Khái quát siêu mẫu là gì? Phân biệt giữa siêu mẫu và người mẫu

Siêu mẫu còn được biết đến với thuật ngữ tiếng anh là Supermodel, chỉ những cá nhân làm công việc người mẫu chuyên nghiệp trong lĩnh vực thời trang. Vậy bản chất siêu mẫu là gì? Những công việc mà siêu mẫu phải làm ra sao? Người mẫu và siêu mẫu có giống nhau hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến siêu mẫu qua bài viết dưới đây nhé.

Việc làm thời trang

1. Tìm hiểu bản chất thuật ngữ siêu mẫu là gì

Siêu mẫu là một thuật ngữ dùng để chỉ những người mẫu thời trang cao cấp chuyên nghiệp, phát triển phổ biến vào thập niên thứ 80 của thế kỷ 20 khi mà lĩnh vực thời trang bắt đầu nở rộ. Những Supermodel được biết đến rộng rãi và là những gương mặt thương hiệu cho những nhãn hàng thời trang nổi tiếng trên thế giới.

Danh xưng siêu mẫu cho những cá nhân đặc biệt
Danh xưng siêu mẫu cho những cá nhân đặc biệt

Những siêu mẫu hoạt động trong làng thời trang, trình diễn catwalk cho những nhãn hiệu, thương hiệu và nhà thiết kế nổi tiếng. Họ cũng thực hiện làm mẫu chụp ảnh thời trang hay cho các tạp chí hàng đầu với mức thù lao khủng.

Để trở thành siêu mẫu bắt buộc họ phải trải qua những quá trình huấn luyện và thực hành để trở nên thật chuyên nghiệp. Muốn công nhận là một siêu mẫu họ phải được biết đến rộng rãi, có tầm ảnh hưởng nhất định và được những công ty thời trang săn đón cũng như được những nhà thiết kế thời trang công nhận.

Tìm hiểu thêm: Việc làm nhân viên thiết kế thời trang

Supermodel có thể là nam hoặc nữ nhưng khi nhắc đến siêu mẫu thì mọi người sẽ biết đến siêu mẫu nữ nhiều hơn. Không phải ai cũng có thể trở thành siêu mẫu, có những người mẫu nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực làm mẫu thời trang, có gu thời trang ảnh hưởng rộng rãi nhưng họ không được công nhận là siêu mẫu.

Mức thu nhập của siêu mẫu là rất khủng, họ thường có được những hợp đồng giá trị lớn và được săn đón thường xuyên bở các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng.

2. Những tiêu chuẩn để có thể được xem là siêu mẫu

Siêu mẫu với những hình ảnh nổi bật và đặc sắc
Siêu mẫu với những hình ảnh nổi bật và đặc sắc

Một để trở thành một siêu mẫu trước hết cá nhân đó phải có một ngoại hình với vóc dáng chuẩn, thân hình phải hấp dẫn đặc biệt là phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao. Đối với siêu mẫu nữ thông thường có tiêu chuẩn phải cao trên 1m72 thân hình phải cân đối và cần một đôi dài và thon gọn.

Siêu mẫu cũng cần có nét riêng trên khuôn mặt, họ phải có đường nét khuôn mặt hấp dẫn và lôi cuốn. Thêm vào đó là một số đo cơ thể hoàn hảo, những siêu mẫu có số đo chuẩn cùng với các kỹ năng nhạy bén thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn. 

Tỷ lệ số đo ba vòng của siêu mẫu nữ có thể hình dung theo các chỉ số như ngực: 81 - 91 cm; eo: 56 - 66 cm; mông: 84 - 89 cm. Tuy nhiên có một số siêu mẫu không cần phải lọt tiêu chuẩn này nhưng họ vẫn được công nhận là một siêu mẫu chuyên nghiệp.

Những siêu mẫu cần có gu thời trang thượng hạng, dẫn đầu các xu hướng thời trang. Độ nổi tiếng của siêu mẫu sẽ liên quan đến những show thời trang lớn được tổ chức cũng như là đại diện cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Chanel, Gucci, LV, Prada, Dior, ...v.v.

Đương nhiên đối với mỗi siêu mẫu thì họ phải đảm bảo có được trình Catwalk và khả năng trình diễn thượng thừa cùng những thần thái sang chảnh. Vì thế để công nhận là một siêu mẫu không phải là điều mà ai cũng làm được.

Siêu mẫu có được thu nhập khủng và luôn được săn đón
Siêu mẫu có được thu nhập khủng và luôn được săn đón

Những người được phong danh xưng là siêu mẫu sẽ được mời tham dự trình diễn tại các show thời trang lớn đặc biệt là những Fashion Show tầm quốc tế nổi bật như Victoria’s Secret, các show thời trang diễn ra tại Pháp, Anh, Mỹ, Ý của các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng. Những buổi trình diễn có sức ảnh hưởng tới giới thời trang và thu hút được những tín đồ thời gian thế giới.

3. Một số siêu mẫu đình đám tại Việt Nam và trên thế giới

Ở Việt Nam những siêu mẫu nổi tiếng được biết đến rộng rãi như: Siêu mẫu Thanh Hằng, Xuân Lan, Võ Hoàng Yến, Hoàng Thùy, Hà Anh và một số siêu mẫu đình đám khác. Hiện nay có rất nhiều những cuộc thi đào tạo người mẫu để tìm kiếm những siêu mẫu tiềm năng được tổ chức, nếu chiến thắng thì họ cũng có được bước đầu để đạt tới danh hiệu siêu mẫu.

Họ đều được xem là những siêu mẫu có gu thời trang đẹp mắt, có tầm ảnh hưởng tới lành thời trang Việt Nam và thường xuyên hiện diện tại những Fashion Show lớn tại Việt Nam hoặc làm giám khảo cho những cuộc thi sắc đẹp, người mẫu như Next top model hay The Face.

Xem thêm: Phong cách là gì?

Đối với làng thời trang đình đám thế giới thì có rất nhiều siêu mẫu nổi tiếng với tài năng và hình ảnh được công nhận cũng như biết đến rộng khắp. Những siêu mẫu được săn đón hiện nay có thể kể đến như: Candice Swanepoel, Caroline Murphy, Lara Stone, Constance Jablonski, Daria Strokous, Naomi Campbell, Gisele Bundchen, Kendall Jenner, ...v.v.

Siêu mẫu được công nhận tài năng rộng rãi
Siêu mẫu được công nhận tài năng rộng rãi

Những siêu mẫu nổi tiếng thế giới thường góp mặt trên những tờ báo thời trang nổi tiếng thế giới Vogue, Elle, Marie Claire, In Style, tham gia trình diễn trong những Show thời trang đẳng cấp quốc tế và được mời đại diện hình ảnh cho những thương hiệu thời trang đắt giá.

4. Phân biệt sự khác nhau giữa người mẫu và siêu mẫu

Bạn nên hiểu siêu mẫu là người mẫu nhưng ở một đẳng cấp và trình độ cao hơn. Với người mẫu người ta gọi là model họ cũng trình diễn thời trang làm người mẫu để quảng bá bất kỳ sản phẩm thương hiệu nào. Người mẫu cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định nhưng không quá khắt khe như siêu mẫu.

Dễ dàng tìm kiếm sự khác nhau giữa siêu mẫu và người mẫu
Dễ dàng tìm kiếm sự khác nhau giữa siêu mẫu và người mẫu

Người mẫu có thể được hiểu theo hai hướng một là những người mẫu làm trong lĩnh vực thời trang cũng tham gia trình diễn tại các sàn Catwalk, tuy nhiên họ không được biết đến rộng rãi và chưa được công nhận là một siêu mẫu.

Cách hiểu thứ hai là người mẫu ảnh cho các sản phẩm, thương hiệu khác nhau, họ chủ yếu làm mẫu chụp ảnh để quảng cáo, marketing những người này cũng được xem là người mẫu nhưng không có tính môn trình diễn thời trang.

Người mẫu thường ít có sức ảnh hưởng hơn so với siêu mẫu, trình độ và phong cách làm việc của họ cũng thế. Siêu mẫu chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thời trang còn người mẫu thì có thể làm hình ảnh mẫu cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mức thu nhập mà những siêu mẫu kiếm được có thể cao gấp nhiều lần so với người mẫu. Không đơn giản chỉ có trình độ chuyên môn hay đủ điều kiện hoạt động với vai trò là một siêu mẫu mà những người mẫu muốn trở thành siêu mẫu họ cần phải có được sự công nhận rộng rãi từ công chúng.

Tham khảo: Việc làm thiết kế thời trang

Người mẫu cũng tham gia trình diễn thời trang nhưng họ ít được chú ý và săn đón tại những Show thời trang lớn. Mặc dù trình độ chuyên nghiệp là khác nhau nhưng những người mẫu và siêu mẫu đều phải trải qua quá trình luyện tập gian khổ, phải áp đặt những tiêu chuẩn sinh hoạt khắt khe thì mới có thể thực hiện được công việc của mình.

Để tìm kiếm việc làm người mẫu bạn phải đảm bảo được yếu tố tiêu chuẩn đầu vào trước, sau đó tìm kiếm những công việc làm mẫu ảnh cho các nhãn hàng và thực hiện đánh bóng tên tuổi của mình để có thể nhận được những hợp đồng làm mẫu ảnh hay mẫu thời trang.

Siêu mẫu và định hướng nghề nghiệp của người mẫu
Siêu mẫu và định hướng nghề nghiệp của người mẫu

Qua việc tìm hiểu về siêu mẫu là gì? Chắc hẳn bạn cũng đã biết về những đặc điểm liên quan đến danh xưng siêu mẫu. Cũng qua đó bạn có thể dễ dàng phân biệt siêu mẫu với người mẫu và có được thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào