy sự đầu tư cũng như chăm chút bản thân hơn trước nhà tuyển dụng, giúp bạn tự tin hơn và nâng cao giá trị bản thân trước hàng nghìn hồ sơ truyền thống đơn giản mộc mạc không có sự đầu tư.

2.3. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Việc bạn chỉn chu chuẩn bị CV từ khâu thiết kế đến nội dung cho thấy sự chuyên nghiệp, làm việc khoa học và ấn tượng trong sự chuẩn bị. Sự chuyên nghiệp được thể hiện ở tác phong công nghiệp, hiện đại hóa, nắm bắt nhanh và việc nắm bắt, tận dụng thời cơ để có được công việc tốt phù hợp với bản thân. Sự chuyên nghiệp này còn giúp người tuyển dụng đánh giá cao về thái độ cũng như con người của bạn.

2.4. Thể hiện được cá tính

CV được thiết kế bởi chính bản thân thể hiện được phần nào cá tính cũng như cách làm việc, suy nghĩ của ứng viên. Một Cv được thiết kế đẹp đầy tính nghệ thuật, độc đáo và tinh tế không thể nào người thiết kế lại là người khô khan, lạc hậu được đúng không nào.

3. Những cách thiết kế CV đẹp cần biết cho người xin việc

Những cách thiết kế CV đẹp cần biết cho người xin việc

Không phải bất cứ thiết kế CV nào cũng được đánh giá cao và gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Có rất nhiều cách thiết kế CV, tuy nhiên nhìn chung sẽ chia làm 3 loại chính. Bạn có thể dựa vào ưu điểm và điểm độc đáo của mỗi cách để tạo riêng cho bản thân một thiết kế CV độc đáo, gây ấn tượng tốt gửi tới nhà tuyển dụng bằng 1 trong 3 cách sau:

3.1. Thiết kế CV online đẹp

CV online là sản phẩm đắt hàng thời công nghệ. Đây là cách thiết kế CV nhanh, gọn và đơn giản nhất. Bạn không cần phải là IT hay dân thiết kế chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự tạo CV trên điện thoại hay máy tính cá nhân chỉ chưa đến 30 phút. Để có một CV online hoàn hảo cho bản thân bạn cũng cần một lộ trình các bước cần thực hiện:

  • Bước 1: Tìm hiểu các mẫu CV xin việc và xác định Website tạo CV online phù hợp

Đầu tiên tìm hiểu xem ngành nghề cũng như về người tuyển dụng. Tìm kiếm các mẫu CV phù hợp với yêu cầu của bản thân và phù hợp với ngành nghề ứng tuyển. Xác định website uy tín cung cấp mẫu CV mà bạn cần, cần chú ý đến việc có mất phí hay không.

  • Bước 2: Tạo nội dung cho CV

Điền thông tin vào mẫu CV đã tìm kiếm. Nội dung thông tin bạn điền cần đúng sự thật, có thể chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm các mục nội dung so với CV mẫu ban đầu với mục đích nhắm vào tâm lý và mong muốn của người tuyển dụng. Nội dung CV cho người tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất.

  • Bước 3: Tạo sự độc đáo cho CV

Vì là mẫu có sẵn nên sự tỉ lệ giống nhau giữa các hồ sơ ứng tuyển khá là cao. Bạn nên thay đổi một vài chi tiết cũng như trình bày thiết kế lại CV online một chút để tạo ra sự khác biệt như: đổi màu background CV, định dạng lại phông chữ, cỡ chữ trong cv, tạo bìa CV,...

Điều khác biệt này sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn giữa hàng nghìn CV online khác.

  • Bước 4: Tải CV online về để CV trở thành CV của riêng mình

Khi kết thúc và hoàn thiện đầy đủ các mục, nội dung trong CV bạn xem lại một lượt cho chắc chắn và tải về, lưu trong máy là bạn đã có một thiết kế CV của riêng mình.

- Ưu điểm của thiết kế CV online: nhanh, tiện, thông dụng, đơn giản, dễ làm và không sợ lạc hậu

- Nhược điểm: nhiều trường hợp CV giống nhau khiến người tuyển dụng không biết được CV nào với CV nào 

3.2. Cách thiết kế CV đẹp bằng Word

Với việc thiết kế CV bằng Word hoặc Photoshop, powerpoint thì công việc sẽ khá nhiều và phức tạp hơn so với CV online. Tuy nhiên, CV của bạn sẽ là độc nhất bởi sự sáng tạo của riêng bản thân.

  • Bước 1: Xác định ý tưởng và định dạng cho bản Cv

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Đây là bước định hình cho CV của bạn, nó sẽ mang phong cách cá nhân, thể hiện những ý tưởng độc đáo thu hút nhà tuyển dụng mà chỉ riêng bạn có. Bạn có thể tham khảo các CV để định hình CV của mình sẽ thiết theo hướng nào, trình bày ra sao. Đừng đi copy lại y nguyên CV của người khác, vì khi bạn copy được cũng có nghĩa người khác cũng có thể copy được, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao điều này. Nên xem rồi tham khảo, lấy những ý tưởng bạn cho rằng nó độc đáo, xem nhiều CV giúp bạn định hình được đâu là cái bạn thích, đâu là CV bạn không thích và bạn sẽ nhận ra phong cách của riêng bản thân.

  • Bước 2: Xây dựng bố cục CV

Phong cách CV được hình thành thì bạn phải định hình được cách thiết kế nó ra. bạn hãy thể hiện ý tưởng của mình trên một tờ nháp, thể hiện tất cả những gì bạn muốn có trong CV của bạn ra trang giấy. Có thể lần đầu bạn thấy nó hỗn độn, không ra hình thù CV nào, nhưng không sao vì chúng ta không phải những nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Việc phác thảo CV nên chọn khổ giấy A4, theo tiêu chuẩn của một bản CV nội dung có thể khoảng 1-2 mặt A4 để bạn định hình được khuôn của CV. Sau khi phác thảo xong, hãy nhìn lại xem đã đủ nội dung chưa, trình bày đã chuẩn chưa, có thiếu hay thừa nội dung nào đó, có thể sửa chữa nhiều lần cho đến khi hoàn thiện.

  • Bước 3: Tiến hành thiết kế với Word

Sau khi đã nháp và sửa chữa nhiều lần, hãy bắt đầu trình bày vào Word hoặc Powerpoint. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

+ Chọn danh mục Insert -> Shapes: để tạo khung cho CV của mình sử dụng các hình có sẵn như đường kẻ, hình khối vuông, hình tròn hay các đường cắt đoạn, vân đoạn.

+ Chỉnh sửa mục Shapes: nhấn chuột phải một lần vào danh mục Format picture -> Format shapes.

  • Bước 4: Trình bày nội dung

Trong bước này, bạn cần chú ý đâu là thứ mà nhà tuyển dụng muốn, phần nội dung cần thể hiện được điều này. Trong lúc trình bày cần chú ý nội dung cần đủ các thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Những mục này thường bao gồm: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, học vấn, kỹ năng,...

Bạn cần bố trí nội dung theo một phong cách nhất định và thống nhất theo các trang giống nhau. Nếu muốn Cv độc đáo, bạn có thể chèn logo trang trí hoặc để ảnh trong cv mục thông tin cá nhân.

Chỉ với 4 bước cơ bản bạn đã có thể tự tạo cho mình một thiết kế CV không không giống ai, mang cá tính của riêng mình và ghi thêm điểm trước nhà tuyển dụng.

Cuối cùng ta có thể thấy thiết kế CV đẹp không hề khó, chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian và đầu tư chút sáng tạo của mình là bạn có ngay một bản thiết kế CV đẹp để ghi điểm trước nhà tuyển dụng, tạo nên ấn tượng tốt đầu tiên đối với người sắp trở thành Sếp của bạn. Chúc bạn thành công với một bản thiết kế CV đẹp.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào