Ship hàng là gì? Thuật ngữ Shipper liên quan gì tới ship hàng

Công việc ship hàng là một công việc năng động, đòi hỏi yêu cầu một tinh thần làm việc nghiêm túc, thái độ niềm nở trong khi tiếp xúc với khách hàng. Công việc vận chuyển nghe có thể khá dễ dàng nhưng thực sự có đơn giản như vậy không? Thông qua bài viết giải thích ship hàng là gì dưới đây để cùng hiếu thêm chi tiết nhé!

Ngày nay, ship hàng là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới trẻ hay trong các lĩnh vực mua bán. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ai đó nói chuyện có liên quan đến ship hàng, shipper,..

Vậy ship hàng là gì? Ship hàng được hiểu đơn giản là vận chuyển hàng hóa từ tay người bán đến tay người nhận thông quá các phương tiện và cách thức vận chuyển khác nhau.

Ship hàng là một thuật ngữ được ghép bởi tiếng Anh và tiếng Việt. Trong đó “ship” có thể hiểu là còn tàu trong tiếng Anh nhưng ở Việt Nam nó được hiểu theo nghĩa là vận chuyển. “Hàng” tức là hàng hóa, các sản phẩm trong đời sống từ giày dép cho đến các sản phẩm công nghiệp,...

Ship hàng là gì?
Ship hàng là gì?

2. Tại sao lại xuất hiện thuật ngữ ship hàng?

Việc ship hàng đã diễn ra phố biến từ rất lâu, khi mà con người hình thành nhu cầu vận chuyển hàng như thư từ, điện báo, tuy nhiên hồi đó việc vận chuyển hàng hóa chưa có tên gọi riêng...mãi cho đến sau này thì thuật ngữ ship hàng mới phát triển ở Việt Nam và trở thành thành dụng trong đời sống của người dân.

Cũng chưa ai biết rõ nguồn gốc của từ ship hàng bắt nguồn từ đâu hay ai đã đặt tên cho công việc vận chuyển đó. Chúng ta chỉ biết rằng nó xuất hiện khi mà thời kỳ của Zalo, Facebook phát triển thì công việc bán online cũng trở nên nhộn nhịp rõ rệt, cũng vì thế thuật ngữ ship hàng từ đây ra đời.

Nhân viên vận chuyển
Nhân viên vận chuyển

3.1. Ship COD

Ship cod hay còn gọi là Cash On Delivery, đây là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ cho người bán. Nghĩa là người mua hàng trên các trang mạng điện tử sẽ phải thanh toán tiền hàng trực tiếp cho những người vận chuyển hàng hóa.

Ở Việt Nam có khá nhiều tên thuần Việt để gọi như: dịch vụ chuyển phát nhanh cod, dịch vụ ship hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh COD,...Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều gọi ship cod vì tính chất ngắn gọn và cũng dễ hiểu của nó.

Ship cod là gì?
Ship cod là gì?

Mọi người thường khá ưu ái với dịch vụ ship cod, khách hàng cảm thấy an toàn hơn khi được nhận hàng tận tay rồi mới thanh toán tiền mua sản phẩm tránh các trường hợp bị lừa đảo. Dịch vụ ship cod còn cho phép người nhận được kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán để xem chất lượng thực của sản phẩm và có thể hoàn hàng nếu sản phẩm có sai sót hoặc nhầm lẫn đơn hàng.

3.2. Gửi hàng qua Bưu điện

Bưu điện Việt Nam có dịch vụ bưu kiện là dịch vụ vận chuyển các gói bưu phẩm tới nơi mà khách hàng yêu cầu. Việc sử dụng gói dịch vụ này bạn phải tuân theo các quy định, yêu cầu riêng của Bưu điện như khối lượng, kích thước hàng hóa, thời gian vận chuyện, lẫn dịch vụ giá trị gia tăng,... Thông thường trước ngày nhận được đơn hàng, bưu điện sẽ thông báo qua tín nhắn cho bạn về thời gian để bạn để ý nhận hàng, dịch vụ này ngày một cải thiện về chất lượng nên được nhiều chủ shop kinh doanh lẫn các khách hàng lẻ tin dùng.

3.3. Gửi hàng qua các công ty vận tải

Với những hàng hóa cồng kềnh các đơn vị vận chuyển khác không thể đáp ứng về cân nặng, kích thước thì các công ty vận tải sẽ là lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó họ còn có dịch vụ cho thuê xe và lái xe để vận chuyển giúp hàng hóa khi các công ty kinh doanh không có đủ nhân lực lái xe.

Xem thêm: Danh sách việc làm vận chuyển giao nhận

Giao hàng cho khách
Giao hàng cho khách

4. Giải đáp Shipper có liên quan gì đến ship hàng không?

Ở Việt Nam, thuật ngữ shipper được chỉ những người làm công việc vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, vai trò của shipper vô cùng quan trọng trong chuỗi cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là những sàn thương mại điện tử hay những quán ăn uống trong các thành phố lớn.

Shipper là gì?
Shipper là gì?

Shipper cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau như:

+ Shipper tự do: Shipper tự do là những người làm công việc vận chuyển không có giờ giấc hay một thời gian cố định nào. Những người này không thuộc quản lý của bất cứ công ty hay doanh nghiệp nào. Họ sẽ thực hiện công việc ship hàng khi có hàng hàng liên hệ, hoặc họ cũng là những người phụ giúp công việc giao hàng hóa, đồ ăn cho cửa hàng của gia đình khi rảnh rỗi. Những shipper tự do không coi việc ship hàng là công việc chính của mình, họ không được tham gia bảo hiểm và các chính sách lao động có liên quan đến nghề này. 

Một số đối tượng có thể là shipper tự do để kiếm thêm thu nhập hoặc giúp đỡ gia đình như: Xe ôm, sinh viên, học sinh, hay một công việc nào đó,...

+ Shipper bán tự do: Những shipper bán tự do là những người cũng không thuộc bất cứ công ty nào về các dịch vụ vận chuyển. Tuy nhiên họ coi công việc ship hàng của mình là công việc lao động có thu nhập chính. Họ sẽ tìm công việc thông qua các trang web hoặc Facebook, Zalo để tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu chuyển hàng và sẽ thực hiện các đơn hàng đó.

Những người này dành phần lớn thời gian một ngày để đi ship hàng và là những người có giờ giấc khá ổn định, vận chuyển hàng mang tính có chuyên nghiệp hơn so với những shipper tự do.

+ Shipper chuyên nghiệp: Là những người làm việc cho công ty vận chuyển. Họ vào công ty thông qua tuyển dụng, làm công việc ship hàng theo những quy tắc và yêu cầu của công ty mình. Được hưởng các chính sách về lương thưởng, phúc lợi, được đăng ký bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động,...

Công việc của shipper chuyên nghiệp cũng sẽ yêu cầu dịch vụ cao hơn, đầu công việc sẽ nhiều hơn và dày đặc hơn so với shipper tự do và bán tự do, họ cũng sẽ làm việc theo giờ hành chính là 8 tiếng mỗi ngày, đồng thời có đồng phục và thực hiện các nghĩa vụ của nhân viên do công ty quy định đối nhân viên vận chuyển.

Phụ thuộc vào thời gian cũng như khả năng của mình mà bạn có thể lựa chọn những loại hình shipper phù hợp để làm việc cũng như kiếm thêm thu nhập.

Tải ngay: Mẫu bản giao nhận hàng hóa chuẩn nhất

5. Mức lương của shipper hiện nay ở Việt Nam

Hiện nay mức lương của shipper cũng khá ổn định, tùy thuộc vào bạn làm shipper tự do, bán tự do hay là shipper chuyên nghiệp thì mức lương cũng sẽ khác nhau khá nhiều.

Đối với shipper tự do, mức lương sẽ phụ thuộc và khối lượng hàng hóa bạn vận chuyển, cộng với độ dài của quãng đường di chuyển mà có thể thương lượng giá ship hàng với khách hàng của mình.

Lương của shipper hiện nay
Lương của shipper hiện nay

Đối với shipper chuyên nghiệp, mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 10 - 20 triệu/tháng nếu bạn là nhân viên fulltime ở các công ty vận chuyển lớn ở Việt nam như J&T và Viettel Post.

Đối với công việc shipper fulltime ở các cơ sở nhỏ hoặc bán tự do thì mức lương giao động từ 6-8 triệu/tháng.

Công việc ship hàng đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao, đồng thời đây cũng là một công việc linh hoạt về thời gian và địa điểm. Nếu bạn đang là sinh viên hoặc những người lao động tự do muốn kiếm thêm thu nhập thì bạn có thể cân nhắc công việc ship hàng phù hợp. Trên đây là những thông tin về ship hàng là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ và nắm được những lưu ý trong ship hàng. Hãy khám phá thêm nhiều bài viết hay hơn trên trang web của chúng mình nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào