Hướng dẫn cách tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại nhanh nhất

Hiện nay có rất nhiều bạn sử dụng điện thoại như một công cụ tiện ích để học các ngôn ngữ nước ngoài trong đó có tiếng Nhật. Nhưng nếu chỉ mục đích học không thôi thì có lẽ bạn chưa biết đến khả năng có thể tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại cực hay.

1. Lợi ích của tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại

Có thể nói với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật hiện đại thì các chức năng được tích hợp trên Smartphone ngày càng nhiều, thậm chí có thể thay thế chức năng khách của sử dụng máy tính.

Lợi ích tạo CV trên điện thoại
Lợi ích tạo CV trên điện thoại

Trong quá trình tuyển dụng thì CV là giấy tờ không thể thiếu để người tuyển dụng có thể đưa ra cái nhìn khách quan nhất để đánh giá ứng cử viên tiềm năng cho doanh nghiệp vì vậy có thể nói một bản CV tốt chiếm tới 70% khả năng ứng tuyển thành công.

Và đối với các doanh nghiệp Nhật hay các công ty có tuyển nhân sự yêu cầu ngôn ngữ Nhật thì họ khá khắt khe với quy trình sàng lọc nhân sự, đảm bảo chất lượng đầu vào luôn tốt, chịu được áp lực cao và tạo ra thành tích làm việc tốt. Vì như bạn cũng đã biết là người Nhật nổi tiếng về mức độ chăm chỉ, cần cù, chịu khó nên việc tuyển dụng rất được chút tâm đề cao.

Với những người sinh viên mới ra trường hay đang tìm việc làm, họ thường có thói quen viết CV và “rải” CV mỏi tay ở khắp các vị trí đang tuyển dụng như vậy thì làm chất lượng CV không được cao khi loại CV này chỉ mang tính chất đối phó quá chung chung. Nhưng làm thế nào để có thể nhanh chóng tạo ra một bản CV mới toanh phù hợp với vị trí công việc khi bạn vừa đọc được tin tức tuyển dụng, muốn ứng tuyển ngay mà không có laptop hay giấy bút bên cạnh?

Tiện dụng khi tạo CV
Tiện dụng khi tạo CV

Câu trả lời đó chính là tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại. Với tính năng tạo CV trực tiếp nhanh gọn này, bạn chỉ cần đưa chính xác thông tin của cá nhân vào ứng dụng tạo CV thì chỉ trong tích tắc vài phút bạn đã sở hữu ngay một chiếc CV tiếng Nhật xịn sò để ứng tuyển công việc ngay lập tức, không sợ lãng phí thời gian để vuột mất cơ hội việc làm của chính mình.

Chưa kể với phần mềm tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các khả năng về sai chính tả hay ngữ pháp trong đoạn văn. Đồng thời với các template có sẵn, bạn có thể biến chiếc CV của mình trở nên đa màu sắc như những chú tắc kè hòa thu hút sự chú ý từ nhà tuyển dụng,

2. Hướng dẫn tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại

CV trong tiếng Nhật được gọi là Rirekisho (履歴書) là một phần rất quan trọng và không thể nào thiếu nếu bạn muốn ứng tuyển việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Sau đây là một số ứng dụng thiết kế CV bằng tiếng Nhật cho các bạn trên điện thoại di động của mình:

2.1. Ứng dụng レジュメ〜面接に使える履歴書・作成アプリ〜 của タウンワーク

Ứng dụng レジュメ〜面接に使える履歴書・作成アプリ〜 này có thể dùng trên cả hai nền tảng máy điện thoại đó là IOS và Android. Tại mục tìm kiếm, bạn nhập từ khóa レジュメ〜面接に使える履歴書・作成アプリ〜 và xuất hiện ngay đầu tiên chính là ứng dụng レジュメ〜面接に使える履歴書・作成アプリ〜 với biểu tượng đang viết CV kết hợp nền hồng.

Sau khi tải ứng dụng về máy, bạn mở ứng dụng ra và bắt đầu công đoạn tạo CV cho mình. Trước hết là tạo nội dung cho CV, nếu bạn muốn tạo nội dung mới cho bản CV thì chọn vào Rirekisho (履歴書), nếu bạn muốn tạo hồ sơ kinh nghiệm cho việc làm mới thì chọn shokumu keireki-sho (職務経歴書). Trong trường hợp bạn đã có ứng dụng, sẵn bản CV và muốn chỉnh sửa lại phần nội dung thì chọn Copy.

Tạo CV trên ứng dụng
Tạo CV trên ứng dụng

Bước tiếp theo là thời gian soạn thảo CV và tải ảnh chân dung cho bản CV mới. Đối với việc tải ảnh thì bạn có thể tải từ mục thư viện trong điện thoại hoặc chụp trực tiếp một ảnh mới tuy nhiên thì bạn nên chuẩn bị một chiếc ảnh chân dung đẹp của mình ở sẵn trong CV và sẵn sàng tải lên khi cần thiết. Khi đã soạn xong ngày tháng năm làm CV và ảnh được tải lên trên ứng dụng thì bạn bấm lưu và chọn preview để xác nhận xem các thông tin đã ổn chưa.

Một bản CV tiếng Nhật trên điện thoại dù ngắn gọn và nhanh nhưng vẫn đảm bảo các nội dung cơ bản của một CV thông thường nên bạn đừng quá lo lắng về chất lượng bản CV khi được tạo trên điện thoại không được như trên máy tính.

Sau khi điền thông tin về ngày tháng năm và ảnh thì bạn sẽ đưa ra thông tin về bản thân mình bằng ローマ字 (Romaji) và ふりがな (Furigana). Bước tiếp theo là nhập quá trình học tập và làm việc của cá nhân bao gồm bằng tốt nghiệp cao nhất mà bạn sở hữu (究極の教育). Ví dụ Đại học là loại giáo dục mà bạn học cao nhất thì bạn sẽ ghi thông tin về tên trường học cùng, loại bằng, năm tốt nghiệp.

Đầy đủ các trường thông tin
Đầy đủ các trường thông tin

Ví dụ: 私は商業大学を優等で卒業しました

(Dịch: Tôi tốt nghiệp bằng loại giỏi trường Đại học Thương mại)

Nếu bạn đang là sinh viên thì phải ghi rõ đang học năm bao nhiêu, chuyên ngành và thời gian dự kiến tốt nghiệp.

Ví dụ: 私はマーケティングの3年生です。2022年9月に卒業する予定です。

(Dịch: Tôi là sinh viên năm 3 ngành Marketing, tôi dự định tốt nghiệp vào tháng 9 năm 2022)

Về kinh nghiệm làm việc, bạn cũng sẽ liệt kê tương tự thời gian làm việc, vị trí làm việc và nhiệm vụ được giao, thông qua đó bạn đã học hỏi được kinh nghiệm kỹ năng gì cho bản thân.

Ngoài ra cũng có phần cho bạn điền thêm các mục như hoạt động ngoại khóa (課外活動), thành tích nổi bật (優れた業績) và bằng cấp chứng chỉ (資格). Nếu không có thì có thể bỏ qua các mục này.

Kiểm tra chi tiết
Kiểm tra chi tiết

Cuối cùng là bước kiểm tra và in. Bạn sẽ kiểm tra và rà soát hết tất cả các thông tin và ngày tháng xem đã trùng khớp và chính xác với nhau hay chưa. Trước đó bạn sẽ bấm lưu lại và chọn preview để xem trước khi in. Bạn có thể lựa chọn in qua combini, in qua máy tính hoặc cũng có thể gửi trực tiếp bản CV đã hoàn thành cho bên tuyển dụng.

Như vậy rất nhanh chóng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc CV xinh xắn, lập tức ứng tuyển ngay nếu cần thiết.

2.2. Ứng dụng Canva

Một trong các ứng dụng khác được giới trẻ sử dụng phổ biến để thiết kế CV đó là Canva. Tuy nhiên ứng dụng này chỉ thật sự phù hợp với những bạn nắm chắc và sở hữu tốt ngữ pháp tiếng Nhật.

Điều kiện tiên quyết là phần ngôn ngữ trong máy của bạn cần tải thêm ngôn ngữ tiếng Nhật. Sau đó bạn mở ứng dụng Canva, tìm “CV” trong thanh tìm kiếm. Lúc này sẽ xuất hiện vô số các mẫu CV đẹp và chuyên nghiệp cho bạn lựa chọn thoải mái và miễn phí. Đối với một số mẫu CV chuyên nghiệp hơn thì bạn phải chi trả phí để có thể sử dụng.

Ứng dụng Canva
Ứng dụng Canva

Sau khi chọn được template cho bản thân thì bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp các thông tin theo hướng dẫn trên đấy. Khi hoàn tất thông tin trong bản CV bạn bấm tải xuống, bạn có thể lưu bản CV dưới dạng png, jpg hay phổ biến và đảm bảo an toàn thông tin, tăng độ chuyên nghiệp thì bạn có thể lưu dưới file pdf. Lúc này thì mở email, gửi file CV đã được hoàn thành cho bên tuyển dụng là xong.

Như vậy, thiết kế và tạo CV tiếng Nhật trên điện thoại không hề khó chút nào. Hy vọng qua bài viết vừa rồi các bạn độc giả sẽ có thêm kinh nghiệm và cách thức mới tiện dụng tạo một bản CV nhanh nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào