SQL injection là gì? Cách để tránh khỏi tác động của SQL injection

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2021-02-24 17:19:51

Trong số những cuộc tấn công website thì có lẽ cuộc tấn công SQL injection được cho là nguy hiểm nhất, lại phổ biến diễn ra nhất. Là một lập trình viên, bạn cần phải hiểu rõ SQL injection là gì để có thể giúp công ty luôn an toàn tránh được những tác động xấu của nó.

Chúng ta sẽ tìm kiếm các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này ngay tại nội dung bên dưới, qua đó có thể tự củng cố thêm phần kiến thức còn khuyết thiếu về SQL injection để hành nghề hiệu quả hơn, trở thành những tay lập trình đáng gờm, được nhiều công ty săn đón.

1. SQL injection là gì?

SQL injection là một kỹ thuật cho phép những kẻ tấn công website lợi dụng các lỗ hổng bảo mật của việc kiểm tra dữ liệu đầu vào (input) để injec và thi hành các câu lệnh SQL bất hợp pháp. Chúng thường đường dùng để tấn công lấy hoặc xóa cơ sở dữ liệu hoặc tệ nhất là chiếm quyền sử dụng cơ sở dữ liệu.

SQL injection là gì?
SQL injection là gì?

Khi đã phát sinh lỗi SQL injection, các hacker sẽ lợi dụng sử dụng một vài kỹ xảo đặc biệt để "qua mặt" quá trình kiểm tra nguồn dữ liệu của hệ thống. Hậu quả rất rõ ràng khi những sự cố bảo mật sẽ xảy ra, dữ liệu bị rò rỉ làm mức độ an toàn thông tin không còn được đảm bảo. Lỗi này thường xuất hiện ở các mẫu form đăng nhập hoặc đăng ký, form tra cứu thông tin, form tìm kiếm thông tin dữ liệu,…

Với cách hiểu như vậy, có thể tạm thời chia SQL injection ra làm hai loại chính: một là loại tấn công không mã hóa các ký tự nhập vào và hai là loại tấn công những không kiểm tra lại các kiểu dữ liệu được nhập.

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

2. Một vài thông tin về SQL injection

Khi đã hiểu rõ bản chất của SQL injection là gì, bạn có thể nắm bắt một vài vấn đề đặc trưng thuộc về dạng lỗi này. SQL injection được xác định là một dạng lổ hỏng, một lỗi thuộc về việc tấn công bảo mật ở mức độ nguy hiểm cao.

Các nghiên cứu về SQL injection đã chỉ ra được, có gần ½ số vụ tấn công bảo mật của hệ thống web đều có ít nhiều liên quan đến SQL injection. Sự "nhúng tay" của nó ở rất nhiều phương diện thuộc về mảng kỹ thuật lập trình web như vậy quả thực là một điều vô cùng đáng lo ngại.

Một vài thông tin về SQL injection
Một vài thông tin về SQL injection

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều nêu cao cảnh giác đặc biệt đối với loại lỗi này, vì thế, là những lập trình viên đang làm việc ở bất kể đơn vị nào thì bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân kiến thức và trình độ để có thể phòng tránh được sự hoạt động của SQL injection từ việc đảm bảo không để xảy ra lỗ hổng này trong mỗi sản phẩm lập trình mà bạn tạo ra.

Để nói chuẩn xác, SQL injection không phải là dạng lỗi bảo mật mới, thậm chí nó lại là một dạng lỗi đã xuất hiện từ lâu. Ấy vậy mà nhiều dân lập trình lại không để ý nhiều tới nó dẫn đến những thao tác phòng chống hoàn toàn lúng túng, nửa vời.

Nhiều Framework ở trong nền tảng hiện đại đã không ngừng đưa ra hàng loạt các giải pháp mặc định để phòng chống lại SQL injection nhưng những tác động tiêu cực còn tồn tại như lập trình viên dù đã tìm hiểu nhưng không thực sự nắm rõ bản chất của SQL injection nên không vận dụng đúng yêu cầu và cách thức, thứ hai, vì có những hỗ trợ cần thiết thì nền tảng framework hiện đại cho nên sinh ra tâm lý ỉ nại, lơ là cảnh giác, làm cho các tấn công có cơ hội xảy ra.

Tìm hiểu về SQL injection
Tìm hiểu về SQL injection

Vậy thì với hai vấn đề đang tồn tại, gây khó khăn cho quá trình làm việc của các lập trình viên cũng như toàn công ty cho nên nhiệm vụ cơ bản nhất của mỗi người phụ trách kỹ thuật, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ web khỏi sự tấn công bảo mật đó là củng cố vững vàng kiến thức tổng quan về SQL injection, bao gồm nguyên nhân, cách khác phục lỗi SQL injection để giúp cho quá trình xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn hơn.

3. Hiểu rõ bản chất của hình thức tấn công SQL injection

Những cuộc tấn công này diễn ra bằng hình thức kẻ tấn công sẽ chèn, gửi lệnh SQL mang tính độc hại, bất hợp pháp tới hệ thống máy chủ thông qua việc lợi dụng thao tác đăng nhập, đăng ký,… từ phía người dùng. Mọi kênh input bất kỳ đều có thể dược dùng cho việc gửi đi những SQL độc hại đó, gồm các chuỗi Query strings, thẻ <input>, các tập tin và cookie.

Bản chất của hình thức tấn công SQL injection
SQL injection

Nó sẽ làm cho mục đích truy vấn của người dùng đến máy chủ bị thay đổi, các thông tin bị lộ hoặc xảy ra những sai lệch dữ liệu, dữ liệu bị hỏng.

4. Bí quyết "tự vệ" với những cuộc tấn công của SQL injection

Bí quyết bạn có thể áp dụng để tránh được những cuộc tấn công mạnh mữ của SQL injection đó chính là dựa vào chính các kênh input đến từ phía người sử dụng. Ở nền tản chung, hầu như toàn bộ mọi phương pháp phòng thủ đều có sự liên quan tới việc kiểm soát input này.

Ngay sau đây sẽ là một vài biện pháp hữu hiệu mà dân lập trình có thể thực hiện để giúp hệ thống được đảm bảo an toàn trước SQL injection tấn công.

4.1. Tuyệt đối không đặt niềm tin vào kênh input của người dùng

Bạn cần nhìn nhận tất cả những thông tin dữ liệu do người dùng nhập vào hệ thống đều là các yếu tố độc hại. Bởi nó chẳng những được dùng cho hộp nhập liệu mà còn được sử dụng trên rất nhiều yếu tố khác nữa như cookie, chuỗi tham số truy vấn, các tệp tin được tải lên hay input bị ẩn.

Bí quyết tránh khỏi sự tấn công của SQL injection
Bí quyết tránh khỏi sự tấn công của SQL injection

Dù cho Browsers không cho phép việc sử dụng thao tác đối với một input thế nhưng điều đó chưa nói lên được rằng bản thân nó không thể không bị giả mạo được. Rất nhiều công cụ đơn giản trong web có thể tạo thuận lợi để giúp người sử dụng chiếm trọn http request, đồng thời sửa đổi mọi thứ trước khi gửi chúng tới máy chủ, nhưng toàn bộ chúng vẫn rất dễ dàng để được giải mã, được sửa đổi lại hay thực hiện mã hóa lại bởi những tay hacker. Vậy nên, tốt hơn hết, bạn cần phải làm chủ chiến lược bảo vệ hệ thống của mình thay vì tin tưởng vào các input đến từ khách hàng.

Xem thêm: Kỹ thuật phần mềm là gì

4.2. Xác nhận cẩn thận những chuỗi input từ máy chủ

Việc xác nhận sẽ giúp lập trình viên đảm bảo cho việc người dùng đã nhập các dữ liệu hợp lệ, đồng thời dễ dàng thực hiện việc vô hiệu hóa toàn bộ các lệnh độc hại tiềm tàng có nguy cơ được nhúng theo chuỗi nhập.

Quá trình này sẽ hoàn thiện hơn nữa, nâng cao hơn nữa mức độ xác thực qua nhiều lớp nếu lập trình viên có thể tiến hành ghi chú xác nhận, tức là tạo ra thêm chức năng có thể xác nhận từ phía người dùng. Tất nhiên đây chỉ là một phần hỗ trợ, không thể coi là biện pháp phòng chống SQL injection trụ cột được.

Cách tránh được lỗ hổng SQL injection
Cách tránh được lỗ hổng SQL injection

Có thể, từ phía máy của người dùng, tính năng xác nhận ghi chú có thể khiến cho các SQL injection khó khăn hơn khi gửi dữ liệu nguy hiểm tới máy chủ thế nhưng không có tấm áo giáp an toàn nào bảo vệ tính năng, vẫn có thể khiến nó bị phá vỡ rất dễ dàng bởi những công cụ khác, điển hình như Browser tweak. Vừa xác nhận ghi chú ở máy khách, đồng thời xác nhận ở phía máy chủ là cách tốt nhất.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các biện pháp khác như sử dụng những câu lệnh tham số hay phân định một cách rõ ràng các kiểu input cũng sẽ mang đến những hiệu quả tuyệt vời để tránh khỏi sự tấn công từ SQL injection.

Việc SQL injection đã tồn tại trong hệ thống máy móc trong suốt hành trình phát triển công nghệ vì thế mà việc tiêu diệt nó không phải là việc làm dễ dàng. Mỗi một nhân tài công nghệ khi đã được rèn luyện kiến thức, kỹ năng đầy đủ thì hãy nhanh chóng vận dụng chúng để bảo vệ tốt nhất hệ thống web nói chung và các sản phẩm lập trinh của bản thân nói riêng. Hy vọng, những gợi ý đến từ chủ đề tìm hiểu SQL injection là gì sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin kiến thức tốt nhất phục vụ cuộc sống và công việc hiệu quả.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: