Có nên đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc không?

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2021-11-17 08:50:38

Đơn xin việc là tài liệu không thể thiếu khi bạn tham gia ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Thông qua đơn xin việc nhà tuyển dụng có thể biết được nhiều thông tin về ứng viên để từ đó cân nhắc về quyết định tuyển dụng. Rất nhiều bạn ứng viên đều có chung thắc mắc rằng bên cạnh những thông tin cơ bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu thì liệu có nên đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc hay không? Cùng tìm ra đáp án cho câu hỏi này trong bài viết sau đây nhé!

1. Có cần thiết đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc?

Đơn xin việc đặc biệt hữu dụng trong vòng lọc hồ sơ khi có nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng tiếp xúc với đơn xin việc của ứng viên hơn là CV xin việc. Nguyên nhân là bởi vì đơn xin việc do chính ứng viên soạn thảo và được viết bằng văn phong của ứng viên đó. Có một vấn đề mà rất nhiều ứng viên còn đang băn khoăn đó là có cần thiết đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc hay không?

Sở thích cá nhân trong đơn xin việc
Sở thích cá nhân trong đơn xin việc

Trong nhiều trường hợp thì sở thích cá nhân được coi là không cần thiết vì nhiều nhà tuyển dụng không quá quan tâm đến điều này. Tuy vậy có những trường hợp sở thích cá nhân lại có tác động đến quyết định lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng. Vậy vai trò của sở thích cá nhân là gì? Khi nào thì nên đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1.1. Vai trò của sở thích cá nhân trong đơn xin việc

Trước đây, sở thích cá nhân được coi là không cần thiết và sẽ khiến đơn xin việc, sơ yếu lí lịch hoặc thư xin việc của ứng viên trở nên “rườm rà” hơn. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt với đơn xin việc của ứng viên và chính ứng viên đó. Tuy nhiên, hiện nay quan điểm này đã không còn chính xác trong mọi trường hợp nữa.

Trên thực tế thì việc đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc có thể rất hữu ích đối với các ứng viên khi cạnh tranh với những đối thủ khác.

Sau đây là một số vai trò của sở thích cá nhân trong đơn xin việc. Hãy đọc thật kỹ nhé vì có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình đấy.

Sở thích cá nhân cung cấp thêm nhiều thông tin về ứng viên
Sở thích cá nhân cung cấp thêm nhiều thông tin về ứng viên

1.1.1. Chứng tỏ bạn phù hợp với công việc nhóm

Hầu hết các công việc hiện nay đều yêu cầu nhân viên có khả năng kết hợp công việc hoặc hỗ trợ các thành viên khác trong nhóm. Sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm cũng rất được các nhà tuyển dụng chú ý bởi vì mối quan hệ tốt cả trong và ngoài công việc giữa các thành viên trong một nhóm có thể giúp cả nhóm tăng cao năng suất lao động. Bất cứ một thói quen công việc hay thói quen trong lúc rảnh rỗi cũng đều có ảnh hưởng đến khả năng làm việc nhóm của  bạn.

1.1.2. Chứng minh bạn là người tích cực

Một người tích cực sẽ luôn tràn đầy năng lượng và lan tỏa được năng lượng tích cực đến với mọi người xung quanh. Có một người như vậy trong phòng làm việc cũng giống như cũng giống như có một “mặt trời nhỏ” trong phòng làm việc vậy. Năng lượng tích cực sẽ giúp mỗi cá nhân làm việc có hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên tích cực
Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên tích cực

Bên cạnh đó, một người tích cực cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán với công việc, do đó hiệu suất làm việc của người đó sẽ luôn được đảm bảo. Trong trường hợp có những sự cố phát sinh thì họ cũng có thể bình tĩnh để tìm ra cách xử lý.

1.1.3. Chứng minh bạn sẽ theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đặt ra

Những ứng viên biết hoạch định mục tiêu cho bản thân và biết cố gắng để đạt được mục tiêu đó luôn gây được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ thể hiện trong quá trình làm việc trước đây của ứng viên mà còn thể hiện ngay cả trong những hoạt động thể thao, giải trí.

Người biết thiết lập mục tiêu nghề nghiệp trong công việc là người sẽ có ý thức và trách nhiệm hoàn thành công việc đó. Đây là điều rất cần thiết ở một nhân viên mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm kiếm.

Sở thích cá nhân giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Sở thích cá nhân giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

1.2. Khi nào nên viết sở thích cá nhân trong đơn xin việc?

Từ trước tới nay trong môi trường phỏng vấn và việc làm ở nước ta, Đơn xin việc luôn cần được viết ngắn gọn và tránh đưa vào những thông tin thừa sẽ khiến cho lá đơn quá dài dòng. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà tuyển dụng đã bắt đầu chú ý đến sở thích cá nhân của ứng viên nhiều hơn khi đánh giá tổng thể về     ứng viên đó.

Trên thực tế, ở những nước phương Tây, sở thích cá nhân thường được coi là một phần không thể thiếu trong CV hay hồ sơ xin việc. Sở thích cá nhân góp phần  giúp nhà tuyển dụng có một bức tranh chân dung đầy đủ về ứng viên, nhiều hơn là chỉ nhìn vào quá trình làm việc, chuyên môn và các kỹ năng.

Vậy bạn nên đề cập đến sở thích cá nhân trong CV khi nào?

- Khi nhà tuyển dụng yêu cầu

Như đã đề cập đến ở trên, các nhà tuyển dụng hiện nay có xu hướng quan tâm khá nhiều đến sở thích cá nhân của ứng viên. Những nhà tuyển dụng đặc biệt muốn tìm hiểu điều này sẽ có ghi chú trong tin tuyển dụng yêu cầu ứng viên đề cập đến sở thích cá nhân trong đơn xin việc. Bạn cần nghiên cứu kỹ tin tuyển dụng để không bỏ qua bất kỳ yêu cầu nào từ phía nhà tuyển dụng nhé!

Nhiều nhà tuyển dụng rất quan tâm đến sở thích cá nhân của ứng viên
Nhiều nhà tuyển dụng rất quan tâm đến sở thích cá nhân của ứng viên

- Khi ứng tuyển cho những công việc có liên quan đến sở thích cá nhân

Nhà tuyển dụng và ứng viên đều hiểu rõ một điều, để thành công trong bất kỳ công việc nào đều cần phải có đam mê và sự kiên trì. Sở thích cá nhân của ứng viên chính là cơ sở thông tin tham khảo đáng tin nhất.

Chẳng hạn, một ứng viên có sở thích code một vài công cụ đơn giản giúp giải quyết một số công việc nhỏ nhặt thì sẽ có niềm đam mê và trách nhiệm trong công việc. Hay những bạn có sở việc. thích mua sắm và dành nhiều thời gian trên các sàn thương mại điện tử thì sẽ là một ứng viên lý tưởng cho công việc bán hàng tại shop thời trang…

2. Nên đề cập đến sở thích nào trong đơn xin việc?

Như vậy là bạn đã hiểu được tầm quan trọng của sở thích cá nhân trong đơn xin việc. Đến đây thì câu hỏi đặt ra là, nên đề cập tới sở thích cá nhân trong đơn xin việc?

Những sở thích cá nhân có liên quan đến vị trí công việc ứng tuyển hoặc cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có định hướng rõ ràng và có trách nhiệm trong công việc sẽ là những nội dung phù hợp nhất.

- Những sở thích thể hiện khả năng tư duy và trình độ của bản thân:

Bất nhà tuyển dụng nào cũng sẽ ưu tiên những ứng viên có tư duy tốt và trình độ cao đáp ứng được yêu cầu của công việc và những nhiệm vụ khác.

Một số sở thích bạn có thể đưa vào trong đơn xin việc như: đọc sách, viết blog, lập trình, thiết kế trang phục…

Nên đề cập đến những sở thích phù hợp với công việc
Nên đề cập đến những sở thích phù hợp với công việc

- Sở thích thể hiện khả năng làm việc nhóm: Chẳng hạn như ca hát, diễn kịch, tham gia các câu lạc bộ…

- Sở thích thể hiện nhiều hơn về tính cách: Chẳng hạn như thích chơi thể thao, đi du lịch…

Dù cho bạn dự định đề cập đến sở thích nào trong đơn xin việc thì cũng cần điều chỉnh sao cho phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển. Bên cạnh đó cũng chỉ cần viết một cách ngắn gọn, tránh lan man vì suy cho cùng thì đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo thêm mà thôi.

Như vậy, sở thích cá nhân trong đơn xin việc có thể coi là một thông tin tham khảo cần thiết và có giá trị mà ứng viên nên đưa vào trong đơn xin việc. Đôi khi chính sở thích cá nhân lại là chiếc chìa khóa giúp nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.Tuy nhiên bạn cũng cần phải tập trung vào những nội dung chính và tránh lan  man, kể lể quá nhiều về sở thích cá nhân nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: