Suất đầu tư là gì? Cách xác định suất đầu tư trong xây dựng?

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2021-11-22 16:23:21

Suất đầu tư là gì? câu hỏi quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, để tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến suất đầu tư là gì, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư có thể coi là một hoạt động chủ yếu và quan trọng quyết định đến sự phát triển và tăng trưởng của mỗi Doanh nghiệp hay nói rộng hơn đó là đối với một Quốc gia. Đối với lĩnh vực xây dựng, thuật ngữ “Suất đầu tư” được sử dụng một cách phổ biến nhằm xác định chính xác số vốn đầu tư và xây dựng.

1. Thuật ngữ “Suất đầu tư” là gì?

Suất đầu tư tiếng Anh là Investment Unit Cost, là một thuật ngữ được một cách rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và thi công những dự án và công trình, một tên gọi phổ biến thường được sử dụng đó là “Suất vốn đầu tư công trình”.

Phụ thuộc vào suất đầu tư, đơn vị, cá nhân hay tổ chức thì sẽ có thể tính toán được và lên kinh phí kế hoạch được những khoản chi phí chính xác để có thể đầu tư vào xây dựng một cách hiệu quả nhất.

Chính vì vậy, đây là một trong những cơ sở để có thể xác định được các nguồn và các khoản để đầu tư dự án, cũng như lập, quản lý chi phí dự án như thế nào. Điều này sẽ có thể giúp cho việc phân bổ và quy hoạch trở nên hợp lý và hiệu quả.

Suất đầu tư là gì
Suất đầu tư là gì

Suất đầu tư thường sẽ được áp dụng cho việc xây dựng hay thi công công trình xây dựng mới, phổ biến và có sự phối hợp trong việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật công nghệ thi công hiện đại và tiên tiến để có thể đạt được kết quả cao nhất.

Và trong một số những trường hợp đặc biệt nhất định, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền được phép sử dụng suất đầu tư xây dựng để có thể xác định được giá trị quyền sử dụng đất hay thực hiện những nghĩa vụ tài chính về đất đai. Vậy chi phí để tính toán suất vốn đầu tư bao gồm những gì, hãy tiếp tục theo dõi phần bên dưới nhé!

2. Chi phí trong suất vốn đầu tư sẽ bao gồm những gì?

Suất đầu tư sẽ bao gồm các chi phí liên quan đến việc xây dựng, thiết bị, quản lý, các dự án đầu tư xây dựng, tư vấn đầu tư cùng một số các chi phí khác đã bao gồm thuế giá trị gia tăng cho các loại chi phí này.

Bên cạnh đó, một điều bạn cần lưu ý chính là nội dung chi phí trong suất đầu tư sẽ chưa bao gồm các khoản chi phí mà được yêu cầu riêng của từng dự án, công trình, các loại chi phí này có thể kể đến như:

- Vốn lưu động ban đầu;

Chi phí trong suất vốn đầu tư sẽ bao gồm những gì
Chi phí trong suất vốn đầu tư sẽ bao gồm những gì

- Lãi vay trong thời gian thực hiện việc đầu tư xây dựng được áp dụng đối với các dự án có vốn vay;

- Các chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và dự phòng cho các yếu tố trượt giá trong thời gian hoàn thiện dự án;

- Các chi phí bồi thường, hỗ trợ cho việc tái định cư như: Bồi thường về nhà, đất, các tài sản gắn liền với đất và các chi phí khác được quy định theo pháp luật, các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi nhà đất hay những chi phí sử dụng đất trong khoảng thời gian xây dựng; hay chi phí cần chi trả cho phần hạ tầng, kỹ thuật đã được đầu tư xây dựng và một số chi phí khác có liên quan,..;

- Các chi phí khác bao gồm: đánh giá tác động của môi trường và xử lý các tác động của dự án đến môi trường xung quanh; chi phí kiểm định chất lượng của công trình; đăng kiểm chất lượng quốc tế; quan trắc biến dạng của công trình; gia cố đặc biệt về nền móng công trình.

Trong quá trình sử dụng các suất đầu tư xây dựng công trình cần phải dựa vào loại cấp công trình tại thời điểm lập tổng mức đầu tư, những chi phí cụ thể sao cho phù hợp với yêu cầu và nội dung của dự án để có thể bổ sung, điều chỉnh sao cho hợp lý với mục đích sử dụng của nó, cuối cùng là khu vực đầu tư xây dựng công trình và các hướng dẫn. 

3. Cách xác định suất đầu tư trong xây dựng?

Sau khi đã tìm hiểu về suất đầu tư cũng như những chi phí trong suất vốn đầu tư là những gì thì ngay bây giờ chúng ta có thể thấy rằng suất đầu tư sẽ sử dụng đối với những dự án xây dựng mới. Để có thể xác định một cách cụ thể và lên những phương án đầu tư chi tiết và thích hợp thì suất đầu tư cần phải được áp dụng dựa trên những cơ sở và chỉ tiêu chất lượng đã được Bộ Xây dựng công bố trước đó.

Cách xác định suất đầu tư trong xây dựng
Cách xác định suất đầu tư trong xây dựng

Để có thể xác định được suất đầu tư, ta cần xác định bằng việc áp dụng và căn cứ vào các cấp độ công trình đang trong quá trình thi công, công năng sử dụng của nó, các tiêu chuẩn kỹ thuật, khu vực để đầu tư, xây dựng công trình và những hướng dẫn cụ thể cùng các khoản chi phí khác có liên quan đến dự án và những yêu cầu đã được ban bố đầu tiên.

Cách tính suất đầu tư xây dựng sẽ được dựa trên những chỉ tiêu hiệu suất sau đây:

- Số hiệu 1: Thể hiện đối với loại chỉ tiêu về suất đầu tư bao gồm suất đầu tư cùng giá của các bộ phận về mặt kết cấu;

- Số hiệu 2: Được biểu hiện về loại chỉ tiêu và chất lượng của các công trình, dự án ở nhiều thể loại khác nhau như công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình của hệ thống giao thông hay công trình là các cơ sở hạ tầng,..

- Số hiệu 3,4 và 5: Số hiệu này thể hiện các nhóm công trình có trong năm loại công trình đang được xây dựng như số hiệu thứ hai đã được nêu lên ở phía trên. 

- Số hiệu 6 và 7: Nhằm thể hiện các chỉ tiêu cụ thể và công trình mà các Doanh nghiệp hay các chủ thầu, các nhà xây dựng đã ban hành và công bố.

- Số hiệu 8: Đây là số hiệu nhằm thể hiện mục đích và các chỉ tiêu bao gồm như suất đầu tư, suất những khoản chi phí khi xây dựng cũng như các khoản chi phí thiết bị của nó.

4. Làm thế nào để tính suất đầu tư xây dựng?

Cách tính suất đầu tư như thế nào và dựa trên những biến gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Suất đầu tư thường sẽ được ứng dụng cho các công trình xây dựng mới, có tính chất đa dạng và phổ biến, với công nghệ hiện đại và tiên tiến. Chúng đem lại một công trình đẹp và đúng theo những quy chuẩn được quy định của Nhà nước về xây dựng và thi công.

Làm thế nào để tính suất đầu tư xây dựng
Làm thế nào để tính suất đầu tư xây dựng

Để có thể tính được suất đầu tư ban đầu nhất định thì bạn cần phải xác định được tổng các mức đầu tư của dự án tại thời điểm đang được công bố tại thời điểm đang xây dựng và sử dụng những suất đầu tư được công bố tại thời điểm gần khi xác định được thời điểm và kế hoạch để xây dựng. 

- Để có thể tính được suất đầu tư xây dựng, chúng ta cần phải căn cứ vào loại hình của công trình đó:

Chúng ta cần thực hiện và áp dụng căn cứ vào các loại công trình khi thực hiện và sử dụng các suất đầu tư, cần xác định chính xác thời điểm và khu vực suất đầu tư là gì. Bên cạnh đó, chúng ta cần lập và bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi lại sử dụng sao cho chúng phù hợp với yêu cầu thực tế. 

Chúng ta cần thực hiện và áp dụng căn cứ vào các loại công trình khi thực hiện và sử dụng các suất đầu tư, cần xác định chính xác thời điểm và khu vực suất đầu tư là gì
Chúng ta cần thực hiện và áp dụng căn cứ vào các loại công trình khi thực hiện và sử dụng các suất đầu tư, cần xác định chính xác thời điểm và khu vực suất đầu tư là gì

Cần bổ sung các chi phí theo những yêu cầu cần thiết của dự án, việc xác định các chi phí bổ sung cần phải thực hiện và tuân thủ theo những hướng dẫn và quy định hiện hành. Đồng thời cần phải xác định tổng mức đầu tư và xây dựng công trình theo như kế hoạch sẽ là bao nhiêu.

- Lên kế hoạch để có thể điều chỉnh suất đầu tư theo từng trường hợp sao cho hiệu quả và hợp lý:

Chúng ta cần thực hiện các công việc về quy đổi, điều chỉnh, suất đầu tư ở những trường hợp cụ thể như: 

– Điều chỉnh suất đầu tư theo từng trường hợp

Thực hiện các công việc về quy đổi, điều chỉnh, suất đầu tư tại những trường hợp cụ thể như việc thay đổi và điều chỉnh khi quy mô năng lực sản xuất có phần khác so với quy mô của công trình đã được lên kế hoạch ngay từ ban đầu.

 Điều chỉnh suất đầu tư theo từng trường hợp
 Điều chỉnh suất đầu tư theo từng trường hợp

Vậy là hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những thông tin liên quan đến suất đầu tư là gì, suất đầu tư bao gồm những gì, cùng với đó là những cách để có thể xác định suất đầu tư trong xây dựng và làm thế nào để tính suất đầu tư trong xây dựng. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn nắm được những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: