SO là viết tắt của từ gì? Những từ có viết tắt là SO

Trong mỗi chuyên ngành riêng thì SO lại có một cách viết tắt và ý nghĩa khác nhau. Những từ viết tắt này giúp cho các khái niệm được ghi chú một cách dễ dàng hơn cũng như giúp thu hẹp không gian trong văn bản. Hãy cùng vieclam88.vn tiến vào tìm hiểu cụm từ so là viết tắt của từ gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong các ngành nghề nhé.

1. SO là gì trong ngành xuất nhập khẩu?

Trong xuất nhập khẩu, SO là từ viết tắt của cụm từ Shipping Order. Shipping Order là giấy báo gửi hàng, phiếu chât hàng có vài trò xác định rằng người chuyển đã đặt một vị trí vận chuyển trên tàu. SO sẽ được công ty vận chuyển cấp cho người giao hàng phụ trách.

SO được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xuất nhập khẩu
SO là viết tắt của cụm Shipping Order trong xuất nhập khẩu

Shipping Order sẽ chứa những thông tin về vị trí cụ thể mà lô hàng đã đặt trước trên phương tiện di chuyển, ví dụ như số hiệu của một khoang tàu hay chuyển tàu, số thùng container nếu di chuyển bằng container. Bên cạnh đó, SO cũng sẽ chứa một vài thông tin liên quan đến thời gian khởi hành của chuyến hàng và thời gian dự kiến cập bến.

Thời gian hàng đến sẽ chỉ được khi dưới dạng dự kiến bởi không thể dự kiến một cách chính xác thời gian hàng đến nơi. Điều đó là bởi trong quá trình di chuyển sẽ có các yếu tố khác tác động tới như các yếu tố ngoại cảnh và con người.

Các yếu tố như họ tên, địa chỉ của người gửi và người nhận cũng được thêm vào để hai bên nắm rõ tình hình. Ngoài ra trong bản SO cũng sẽ có vị trí chữ kỹ người nhận để ký vào sau khi xác minh hàng được gửi đầy đủ và không bị ảnh hưởng gì.

Ngoài ra trong nhàng xuất nhập khẩu SO cũng có thể là viết tắt cảu các từ sau: 

 • Special Order: đơn hàng đặc biệt.
 • Second Order: đơn hàng thứ 2.

2. SO là gì trong ngành kinh doanh?

Ngành kinh doanh, SO là cụm từ Sale Orders. Sale Orders hay còn gọi là đơn đặt hàng, một loại đơn được phát hành bởi một doanh nghiệp cụ thể.

Các đơn đặt hàng không giống nhau giữa các đơn vị, mỗi đơn vị sẽ có một mẫu đơn đặt hàng riêng của mình để cấp cho các bên đối tác và cá nhân muốn đặt hàng của họ. Thường thì những ai kinh doanh hoặc sản xuất sẽ quen thuộc hơi với các đơn đặt hàng này bởi họ sẽ trực tiếp điền lên đơn những sản phẩm và số lượng đặt hàng theo thứ tự. Sau đó, các đơn đặt hàng sẽ được gửi về các bên cung cấp hàng hóa và họ sẽ dựa vào đó để bán và giao cho bạn đầy đủ số lượng hàng hóa.

SO cũng là một khái niệm trong ngành kinh doanh, buôn bán
SO cũng là một khái niệm trong ngành kinh doanh, buôn bán

Như vậy có thể nói đơn đặt hàng là một tài sản nội bộ của công ty được cấp riêng cho các đối tác khi có nhu cầu đặt hàng. Dựa vào đơn đặt hàng, các kế toán và kiểm toán trong công ty cung cấp hàng hóa cũng có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện các báo cáo, thống kê lại tình hình hàng đã xuất và giá cả khi bán ra.

Tuy mỗi doanh nghiệp sẽ có một đơn đặt hàng khác nhau nhưng trên đơn vẫn sẽ có một số thông tin quy định bắt buộc phải có. Đó là tên công ty, tên tổ chức/ cá nhân đặt hàng, địa chỉ nhận hàng, thời gian đặt hàng, thời gian giao hàng, mục tên hàng và số lượng cần đặt. Ngoài ra cũng có cả đơn giá và tổng đơn cho hai bên dễ dàng tính toán và nắm được số tiền.

SO ngoài việc là từ viết tắt của Sale Orders mà còn có thể có những nghĩa khác như Second Order (đơn hàng thứ hai) và Special Order (đơn hàng đặc biệt).

Xem thêm: Việc làm xuất nhập khẩu

3. SO trong các ngành nghề khác

-  Senior Officer:

Đây là từ ngữ dùng để chỉ những người lãnh đạo có cấp cao, có kinh nghiệm lâu năm trong các ngành nghề. Trong công việc, đặc biệt là trong ngành kinh tế thì đây là vị trí nhiều người mong muốn vì phải là người có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt thì mới có thể lên đến vị trí này. Công việc chính của senior officer sẽ là quản lý và đào tạo những nhân viên có cấp bậc thấp hơn.

SO là senior officer
SO là senior officer

- Standing order:

Đây là thuật ngữ không mới trong ngành ngân hàng nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết tới. Standing order là những khoản trả cố định trong một khoảng thời gian, sẽ được quyết định bởi người trả. Khoản trả này sẽ thông qua ngân hàng, hoặc thông qua một ứng dụng thanh toán nhưng có sự liên kết tới tài khoản ngân hàng của bạn. Ví dụ cho các khoản thanh toán này chính là tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền vay tín dụng… mà bạn vẫn thường thanh toán qua các app như Momo, Viettel Pay…

Stading order đã phần nào giúp cuộc sống của con người tiện lợi hơn bởi vì thay vì phải sử dụng tiền mặt, tự thanh toán hoặc đợi nhân viên đến thu tiền thì bạn có thể chủ động đăng ký chế độ này để hàng tháng các khoản cần trả sẽ được thanh toán theo định kỳ. Bạn cũng có thể thay đổi hoặc hủy đi dịch vụ này khi cần thiết, điều đó là phụ thuộc vào bạn.

Còn khá nhiều các ý nghĩa của SO trong ngành nghề khác
Còn khá nhiều các ý nghĩa của SO trong ngành nghề khác

- Security Officer:

Chắc hẳn nhiều bạn đã thấy những cụm từ viết tắt SO trên áo của các nhân viên bảo an, an ninh. Đúng như vậy, cụm từ này chính xác là để chỉ các nhân viên an ninh, nhân viên bảo vệ nói chung trong tất cả các vị trí.

- Sold Out:

Một ý nghĩa khác của SO trong hoạt động kinh doanh đó là Sold Out, tiếng việt là hết hàng. Thường thì cụm từ này ít khi được viết tắt mà sẽ được viết hẳn ra, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn được sử dụng trong các bảng hiệu thông báo.

Một số từ viết tắt là SO khác:

 • Special Operations: hoạt động đặc biệt.
 • Standing Order: lệnh chi thường xuyên (trong lĩnh vực ngân hàng).
 • Spin Off: quay đi.
 • Son Of: con trai của.
 • Staff Officer: cán bộ nhân viên.
 • Special Olympics - tên một tổ chức phi lợi nhuận (tạm dịch: thế vận hôi đặc biệt).
 • Stack Overflow - tên trang web hỏi đáp trực tuyến.
 • Somalia - quốc gia Đông Phi.
 • Southampton: thành phố ở Anh.
 • Service Object: đối tượng dịch vụ.
 • Supply Officer: cán bộ cung ứng.
 • System Overload: quá tải hệ thống.

Trên đây là những cách giải thích cho câu hỏi SO là viết tắt của từ gì, bạn đã nắm được hết chưa? Hầu hết các từ viết tắt thường có nhiều nghĩa khác nhau trong các ngành nghề vì vậy phải dựa vào ngành nghề mà chúng ta cần để tìm kiếm ra từ ngữ chính xác nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào