TESOL là gì? Giải mã xung quanh chứng chỉ TESOL chi tiết cho bạn

Là một fan cuồng của tiếng Anh và mong muốn truyền cảm hứng học tiếng Anh cho hàng triệu những người khác, nhưng lại không sở hữu hữu trong tay tấm bằng sư phạm tiếng Anh? Đừng lo lắng, ngay cả như vậy thì bạn vẫn hoàn toàn có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực chỉ với chứng chỉ TESOL. Vậy chứng chỉ TESOL là gì? TESOL có vai trò gì trong quá trình theo đuổi nghiệp sư phạm tiếng Anh? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khám phá thuật ngữ TESOL là gì?

Với những ai đã, đang và sẽ viết tiếp giấc mơ trở thành người truyền lửa đam mê tiếng Anh cho học viên trên giảng đường, nhưng không theo học ngành sư phạm tiếng Anh từ đầu, tôi tin rằng đã có một thời điểm bạn lo lắng và tự hỏi, liệu có cách nào giúp bạn biến đam mê rát bỏng của mình thành hiện thực mà không phải quay trở lại giảng đường đào tạo sư phạm hay không?

Khám phá thuật ngữ TESOL là gì?
Khám phá thuật ngữ TESOL là gì?

 Câu trả lời là có, miễn là bạn đáp ứng được điều kiện sở hữu trong tay tấm bằng TESOL? Vậy TESOL là gì? Thật ra, TESOL là từ viết tắt của một cụm từ Teaching English to Speakers of Other Languages, đây đồng thời là tên của chứng nhận quốc tế về các kỹ năng và phương pháp dạy tiếng Anh dành cho các giáo viên, người đam mê tiếng Anh và mong muốn theo đuổi nghiệp sư phạm tiếng Anh chuyên nghiệp tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới. 

Cùng với các loại chứng chỉ quen thuộc như IELTS, TOEFL hay TOEIC, TESOL được tìm đến bởi rất nhiều những tín đồ học tiếng Anh mong muốn săn tìm cơ hội việc làm hấp dẫn tại các trung tâm tiếng Anh hay các giảng đường đến các bậc phụ huynh mong muốn gửi con mình vào một trường Anh ngữ có trình độ giáo viên được công nhận. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các trung tâm Anh ngữ, tổ chức sư phạm giáo dục tiếng Anh ra đời, TESOL trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình tìm kiếm và sàng lọc các gương mặt sáng giá để đứng lớp tiếng Anh. Đó là một trong những lý do hiện này, chứng chỉ TESOL trở thành một từ khóa hot trên các diễn đàn liên quan đến Anh ngữ.

2. Vì sao bạn nên học chứng chỉ TESOL?

Là bàn đạp quan trọng giúp bạn hoàn thành giấc mơ sư phạm Anh ngữ chỉ là một trong những lý do quan trọng khi nhắc đến TESOL. Tuy nhiên, bên cạnh đó, giá trị của TESOL còn được thể hiện nhiều hơn thế. Đặt trong mối quan hệ với một số chứng chỉ quen thuộc trong các kỳ thi Anh ngữ, bạn sẽ nhận ra rằng, sở hữu một chứng chỉ trong tầm tay là một điều tuyệt vời với rất nhiều những lợi thế bạn có thể khám phá chi tiết ngay dưới đây:

Vì sao bạn nên học chứng chỉ TESOL?
Vì sao bạn nên học chứng chỉ TESOL?

2.1. TESOL được công nhận tại hơn 80 quốc gia, trên 1000 trường đại học và hàng triệu trung tâm Anh ngữ trên toàn thế giới

Có thể bạn không biết, khi cầm chứng chỉ TESOL trên tay, điều này đồng nghĩa là khả năng sư phạm và phương pháp giảng dạy kết hợp với vốn tri thức Anh ngữ của bạn đã được công nhận bởi hơn 1000 trường đại học tại trên 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh và trở thành điều kiện lý tưởng để apply một vị trí giảng viên tiếng Anh ở một trung tâm Anh ngữ trên toàn thế giới. 

Điều nó đồng nghĩa với việc, bạn không chỉ có thể giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, có thể săn tìm một địa điểm theo đuổi nghiệp sư phạm tại những quốc gia khác nữa dù với quy mô là trường đại học, cao đẳng, phổ thông hay một trung tâm anh ngữ. Với TESOL, cánh cửa sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn bao giờ hết. 

2.2. Học trong một thời gian ngắn nhưng có giá trị vĩnh viễn

Học trong một thời gian ngắn nhưng có giá trị vĩnh viễn
Học trong một thời gian ngắn nhưng có giá trị vĩnh viễn

Đến nay, các lớp học đào tạo TESOL có thời lượng học khoảng 110-120 giờ rơi vào khoảng 6 tuần. Thậm chí các khóa học TESOL trực tuyến, các học viên có thể chủ động sắp xếp giờ học của họ cho hợp lý đến khi hoàn thành chứng chỉ. Tuy nhiên, với khoảng thời gian này chúng ta đủ nhận ra rằng, nó ngắn hơn nhiều so với các lớp sư phạm tiếng Anh trên giảng đường đại học kéo dài khoảng 3-4 năm đằng đẵng. Không những thế giá trị của TESOL được công nhận vĩnh viễn. Có nghĩa là bạn chỉ cần thi một lần và kết quả công nhận mãi mãi.

Tất nhiên, nếu không cảm thấy hài lòng với kết quả trên, bạn có thể thi lại học phần để đạt điểm cao hơn và hoặc phải học và thi lại nếu như trượt chứng chỉ. Trong khi, một số chứng chỉ phổ biến khác như IELTS, TOEIC,...chỉ có thời hạn là hai năm. Rõ ràng thi TESOL cực kỳ có lợi cho bạn, nhất là những người đã đi làm và khó lòng sắp xếp thời gian đầu tư cho việc thi cử thường xuyên. 

2.3. TESOL trang bị cách xử lý tình huống trong lớp học đồng thời là chứng chỉ bắt buộc tại hầu hết các cơ sở giáo dục 

Khi xác định theo đuổi nghiệp sư phạm Anh, tri thức chưa phải là thành tố quyết định mà các giảng viên đứng lớn cần có kỹ năng xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh trong quá trình dạy học và tương tác với học viên học tiếng Anh. Nếu như các loại chứng chỉ khác chỉ ưu tiên chuyên môn, thì TESOL còn trang bị giúp bạn đầy đủ kỹ năng này, giúp giáo viên có thể tự tin đứng lớp ngay cả khi chưa nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống. Với lý do  này, cho nên hiện nay hầu hết các tổ chức giáo dục công lập đến các trung tâm anh ngữ tại Việt Nam chọn TESOL như một tài liệu bắt buộc đầu vào của hành trình tuyển dụng mà mỗi ứng viên sư phạm chuẩn bị để ứng tuyển. 

TESOL trang bị cách xử lý tình huống trong lớp học đồng thời là chứng chỉ bắt buộc tại hầu hết các cơ sở giáo dục
TESOL trang bị cách xử lý tình huống trong lớp học đồng thời là chứng chỉ bắt buộc tại hầu hết các cơ sở giáo dục 

Với những lý do trên, chắc chắn bạn đã nắm được tầm quan trọng của một tầm bằng TESOL rồi chứ. 

3. Những thông tin xoay quanh khóa học chứng chỉ TESOL

3.1. Điều kiện để tham gia khóa học TESOL gồm những gì?

Sở hữu những đặc điểm ưu việt ngày càng nhiều người tìm đến TESOL với mong muốn săn tìm tấm vé cho ước mơ trở thành giáo viên anh ngữ của mình, trong bối cảnh hội nhập quốc tế mở rộng và làn sóng Âu hóa bủa vây, nhất là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những điều kiện tham gia khóa học này. Thật ra,để có mặt trong lớp đào tạo nghiệp vụ sư phạm và lấy chứng chỉ TESOL bạn cần đảm bảo một trong những điều kiện sau đây:

Thứ nhất, với những dân chuyên Anh, bạn cần có tầm bằng đại học hoặc cao đẳng tiếng Anh ví dụ như tốt nghiệp ngành tiếng Anh thương mại hay ngôn ngữ Anh chẳng hạn.

Đối với những ứng cử viên tốt nghiệp ngành học khác mà không có liên quan đến tiếng Anh, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ IELT tối thiểu là 6.0 hoặc một chứng chỉ khác tương đương với mức này như TOEIC 600 trở lên hoặc tầm 50 điểm TOEFL,...

Còn các trường hợp còn lại, khi không đáp ứng hai tiêu chi trên, bạn bắt buộc phải tham gia một tham gia một kỳ thi đầu vào và số điểm tối thiểu để đáp ứng được việc học TESOL là đạt là 6.0 IELTS trong kỳ thi này. Nếu không để đáp ứng một trong ba điều kiện trên, bạn nghiễm nhiên không có “cửa” để vào thi rồi nên hãy đọc kỹ điều kiện trên trước khi thi nhé. 

​ Điều kiện để tham gia khóa học TESOL gồm những gì? Điều kiện để tham gia khóa học TESOL gồm những gì? Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​
Điều kiện để tham gia khóa học TESOL gồm những gì?

3.2. Nội dung khóa học TESOL gồm những gì?

Tùy vào thời gian cụ thể của từng học viên có thể phân bố cho việc học TESOL của mình và hình thức học từ offline đến online mà thời lượng học tập có thể chênh lệch ít nhiều với mức học phí khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản khóa học TESOL đều bao gồm chung những nội dung cụ thể đều bắt buộc gồm các nội dung từ đào tạo khả năng phát âm, ngữ pháp, từ vững,...nội dung này không khác nhiều so với các khóa học chứng chỉ khác. Song song, người học sẽ được đào tạo thêm về các kỹ năng tiếp nhận đọc, nghe, nói, viết tiếng Anh và thực hành những kỹ năng này với vai trò như một giáo viên tiếng Anh thực thụ. Dĩ nhiên, như đã nhấn mạnh các khóa học TESOL cũng tập trung vào vấn đề bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đến cách ứng xử tình huống trong quá trình dạy học hiệu quả nhất.

3.3. Địa chỉ học TESOL uy tín ở đâu?

Ngoài nội dung về khóa học TESOL , địa chỉ đào tạo cũng là vấn đề hút được nhiều sự quan tâm của người học. Là một chứng chỉ được công nhận quốc tế, cho nên không phải tổ chức nào cũng đủ điều kiện để đào tạo TESOL. Một số địa hạt uy tín bạn có thể tham khảo trước khi đăng ký học tại Việt Nam là Đại học Hà Nội với chương trình Đào tạo thạc sĩ TESOL  và Đại học Sư phạm tp. Hồ Chí Minh với Phương pháp giảng dạy tiếng Anh”.

Hai trung tâm cấp bằng TESOL uy tín khác lần lượt là Trung tâm Talent – American Tesol ATI – Bằng Tesol do Học viện Tesol Hoa Kỳ cấp và trung tâm UNESCO-CEP – Bằng do UNESCO-CEP Việt Nam cấp. Với hai trung tâm này bạn có thể tham gia chương trình học online và trực tuyến tùy vào khả năng sắp xếp của bản thân nhé.

Địa chỉ học TESOL uy tín ở đâu?
Địa chỉ học TESOL uy tín ở đâu?

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đi giải thích cụ thể về TESOL là gì sẽ giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ nhất về những cơ hội khi sở hữu chứng chỉ cũng như cách thức có trong tay chứng chỉ này nhanh nhất. Mong rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu