Tập đoàn Alphabet và hành trình phát triển của “công ty mẹ” Google

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2021-01-29 09:34:49

Theo đánh giá của chuyên trang về công nghệ uy tín bậc nhất của Mỹ là The Verge, tính đến tháng 1/2020, cùng với 3 tên tuổi hàng đầu công nghệ tại xứ sở cờ hoa gồm Apple, Amazon và Microsoft...Tập đoàn Alphabet, “công ty mẹ của của Google chính thức nằm trong bộ tứ công nghệ có giá trị nhất hành tinh với định giá lên cả nghìn tỷ đô la. Là một trong những công ty đa quốc gia nổi bật nhất, không chỉ sở hữu Google, “đứa con tinh thần” của Larry Page và Sergey Brin còn là ông lớn sở hữu đến hàng loạt những tiện ích khác nhau như Fiber - cung cấp Internet siêu nhanh, dịch vụ điện thoại, Verily- ứng dụng nghiên cứu tập trung đẩy lùi các bạo bệnh, đến sidewalk Labs - một ứng dụng đổi mới công nghệ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng với vieclam88.vn khám về về lịch sử hình thành và những bước đường phát triển của Alphabet các bạn nhé. 

1. Lịch sử ra đời Alphabet

Trong hơn 8 tỷ người trên hành tinh, hiếm một ai không biết đến tên Google. Song để nhắc đến Tập đoàn Alphabet, dù với cương vị là “mẹ đẻ Google”, không phải ai cũng biết đến. Điều này là dễ hiểu, bởi lẽ, Alphabet ra đời nhờ quá trình thai nghén của cái tên cũ sau gần 20 năm.

Lịch sử ra đời Alphabet
Lịch sử ra đời Alphabet

Vì độ phủ sóng quá rộng của công ty tìm kiếm, ngay cả việc được thành lập, có họ tên đầy đủ, song Alphabet vẫn khó lòng được người dân thế giới sử dụng tên chính chủ. Alphabet hay tên không chính thức là Google là công ty đa quốc gia Mỹ được thành lập chính thức vào năm 2015 bởi hội đồng sáng lập và đồng sáng tạo Google là Larry Page và Sergey brin trước khi nhượng lại vai trò quan trọng này cho CEO Sundar Pichai từ tháng 12/2019, với tư cách là công ty mẹ của Google cùng với những công ty khác trước đây được sở hữu hoặc ràng buộc bởi Google.  

 Về mặt bản chất, Alphabet ra đời cũng chỉ là thủ tục “khoác áo mới” cho tên cũ Google trong chiến lược tái cấu trúc lại công ty công nghệ đa quốc gia này theo định hướng của cựu điều hành Larry Page, với mong muốn xây dựng tập đoàn sạch sẽ hơn và trách nhiệm hơn. Cái tên Alphabet cũng ra đời trong ý niệm của nhà sáng lập với lý do một bộ sưu tập các chữ cái đại diện cho ngôn ngữ, một trong những sự đổi mới quan trọng nhất của nhân loại, và là cốt lõi của các mục lục của chúng tôi bằng Google Search như thế nào! Chúng tôi cũng thích nó vì nó có nghĩa là sự đầu tư trên cả chuẩn (Alpha)”.

Sau hơn 5 năm bền vững và phát triển, hiện nay, cấu trúc của tập đoàn trị giá cả nghìn tỉ đô la này đã trở thành hệ sinh thái công nghệ khổng lồ không chỉ có Google, hay nổi bật với các công cụ tìm kiếm mà là đế chế khổng lồ “chứa” đến cả hàng chục công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ Internet, xe tự lái đám mây đến cải tạo môi trường đô thị từ công nghệ hay chuyên nghiên cứu các dịch vụ y tế. 

Alphabet ra đời từ Google
Alphabet ra đời từ Google 

Tuy vậy, khi để nói về lịch sự ra thực sự của Alphabet, chúng ta không thể không nhắc đến quá trình thai nghén của nó. Nguồn cơn để Tập đoàn Alphabet bành trướng trong mọi lĩnh vực hôm nay, phải nói đến ý tưởng nghiên cứu về một loại công cụ tìm kiếm khi cả hai nhà sáng lập là Larry Page và Sergey Brin còn là tiến sỹ tại trường Đại học Stanford. Sau một thời gian ấp ủ khá lâu khá dài đến gần 3 năm, đến ngày 7 tháng 8 năm 1998, tiền thân của Alphabet, Google đã ra đời với 4 chiếc máy tính, 100.000 USD, số tiền được đầu tư và niềm tin rát bỏng tạo lập ra được công cụ tìm kiếm cho thế giới. Và họ đã thay đổi thể giới. 

2. Cấu trúc của Alphabet có gì đặc biệt?

Sau khi quyết định đưa ra cú tái cấu trúc đặc biệt cho tập đoàn của mình hoàn tất vào ngày 2/10/2015, Google vẫn là công ty vệ tinh lớn nhất của Alphabet. Nhưng không chỉ có Google, mà Alphabet còn là tên tuổi thống trị hàng loạt những thương hiệu khác như  Calio, Gv, Google Capital, X, Google Fiber, Best Labs và Verily...Mỗi công ty này được điều hành bởi một bộ máy riêng biệt và có gắn kết trực tiếp với công nghệ.

Cấu trúc của Alphabet gồm những công ty nào?
Cấu trúc của Alphabet gồm những công ty nào?

Dù vậy, một số lĩnh vực của Google vẫn được yên vị giữ lại với tên cũ là công ty google và không bị cổ phần hóa thành một công ty riêng của Alphabet. Một số điểm nhấn này có thể kể đến Android, Youtube và Google Search. 

3. Chặng đường phát triển của Alphabet có gì nổi bật?

Trong một bài phát biểu trước truyền thông, Eric Schmidt  - cựu điều hành gia của Alphabet khẳng định, hiện nay, Alphabet là đế chế của đến khoảng 26 công ty công nghệ ở đa dạng những lĩnh vực khác nhau, chứ không chỉ có riêng Google như mọi người nghĩ. Tính đến tháng 5 năm 2017, thậm chí, sau 2 năm tái cấu trúc, công ty còn vượt mặt cả Apple để đạt đến giá trị đỉnh điểm khoảng 692 tỷ đô la. 

Đến năm 2019, không dừng với doanh thu khủng đến từ Google, các Other bets cũng khẳng định bước phát triển của mình với công bố lợi nhuận thu về khoảng 145 triệu đô la doanh thu và con số này tăng gấp 49% so với năm 2018. Con số này đánh giá khá nhỏ trong tổng doanh thu lên đến trên 32 tỷ đô la của Alphabet trong quý 2 năm 2019. So với sự tăng lợi nhuận với các công ty khác thì Nest Labs, dự án nhà thông minh của Alphabet khi tách khỏi Google và hoạt động độc lập đã lỗ đến hơn hơn 732 triệu đô la vào khoảng quý 2/2018. Do vậy, doanh nghiệp đã quyết định sáp nhập mảng này vào Google như cũ.

Chặng đường phát triển của Alphabet có gì nổi bật?
Chặng đường phát triển của Alphabet có gì nổi bật?

Sau khi nói lời từ biệt với tên cũ Google, tốc độ và sự thay đổi của Alphabet bỗng chốc trở thành niềm đam mê đặc biệt với giới truyền thông. Những con gà đẻ trứng vàng của Google trước đó có thể đến như Google Map,  tìm kiếm, Gmail, bản đồ, Android, quảng cáo,Youtube,… đều được thu về mảng kinh doanh của tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh này. Cùng với đó là việc chuyển toàn bộ những tham vọng của công ty từ Internet, đám mây, robot, công nghệ sinh học, phủ sóng Internet qua khinh khí cầu,…sang thành những công ty/mảng kinh doanh riêng, hay còn được gọi là “các ván cược khác” trong tập đoàn. 

Dưới sự điều hành của CEO, nhà sáng lập tài năng Larry Page và Sergey Brin và sau này là Sundar Pichai...Alphabet đang khẳng định được năng lực của mình khi thu về những thành tựu ngọt ngào trong tất cả các mảng, mặc dù quá trình tái cấu trúc công ty còn đang gặp nhiều khó khăn. Mặc dù nguồn lợi nhuận chính của tập đoàn này vẫn đang phục thuộc vào Google, song Others Bets cũng được đầu tư một cách chỉn chu nhất và mang lại nhiều triển vọng phát triển mới. 

Sự thăng hạng của tập đoàn Alphabet
Sự thăng hạng của tập đoàn Alphabet

Tính đến thời điểm hiện tại, “Bet” đáng kỳ vọng nhất của Alphabet chính là Waymo - một ứng dụng xe không người lái, ra mặt tại Arizona vào cuối năm 2019. Trong đó, các nhà phân tích tại Wall Street đã đánh giá cao về vai trò của waymo trên thị trường. Khởi đầu là một phần của X, song được tách ra thành công ty độc lập, hiện nay, Waymo đang hợp tác với Lyft - hãng công nghệ của tỷ phú Elon Musk để cung cấp dịch cho những sử dụng tại Phoenix. Nhà phân tích tài chính Stanley thậm chí còn định giá cho hãng xe này trong vòng vài thập kỷ nữa nếu giữa được tốc độ tăng trưởng có thể cán mốc giá trị trên 175 tỷ đô la. 

Dòng xe điện không người lái Waymo của Alphabet
Dòng xe điện không người lái Waymo của Alphabet

Bên cạnh Waymo, những đứa con khác trong ngôi nhà chung Alphabet không khỏi làm người dùng ngạc nhiên.

Sự thăng hạng của bộ phận Access, bao gồm Google Fiber ra mặt tại Kansas City năm 2012 và sau đó mở rộng ra khoảng 15 thành phố tại Mỹ. Đây là một nền tảng tiêu biểu của Alphabet trong việc cung cấp dịch vụ Internet siêu nhanh, dịch vụ điện thoại, truyền hình. Đây chính là giải pháp tiêu biểu để làm giảm sự thống trị của các công ty truyền hình cab truyền thống nếu không có đổi mới. Song, do một phần lý do kinh phí đầu tư tốn kém mà nhà sáng lập không thật sự với mảng kinh doanh nhất. Kết quả là một phần lãnh địa của Fiber đã bị thu hẹp. 

Nếu Google Fiber tập trung vào cung cấp dịch vụ Internet truyền hình thi Verily - một chi nhánh khác của Alphabet lại tập trung vào lĩnh vực đang được quan tâm bậc nhất hiện nay, đó là y tế và sức khỏe con người. Thành tựu mà Verily đã gặt hái được và thuyết phục được người dùng đó chính là sản phẩm kính áp tròng thông minh có thể theo dõi được lượng đường trong máu của con người.

Vì mới nhen nhóm thành lập, nên tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các nghiên cứu của Verily vẫn đang dừng lại ở mức từ từ cải thiện hiệu quả trải nghiệm. Lĩnh vực y tế nhờ cải tiến công nghệ của Alphabet còn có sự xuất hiện của Calico - một công ty ra đời trong năm 2013 với tham vọng nghiên cứu chế tạo ra các loại dược phẩm chống lại những căn bệnh lão hóa, bệnh thế kỷ như mất trí nhớ, ung thư - với tham vọng “đánh bại cái chết” của những nhà sáng lập. 

Ngoài xe và Internet, công ty cũng lấn sân sang ứng dụng công nghệ vào Y học
Ngoài xe và Internet, công ty cũng lấn sân sang ứng dụng công nghệ vào Y học

Nổi bật nhất và làm nên thương hiệu của Alphabet đến thời điểm này ngoài Google còn có X. Thậm chí, nhiều dự án từ X đã tách ra và trở thành những công ty độc lập. X hay X labs thực tế là một phòng thí nghiệm khổng lồ của ông lớn Alphabet với nhà điều hành kỳ tài Astro Teller với tập trung trong những lĩnh vực tiêu biểu có thể kể đến như Robot, kinh thông minh đến lưu trực năng lượng bằng muối. Ngoài xe tự lái, Internet Project Loon cũng là một trong hai dự án đình đám của X Labs. Tham vọng của công ty này chính là cung cấp ⅔ lượng Internet trên hành tinh bằng khinh khí cầu. Từ X, nhiều công ty đã trưởng thành và trở thành những tâm điểm của Tập đoàn Alphabet như Project Wing - dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái hay Makani, tách khỏi X labs để đảm nhiệm mảng sản xuất Tuabin gió trên không. 

Ngoài ra, Sidewalk labs cũng là một trong những công ty phản ánh được tham vọng thống trị mảng môi trường đô thị của Alphabet. Được thành lập từ năm 2015, dẫn đầu bởi Dan Doctoroff, công ty đang tìm kiếm giải pháp cải thiện, nâng cấp các thành phố nhờ công nghệ. 

Tham khảo: [Corporate là gì?] Nguyên tắc phát triển công ty bền vững

4. Vị trí xếp hạng thương hiệu của Alphabet hiện tại ra sao?

Dù vấp phải một số ý kiến trái chiều khi tái cấu trúc thành Alphabet cùng như mô hình lãnh đạo được đánh giá là phụ thuộc tối cao vào những nhà sáng lập hay sự ra đi của hàng loạt lãnh đạo cấp cao đến những thua lỗ, nhưng theo các chuyên gia, từ Google tái cấu trúc sang Alphabet là một trong những quyết định đúng đắn của cựu CEO Larry Page. Bởi lẽ, đơn giản, phi vụ tái cấu trúc này có lợi cho hoạt động tài chính của tập đoàn.

 Vị trí của Alphabet hiện tại ra sao?
 Vị trí của Alphabet hiện tại ra sao?

Biểu hiện rõ nhất chính là giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng vọt lên đến 85%, đặc biệt là cổ phiếu của Google với doanh thu hơn 13 tỷ đô la thời điểm thông tin tái cấu trúc từ Google sang Alphabet được phát ra trong suốt quý 2/2015. Đến năm 2017, cùng với những hãng công nghệ khác, Alphabet tàn phá bảng xếp hạng công nghệ thế giới và thậm chí vượt nhiều tên tuổi như Amazon, Microsoft để đứng vị trí thứ 2 sau Apple. Đến tháng 1/2020, tin mừng đến với hãng công nghệ khổng lồ của Sundar Pichai khi Alphabet góp mặt trong bộ tứ công nghệ có giá trị 1000 tỷ USD của Mỹ. 

Trên đây chính là những thông tin thú vị xoay quanh tập đoàn Alphabet - một trong những ông lớn công nghệ của thế giới. Mong rằng, những thông tin này sẽ thật sự hữu ích cho bạn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: