Startup là gì? Những yếu tố nào cần thiết để startup thành công

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-01-21 10:29:42

Khởi nghiệp chính là một định hướng mà nhiều người trẻ đặt ra hiện nay và người ta thường nói về startup để chỉ sự khởi nghiệp. Vậy bản chất startup là gì? Khởi nghiệp có thực sự là startup hay không? Muốn có nhiều cơ hội thành công thì cần những yếu tố gì đối với doanh nghiệp startup? Cùng nhau tìm hiểu chi tiết để giải đáp những thắc mắc liên quan đến startup nhé.

Việc Làm Startup

1. Những khái niệm liên quan đến thuật ngữ startup

Startup dịch nghĩa sang tiếng việt có nghĩa là “khởi động” tương đương với sự bắt đầu, nhưng khi hiểu theo thuật nghĩa thông dụng thì startup được coi là khởi nghiệp. Có rất nhiều định nghĩa về startup được đưa ra và những định nghĩa này thường chỉ vào doanh nghiệp khởi nghiệp tức doanh nghiệp startup.

Tham khảo những định nghĩa về thuật ngữ startup
Tham khảo những định nghĩa về thuật ngữ startup

Theo giám đốc của Warby Parker - Neil Blumenthal thì startup được hiểu là một công ty hoạt động mục đích là để giải quyết những vấn đề không chắc chắn và có thể không có khả năng thành công. Hay theo tràng Investopedia - trang web tài chính nổi tiếng ở Mỹ cho rằng startup là những công ty đang ở giai đoạn đầu của hoạt động tức vừa mới thành lập.

Bạn có thể hiểu đơn giản thuật ngữ startup là những công ty đang bước vào giai đoạn khởi nghiệp với định hướng mới mẻ, mục đích để tìm kiếm những giải pháp kinh doanh mới hay tham gia vào hoạt động của một lĩnh vực không chắc chắn và có rủi ro cao.

Vậy theo những cách hiểu chung thì startup chính là khởi nghiệp, chủ thể tham gia startup ở đây là cá nhân hoặc thường là một nhóm người, một tổ chức thực hiện hoạt động kinh doanh với vai trò là một công ty được khởi xướng hoạt động mạo hiểm không chắc chắn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng khởi nghiệp lại chưa chắc là startup.

Tham khảo: Mô hình Canvas - Cánh cửa mở ra cơ hội cho các Startup

Khởi nghiệp có thể hiểu theo hướng lập nghiệp có nghĩa là một cá nhân bắt đầu tạo dựng nghề nghiệp, định hướng ngành nghề của mình. Thuật ngữ khởi nghiệp được sử dụng trong trường hợp họ bắt đầu tìm kiếm việc làm, bắt đầu định hướng phát triển công việc của bản thân. Do vậy bạn nên hiểu bản chất sự khác nhau giữa khởi nghiệp và startup để tránh bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này.

2. Hiểu rõ về định nghĩa công ty startup

Công ty startup là những công ty thực hiện hoạt động với lĩnh vực mạo hiểm khó đoán và thường dựa vào định hướng tăng trưởng nhanh chóng và không giới hạn. Nó khác với những doanh nghiệp nhỏ bình thường khi mới bắt đầu thành lập. Tùy theo định hướng của các loại hình công ty thì doanh nghiệp startup ban đầu sẽ không đặt ra mục tiêu lợi nhuận hay tăng trưởng ổn định.

Công ty startup được hiểu theo hướng khởi nghiệp
Công ty startup được hiểu theo hướng khởi nghiệp

Thứ họ muốn có được là có được sự công nhận rộng rãi về giá trị của các sản phẩm, dịch vụ mà họ tạo ra, làm tăng giá trị, định giá của doanh nghiệp startup. Một doanh nghiệp startup sẽ được vận hành theo định hướng của một nhóm người đứng đầu với những ý tưởng mới, họ có thể gọi vốn từ các công ty lớn khác, một khi nhận được sự đầu tư và tín nhiệm thì khả năng là họ có thể mở rộng quy mô và có nhiều cơ hội startup thành công.

Công ty khởi nghiệp có thành công hay không thường được quyết định bởi thời gian hoạt động mà phải dựa vào kết quả họ tạo ra được có đáp ứng được mục đích, mục tiêu ban đầu hay không. Một công ty được coi là khởi nghiệp thành công khi họ tạo ra được vị thế, nâng cao được giá trị doanh nghiệp, được thị trường công nhận cũng như hoàn thành sứ mệnh ban đầu của mình.

Trước đây khi nhắc đến một doanh nghiệp startup thì người ta thường chỉ nghĩ tới những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mảng công nghệ, kỹ thuật số nhưng ngày nay startup nổi dậy ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ và rất nhiều lĩnh vực nhỏ khác.

Đọc thêm: Tổng hợp các loại mô hình tổ chức công ty thông dụng hiện nay

3. Những yếu tố tác động tới sự thành công của một công ty startup

Để định hướng được sự thành công của một doanh nghiệp startup trước hết cần xác định những yếu tố cần thiết để tăng cơ hội khởi nghiệp thành công.

3.1. Năng lực sáng tạo và giá trị cốt lõi

Những cá nhân thực hiện thành lập công ty startup cần đảm bảo được tính chất cốt lõi riêng biệt của doanh nghiệp. Để một doanh nghiệp startup tạo được sự chú ý thì ý tưởng của họ phải thực sự độc đáo và mới lạ, những thành viên startup phải có năng lực tạo vượt bậc, liên tục và không giới hạn.

Yếu tố quan trọng trong ý tưởng để dẫn startup đi tới thành công
Yếu tố quan trọng trong ý tưởng để dẫn startup đi tới thành công

Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp định hướng phải có tính chất đặc biệt, bạn không thể thực hiện startup với một ý tưởng lỗi thời hay đã được biết đến. Doanh nghiệp startup cần đảm bảo được sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ mà mình tạo ra, đó chính là điểm tựa cho sự thành công của doanh nghiệp. Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn mới lạ, độc đáo và hữu ích thì bạn có thể là người dẫn đầu thị trường mà mình tham gia.

Đề cao yếu tố sáng tạo và xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp không bao giờ là thừa đối với một công ty startup.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Đặc điểm của cty TNHH

3.2. Xác định sứ mệnh và tầm nhìn với thông điệp rõ ràng

Trước khi bắt tay vào hoạt động thì chắc hẳn một công ty startup phải xác định sứ mệnh của mình thì mới có thể xác định dấu mốc thành công của startup được. Họ phải đặt tầm nhìn xa hơn với mục đích lớn lao, mới mẻ mà những gì họ có thể mang lại.

Có được một tầm nhìn mở rộng sẽ giúp các startup nhìn thấy được nhiều cơ hội và giảm thiểu nhiều bất trở trong hành trình hoạt động của mình. Họ cần đặt sứ mệnh nâng cao giá trị doanh nghiệp và được công nhận năng lực, tính hữu ích và khả thi trong thị trường hoạt động cạnh tranh của mình.

Đưa ra một thông điệp rõ ràng sẽ giúp startup tìm kiếm được nhiều nhà đầu tư lớn và có nhiều cơ hội để chạm tới đỉnh thành công hơn. Khi thông điệp đưa ra đủ thuyết phục thể hiện được tầm nhìn lâu dài với một sứ mệnh cao cả hướng tới người dùng thì startup sẽ có được nhiều động lực thúc đẩy để phát triển một cách nhanh chóng hơn.

3.3. Tạo dựng sự đoàn kết và sự kiên trì không bỏ cuộc

Công ty startup cần có được sự đoàn kết và kiên trì
Công ty startup cần có được sự đoàn kết và kiên trì

Muốn có được kết quả tốt thì các thành viên startup phải đoàn kết với nhau, hướng tới mục đích chung của công ty. Những cá nhân trong tổ chức phải biết hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau để củng cố sức mạnh của công ty startup.

Với một doanh nghiệp startup họ cần rất nhiều thời gian mới có được kết quả vì vậy nếu trong quá trình hoạt động các thành viên xảy ra mâu thuẫn hay không đồng nhất quan điểm thì tất cả mọi thứ có thể rất dễ dàng sụp đổ. Cũng vì tính chất đấy startup cần có sự nỗ lực không ngừng, sự kiên trì vượt qua những khó khăn thử thách thì mới đưa công ty startup đi lên được.

Bạn có thể nhận thấy để có một công ty startup thành công thì những doanh nhân khởi nghiệp trong đó phải có tinh thần thép với quyết tâm cao. Cùng với đó là sự nỗ lực kiên trì với niềm đam mê mãnh liệt, để đủ sức vượt qua thất bại thì mới có thể khẳng định được mình cũng như nhận được một kết quả xứng đáng.

3.4. Kỹ năng quản lý vốn và điều hướng ngân sách

Tài chính là một vấn đề quan trọng mà mỗi công ty startup phải quan tâm, để có đủ nguồn lực hoạt động trong một quá trình dài thì họ phải có kỹ năng quản lý và điều hướng tài chính tốt. Nắm bắt được vòng luân chuyển vốn để cung ứng cho những kế hoạch, dự án đúng thời điểm.

Nguồn lực tài chính phải đảm bảo duy trì được khả năng hoạt động của doanh nghiệp, các startup phải tìm cách kêu gọi đầu tư trong quá trình hoạt động để đảm bảo vừa có thể mở rộng được quy mô của doanh nghiệp startup, vừa khẳng định được giá trị công ty đang ngày càng được nâng cao.

3.5. Khả năng tìm hiểu, nghiên cứu và đánh giá thị trường

Công ty startup không chỉ phải đoàn kết nguồn lực ở bên trong mà họ còn phải nắm bắt cơ hội từ các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp. Nghiên cứu thị trường tiềm năng để có những thông tin quan trọng nắm bắt được những cơ hội hiếm hoi và tránh những rủi ro, giảm thiểu thách thức.

Cần rất nhiều yếu tố để giúp startup thành công
Cần rất nhiều yếu tố để giúp startup thành công

Phân tích các đối thủ cạnh tranh trong thị trường hoạt động, học hỏi những bài học thất bại của họ. Nắm bắt xu hướng phát triển, mức độ cạnh tranh của thị trường để xây dựng những kế hoạch linh hoạt, thích ứng nhanh với môi trường hoạt động.

3.6. Kỹ năng xây dựng chiến lược và tổ chức thực hiện kế hoạch

Để có thể đi lên với từng bước vững chắc thì các công ty startup phải có khả năng định hướng mục tiêu dài hạn và ngắn hạn với những thời điểm khác nhau. Họ cần có kỹ năng lập kế hoạch và chiến lược ngắn hạn sau khi có được thông tin đánh giá về thị trường trong tương lai gần.

Lồng ghép những kế hoạch ngắn hạn trong các chiến lược dài hạn mà công ty đã đặt ra để có thể điều hướng được đúng hướng đi, thích ứng với môi trường cạnh tranh trong xu thế mới. Công ty startup phải biết cách triển khai các kế hoạch, chiến lược đã có đảm bảo kết quả đầu ra đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

3.7. Quản lý nguồn lực và luôn lạc quan hướng về phía trước

Khi hoạt động ngày càng đi lên thì nguồn lực của công ty cũng trở nên nhiều hơn do đó họ cũng cần quan tâm tới việc tuyển chọn những nhân sự có cùng chí hướng và có khả năng phù hợp đáp ứng những yêu cầu công việc đề ra, có tinh thần trách nhiệm và định hướng gắn bó lâu dài cùng với doanh nghiệp.

Các startup phải nhìn thấy được điểm sáng trong những thất bại hay khó khăn mà mình gặp phải, họ phải tìm kiếm giải pháp, phương án giải quyết thay vì bỏ cuộc. Nắm bắt được năng lượng tích cực sẽ giúp công ty startup vươn tới thành công một cách chắc chắn hơn.

Còn rất nhiều yếu tố khác mà một công ty startup cần có để tới gần với thành công do vậy mỗi startup cần tích lũy thật nhiều bài học bổ ích, luôn luôn sẵn sàng để vượt qua sóng gió. Chắc chắn họ sẽ thành công vào một ngày nào đó nếu như họ không bỏ cuộc.

Định hướng đi lên từ thất bại là điều cần có đối với công ty startup
Định hướng đi lên từ thất bại là điều cần có đối với công ty startup

Trên đây là những thông tin chi tiết về startup là gì? Hy vọng rằng qua những chia sẻ này bạn đã nắm bắt được định nghĩa startup. Bạn cũng có thể phân biệt được startup với khởi nghiệm và tìm thấy những điều kiện thúc đẩy startup sải bước đến con đường thành công.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: