Tầm hạn quản trị là gì? Những ảnh hưởng và đặc trưng của tầm hạn quản trị

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2022-10-20 14:15:11

Nếu bạn là một nhà kinh doanh hoặc một người đang làm về lĩnh vực kinh doanh thì tầm hạn quản trị không còn là khái niệm quá xa lạ nữa. Vậy bạn đã biết rõ về tầm hạn quản trị là gì? Những đặc trưng cơ bản và những nhân tố ảnh hưởng đến nó. Hãy xem thêm bài viết dưới đây của vieclam88.vn nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về những gì mà bạn đang tìm kiếm.

1. Tổng quan chung về tầm hạn quản trị là gì?

Tầm hạn quản trị là một tên gọi khác của tầm hạn kiểm soát. Nó là một khái niệm để chỉ số lượng nhân viên cấp dưới mà các nhà quản trị có trách nhiệm quản lý, điều hành dựa vào quy mô kinh doanh của công ty. Khi đó nhà quản trị có nhiệm vụ điều hành các nhân viên cấp dưới của mình để đem đến hiệu quả tốt nhất cho công việc.

Tổng quan chung về tầm hạn quản trị là gì?
Tổng quan chung về tầm hạn quản trị là gì?

Trong quy mô tổ chức, tầm hạn quản trị có mối quan hệ mật thiết đối với số lượng của những tấc, nấc mang tính chất trung gian. Trong một doanh nghiệp thì tầm hạn quản trị rộng có ít tính chất trung gian hơn so với tầm hạn quản trị hẹp. 

2. Phân loại tầm hạn quản trị 

Dựa theo quy mô và định hướng phát triển của công ty, chúng ta có thể phân tầm hạn quản trị thành 2 loại là: Tầm hạn quản trị rộng và tầm hạn quản trị hẹp.

2.1. Tầm hạn quản trị rộng

2.1.1. Khái niệm

Tầm hạn quản trị rộng là chỉ số lượng nhân viên mà nhà quản trị có thể chỉ đạo một cách hữu hiệu cao. Ngoài ra thì nó còn là mối quan hệ mà số lượng nhân viên cấp dưới báo cáo với cấp trên nhiều nhưng số lượng nhà quản trị lại ít. 

Điều kiện của tầm hạn quản trị rộng là nhà quản trị phải có đầy đủ các năng lực. Cấp dưới có trình độ làm việc ổn định, tốt. Các công việc luôn phải lập theo đúng kế hoạch và có ít thay đổi. Các nhà quản trị cấp trên sẽ ủy quyền mọi hành động và quyết định cho quản lý cấp dưới.

Tầm hạn quản trị rộng
Tầm hạn quản trị rộng

2.1.2. Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm: Ưu điểm nổi bật nhất đó chính là có ít cấp quản trị. Làm giảm đi rất nhiều loại chi phí, chi phí để thuê các nhà quản trị quản lý cũng được giảm đi đáng kể. Đồng thời khi truyền đạt thông tin xuống cấp dưới cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Việc kiểm soát các nhân viên cấp dưới cũng được chặt chẽ và hiệu quả hơn. 

Nhược điểm: Đòi hỏi nhà quản trị phải là một người có trình độ chuyên môn cao, nắm bắt được các kiến thức và kỹ năng, có khả năng lãnh đạo một cách nhất quán thì mới mang lại được hiệu quả cao. 

2.2. Tầm nhìn quản trị hẹp

2.2.1. Khái niệm

Tầm nhìn quản trị hẹp là sẽ phụ thuộc vào số lượng nhân viên để nhà quản trị đưa ra cách điều khiển hữu hiệu thấp. Số lượng nhân viên tốt nhất chỉ nên từ 3-9 nhân viên. Đối với doanh nghiệp hoạt động đơn giản có thể từ 12-15 nhân viên. Còn những doanh nghiệp có tính chất phức tạp, mang tính đặc thù hơn thì nên 2-3 nhân viên. 

Điểm đặc biệt quan trọng của tầm nhìn quản trị hẹp là số lượng nhân viên cấp dưới có mối quan hệ báo cáo với cấp trên là ít nhưng số lượng cấp quản trị lại nhiều. 

Tầm nhìn quản trị hẹp
Tầm nhìn quản trị hẹp

2.2.2. Ưu điểm và nhược điểm 

Ưu điểm: Tầm hạn quản trị hẹp thì sẽ giúp việc phân chia các công việc được rõ ràng. Đồng thời số lượng nhân viên không nhiều nên có thể kiểm soát dễ dàng và sát sao hơn. 

Nhược điểm: Chi phí để thuê các nhà quản trị sẽ nhiều hơn vì sẽ có nhiều các cấp quản trị. Đòi hỏi nhà quản trị phải là những người giỏi. Và nhược điểm lớn nhất là việc quyết định thông tin sẽ chậm chạp hơn.

3. Những đặc trưng cơ bản nhất của tầm hạn quản trị

Tầm hạn quản trị có thể thay đổi tùy vào các nội dung công việc của nhà quản trị

Tùy thuộc vào đối tượng người tiêu dùng và quy mô người ta có các tầm hạn quản trị khác nhau

Khi sản xuất theo dây chuyền với một công nghệ hoạt động đơn giản thì tầm hạn quản trị có khả năng được tăng lên. Nghĩa là tuy số lượng nhân viên đông nhưng vẫn có thể chịu giám sát của một nhà quản trị. Như vậy tầm hạn quản trị rộng sẽ giúp làm giảm số cấp quản trị và ngược lại doanh nghiệp có tầm hạn quản trị hẹp sẽ có số cấp quản trị nhiều hơn. Đây có thể coi là một trong những đặc trưng cơ bản. 

Những đặc trưng cơ bản nhất của tầm hạn quản trị
Những đặc trưng cơ bản nhất của tầm hạn quản trị

Nếu có càng ít các tầng trung gian sẽ giúp cho việc quản lý bộ máy tổ chức càng đơn giản và gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên việc doanh nghiệp sử dụng tầm hạn quản trị rộng chỉ phù hợp với việc có những nhà quản trị có năng lực quản trị cao, kỹ năng tốt và những cấp dưới có kiến thức, trình độ và kỹ năng đồng đều. Cũng như kế hoạch và công việc của cấp dưới ít thay đổi và ổn định thì nhà quản lý mới có thể thuận lợi quản lý. 

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến tầm hạn quản trị

Khi nói về các yếu tố ảnh hưởng đến tầm hạn quản trị thì sẽ có rất nhiều. Dưới đây sẽ là một vài yếu tố: 

4.1. Năng lực và trình độ chuyên môn của nhà quản trị

Thực tế cho thấy những nhà quản trị đều là những người có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng quản lý giỏi. Điều này sẽ làm cho họ có được sự tin tưởng và tôn trọng từ các nhân viên cấp dưới. Giúp cho việc lãnh đạo và kiểm soát được dễ dàng hơn, đội ngũ nhân viên cũng sẽ đoàn kết hơn, hiệu quả công việc từ đó cũng được tăng lên.  

Trong khi đó nếu như nhà quản trị chưa có trình độ chuyên môn cao nay kinh nghiệm còn ít thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi doanh nghiệp có tầm hạn quản trị rộng thì họ sẽ phải quản lý số lượng nhân viên đông đảo. Nó sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho công ty doanh nghiệp. 

Năng lực và trình độ chuyên môn của nhà quản trị
Năng lực và trình độ chuyên môn của nhà quản trị

Chính vì thể doanh nghiệp phải đảm bảo nhà quản trị phải là một người có đầy đủ trình độ chuyên môn và khả năng quản lý, nhân viên có năng lực tốt. Điều này mới đảm bảo được sự phát triển cho doanh nghiệp. 

4.2. Tính chất công việc

Tầm hạn quản trị còn phụ thuộc vào tính chất công việc của nhân viên. Ví dụ về một doanh nghiệp sản xuất may mặc có đến hàng trăm, hàng nghìn công nhân, họ sẽ sử dụng các máy móc để cùng làm một việc thì số lượng nhân viên cấp dưới được chia ra các nhóm sẽ nhiều hơn, tầm hạn quản trị rộng. Phạm vi rõ ràng của những tiêu chuẩn và nguyên tắc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng và tác động đến tầm hạn quản trị. 

Ngoài ra tầm hạn quản trị cũng phụ thuộc vào tiêu chuẩn và nguyên tắc chung của doanh nghiệp. 

Tính chất công việc
Tính chất công việc

Trên đây là tất cả những thông tin về tầm hạn quản trị là gì? Các loại tầm hạn quản trị và những đặc trưng cơ bản mà vieclam88.vn đem đến cho bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: