Take time là gì? Ý nghĩa đằng sau thành ngữ thông dụng

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2022-09-14 09:37:14

Ở trong tiếng anh có rất nhiều thành ngữ thông dụng được sử dụng hàng ngày. Chắc hẳn các bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng anh đã từng bắt gặp cụm từ “take time” hay “take your time” nhưng vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này. Vậy bài viết sau đây Vieclam88.vn sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về take time là gì và cách sử dụng như thế nào. Cùng theo dõi nhé.

1. Take time là gì?

1.1. Định nghĩa

Take time hay take your time là một câu thành ngữ trong tiếng anh khá được ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Thành ngữ được cấu thành từ ba thành phần chính là động từ Take (lấy), tính từ sở hữu Your (của bạn) và danh từ Time (thời gian).

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, take time được định nghĩa: “said to mean that you can spend as much time as you need in doing something, or that you should slow down”. Dịch theo mô tả thì Take time có nghĩa là bạn có thể dành nhiều thời gian khi làm một việc gì đó nếu bạn cảm thấy cần, hoặc ngắn gọn thì take time có nghĩa là bạn nên làm việc đó chậm, từ từ, không cần vội vàng.

Take time là gì
Take time là gì

Tóm lại, cụm từ take time hay take your time có nghĩa là làm mọi việc một cách chậm rãi, từ từ, từng bước một. Tuy nhiên làm việc chậm rãi không có nghĩa là trì hoãn công việc, bỏ bê công việc, mà vẫn làm mọi thứ theo đúng lịch trình nhưng không nhất thiết phải vội vã mà nên từ từ, cẩn trọng từng bước một.

1.2. Cách dùng cụm từ Take time và một số ví dụ

1.2.1. Cách sử dụng

Cụm từ Take time hay Take your time được ứng dụng khá thường xuyên ở trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Thường thì người ta sẽ sử dụng cụm từ này với dạng đơn lẻ và có cấu trúc hoàn chỉnh. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng câu này như một mẫu câu giao tiếp bình thường. Tuy nhiên cũng nên lưu ý một số cách sử dụng như sau để tránh những lỗi sai không đáng có.

Cách sử dụng cụm từ take time
Cách sử dụng cụm từ take time

Đầu tiên là cách phát âm. Cụm từ này được cấu thành từ những từ vô cùng quen thuộc, nên không khó để phát âm được cụm từ này. Take your time phiên âm là /teɪk jʊr taɪm/. Bạn chỉ cần chú ý đến phụ âm cuối /k/ của từ take và đọc đúng phát âm của từ time là /taim/ chứ không phải /tam/. Bạn có thể tự luyện tập thêm về cách phát âm qua các ứng dụng hỗ trợ hoặc một số tài liệu uy tín. 

Ngoài ra, cụm từ Take your time này không phải là cụm cố định mà sẽ thay đổi phụ thuộc vào thì trong tiếng anh. Với động từ “take”, đây là loại động từ bất quy tắc và có có các dạng quá khứ phân từ khác nhau như dạng “take” ở thì hiện tại, “took” dạng quá khứ đơn và “taken” dạng phân từ hai. Bạn cần lưu ý để chia động từ cho phù hợp với ngữ cảnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến tính từ sở hữu “your”. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi tính từ sở hữu này thành her, his, their để phù hợp với các trường hợp cụ thể.

1.2.2. Một số ví dụ sử dụng cụm từ take time

- Dạng trực tiếp:

  • If you know how to take your time, you are in no rush

(Nếu như bạn biết cách làm chủ thời gian của mình, bạn sẽ không cần phải vội vàng)

  • You are allowed to take your time to grow 

(Bạn được phép dành nhiều thời gian để từ từ trưởng thành)

  • Take your time. We will still here for a few days

(Nếu bạn cần thì cứ từ từ làm mọi việc)

Một số ví dụ sử dụng cụm từ Take time
Một số ví dụ sử dụng cụm từ Take time

- Dạng gián tiếp (qua lời nói của một người khác)

He said that you should take your time

(Anh ta nói rằng bạn nên làm việc từ từ thôi)

- Thay đổi từ “your”

People can take their time to recover the economy because of Covid-19

(Mọi người có thể dành nhiều thời gian để phục hồi kinh tế từ từ vì sự tác động của Covid-19).

2. Ý nghĩa của thành ngữ “take time”

2.1. Câu chuyện về thành ngữ

Đằng sau những câu thành ngữ, tục ngữ thường có một câu chuyện ẩn dụ về bài học cuộc sống để giúp mọi người hiểu ra mọi thông điệp ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta phải làm mọi việc một cách chậm rãi đúng quy trình? Cụm từ take your time ngoài cách sử dụng bình thường trong cuộc sống hàng ngày còn ẩn chứa câu chuyện ý nghĩa về việc kiểm soát thời gian.

Câu chuyện nói về một người đàn ông gặp một cái kén của con bướm. Sau đó, anh ta thấy một lỗ nhỏ xuất hiện và cùng lúc là sự vùng vẫy của con bướm đang cố thoát ra từ bên trong. Đây chính là quá trình thoát kén của con sâu trở thành con bướm khi đã đủ thời điểm chín muồi. Anh ta theo dõi hàng giờ nhưng con bướm vẫn không thoát ra được. Một lúc lâu sau không thấy thêm động tĩnh gì nữa, có lẽ con bướm đã quá hết sức có thể mà vẫn không biết xoay xở như thế nào để thoát ra.

Vì cảm thấy con bướm khá tội nghiệp, nên người đàn ông này quyết định giúp nó. Anh ta lấy kéo và cắt cái kén đi. Nhờ đó, con bướm có thể thoát ra dễ dàng. Nhưng mọi việc không như ý muốn như vậy. Con bướm thoát ra được, nhưng thân nó sưng lên và cánh bướm quá nhỏ bé, queo quắt. Thế là con bướm đó sẽ phải sống cả đời bằng cách bò trườn với cơ thể sưng phồng, đôi cánh co lại, và nó hoàn toàn không thể bay được.

2.2. Thông điệp rút ra

Từ câu chuyện thoát kén ở trên ta nhận ra rằng đó chính là kết quả của việc đốt cháy giai đoạn quá nhanh. Có một thành ngữ mở rộng hơn đó chính là “Good things take time” - Mọi điều tốt đẹp đều cần có thời gian để bù đắp. Tuy nhiên con người hiện nay luôn có tư duy kiểu “mì ăn liền”, muốn có thành quả nhưng không muốn dành thời gian để trau dồi. Và kết cục, bạn muốn nhanh có cái để ăn thì bạn cũng sẽ chỉ có được kết quả là mì gói mà thôi.

Thành ngữ mở rộng "Good things take time"
Thành ngữ mở rộng "Good things take time"

Thực tế tình trạng này đang diễn ra rất nhiều trong cuộc sống. Bạn muốn giỏi tiếng Anh, nhưng bạn lại không muốn chăm chỉ trau dồi hàng ngày, bạn muốn giỏi tiếng anh “trong thời gian ngắn nhất”. Từ đó bạn bỏ ra nhiều công sức để học tiếng anh cấp tốc, học bí kíp, học mẹo đi thi,... Cuối cùng bạn có thể vượt qua kì thi để có một tấm bằng, nhưng cốt lõi hoàn toàn không giỏi đến thế. 

Bạn muốn có một body chuẩn đẹp, nhưng bạn lười tập thể dục và ăn uống không điều độ. Thế là bạn lại đi tìm những phương thức khác để đáp ứng cho cái sự lười của mình cùng cái ước mơ hão huyền sẽ giảm được cân. 

Bạn muốn đạt được thành quả nhưng lại không muốn bỏ công sức ra để làm. Không bao giờ có điều đó. Quả ngọt được hình thành từ rễ đắng, nếu bạn muốn nhanh đạt được điều gì đó, thì như đã nói ở trên, bạn sẽ chỉ nhận lại chất lượng như một gói mì mà thôi. Cái gì dễ dàng đạt được thì cũng dễ dàng trôi đi. Thử nghĩ mà xem, nếu chứng chỉ tiếng anh có thể đạt được trong một tuần, vậy thì nó cũng sẽ chẳng có giá trị gì. Tấm bằng đó cũng sẽ chỉ như một tờ giấy A4 mà ai cũng có thể đạt được. Vì vậy, đừng than vãn, hãy dành thời gian chinh phục những mục tiêu lớn lao, đừng nản chí vì nó mất quá trình gian khổ, vì thành quả đem lại cho bạn là hoàn toàn xứng đáng.

Thông điệp từ thành ngữ
Thông điệp từ thành ngữ

3. Một số từ vựng, thành ngữ khác liên quan đến Take time

  • Hurry up (Nhanh lên)

  • Drag your feet (Kéo chân bạn lại => Tôi làm việc chậm vì tôi không muốn làm việc đó)

  • While any time (Bất cứ lúc nào bạn muốn)

  • Shilly-shally (Do dự, lưỡng lự, phân vân, thiếu quyết đoán trong mọi việc)

  • Go at a snail’s space (Đi với tốc độ như một con ốc sên => Làm việc rất chậm chạp)

  • Proceed in a leisurely fashion (Làm việc một cách nhàn nhã, thong thả)

Vậy là bài viết trên vieclam88.vn đã cung cấp cho bạn một số thông tin xoay quanh câu thành ngữ phổ biến Take time hay Take your time, một thành ngữ rất thông dụng hàng ngày. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách dùng và ý nghĩa ẩn sau câu thành ngữ này và rút ra được nhiều thông điệp quý báu dành cho bản thân bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: