Sự quan tâm là gì? Những cách để thể hiện sự quan tâm với người thân

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2022-08-16 11:37:59

Việc xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đời sống ngày càng cao khiến cho nhiều người bây giờ chi lo nghĩ kiếm được đồng tiền để nuôi sống cho gia đình và bản thân mà quên mất việc sự quan tâm là như thế nào và nó có ý nghĩa ra sao. Chính vì điều đó khiến nhiều gia đình ngày càng xa cách và khiến cho tình cảm ngày càng trở nên nguội lạnh, sứt mẻ. Vậy sư quan tâm là gì và làm thế nào để thể hiện được sự quan tâm đến với người khác. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé.

1. Sự quan tâm là gì? Ý nghĩa của sự quan tâm

Với việc xã hội ngày càng phát triển không ngừng nghỉ khiến cho mức sống của mỗi người dân dần trở nên cao hơn và các thu nhập hằng ngày có lẽ là chưa đủ đáp ứng. Điều này vô tình khiến họ chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền mà có lẽ đã bỏ quên mất sự quan tâm.

Khác với ngày trước, khi mà đất nước ta còn nghèo đói, sự quan tâm lẫn nhau chính là một sức mạnh tinh thần giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh đó. Sự quan tâm đôi khi đó chỉ là những hành động giúp đỡ, những cử chỉ ân cần, quan tâm đến người thân, hoặc đơn giản chỉ là những hỏi han ân cần hằng ngày. Đôi khi chỉ cần có những cử chỉ hành động đơn giản đó là đã có thể giúp đỡ rất nhiều đối với mọi người.

Sự quan tâm
Sự quan tâm

Vậy sự quan tâm là gì mà lại có sức mạnh to lớn đến vậy? Sự quan tâm có thể hiểu một cách đơn giản là việc dành sự chú ý, tình cảm, hành động của một người đến một người hoặc nhiều người khác ở  xung quanh. Sự quan tâm có thể được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau cùng với các mức độ khác nhau.

Qua những sự quan tâm, con người sẽ phát triển những mối quan hệ, tình cảm trong cuộc sống. Một ví dụ tiêu biểu dành cho sự quan tâm chính là việc những con người không hề quen biết nhau vô tình gặp được nhau trong xã hội và tiến tới hôn nhân sau một quãng thời gian dành sự quan tâm đối với nhau. Họ quan tâm, chăm sóc lẫn nhau và sự quan tâm đó trở thành sợi dây liên kết tạo nên mối lương duyên giữa họ.

Dành sự quan tâm đến nhau
Dành sự quan tâm đến nhau

Sự quan tâm cũng có thể được thể hiện qua cách mà một người đối xử với bản thân của họ.  Khi tự yêu thương, chăm sóc bản thân mình thì con người ta mới biết cái cách để yêu thương, chăm sóc những người xung quanh.

2. Những điều cần biết để có thể thể hiện sự quan tâm

Sự quan tâm chính là một cách là vô cùng hiệu quả để có thể xây dựng được các mối quan hệ giữa người với người. Tuy nhiên, nếu quan tâm không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với các mối quan hệ đó và sẽ dần khiến đối phương tránh xa bạn. Do vậy, cần học cách để thể hiện sự quan tâm

2.1. Tuân thủ theo các quy tắc

2.1.1. Cần phải xác định mối quan hệ với đối phương

Đây chính là yếu tố đầu tiên để có thể tạo ra sự quan tâm đúng cách dành cho đối phương. Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu, xác định sự thân thiết, tình cảm của 2 người trước khi dành sự quan tâm cho nhau. Nếu mối quan hệ chưa quá thân thiết mà lại dành sự quan tâm quá mức sẽ gây khó chịu và đồng thời mất tự nhiên dành cho đối phương. Việc thể hiện sự nhiệt tình, quan tâm là rất tốt tuy nhiên cần phải biết điểm dừng và phải đúng đối tượng, đặc biệt là đối với những người bạn chỉ mới gặp và giao tiếp lần đầu, điều đó sẽ khiến cho họ cảm thấy khó xử, khó chịu hơn là việc thích thú và sẽ có thể có những phản ứng mãnh liệt lại với bạn.

Xác định mối quan hệ
Xác định mối quan hệ

2.1.2. Phân biệt giữa sự quan tâm và sự kiểm soát

Nhiều hành động mà nhiều người đang tưởng là quan tâm, nhưng thực chất lại là đang kiểm soát đối phương. Ví dụ như: Khi đối phương đi đâu, bạn cũng dành câu hỏi cho người đó và tưởng đó là sự quan tâm, nhưng đó lại là những câu hỏi cho thấy bạn đang kiểm soát họ hơn là đang quan tâm và sẽ khiến đối phương khó chịu khi đi đâu cũng phải trả lời câu hỏi đó như một lời trình báo.

Quan tâm một người không có nghĩa là luôn luôn hỏi họ việc đi đâu, làm gì hay ăn uống như thế nào. Điều này sẽ tạo ra một sự khó chịu dẫn đến tạo ra một rào cản vô hình đối với hai bên. Đối với người được dành sự quan tâm, họ sẽ cảm thấy đang bị trói buộc, kiểm soát, không được tự do. Đối với người quan tâm, việc luôn phải dành kiểu quan tâm đó cũng sẽ khiến họ vô tình chung bị trói buộc lại với những suy nghĩ để kiểm soát đối phương. Vì vậy, để có thể giữ cho một mối quan hệ luôn tốt đẹp và phát triển, hãy quan tâm ở một mức độ vừa phải, luôn dành ra cho cả bản thân và đối phương một không gian riêng.

2.1.3. Không được dành sự quan tâm nửa vời

Sự quan tâm không chỉ là những cử chỉ, hành động được thể hiện ra bên ngoài, mà còn là những tình cảm, tâm tư xuất phát từ bên trong của mỗi người. Nếu bạn chỉ dành sự quan tâm chỉ để có thể tiếp cận một ai đó bằng việc phô trương, thể hiện những hành động, cử chỉ đó ở bên ngoài, không sớm thì muộn mối quan hệ đó cũng sẽ bị phá hủy do sự quan tâm đó không hề xuất phát từ bên trong trái tim của họ. Nếu như bạn thật sự muốn quan tâm, chăm sóc đối phương, chắc chắn bạn sẽ làm dù không được bất cứ điều gì vì đó là tất cả những gì mà bên trong trái tim bạn mong muốn.

2.2. Những phương pháp để thể hiện sự quan tâm đến đối phương

2.2.1. Chủ động thường xuyên liên lạc, hỏi han

Hiện nay, do mải lo vấn đề cơm áo gạo tiền mà nhiều người quên mất và coi nhẹ việc hỏi thăm. Tuy nhiên đây có lẽ là sự quan tâm đơn giản nhất và cũng vô cùng hiệu quả mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được. Việc được hỏi thăm sẽ giúp bạn hoặc đối phương như được trút được những nỗi lòng, tâm tư mà giữ kín bấy lâu không nói với ai. Bạn có thể nhắn tin, gọi điện vào những khoảng thời gian rảnh rỗi của cả hai để có thể cùng nhau chia sẻ những tâm tư đó. Đôi khi, chỉ với một cuộc điện thoại hay một cú pháp tin nhắn là cũng có thể khiến cuộc sống của cả hai trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

Chủ động liên lạc, hỏi han
Chủ động liên lạc, hỏi han

2.2.2. Thể hiện sự quan tâm qua hành động, cử chỉ

Những hành động, cử chỉ thể hiện sự quan tâm cũng không phải là những hành động gì quá to tát. Những hành động đó chỉ là những gì hành động rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Những hành động đó sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với những lời nói bình thường vì nó chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho sự quan tâm của bạn. Do đó, chỉ cần những hành động giúp đỡ, chăm sóc là bạn đã có thể dành cho đối phương sự quan tâm chất lượng nhất mà bạn có.

Thể hiện sự quan tâm qua các hành động, cử chỉ
Nhãn

2.2.3. Dành sự quan tâm trong những ngày lễ, ngày kỷ niệm

Những ngày lễ, kỷ niệm khác nhau trong năm đều chỉ có một lần, vì vậy đây cũng là một cơ hội tốt để thể hiện tình cảm, sự quan tâm của bạn đến gia đình, người thân. Có thể là một món quà nho nhỏ kèm theo một lời chúc vào sinh nhật, một bó hoa vào ngày kỷ niệm của phụ nữ, hoặc đơn giản chỉ là một phong bao lì xì cùng những lời chúc mừng năm mới đến người thân chắc chắn sẽ là một sự quan tâm ý nghĩa nhất dành cho họ.

Tặng quà trong các ngày lễ, kỷ niệm
Tặng quà trong các ngày lễ, kỷ niệm

Trên đây là những chia sẻ ý nghĩa để giải đáp thắc mắc về sự quan tâm là gì. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những cách quan tâm đến người thân, bạn bè của chính bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: