Teamwork là gì? Giải mã sức mạnh teamwork để thành công

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2020-01-17 13:18:03

Bản chất của hoạt động Teamwork là gì? Vai trò và ý nghĩa mà Teamwork mang lại như thế nào? Cần những kỹ năng gì để có thể bổ sung và thực hiện Teamwork một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng cần biết về hoạt động Teamwork bạn nhé.

1. Bạn hiểu hoạt động Teamwork là gì?

Teamwork là một hoạt động được thực hiện bởi một nhóm người, họ liên hệ, hỗ trợ, tác động và làm việc với nhau trong việc thực hiện một nhiệm vụ hay một công việc nào đó. Đối với mỗi doanh nghiệp thì hoạt động Teamwork tập thể là không thể thiếu, hoạt động này thể hiện được sự ăn nhập giữa các thành viên trong nhóm và hướng tới mục đích hoàn thành công việc.

Tìm hiểu về khái niệm Teamwork là gì
Tìm hiểu về khái niệm Teamwork là gì

Phân tích cụm từ Teamwork có thể thành hai từ đơn đó là Team và Work, team có nghĩa là nhóm, đội còn work có nghĩa tiếng việt là làm việc. Vậy dịch nôm na Teamwork có nghĩa là làm việc nhóm. Một hoạt động được thực hiện chung sức giữa hai người trở lên sẽ được xem là hoạt động Teamwork.

Hoạt động làm việc nhóm luôn được tổ chức thực hiện để các cá nhân trong nhóm có thể hỗ trợ và tương tác với nhau, bù đắp cho những thiếu sót về kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc. Đương nhiên, mỗi cá nhân sẽ có mức độ kỹ năng làm việc nhóm khác nhau, với những người thích ứng tốt và có khả năng hòa đồng trong một Team thì họ có thể có kỹ năng Teamwork cao hơn.

Một Teamwork có hoạt động hiệu quả hay không cần phải xem xét kỹ năng lãnh đạo, quản lý của trưởng nhóm và khả năng phối hợp, tương hỗ giữa các thành viên trong đội. Teamwork được tổ chức ở rất nhiều cơ sở, hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực. 

Một doanh nghiệp để có thể phát triển nhanh chóng và bền vững cần phải tổ chức được hệ thống Teamwork ở các phòng ban và Teamwork của cả chuỗi nguồn lực nhân sự của doanh nghiệp.

Teamwork không phải là một sự lựa chọn mà là yếu tố bắt buộc trong rất nhiều trường hợp, khi tham gia vào hoạt động Teamwork bạn sẽ được trau dồi, học hỏi và phát triển hơn nữa kỹ năng tiềm ẩn của mình. 

Tham khảo: Tìm việc làm Marketing

2. Những kỹ năng quan trọng cần có để hoạt động Teamwork hiệu quả

Để hoạt động Teamwork diễn ra hiệu quả thì các cá nhân ở trong nhóm cần có những kỹ năng cơ bản và cần thiết để có thể làm việc theo phong cách đội nhóm một cách tối ưu nhất.

Những kỹ năng được đề cao trong hoạt động của Teamwork
Những kỹ năng được đề cao trong hoạt động của Teamwork

2.1. Kỹ năng giao tiếp và khả năng lắng nghe

Với một Teamwork thì việc các thành viên có kỹ năng giao tiếp và khả năng lắng nghe tốt sẽ là một yếu tố quan trọng tác động tới kết quả của hoạt động này. Những thành viên trong nhóm phải biết lắng nghe những ý kiến, ý tưởng của đồng đội mình để có thể nắm bắt được thông tin một cách chính xác nhất.

Nếu bạn hoạt động trong một Teamwork thì bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, biết cách diễn giải ra những ý nghĩ cũng như vấn đề mà mình gặp phải để được hỗ trợ cũng như tương tác với các thành viên khác trong nhóm.

Việc bạn tiếp xúc, lắng nghe và giao tiếp với các thành viên trong nhóm cũng tạo ra được sự gắn kết và thúc đẩy hoạt động Teamwork diễn ra một cách nhanh chóng và bền vững. Do đó các cá nhân hoạt động trong một nhóm phải nâng cao kỹ năng lắng nghe cũng như kỹ năng giao tiếp của mình để có thể dễ dàng hoạt động Teamwork hơn.

2.2. Phát triển kỹ năng tổ chức và nêu cao tinh thần trách nhiệm

Teamwork là hoạt động diễn ra dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của trưởng nhóm, tuy nhiên việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ lại là từ bạn, những thành phần tham gia trong một đội. Vì thế bạn phải đề cao tình thần trách nhiệm của mình trong đội, tổ chức thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả đảm bảo không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của đội nhóm.

Kỹ năng tổ chức trong Teamwork sẽ tác động tới kết quả thu được
Kỹ năng tổ chức trong Teamwork sẽ tác động tới kết quả thu được

Mỗi cá nhân khi hoạt động trong Teamwork thì phải tự mình nâng cao kỹ năng tổ chức, xử lý vấn đề cá nhân phát sinh, có ý thức, trách nhiệm về những nhiệm vụ được giao. Phải nêu cao tính đoàn kết và tính kỷ luật để đảm bảo kết quả cuối cùng được tạo ra từ hoạt động Teamwork đạt đúng mục đích đề ra ban đầu.

2.3. Kỹ năng phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau

Mỗi cá nhân trong một nhóm phải biết phối hợp với nhau, khi gặp khúc mắc phải biết tìm đối tượng có liên quan để hỗ trợ và cũng tự mình giúp đỡ những thành viên khác trong nhóm. Khi bạn thực hiện nhiệm vụ được trong một chuỗi công việc muốn có được kết quả bạn phải hoàn thiện mắt xích của mình và hỗ trợ các mắt xích khác thì mới có hy vọng nhận được kết quả cuối cùng.

Với mỗi quy trình thực hiện công việc bạn cần sẵn sàng hỗ trợ những cộng sự khác và cũng qua hoạt động giúp đỡ đó bạn cũng có thể nắm bắt được phần việc của mình một cách chắc chắn hơn.

2.4. Kỹ năng thuyết trình, thương lượng

Trưởng nhóm cần nắm bắt kỹ năng thuyết trình, phải biết dẫn dắt và tạo động lực cho các thành viên khác trong nhóm. Bên cạnh đó các thành viên cũng phải biết thuyết trình những ý tưởng sáng tạo của mình liên quan đến hoạt động nhóm hoặc liên quan tới phần việc mà mình đảm nhiệm.

Cần có kỹ năng thuyết trình về những ý tưởng của mình trong Teamwork
Cần có kỹ năng thuyết trình về những ý tưởng của mình trong Teamwork

Với kỹ năng thương lượng thì bạn có thể hiểu là bạn cần biết cách thương lượng lại với trưởng nhóm, đàm phán với cộng sự của mình để có thể phân chia ra trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình khi hoạt động trong một Teamwork. Kỹ năng này giúp hoạt động Teamwork tránh những mâu thuẫn hay những tranh cãi xảy ra trong quá trình thực hiện.

2.5. Kỹ năng sắp xếp thời gian và quản lý công việc

Bạn cần biết tự mình sắp xếp thời gian để thực hiện phần việc của mình đảm bảo không làm ảnh hưởng tới tiến trình hoạt động của cả nhóm. Teamwork cần có những cá nhân biết cách sắp xếp, quản lý công việc của mình để có thể theo kịp được kế hoạch và tiến độ đã được đặt ra từ trước.

3. Những lợi ích mà hoạt động Teamwork mang lại cho cá nhân, tập thể

Teamwork chính là hoạt động cốt lõi mang lại nhiều giá trị hữu ích cho doanh nghiệp hay các cơ sở, hội nhóm. Khi hoạt động Teamwork diễn ra tốt đẹp thì những lợi ích mà hoạt động này mang lại là rất lớn.

3.1. Đẩy nhanh tiến trình đạt được mục đích

Hoạt động Teamwork hỗ trợ lẫn nhau và mang lại kết quả một cách tối ưu và đảm bảo được hiệu quả, mục đích kế hoạch đặt ra. Khi công việc được thực hiện theo hình thức đội nhóm thì những công việc đơn lẻ trong chuỗi sẽ được hoàn thiện theo cách thức chuẩn nhất thông qua sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm.

Thực hiện Teamwork để tìm kiếm năng suất hoạt động
Thực hiện Teamwork để tìm kiếm năng suất hoạt động

Những kế hoạch được triển khai khi hoạt động Teamwork cũng sẽ được phân chia, mỗi cá nhân sẽ có thể phát huy thế mạnh của mình trong việc thực hiện một mảng phần công việc mà mình nắm rõ. Do vậy nhóm trưởng cần phải nắm bắt được những thế mạnh và khả năng của các thành viên trong đội mình để phân chia công việc sao cho hợp lý nhất.

3.2. Cải thiện và nâng cao các kỹ năng của cá nhân

Khi làm việc trong một môi trường tập thể đòi hỏi tính đoàn kết thì mỗi cá nhân sẽ tích lũy được nhiều kiến thức và phát huy được kỹ năng của mình. Bạn có thể phát triển những kỹ năng cần thiết trong hoạt động của Teamwork, do đó bạn cũng tìm kiếm được nhiều kỹ năng hữu ích cho mình.

Qua quá trình làm việc Teamwork thì mỗi thành viên có thể học hỏi các kỹ năng cũng như thu thập được nhiều thông tin, kiến thức từ các cộng sự, đồng đội của mình từ đó có cơ sở để cải thiện những kỹ năng còn thiếu sót và phát triển thúc đẩy những kỹ năng thế mạnh của bạn.

Làm việc trong một đội theo hình thức Teamwork sẽ yêu cầu mỗi cá nhân phải nâng cao trách nhiệm và tính kỷ luật của mình. Khi rèn được tính kỷ luật thì bạn có thể thích ứng ở nhiều cách làm việc khác nhau.

Tham khảo: Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

3.4. Tạo ra được những kết quả hoạt động ngoài sức mong đợi

Hoạt động theo Teamwork chính là cách để tạo ra những kết quả có tính chất tối ưu nhất, khi mỗi mắt xích, mỗi nhiệm vụ được hoàn thiện với sự tương tác và hỗ trợ lẫn nhau thì mục đích của đội nhóm được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Với những công việc khó có tính chất quy mô lớn với nhiều nhiệm vụ, đòi hỏi nhiều yếu tố chi tiết thì làm việc Teamwork chính là một giải pháp hoàn thiện mà bạn nên áp dụng. Kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng, bạn phải biết hình thành nên những kỹ năng cần có đảm bảo được hoạt động Teamwork được diễn ra suôn sẻ.

Lợi ích mà hoạt động Teamwork mang lại là rất lớn
Lợi ích mà hoạt động Teamwork mang lại là rất lớn

Mong rằng với những thông tin về Teamwork là gì được cung cấp ở trên đây sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của hoạt động Teamwork và vận dụng hoạt động này vào cuộc sống cũng như công việc một cách hiệu quả nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: