Ship COD là gì? Gợi ý mẹo sử dụng ship COD mà bạn cần biết

Chắc hẳn các bạn nghe đến dịch vụ ship COD sẽ đều cảm thấy quen tai bởi vì đây là hình thức mua hàng đối với kinh doanh online phổ biến tại Việt Nam. Vậy ship COD là gì? Các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu cách thức và mẹo sử dụng ship COD ngay dưới đây nhé!

1. Bạn hiểu ship COD là gì?

Ship COD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Cash on Delivery” có nghĩa là hình thức thanh toán sau khi đã nhận được hàng. Người mua hàng sẽ không phải trả tiền trước hoặc đặt cọc bất kì khoản phí nào cho đến khi shipper đến giao tận tay.

Lợi ích của hình thức ship COD này đối với khách hàng là rất lớn, để phục vụ quá trình mua của khách hàng diễn ra một cách thuận lợi nất thì người mua hàng sẽ được nhận hàng tận tay, thậm chí có thể thử hàng ngay tại chỗ rồi mới quyết định trả tiền. Nếu khách hàng không ưng vì sản phẩm không giống như trên hình ảnh thì có thể từ chối nhận hàng và hoàn trả cho người bán mà không mất một khoản phí nào.

Bạn hiểu ship COD là gì?
Bạn hiểu ship COD là gì?

Tuy ship COD có thể đem lại thuận lợi cho người mua nhưng cũng kéo theo không ít rủi ro cho người bán. Bạn sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp mất tiền gửi ship 2 chiều nhưng khách hàng lại từ chối nhận với các lý do như thử không vừa đồ, hết hứng mua,…

Nhưng nhìn chung, tư duy mua hàng của người việt nam thích sự “chắc ăn”, họ không tin tưởng vào những gì cửa hàng quảng cáo và mua hàng online nên hình thức vận chuyển ship COD vẫn đang rất phổ biến tại Việt Nam.

Đọc thêm: Việc làm shiper và cẩm nang chi tiết về công việc này

2. Hướng dẫn quy trình đặt ship COD đơn giản

Để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đặt hàng bằng hình thức ship COD mình sẽ nêu ra những quy trình cơ bản như sau:

Tiến hành đặt hàng
Tiến hành đặt hàng

Bước 1: Tiến hành đặt hàng qua các kênh bán hàng online như: website, sàn thương mại điện tử, facebook,… Ở bước này bạn không phải thực hiện bất kỳ hình thức thanh toán nào khác mà chỉ cần xác nhận thông tin sản phẩm, số điện thoại, địa chỉ giao hàng. Bên giao hàng sẽ có nhiệm vụ chốt đơn và tổng hợp những đơn hàng trong ngày để đóng gói mang đi giao.

Bước 2: Chọn dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Chọn dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển
Chọn dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Bên shop online sẽ tiến hành liên hệ tới các đơn vị vận chuyển và sẽ có người đến tận cửa hàng vận chuyển hàng về kho hoặc các shop kinh doanh online sẽ ra trực tiếp kho để gửi hàng . Có rất nhiều các đơn vị vận chuyển mà bạn có thể lựa chọn như: Viettel post, giao hành nhanh, giao hàng tiết kiệm, J&T Express, Ninja,… Bạn hãy lựa chọn những đơn vị vận chuyển có trụ sở giao hàng gần nơi bạn ở để có thể được giao hàng nhanh hơn và thuận tiện cho công việc quản lý đơn hàng trong trường hợp bị thất lạc.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển giao hàng và thu tiền khách hàng

Nhiệm vụ của đơn vị vận chuyển là sẽ nhận tiền trực tiếp từ khách hàng của mình khi họ đã kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong một số trường hợp khách hàng từ chối nhận đơn hàng thì đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả lại 100% đơn hàng cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền thu được cho chủ kinh doanh online

Hoàn tiền thu được cho chủ kinh doanh online
Hoàn tiền thu được cho chủ kinh doanh online

Sau khi đơn vị vận chuyển có thể giao hàng thành công cho khách hàng và được thanh toán đầy đủ số tiền thì đơn vị giao hàng sẽ chuyển lại số tiền ship COD thu hộ vào số tài khoản mà chủ kinh doanh đã đăng ký.

Quá trình mua hàng bằng hình thức ship COD thì cả người mua và người bán đều có thể theo dõi đơn hàng của mình. Thông qua website của đơn vị vận chuyển hoặc gọi điện trực tiếp tới tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị vận chuyển bạn chọn để được giải đáp các thắc mắc.

Đọc thêm: Mách bạn cách đăng ký làm shipper của các đơn vị vận chuyển

3. Ưu và nhược điểm đối với hình thức ship COD

3.1. Đối với chủ thể là người mua hàng online

- Ưu điểm: giúp người mua hàng có thể nhanh chóng nhận được hàng hóa từ nhân viên giao hàng. Thông thường nếu ship nội thành sẽ mất trong khoảng từ 1 – 2, ship hàng liên tỉnh sẽ trong khoảng từ 3 -4 ngày và những hàng được ship từ nước ngoài về sẽ mất khoảng thời gian lâu hơn là từ 1 – 2 tuần.

Nhanh chóng nhận được hàng hóa
Nhanh chóng nhận được hàng hóa

Bên cạnh ship hàng nhanh thì người mua có thể kiểm tra hàng lần cuối trước khi nhận và có quyền từ chối nếu không vừa ý. Đồng thời, dịch vụ mua hàng ship COD còn giúp người mua tránh khỏi những nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hay thẻ ngân hàng khi gặp phải những cá nhân có mưu đồ xấu.

- Nhược điểm: tình trạng lừa đảo khi mua hàng online vẫn diễn ra rất phổ biến và ảnh hưởng đến tiền bạc cũng như thời gian của khách hàng. Khi đặt hàng một shop mới thì người mua hàng nên tránh những địa chỉ shop ở xa nơi ở hoặc thông có các thông tin của thể và rõ ràng.

Lừa đảo khi mua hàng online
Lừa đảo khi mua hàng online

Hãy kiểm tra kĩ đơn hàng của mình đã được giao hay chưa vì trong nhiều trường hợp vẫn có những kẻ xấu lợi dụng kẽ hở để nhái địa chỉ shop bạn đặt và giao sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là gửi những đồ vớ vẩn không có giá trị sử dụng.

Đọc thêm: Hồ sơ xin việc giao hàng nhanh - Có thực sự cần thiết với bạn

3.2. Đối với chủ thể là người bán hàng

- Ưu điểm: giúp người bán có thể gia tăng đơn hàng vì tạo được cảm giác an toàn trong tâm lý của khách mua hàng. Với những cửa hàng mới thành lập, doanh nghiệp còn non trẻ thì ship COD chính là giải pháp đem lại độ đáng tin cậy cho sản phẩm họ kinh doanh.

Giúp người bán gia tăng đơn hàng
Giúp người bán gia tăng đơn hàng

Bên cạnh đó việc khách hàng chọn dịch vụ ship COD cũng sẽ tăng cao đồng thời tiết kiệm chi phí trên các cổng thanh toán online. Từ đó, giảm giá thành sản phẩm khi vận chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại.

- Nhược điểm: thời gian mà bên đơn vị vận chuyển sẽ phải kéo dài trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Một số trường hợp chủ cửa hàng làm mất phiếu gửi hàng thì có thể sẽ không thu lại được tiền hàng. Ngoài ra, nếu không may hặp phải những đơn vị vẩn chuyển không uy tín làm thất lạc đơn hàng của bạn có thể sẽ không chịu thanh toán tiền hàng.

Thời gian hoàn tiền lâu
Thời gian hoàn tiền lâu

Một vấn đề đau đầu nữa là bị bom hàng, có thể là khách cho sai địa chỉ, có tình chơi xấu hoặc không muốn lấy nữa những cũng không thông báo lại cho shop khiến đơn bị hoàn về và mất phí ship 2 chiều.

Tải miễn phí: Mẫu biên bản giao nhận hàng hóa chuẩn nhất

4. Một số đơn vị ship COD uy tín tại Việt Nam hiện nay

Có thể thấy khi các trang thương mại điện tử hoạt động ngày càng mạnh mẽ tại Việt nam thì dịch vụ ship cod được được chú trọng hơn. Việc lựa chọn được những thương hiệu cung cấp dịch vụ ship cod tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình kinh doanh của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số hãng cung cấp dịch vụ ship cod uy tín tại Việt Nam như sau.

Một số hãng ship COD hiện nay
Một số hãng ship COD hiện nay

4.1. Ship COD bưu điện (VNpost)

VNpost là một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận chuyển được cung cấp bởi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Hiện nay, VNpost là đơn vị vận chuyển lớn nhất cung cấp các dịch vụ ship cod toàn quốc. Vnpost có chất lượng ổn định, phí vận chuyển rẻ hơn so với nhiều hãng và là một trong những đơn vị cạnh tranh hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hiện nay.

Khi sử dụng VNpost bạn sẽ được hỗ trợ mức ship cod toàn quốc là 1% và tối thiểu 15.000 đồng. Không chỉ cung cấp các dịch vụ ship cod, VNpost cũng cung cấp các 

+ Ưu điểm: Đóng gói và vận chuyển hàng hóa chu đáo, chất lượng phục vụ tốt, nhân viên làm việc chất lượng. Giá thành rẻ hơn so với nhiều hãng vận chuyển, độ đáng tin cậy cao. Nhiều chi nhánh trên 63 tỉnh thành. Đồng thời cũng cung cấp nhiều dịch vụ vận chuyển.

+ Nhược điểm: Thời gian giao hàng lâu, không có dịch vụ giao hàng tận nhà. Chỉ giao hàng tối đa 2 lần, nếu không sẽ hoàn hàng.

4.2. Dịch vụ ship COD Viettel Post

Là một trong những dịch vụ vận chuyển thuốc tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Viettel Post có mạng lưới chi nhánh rộng khắp cả nước. Dịch vụ ship cod giao hàng tới tận nhà và mức giá ship liên tỉnh là 1,3% tiền thu hộ và tối thiểu 20.000 đồng. Đối với trung tâm thành phố thì giá cước thấp hơn 0,8% tiền thu hộ và tối thiểu 15.00 đồng.

+ Ưu điểm của Viettel post: Dịch vụ bảo quản hàng tốt, nhân viên thực hiện chuyên nghiệp, trách nhiệm cao. Viettel post cũng là một đơn vị có mạng lưới giao hàng rộng khắp cả nước. Áp dụng dịch vụ giao hàng tận nhà cho khách hàng. Nhiều chương trình hỗ trợ vận chuyển miễn phí và hoàn hàng,...

+ Nhược điểm: Giá ship khá cao, thời gian giao hàng chậm, không có chính sách cho khách hàng đổi cod khi đơn đang trong trạng thái giao hàng”.

Viettel Post
Viettel Post

4.3. Dịch vụ ship COD Giao hàng tiết kiệm (GHTK)

Giao hàng tiết kiệm là một đơn vị vận chuyển có mục tiêu phát triển hỗ trợ giao các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ. Hiện nay các sàn thương mại như: Shopee, lazada,.. cũng đang sử dụng dịch vụ giao hàng của GHTK. Không chỉ có dịch vụ giao hàng ship cod, GHTK còn có chính sách giao hàng cho khách ở các trung tâm thành phố trong vòng 2 giờ.

GHTK hiện đang được đánh giá là dịch vụ giao hàng ship cod tốt nhất hiện nay.

+ Ưu điểm: GHTK có thời gian giao hàng nhanh chóng, website dễ sử dụng, dịch vụ chuyển hàng tốt.

+ Bên cạnh những ưu điểm, GHTK cũng có những nhược điểm sau: Giá ship cod còn khá cao, công tác lưu kho và vận chuyển chưa được chuyển nghiệp, thời gian nhận tiền thu hộ còn chậm.

4.4. Dịch vụ ship COD Giao Hàng nhanh (GHN)

Giao hàng nhanh là một đơn vị được đánh giá cao về dịch vụ thu tiền hộ. Với sự tin tưởng và ưu dùng thì hiện nay GHN đang làm việc với hơn 130 bưu cục trên khắp cả nước.

+ Ưu điểm: Có mạng lưới giao hàng trên khắp cả nước, có hỗ trợ khách hàng 24/7, miễn phí thu tiền hộ, tiền thu hộ được trả qua tài khoản của người nhận hàng.

+ Nhược điểm: Phí ship còn khá cao, quá trình bảo quản hàng và công tác lưu kho chưa được tốt.

4.5. Dịch vụ ship COD J&T ExpressJ&T Express

Đây là đơn vị vận chuyển sự trên sự phát triển của công nghệ và mạng lưới internet. Dịch vụ giao hàng được nâng cấp liên tục và nhanh chóng. Có nhiều mạng lưới giao hàng trong nước và khu vực Đông Nam Á.

+ Ưu điểm: website thân thiện, đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt, giá cả vừa phải, có nhiều dịch vụ bảo hiểm cho hàng hóa.

+ Nhược điểm: thương hiệu mới nên ít được biết đến, thời gian giao hàng chậm.

J&T Express
J&T Express

4.6. Dịch vụ ship COD Giao Hàng nhanh (GHN)

Với dịch vụ ship cod - giao hàng thu tiền hộ thì GHN đang là đơn vị được đánh giá tốt trong dịch vụ giao hàng. GHN hiện nay đang làm việc với hơn 130 bưu cục trải dài khắp cả nước, được nhiều doanh nghiệp và khách hàng lẻ tin dùng. 

+ Ưu điểm: Mạng lưới giao hàng rộng khắp cả nước, nhân viên phục vụ tốt, có hỗ trợ khách hàng 24/7. Miễn phí thu tiền hộ và tiền thu hộ được trả qua tài khoản của người gửi hàng.

+ Nhược điểm: Phí ship còn khá cao, quá trình lưu kho chưa tốt.

Có thể thấy, mỗi một dịch vụ ship đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn những hãng nào là đối tác giao hàng của bạn sẽ phụ thuộc vào đặc tính sản phẩm của bạn, khoảng cách các chi nhánh của hãng với nơi bạn ở. Dịch vụ ship cod là một phần quan trọng trong việc kinh doanh buôn bán, đặc biệt là bán hàng online trên các trang mạng điện tử, vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ trong quá trình lựa chọn hãng ship cod.

Qua những chia sẻ trên đây chắc các bạn cũng đã hiểu ship COD là gì? Và cách sử dụng hình thức ship COD sao cho hiệu quả? Dù các bạn sử dụng hình thức ship COD nội thành hay ngoại thành thì bạn cũng cần kiểm tra hàng hóa của mình cẩn thận để tránh xảy ra mất mát.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào