Stevedore là gì? Bật mí mức lương hấp dẫn của nghề Stevedore

Icon Author Trần Uyên Thư

Ngày đăng: 2022-09-06 10:24:10

Ngành xuất nhập khẩu của nước gần đây đang trên đà phát triển vô cùng mạnh mẽ, do đó nhu cầu tuyển dụng nhân viên stevedore ngày càng tăng cao. Vậy stevedore là gì? Chắc hẳn thuật ngữ này còn khá lạ lẫm trong mắt bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu thêm với những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Những thông tin cần biết về ngành Stevedore

1.1. Giải nghĩa Stevedore là gì?

Stevedore được định nghĩa trong từ điển Cambridge là “a person who works at a port, putting goods onto and taking them off ships”. Dịch ra nghĩa là người công nhân làm việc tại các cảng, boong tàu, vận chuyển hàng hóa lên và xuống tàu hay còn gọi là nhân viên bốc vác hàng hóa.

Stevedore là gì?
Stevedore là gì?

Đây là một nghề rất vất vả. Tính chất công việc đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe vô cùng tốt, thường dành cho các lao động phổ thông.

1.2. Thuật ngữ “Stevedore” có nguồn gốc từ đâu?

Xuất phát từ một quân bài trong tổ tôm của người Trung hoa từ trước, người ta gọi nghề bốc vác là nghề cửu vạn. 

Tuy nhiên, đó chỉ là cách gọi ngẫu hứng. Bắt nguồn từ Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha - Stevedore mới là từ thông dụng nhất mà tất cả mọi người trên thế giới sử dụng để gọi tên nghề Công nhân bốc vác.

Stevedore ban đầu trong tiếng Tây Ban Nha là estibador, trong tiếng Bồ đào Nha là estivador có nghĩa là người đàn ông tải tài và xếp hàng hóa.

Nguồn gốc của Stevedore
Nguồn gốc của Stevedore

Tuy nhiên do sự phát triển của máy móc hiện đại, đa số các công ty xuất khẩu ít có nhu cầu tuyển người xếp hàng hóa lên container mà thay vào đó, họ tuyển người vận hành các thiết bị vận chuyển - “longshoreman”, theo dõi các container từ khu vực lưu trữ cho đến khi xuất cảng. Đó cũng là công việc chính của những nhân viên Stevedore ngày nay.

2. Nhu cầu tuyển dụng đối với ngành Stevedore

Trong quá khứ, với tính chất là một công việc chân tay, người công nhân bốc vác phải làm việc rất vất vả. Lúc chưa có máy móc trợ giúp, họ phải vận chuyển thủ công khối lượng hàng hóa vô cùng lớn (thường 1 container có sức chứa từ 20 mét khối đến 40 mét khối), do đó số lượng lao động cần tuyển dụng là rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng nghề stevedore
Nhu cầu tuyển dụng nghề stevedore

Tuy nhiên, trong xã hội lúc bấy giờ, những nghề dành cho lao động phổ thông không được coi trọng và những nhân viên Stevedore được trả mức lương vô cùng bèo bọt, thường nằm trong top những ngành nghề có thu nhập ít.

Hiện nay, máy móc hiện đại ra đời thay thế một phần lao động rất lớn của con người. Người nhân viên stevedore không cần phải tự tay vác và xếp hàng tấn hàng lên container nữa. Họ giờ đây là những người điều khiển máy móc với nhiều hiểu biết về thiết bị điện tử hơn, trình độ kỹ thuật cao hơn và từ đó đạt được năng suất ngày càng cao trong công việc.

Tuy vậy không vì thế mà nhu cầu tuyển dụng stevedore giảm đi, nhất là trong giai đoạn hiện nay: Đất nước ta đang trên đà phát triển vô cùng nhanh và mạnh mẽ, nhất là đối với ngành xuất khẩu đang góp một phần rất lớn vào cơ cấu GDP. Hàng loạt những công ty vận chuyển, logistic và cung ứng đã mọc lên để đáp ứng lượng hàng hóa khổng lồ cần lưu thông trên khu vực toàn quốc và quốc tế.

3. Mức lương trung bình của nhân viên Stevedore

Hiện nay, stevedore là một trong những nghề có mức lương thuộc Top trung bình. Tùy thuộc vào tính chất công việc, vị trí cũng như kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật mà một nhân viên stevedore có thể nhận được các mức lương khác nhau. Thường dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 15 triệu đồng/ tháng, thậm chí thu nhập của bạn có thể lên đến 1000 - 2000 dollars.

Mức lương stevedore
Mức lương stevedore

Câu hỏi đặt ra là tại sao nghề Stevedore lại có mức lương biến động lớn như vậy? Do tính chất công việc nên thường sẽ được chia làm 2 loại: Nhân viên và quản lý vận hành. Với những chức vụ cao hơn, bạn phải làm việc bằng chất xám nhiều hơn và mức lương tất nhiên sẽ thay đổi rất nhiều để xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

4. Liệu công việc Stevedore có phù hợp với bạn?

Nhắc đến stevedore - nghề bốc vác, mọi người thường nghĩ ngay đây là công việc dành cho lao động phổ thông. Đây là công việc với mức lương vô cùng tốt, nhưng đồng nghĩa người công nhân cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ, đặc biệt là thời gian, sức khỏe của bản thân.

Stevedore có phù hợp với bạn?
Stevedore có phù hợp với bạn?

Nếu ở những vị trí cao, stevedore được hưởng rất nhiều quyền lợi với mức lương hấp dẫn thì ở những vị trí thấp hơn, lao động không phải bỏ ra nhiều chất xám nên thường khi làm việc sẽ không có những hợp đồng dài hạn cụ thể, ổn định về lâu về dài.

Do vậy, nếu bạn không theo học các hệ đào tạo chuyên sâu (trung cấp, cao đẳng, đại học,...), có trình độ học vấn thấp hay không có trí thông minh, kỹ năng nhưng lại may mắn có được sức khỏe tốt thì đây chính là công việc rất phù hợp. Công việc này giúp đem về nguồn thu nhập tốt giúp trang trải cuộc sống, nhất là đối với những bạn gia cảnh còn khó khăn, không có nhiều điều kiện về kinh tế.

5. Một số công ty tuyển dụng Stevedore uy tín

5.1. Công ty Legend Cargo Logistics

Với tính chất là một công ty hoạt động trong ngành logistics, khâu vận hành bao gồm cả công đoạn vận chuyển, lưu kho lưu bãi,... nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự stevedore của công ty rất lớn. Được dẫn dắt bởi giám đốc có hơn 20 năm trong ngành vận tải, đến nay Legend Cargo Logistics ngày càng khẳng định là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam hiện nay, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Bắc Mỹ đang bùng nổ hiện nay.

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Hà Nội: Tòa nhà Golden Palm 211 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng: 337 Miếu Hai Xã, Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng

Văn phòng Đà Nẵng: 113 Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng

5.2. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn

Là một doanh nghiệp trực thuộc Quân chủng Hải quân được thành lập từ năm 1989, Tân cảng Sài Gòn khai thác cảng chuyên nghiệp lớn nhất nước ta với thị phần container xuất nhập khẩu chiếm trên 90% khu vực phía Nam và hơn 60% thị trường cả nước với các dịch vụ: xếp dỡ hàng hóa, hậu cần, hàng hải,... Công ty luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, nhất là với nhân sự stevedore chất lượng cao.

Doanh nghiệp tuyển dụng Stevedore uy tín
Doanh nghiệp tuyển dụng Stevedore uy tín

Địa chỉ: 722 Điện Biên Phủ, Phường 22, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

5.3. ITS Logistics Vietnam

ITS đã được biết đến là một công ty có chất lượng dịch vụ, hiệu quả ưu việt và tính chuyên nghiệp cao trong ngành logistics. Là một công ty uy tín, ITS luôn hướng tới mang lại những giải pháp tối ưu chiều lòng khách hàng, song song với đó cũng là nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhân sự stevedore chất lượng cao. Bạn còn chần chờ gì nữa nếu muốn trở thành một nhân viên stevedore chuyên nghiệp, hãy ứng tuyển ngay theo địa chỉ:

86/59 Phổ Quang, Phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Email: kelvintran.logistics@gmail.com

Stevedore là gì? Mức lương ra sao? Liệu bạn có phải ứng viên sáng giá cho vị trí stevedore chuyên nghiệp? Tôi tin chắc bạn đã có câu trả lời cho riêng mình thông qua bài viết này. Hãy cân nhắc kỹ trước khi muốn trở thành một nhân viên stevedore thực thụ trong tương lai nhé. Cảm ơn bạn đọc!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: