[Sở đoản là gì?] Khám phá những điều cần biết về sở đoản!

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-03-15 21:18:14

Sở đoản, sở trường luôn là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm cũng như có nhiều vấn đề xung quanh cần tìm hiểu. Sở đoản, sở trường ngày càng quan trọng trong quá trình tìm việc. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu sở đoản là gì cùng cách tìm ra sở đoản, cách khắc phục cũng như vai trò và sự ảnh hưởng của sở đoản đối với quá trình xin việc.

1. Tìm hiểu bản chất của khái niệm sở đoản là gì?

Tìm hiểu bản chất của khái niệm sở đoản là gì?
Tìm hiểu bản chất của khái niệm sở đoản là gì?

Trong quá trình làm việc, học tập không tránh khỏi những trường hợp bạn cần thể hiện bản thân trước đám đông. Tuy nhiên có những lúc bạn khá bối rối trước những hoàn cảnh trớ trêu khi phải thể hiện những lĩnh vực mình không rõ và đặc biệt là những kỹ năng không thông thạo. Điều này người ta gọi chung là sở đoản.

Sở đoản là khái niệm được sử dụng nhiều hiện nay, nó đã được định nghĩa rõ ràng trong từ điển văn học Việt Nam với ý nghĩa chỉ những thứ yếu kém, những thứ không thành thạo của một cá nhân cụ thể nào đó. Ngoài ra bạn có thể hiểu nôm na sở đoản chính là những điểm yếu, những mảng mà cá nhân không thành thạo, không nắm rõ cũng như có thể không khéo léo hoặc không thành thạo ở một kỹ năng hay lĩnh vực nào đó.

Tìm hiểu bản chất của khái niệm sở đoản là gì?
Tìm hiểu bản chất của khái niệm sở đoản là gì?

Sở đoản sẽ được nhắc đến nhiều trong khi phỏng vấn việc làm hay trong quá trình trao đổi thông tin, giới thiệu bản thân. Sở đoản có thể gây hạn chế cho chủ thể, cá nhân gặp phải và tạo ra nhiều trường hợp không mong muốn. Đa số sở đoản được hình thành trong quá trình sinh hoạt, đào tạo và làm việc do không thường xuyên sử dụng hay không trau dồi, tích lũy một số kỹ năng hay lĩnh vực nào đó.

Bởi những hạn chế của sở đoản nên đa phần mọi người sẽ tìm cách khắc phục, bởi thực chất sở trường mang tính chất khá đa dạng, có thể nhất thời, lâu dài hoặc có thể thay đổi được, điều này còn phụ thuộc vào quá trình sinh hoạt cùng sự cố gắng thay đổi của bản thân. Việc không ngừng cố gắng thay đổi bản thân, hoàn thiện các sở đoản khiến bản thân hoàn hảo hơn cũng như giúp ích nhiều trong cuộc sống.

Xem thêm: Sở trường là gì?

2. Những mẹo nhỏ mách nước giúp bạn tìm ra sở đoản của bản thân

Những mẹo nhỏ mách nước giúp bạn tìm ra sở đoản của bản thân
Những mẹo nhỏ mách nước giúp bạn tìm ra sở đoản của bản thân

Từ những nhược điểm của sở đoản cũng như ưu điểm của việc khắc phục sở đoản để khiến bản thân hoàn hảo hơn, tránh khỏi những trường hợp xấu hổ thì khá nhiều người tò mò về những cách để tìm ra sở đoản của bản thân. Việc tìm ra sở đoản của bản thân có thể thông qua nhiều cách khác nhau. Điểm đặc biệt là với mỗi cách tìm ra sở đoản thì bạn lại có những cách khác nhau để khắc phục điều này.

2.1. Những cách tìm ra sở đoản của bản thân

Bạn có thể tìm hiểu sở đoản của bản thân qua những cách tìm ra sở đoản dưới đây:

- Đầu tiên đó là những trường hợp khá đáng xấu hổ của thân. Trong cuộc sống có nhiều trường hợp khiến bản thân bạn tự nhận ra sở đoản của bản thân, trong những trường hợp này thường là xảy ra một sự việc cụ thể nào đó mà bạn cần thể hiện một khía cạnh nào đó của bản thân như hát, nhảy hay trả lời câu hỏi về lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên bạn lại khá lúng túng khi thực hiện điều này, có thể trước đó bạn có thể thực hiện thành công. Điều này có thể do sở đoản được hình thành do bạn không thường xuyên thực hiện hay trau dồi lại kiến thức.

 Những cách tìm ra sở đoản của bản thân
 Những cách tìm ra sở đoản của bản thân

- Nhiều người không rõ bản thân có sở đoản gì, sợ trong quá trình công việc hay cuộc sống gặp phải tới lúc cần thực hiện sở đoản đó nên thường cố khám phá xem bản thân có sở đoản gì. Nhiều người lựa chọn phương pháp hỗ trợ từ người thân, nhờ người xung quanh nhận xét về bản thân. Những người xung quanh, thân thiết với bạn thường là người hiểu bạn nhất, biết bạn yếu kém ở điểm gì, điều gì cần thay đổi. Chính vì vậy mà bạn có thể hỏi ý kiến những người xung quanh như bố mẹ, anh chị em, thầy cô, bạn bè nhận xét.

- Thời đại 4.0 phát triển, khá nhiều những ứng dụng được ra đời nhằm giúp mọi người có thể tìm ra sở đoản của bản thân thông qua những trắc nghiệm nhỏ.

- Không chỉ vậy mà thời đại phát triển, mọi người để phát hiện ra sở đoản của bản thân có đến các chương trình hướng nghiệp, các buổi hội thảo chuyên đề, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp để tìm ra được thế mạnh và điểm yếu của bản thân, các buổi hướng nghiệp có những trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, điển hình kể đến như trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của John Holland đang được nhiều người lựa chọn để tìm ra những thế mạnh và điểm yếu của bản thân.

- Ngoài ra bạn có thể chủ động tìm kiếm sở đoản của bản thân, đây là cách tốt nhất và nhanh nhất để phát hiện ra sở đoản của bản thân. Trong quá trình làm việc, không ngừng phát triển, cố gắng học hỏi cũng như tích cực tham gia các hoạt động sẽ giúp bạn đánh giá khách quan cũng như phát hiện ra đâu là sở trường, sở đoản của bản thân.

Từ những mẹo nhỏ giúp bạn phát hiện ra sở đoản của bản thân là gì thì bạn sẽ có những cách khắc phục nó khác nhau và tìm ra những điều khá thú vị trong cuộc sống.

2.2. Những cách chủ động tìm kiếm sở đoản của bản thân

Một trong những cách được nhiều người đánh giá cao đó là bản thân chủ động trong việc tìm kiếm sở đoản của bản thân để thay đổi. Mặc dù những cách hỗ trợ từ bên ngoài như là nhờ người thân, làm bài trắc nghiệm như đã kể trên khá hữu ích, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là bản thân nên có sự chủ động tìm hiểu bản thân yếu gì, tự động tích cực thay đổi điểm yếu, sở đoản của bản thân.

Những cách chủ động tìm kiếm sở đoản của bản thân
Những cách chủ động tìm kiếm sở đoản của bản thân

Dưới đây là một vào gợi ý mà bạn có thể tham khảo để khám phá bản thân cũng như tìm ra sở trường, sở đoản cho bản thân mình:

- Tự vấn bản thân: việc đặt câu hỏi cho bản thân mỗi ngày như một cách nhìn nhận xem bản thân đã và đang làm những gì, bằng những câu hỏi như tự hỏi bản thân mình thấy thích và vui vẻ vì điều gì; bản thân mình thấy chán chường, mệt mỏi khi làm gì; bản thân mình thấy công việc nào đem lại sự hấp dẫn và hứng thú; đâu là lĩnh vực mình muốn thể hiện thật tốt;

- Tự đưa ra những đánh giá: dù là chủ quan hay khách quan, bạn nên tự đánh giá bản thân sau mỗi hoạt động hay mỗi sự việc nào đó như công việc, học tập,..., việc tự đánh giá sẽ giúp cá nhân bạn rút ra kinh nghiệm, thấy đâu là kết quả như ý, đâu là phần cần thay đổi, cần học hỏi thêm cũng như đâu là linh vực bản thân yếu kém, cần cải thiện;

- Tiếp xúc với nhiều người trong xã hội: Việc tiếp xúc với nhiều người trong xã hội sẽ giúp bạn tìm được những người có điểm tương đồng với mình và họ sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, từ đó họ sẽ đưa ra những nhận xét khách quan để bạn tự phân tích, chiêm nghiệm và tìm ra sở đoản, sở trường của mình.

Đọc thêm: Khuyết điểm là gì?

3. Những cách khắc phục, thay đổi sở đoản thành sở trường

Việc bản thân có những sở đoản khiến không ít người rơi vào những tình huống dở khóc dở cười cũng như làm mất sự tự tin của nhiều người ở một số lĩnh vực. Việc này cản trở không nhỏ đối với việc thể hiện tài năng. Chính vì vậy mà nhiều người cảm thấy việc thay đổi, khắc phục sở đoản và điều hết sức cần thiết.

Những cách khắc phục, thay đổi sở đoản thành sở trường
Những cách khắc phục, thay đổi sở đoản thành sở trường

Dưới đây là một vài gợi ý về những cách khắc phục, thay đổi sở đoản thành sở trường mà bạn có thể tham khảo cho bản thân nếu đang sở hữu 1 sở đoản nào đó như là:

- Tham gia các lớp học kỹ năng: không hiếm các bạn trẻ hiện nay với kỹ năng làm việc hay những kỹ năng ứng xử là những sở đoản, thấu hiểu nhu cầu thay đổi bản thân nên các lớp học được mở ra ngày càng nhiều. Nếu bạn cảm thấy bản thân yếu kém ở mảng hay lĩnh vực nào đó, đừng ngần ngại học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân.

- Nhờ người thân bạn bè, những người thân thiết xung quanh nhắc nhở, chỉ bảo. Với những người xung quanh hiểu về bạn, họ sẽ hiểu đâu là điều bạn thiếu, bạn cần. Hãy tiếp thu ý kiến của họ và từng chút một thay đổi tích cực, đó là dấu hiệu cho thấy sở đoản có bạn sẽ được cải thiện.

Những cách khắc phục, thay đổi sở đoản thành sở trường
Những cách khắc phục, thay đổi sở đoản thành sở trường

- Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân. Đây là cách hiệu quả nhất của việc khắc phục sở đoản của bản thân. Như đã biết thì thực chất sở trường mang tính chất khá đa dạng, có thể nhất thời, lâu dài hoặc có thể thay đổi được, điều này còn phụ thuộc vào quá trình sinh hoạt cùng sự cố gắng thay đổi của bản thân nên nếu bạn muốn khắc phục sở đoản thì cần nhất vẫn là dựa vào chính mình, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân.

4. Vai trò và sự ảnh hưởng của sở đoản đối với quá trình xin việc

Một trong những khía cạnh được nhắc nhiều đến sở trường, sở đoản là gì chính là những cuộc phỏng vấn việc làm, những nhà tuyển dụng sẽ khai thác thông tin sở đoản của ứng viên để đánh giá xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển khi sở hữu sở đoản nào đó hay không. Cùng tìm hiểu vai trò và sự ảnh hưởng của sở đoản trong quá trình xin việc của ứng viên thông qua thông tin dưới đây:

4.1. Sự ảnh hưởng của sở đoản đối với quá trình xin việc

Ngay từ lúc làm Cv xin việc cũng như làm hồ sơ xin việc cũng đã có những mục như sở trường, sở đoản nên trong quá trình phỏng vấn ứng viên, câu hỏi liên quan đến sở trường, sở đoản là không thể thiếu. Với việc khai thác thông tin về sở trường, sở đoản sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu biết hơn về ứng viên, thuận tiện trong quá trình phân công công việc cũng như đánh giá ứng viên một cách khách quan nhất.

Sự ảnh hưởng của sở đoản đối với quá trình xin việc
Sự ảnh hưởng của sở đoản đối với quá trình xin việc

Việc khai sở trường, sở đoản cũng là cách ứng viên thể hiện được bản thân. Bạn không nên quá phô trương sở trường, giấu nhẹm sở đoản cũng như ngược lại. Những phần sở trường, sở đoản trong CV nên nêu vừa phải, không quá dài dòng, kể lể.

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên về sở đoản, sở trường ở cuối cuộc phỏng vấn. Ứng viên cần trả lời một cách khéo léo để lấy lòng được nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi tuyển dụng của vieclam88.vn để có những mách nước trả lời thông minh.

Tham khảo: Bỏ túi cách PR điểm mạnh điểm yếu trong CV

4.2. Vai trò của sở đoản đối với quá trình xin việc

Việc sở hữu những sở đoản không phải quá tự hào và có thể giúp ứng viên xin việc dễ dàng hơn. Tuy nhiên trong quá trình xin việc thì việc có nhắc đến sở đoản hay sở đoản đóng một vai trò cũng khá cần thiết và cần được quan tâm. Nhiều người trong quá trình xin việc lựa chọn việc giấu nhẹm những sở đoản của bản thân là một điều hết sức nên tránh. Không nên tung hô, phô bày điểm yếu nhưng đừng cố giấu giếm với nhà tuyển dụng.

Vai trò của sở đoản đối với quá trình xin việc
Vai trò của sở đoản đối với quá trình xin việc

Việc bạn cho nhà tuyển dụng biết đâu là điểm yếu của bản thân cũng mang lại một vài lợi ích khá thú vị như:

- Nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá chính xác nhất về khả năng cũng như sự phù hợp của bạn dành cho vị trí bạn ứng tuyển hay không. Với sự thật thà này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn như bạn nên tiếp tục cải thiện sở đoản hay bạn có thể tìm kiếm công việc khác phù hợp với sở trường của bản thân.

- Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào sở trường, sở đoản mà bạn nêu ra để phân công công việc, sắp xếp vị trí làm việc hợp lý.

- Tạo ra những cơ hội học hỏi, đào tạo để khắc phục từ chính những nhà tuyển dụng muốn hoàn thiện nhân lực toàn diện.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như giải thích rõ về sở đoản là gì cùng cách tìm ra sở đoản, cách khắc phục cũng như vai trò và sự ảnh hưởng của sở đoản đối với quá trình xin việc. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích và giúp ứng viên có cách trả lời câu hỏi về sở đoản, sở trường một cách thông minh nhất. Chúc thành công, thân ái!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: