Những điều cần và đủ để trở thành một senior manager là gì?

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-03-23 18:56:46

Để có thể quản lý doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả công việc với từng cấp, từng bộ phận thì việc có những chức vụ quản lý là hết sức cần thiết. Một trong những khái niệm để chỉ vị trí quản lý hiện nay được gọi là senior manager, nhưng tuy nhiên thì nhiều người lại không hiểu rõ về bản chất cũng như nắm được các điều liên quan đến vị trí này. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về bản chất của senior manager là gì cùng các thông tin về công việc, cơ hội, kỹ năng và những thứ cần có để trở thành senior manager.

Tìm Việc Làm Quản Lý

1. Tìm hiểu bản chất về thuật ngữ senior manager là gì?

Tìm hiểu bản chất về thuật ngữ senior manager là gì?
Tìm hiểu bản chất về thuật ngữ senior manager là gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến thuật ngữ senior manager đang được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay thì chắc bản cũng đã thử dịch nghĩa tiếng anh của từ senior manager rồi đúng không nào. Theo từ điển Anh - Việt thì senior manager được dịch nghĩa là quản lý cấp cao, đây là danh từ và chỉ những người quản lý cao cấp có trong bộ máy lãnh đạo trong các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức hiện nay. Thuật ngữ senior manager được du nhập vào các doanh nghiệp đã từ lâu và hiện nay được sử dụng rộng rãi thay cho khái niệm quản lý cấp cao bởi thuật ngữ senior manager mang nghĩa rộng và bao hàm nhiều công việc liên quan hơn.

Về bản chất thì thuật ngữ senior manager thực chất là chỉ những người điều hành, những nhà quản lý cấp cao, quản lý điều hành thuộc cấp quản lý cấp trên,... Khái niệm này có thể chỉ một hoặc một đội ngũ quản lý một nhóm cán bộ công nhân viên ở mức thấp hơn. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì bạn có thể tách riêng từng từ để hiểu về bản chất của nó, trong đó senior là khái niệm dùng để phân biệt trình độ của những người làm việc trong cùng một doanh nghiệp, thường chỉ người có kinh nghiệm, trình độ cao hơn; trong khi đó thì manager được hiểu là người quản lý, chỉ những người có chức vụ, có kinh nghiệm làm việc cũng như thuộc tầng lớp quản lý, có chức vụ cao hơn nhân viên thông thường.

Tìm hiểu bản chất về thuật ngữ senior manager là gì?
Tìm hiểu bản chất về thuật ngữ senior manager là gì?

Chính vì vậy về bản chất của senior manager chính là những người trong doanh nghiệp có chức vụ, có kinh nghiệm, nhiệm vụ là quản lý, điều hành một nhóm những người có cấp bậc, trình độ thấp hơn và được gọi chung là quản lý cấp cao.

Hiện nay trong các doanh nghiệp hầu hết đều có senior manager hay những nhà quản lý cấp cao, họ thực hiện nhiệm vụ của mình để phát triển doanh nghiệp, điều hành công ty cũng như đưa ra những chính sách cho công ty phát triển. Vậy để phát triển công ty cũng như làm được điều này thì người được gọi là senior manager cần thực hiện nhiệm vụ, công việc như thế nào, nội dung công việc ra sao?

Tham khảo: Operation Manager là gì?

2. Bản mô tả công việc mà vị trí senior manager cần thực hiện là gì?

Bản mô tả công việc mà vị trí senior manager cần thực hiện là gì?
Bản mô tả công việc mà vị trí senior manager cần thực hiện là gì?

Bất cứ vị trí việc làm nào trong doanh nghiệp đều có vai trò cũng như công việc cần thực hiện rõ ràng và ngay cả vị trí senior manager cũng tương tự như vậy. Mỗi vị trí, ngành nghề thì người ở vị trí senior manager sẽ cần có những công việc cụ thể cần thực hiện khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì vẫn có bản mô tả công việc chung cho người giữ chức senior manager trong doanh nghiệp cần thực hiện và đảm bảo công việc đó là:

- Người làm vị trí senior manager khá quan trọng bởi người làm ở vị trí này cần thực hiện việc đảm bảo tổ chức hoạt động có hiệu quả cũng như duy trì các hoạt động của doanh nghiệp, công ty diễn ra đúng tiến độ và từ đó cho ra kết quả, thành tựu cũng như đạt được những thành công bằng. Để làm được điều này thì người giữ chức vụ senior manager trong doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm cho việc đề xuất lên ý tưởng, đưa ra kế hoạch, chiến lược phù hợp với doanh nghiệp và trực tiếp giám sát việc thực hiện kế hoạch hay chiến lược đó.

- Để đảm nhận được vị trí senior manager thì nhân viên cần phải biết cách khai thác, tìm hiểu cũng như quản lý nhu cầu của đối tác và các bên liên quan một cách hiệu quả. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của doanh nghiệp, mục tiêu phát triển, mục tiêu, tiêu chí sản xuất theo nhu cầu của thị trường và khách hàng.

- Người làm vị trí senior manager sẽ là người đề ra kế hoạch, chiến lược và cùng các senior manager khác trong doanh nghiệp hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp, công ty hay tổ chức đang làm việc. Thực hiện việc phân tích từ số liệu, báo cáo hay các thống kê từ các bộ phận liên quan gửi về để tổng hợp báo cáo, nắm bắt tình hình phát triển doanh nghiệp cũng như đề ra phương án phát triển phù hợp.

Bản mô tả công việc mà vị trí senior manager cần thực hiện là gì?
Bản mô tả công việc mà vị trí senior manager cần thực hiện là gì?

- Phân công công việc cùng như đưa ra báo cáo tình hình để tìm kiếm những giải pháp, hỗ trợ doanh nghiệp thay đổi và phát triển, từ đó đưa ra những mục tiêu cho từng bộ phận, vị trí của từng người để đưa doanh nghiệp đi lên, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

- Một trong những công việc thường ngày của người làm vị trí senior manager đó là đưa ra quyết định, ký duyệt các phương án, kế hoạch từ nhiều bộ phận khác đưa tới, đề xuất ra và đồng thời sẽ phân công công việc, triển khai và giám sát các bộ phận thực hiện kế hoạch đề ra.

Để có thể thực hiện công việc một cách xuất sắc thì người được gọi là senior manager cần có những kỹ năng, trình độ nhất định để có thể hoàn thành nhiệm vụ đưa doanh nghiệp đi lên. Chính vì vậy mà không phải ai cũng có thể trở thành một senior manager thực thụ, vậy liệu những yếu tố, kỹ năng hay điều gì cần có để trở thành một senior manager thành công?

Xem thêm: Assistant Manager là gì? Trở thành một Assistant Manager cần gì?

3. Những điều cần và đủ để trở thành một senior manager là gì?

Những điều cần và đủ để trở thành một senior manager là gì?
Những điều cần và đủ để trở thành một senior manager là gì?

Một senior manager thường có mức lương, chế độ đãi ngộ cũng như nhiều cơ hội hơn hẳn các nhân viên thông thường, vậy câu hỏi đặt ra là nhân viên thông thường cần những gì để trở thành một senior manager. Dưới đây là một vài yếu tố kỹ năng, trình độ để giúp bạn có thể trở thành một senior manager thực thụ mà bạn có thể tham khảo như là:

- Khả năng quản lý: đã là một quản lý cấp cao thì đương nhiên cần có khả năng quản lý, tuy nhiên khả năng quản lý cũng là một loại tố chất có thể rèn luyện mà ra. Có những người sinh ra đã có tố chất lãnh đạo, quản lý, có những người sẽ qua quá trình làm việc, rèn luyện bản thân và hình thành tố chất lãnh đạo. Chính vì vậy người muốn làm senior manager cần tự trang bị cho bản thân khả năng quản lý, việc quản lý ở đây là nắm bắt được thông tin, nhanh nhạy trong quản lý.

- Có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn: không phải cứ có tố chất lãnh đạo là có thể quản lý người khác, bạn phải hơn nhân viên về trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc thì việc quản lý mới thuận tiện cũng như đưa ra được những kế hoạch, đề án tối ưu giúp doanh nghiệp phát triển.

- Tinh thần trách nhiệm được đề cao: người làm vị trí cần dám làm, dám nhận và chấp nhận xông pha để tìm kiếm những ý tưởng độc đáo đối với dám đương đầu với những vấn đề khó để tìm ra hướng giải quyết. Đây là người phải có suy nghĩ thấu đáo, trước sau, có trách nhiệm với công việc, với nhiệm vụ đưa doanh nghiệp đi lên.

Những điều cần và đủ để trở thành một senior manager là gì?
Những điều cần và đủ để trở thành một senior manager là gì?

- Kỹ năng giao tiếp và ứng xử: một trong những kỹ năng hết sức cần thiết cho việc làm giữ chức vụ senior manager đó là kỹ năng giao tiếp và ứng xử, người lãnh đạo cần thu phục được lòng người và điều này còn tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi, tiếp thu thông tin cũng như triển khai kế hoạch tới các phòng ban. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử không chỉ quan trọng đối với vị trí senior manager mà là kỹ năng quan trọng với hầu hết các vị trí khác.

Ngoài những đức tính cần thiết trên thì nếu muốn làm một senior manager thành công thì người làm vị trí senior manager cần có tầm nhìn xa cũng như tính nhẫn lại, trong công việc, xử lý các vấn đề cần đánh giá khách quan, có sự công bằng và tôn trọng cán bộ công nhân viên. Những kỹ năng cần và đủ này vô cùng cần thiết để bạn có thể trở thành một senior manager thành công, hãy trang bị cho bản thân thật đầy đủ để sẵn sàng thành công với vị trí senior manager.

Đọc thêm: Mô tả công việc Account Manager đầy đủ nhất cho ứng viên

4. Cơ hội, lộ trình thăng tiến cho người làm vị trí senior manager

Cơ hội, lộ trình thăng tiến cho người làm vị trí senior manager
Cơ hội, lộ trình thăng tiến cho người làm vị trí senior manager

Người làm vị trí senior manager có lộ trình thăng tiến khá mở rộng, là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp thường tìm những người giữ vị trí senior manager thành công, có hiệu quả công việc cao để bồi dưỡng trở thành cấp quản lý cao hơn và trở thành người lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức hay công ty.

Nếu lộ trình thăng tiến không làm thỏa mãn những người làm vị trí senior manager thì những nhà quản lý cấp cao này gần như đủ yếu tố để trở thành những ông chủ, bà chủ với việc tự ra riêng lập nghiệp, khởi nghiệp bằng những kinh nghiệm, kỹ năng và mối quan hệ được tích lũy trong thời gian làm việc. Đây là cơ hội để thử sức bản thân cũng như cho mình cơ hội phát triển cao hơn với nhiều thử thách hơn trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Thực chất thì người làm vị trí senior manager sẽ có mức lương khá cao, nên thường sẽ nhắm tới việc thăng tiến, trở thành CEO nếu không có ý định lập riêng.

Cơ hội, lộ trình thăng tiến cho người làm vị trí senior manager
Cơ hội, lộ trình thăng tiến cho người làm vị trí senior manager

Ngoài ra khi đã vươn tới vị trí senior manager thì chắc hẳn bạn đã tích lũy cho mình khá nhiều kinh nghiệm, kỹ năng cùng khả năng làm việc hơn nhiều người khác nữa. Chính vì vậy mà việc bạn có thể thử sức với các lĩnh vực mới hoàn toàn là điều khả thi. Nếu lúc này bạn muốn đổi công việc, đổi ngành nghề thì đừng lo lắng quá, CV hoàn hảo cùng những kinh nghiệm ở vị trí senior manager trước kia sẽ là bước đệm ấn tượng khi bạn xin việc mới. Việc này giúp cho bạn có thể khám phá và phát triển bản thân với nhiều lĩnh vực, nâng cao mức thu nhập với nhiều vị trí hấp dẫn hơn.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin về vị trí senior manager cũng như có lời giải đáp cho câu hỏi senior manager là gì. Với những thông tin về bản chất của senior manager là gì cùng các thông tin về công việc, cơ hội, kỹ năng và những thứ cần có để trở thành senior manager thì mong rằng bạn sẽ sớm thành công với công việc bạn đang làm. Thân ái!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: