Thế nào là một người làm việc tích cực trong mọi hoàn cảnh

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-03-12 09:57:15

Không ít lần chúng ta rơi vào những trạng thái tiêu cực khi đi làm việc. Đó có thể là một cái lắc đầu của đối tác, vẻ mặt tức giận của sếp, hay sự soi mói của đồng nghiệp, … Tất cả những điều này không ít thì nhiều có thể sẽ khiến bản thân chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó mà tiếp tục công việc ấy. Thế nhưng, dù trong hoàn cảnh nào, áp lực sẽ tạo thêm động lực, việc của bạn là phải luôn tích cực và hướng đến những thành quả của tương lai. Vậy thế nào là một người làm việc tích cực? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Một người làm việc tích cực là người cởi mở và lạc quan 

Một người làm việc tích cực là người cởi mở và lạc quan
Một người làm việc tích cực là người cởi mở và lạc quan 

Môi trường công sở là một môi trường phức tạp. Ở đó có nhiều loại người, nhiều mối quan hệ, nhiều vấn đề mà đó cũng là những áp lực chính khiến cho con người trở nên bi quan và chán nản khi làm việc. Một thực tế chỉ ra rằng những người thường cởi mở trong công việc, luôn lạc quan thì thường có hiệu suất làm việc tốt hơn. Đương nhiên điều đó chứng tỏ họ là một người làm việc tích cực. Và đến ngay cả những người xung quanh họ như đồng nghiệp, sếp cũng muốn một người luôn tràn đầy năng lượng làm việc hơn là những người chìm vào ủ rũ triền miên. 

1.1. Luôn nghĩ rằng bản thân mình có thể làm được

Sự tích cực luôn đi kèm theo đó là động lực. Chẳng phải ngẫu nhiên và 2 điều này lại đi song hành với nhau. Chỉ có động lực mới khiến chúng ta có được những sự lạc quan. Một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy bản thân là luôn nghĩ rằng bản thân mình có thể làm được. Hãy cho phép công việc giúp bạn trở thành người mà bạn muốn trở thành và một bước tiến tới thành công. Khi bạn đã quyết định làm một cái gì đó, đừng nghĩ về việc nó khó khăn, bực bội hoặc không thể như thế nào; thay vào đó, hãy nghĩ về việc bạn sẽ cảm thấy tốt hay tự hào như thế nào sau khi bạn hoàn thành nó. Hãy tưởng tượng dự án được trao cho bạn không phải là một gánh nặng mà là một cơ hội thú vị sẽ giúp bạn tiến lên trong lĩnh vực công việc của mình. Bằng cách này, động lực sẽ đến dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Lạc quan là gì?

Luôn nghĩ rằng bản thân mình có thể làm được
Luôn nghĩ rằng bản thân mình có thể làm được

1.2. Luôn chăm sóc tốt cho bản thân

Một người làm việc tích cực sẽ thể hiện điều đó ở ngay bên ngoài từ ngoại hình, nét mặt, đến tác phong. Việc để bản thân mình có một vẻ ngoài năng động, bắt mắt cũng khiến người khác cảm nhận được sự tích cực của bạn. Những người này có xu hướng chú trọng đến bản thân từ trang phục, tóc tai cho đến sức khỏe của mình. Trong một số trường hợp, vấn đề không phải là tinh thần, nhưng đó là sức khỏe bên trong. Ngay cả khi bạn có ý chí làm việc tích cực nhưng không có năng lực thể chất để hoàn thành nhiệm vụ, việc tự mình hoàn thành nó có thể khó khăn. Điều quan trọng đối với mỗi cá nhân làm việc là ngủ ít nhất bảy đến chín giờ, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thử tập thể dục. Nếu cơ thể bạn không cảm thấy như vậy, có thể rất khó để duy trì động lực và nỗ lực hết mình trong công việc.

1.3. Sẵn sàng chia sẻ về công việc với đồng nghiệp 

Sẵn sàng chia sẻ về công việc với đồng nghiệp
Sẵn sàng chia sẻ về công việc với đồng nghiệp 

“Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, đến giờ câu ca dao kia vẫn đúng trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là ở môi trường làm việc. Làm một mình sẽ giúp bạn đi nhanh hơn nhưng cùng nhau làm nó sẽ giúp bạn đi xa hơn. Vì thế đừng “ích kỷ” chỉ sống riêng cho mình, luôn ghen ghét, đố kị với thành quả của người khác. Thay vào đó hãy chủ động hỏi han về sức khỏe của đồng nghiệp, chia sẻ những niềm vui của họ, động viên họ khi họ thất bại, và luôn lấy đó là bài học cho chính bản thân mình. Hơn nữa trong công việc, làm việc nhóm luôn là kỹ năng cần thiết. Cũng nhờ việc chia sẻ công việc, san sẻ khó khăn này sẽ giúp bạn làm việc tích cực hơn, đương nhiên, thành quả đến với bạn lớn hơn những gì mà bạn chỉ làm độc lập. Thậm chí nếu đồng nghiệp của bạn là một người làm việc tích cực, khi bạn giao tiếp với họ cũng là cách để bạn nhận được nguồn tích cực đó từ họ. 

1.4. Không ngừng học hỏi 

Sẽ chẳng có một ai làm việc tích cực mà luôn cho rằng “thế này là đủ rồi”. Kiến thức là vô tận và những gì chúng ta biết chỉ là một hạt cát trên đại dương bao la. Cho dù bạn đang ngồi ở vị trí nào đi chăng nữa thì học hỏi không bao giờ là thừa, kể cả là sự học hỏi của sếp từ nhân viên cũng có những điều mà một người lãnh đạo cần lắng nghe cũng như noi theo từ tấm gương một nhân viên nào đó. Hay bạn là một nhân viên tập sự thì sự học hỏi lại càng quan trọng. Học hỏi từ sách vở, từ mạng internet, từ sách hay từ chính những kinh nghiệm của những người đi trước. Việc không ngừng học hỏi cũng khiến bạn làm thêm trở nên có động lực hơn, bạn mong muốn chinh phục đỉnh kiến thức đó và hào hứng áp dụng nó vào thực tiễn công việc. Nếu một biết một người làm việc tích cực hay không hãy nhìn vào ánh mắt chăm chú của họ khi đang tiếp nhận một nguồn thông tin mới.  

1.5. Vực dậy nhanh chóng sau mỗi thất bại 

Vực dậy nhanh chóng sau mỗi thất bại
Vực dậy nhanh chóng sau mỗi thất bại 

Bạn thân của “tích cực” đó là “vực dậy nhanh chóng”. Nếu bạn đã từng nghe câu nói “Hãy biến đau thương thành hành động” hay “Thất bại là mẹ thành công” thì những điều này là hoàn toàn đúng với một người làm việc tích cực. Ngược lại những người làm việc không tích cực họ sẽ dễ bị chán nản, bỏ cuộc chỉ sau vài lần thất bại và điều đó, chắc chắn không bao giờ mang lại thành công. Bạn chỉ có thể đặt khả năng thành công của mình là 50:50 khi bạn tiếp tục đứng dậy và phấn đấu chứ chắc chắn 1 mảy may thành công cũng sẽ không đến với bạn nếu bạn không làm gì tiếp theo. Làm việc tích cực là luôn tiến về phía trước, không lùi lại cũng không đứng yên. Thất bại chỉ là những bản lề cho cú nhảy vọt của bạn mà thôi. Và những điều đó sẽ là lý do khiến cho bạn trở thành một người làm việc tích cực, được tất cả mọi người ngưỡng mộ. 

Đọc thêm: Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

2. Sự tích cực thể hiện trên sự chăm chỉ của bản thân

Thành công đến từ sự chăm chỉ và cống hiến. Không những thế chăm chỉ còn là sự biểu hiện của một người làm việc tích cực. Giữ hứng thú và tập trung vào công việc của bạn có thể khó khăn. Việc thiếu động lực trong công việc có thể là kết quả của một số nguyên nhân bao gồm kiệt sức, ngủ không đủ giấc, buồn chán, bàn làm việc quá tải, không có mục tiêu rõ ràng, hành động lặp đi lặp lại và đơn điệu hoặc thậm chí chỉ là những ngày mưa. Thỉnh thoảng có một ngày làm việc kém hiệu quả bạn chỉ cần thêm động lực mà thôi. Để thành công với những gì bạn đang làm, bạn cần phải cố gắng hết sức và chỉ có thể cung cấp cho nó 100% khi bạn cảm thấy có động lực.

2.1. Chia nhỏ nhiệm vụ của bạn thành các nhiệm vụ / mục tiêu nhỏ hơn

Chia nhỏ nhiệm vụ của bạn thành các nhiệm vụ / mục tiêu nhỏ hơn
Chia nhỏ nhiệm vụ của bạn thành các nhiệm vụ / mục tiêu nhỏ hơn

Điều quan trọng là phải có một mục tiêu thực sự lớn, đầy tham vọng mà bạn muốn đạt được. Nhưng để đạt được điều đó, hãy chắc chắn rằng bạn chia mục tiêu đó thành những mảnh có thể tiêu thụ được. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những chướng ngại vật trên đường đi, và bạn có thể chuẩn bị tinh thần để vượt qua chúng. Thành tích nhỏ có vẻ khá nguy hiểm, nhưng điều này có thể thúc đẩy tinh thần làm việc bên trong của bạn rất nhiều. Nó cũng sẽ cho bạn cảm giác hoàn thành khi bạn hoàn thành các mục tiêu nhỏ hơn. Cảm giác tiến bộ và đạt được một cái gì đó là một sự kết hợp đẹp.

2.2. Nhìn những người làm việc chăm chỉ xung quanh bạn

Để tiếp tục thúc đẩy bản thân làm tốt hơn, thật hữu ích khi ở cạnh những người khác đang làm việc chăm chỉ. Nó có thể là đồng nghiệp của bạn truyền cảm hứng cho bạn để làm công việc của bạn tốt hơn hoặc một nhóm bạn cùng chí hướng có công ty bạn thích; điều quan trọng là có những đồng nghiệp thúc đẩy bạn thành công và không làm bạn thất vọng. Những người bạn bao quanh sẽ đóng vai trò chính trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Do đó, điều quan trọng là bao quanh bản thân bạn với những người cân bằng giữa công việc và giải trí.

Tham khảo: Cầu tiến là gì?

2.3. Tự thưởng cho bản thân sau mỗi thành quả của sự chăm chỉ

Tự thưởng cho bản thân sau mỗi thành quả của sự chăm chỉ
Tự thưởng cho bản thân sau mỗi thành quả của sự chăm chỉ

Không phải mọi bước để cải thiện động lực trong công việc là lý tưởng. Một trong những cách hiệu quả hơn để giữ cho bản thân bạn tiếp tục là tự thưởng cho mình. Đưa ra quyết định đối xử với chính mình nếu bạn quản lý để hoàn thành một nhóm nhiệm vụ. Công nhận ngay cả những việc nhỏ bạn đang làm. Hãy đối xử với bản thân với những điều bạn thích và đừng đánh giá thấp mức độ cảm thấy hài lòng khi nhận ra những thành tựu nhỏ. Điều này không chỉ thúc đẩy bạn mà còn khiến bạn cảm thấy tốt về những gì bạn đang làm.

2.4. Nhắc nhở bản thân về lý do tại sao bạn làm việc mà bạn đang làm

Không có gì có thể thúc đẩy bạn hơn là liên tục nhắc nhở bản thân về việc tại sao. Đó có thể mức lương cao chót vót, là cơ hội đi nước ngoài, hay là một mục tiêu mua sắm ngôi nhà, hoặc chiếc ô tô. Cho dù bạn đang viết một bài báo, thiết kế một kế hoạch hoặc xây dựng một sản phẩm bạn yêu thích, điều quan trọng là giữ liên lạc với những gì truyền cảm hứng cho bạn. Mọi người đều có tầm nhìn và bất cứ khi nào bạn cảm thấy không mệt mỏi, hãy lùi lại một bước và suy nghĩ tại sao làm việc chăm chỉ sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc đạt được mục tiêu đó.

Vào cuối một ngày bận rộn, mọi người đều muốn về nhà và cảm thấy tự hào về những gì họ đã làm. Hãy đối xử với công việc của bạn, bất kể đó là gì, với niềm tự hào và tôn trọng. Có những lúc công việc của bạn không lý tưởng, nhưng có một lý do bạn đang làm nó. Chỉ cần tập trung vào các lý do tại sao, để cung cấp cho mình một trải nghiệm thú vị và hạnh phúc. Có đạo đức và thái độ làm việc đúng đắn có thể đi một chặng đường dài trong việc giúp bạn cảm thấy hài lòng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: