Senior accountant là gì? Làm Senior accountant có vất vả không?

Senior accountant là một công việc hằng mong ước của những người đang và đã theo làm trong ngành kế toán. Đây là công việc mang đến cho họ nhiều lợi ích cũng như học hỏi được nhiều thứ trong quá trình làm việc, bên cạnh đó Senior accountant cũng có những vai trò và nhiệm khó khăn, thử thách riêng. Đọc bài để cùng Timviec365.com.vn hiểu rõ hơn nhé!  

1. Senior accountant là gì?

Senior accountant là kế toán viên cao cấp, họ có nhiệm vụ cung cấp thông tin tài chính quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và lớn, dựa trên những số liệu thô đã được xử lý.

Là một kế toán viên cấp cao, trách nhiệm và nghĩa vụ bao gồm quản lý tất cả các khoản thanh toán đến và đi trong ngày, đảm bảo tất cả các sổ sách được ghi chính xác và luôn luôn cập nhật. Senior accountant còn phải  tiến hành kiểm tra thường xuyên và giám sát các kế toán dưới quyền, những cá nhân có nhiệm vụ ghi sổ sách và các thư ký khác trong bộ phận của mình.

Senior accountant là gì?
Senior accountant là gì?

Các hoạt động của Senior accountant phải được thực hiện đúng và luôn tục nhằm đảm bảo bộ phận kế toán hoạt động trơn tru, đào tạo và bồi dưỡng nhân viên một cách kỹ lưỡng và giám sát tất cả các giao dịch đã đang diễn ra.

2. Senior accountant làm những công việc cụ thể nào? 

Khi trở thành một Senior accountant bạn sẽ chịu trách nhiệm chính như: quản lý hoạt động của bộ phận kế toán công ty, đối chiếu tài khoản, hoàn thiện giao dịch tài chính. Không chỉ vậy, với vai trò là một kế toán cao cấp bạn cần phải giải quyết các phát sinh chênh lệch tài khoản, các dữ liệu,... Đặc biệt, Senior accountant là người sẽ đưa ra các kiến nghị quan trọng về chiến lược tăng cường hiệu quả trên tất cả các bộ phận để thức đẩy hiệu quả doanh thu của công ty đó.

Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể từ vai trò và trách nhiệm của Senior accountant:

- Quản lý và theo dõi các nghiệp vụ kế toán tổng hợp, báo cáo tài chính nội bộ bằng phần mềm Solomon.

- Nghiên cứu và phát triển những cải tiến quy trình làm việc để tăng năng suất và quản lý rủi ro, bao gồm cả việc tạo và sửa đổi các khoản đối chiếu tiền mặt, thu nhập và chứng khoán.

 - Thực hiện tuân thủ quy định về báo cáo hàng tháng bằng QuickBooks, tối ưu hóa báo cáo để trình lên cấp trên và nhà đầu tư xem xét.

- Thực hiện duy trì, biên dịch, phân tích đối chiếu thông tin bảng lương theo ngày - tuần - tháng - quý -năm do ADP thực hiện.

Senior accountant
Senior accountant

- Chuẩn bị đối chiếu bảng cân đối và phân tích sổ cái tổng hợp theo GAAP.

- Duy trì cơ sở dữ liệu MarsStar để đảm bảo tính chính xác và kịp thời của thông tin cho các thuộc tính nhằm cung cấp tính minh bạch cho SOX.

- Thực hiện giải quyết các câu hỏi có liên quan đến tài khoản ngân hàng, truyền ACH và liên hệ thông báo các kết quả báo cáo kế toán theo lịch cho khách hàng và quản lý cao cấp.

- Thực hiện việc hỗ trợ các nhà quản lý của công ty trong việc thực hiện các nhiệm vụ AP, tạo báo cáo tài chính CPA, thực hiện điều chỉnh các tài khoản ngân hàng.

- Quản trị PeopleSoft và đào tạo cho nhân viên kế toán.

- Thực hiện hợp nhất các sổ ghi chép và quản lý sổ cái bằng phần mềm Lawson.

Những nhiệm vụ chính của Senior accountant
Những nhiệm vụ chính của Senior accountant

- Đề xuất các cải tiến và thực hiện các thủ tục gia tăng giá trị cho hệ thống ERP và các hoạt động kế toán.

- Giám sát các kiểm soát tài chính để tuân thủ các chính sách kế toán của công ty, các yêu cầu của Sarbanes-Oxley.

- Cập nhật thông tin liên hệ liên tục từ phía khách hàng và thiết lập liên lạc điện tử thông qua hệ thống ERP nhằm rút ngắn quá trình của các khoản phải thu.

- Chạy các truy vấn báo cáo bằng ứng dụng PeopleSoft để báo cáo tích lũy chương trình khuyến khích địa phương và hoa hồng hàng tháng .

- Hợp lý hóa sổ sách kế toán và bộ phận tính lương tạo ra một hệ thống xử lý không cần giấy tờ để tổng hợp và báo cáo bảng lương cho khách hàng.

- Đánh giá bảng tính sửa đổi kinh nghiệm của công ty là chính xác, y đảm bảo rằng phân loại bảng lương là chính xác và các yêu cầu được phân loại chính xác.

- Làm đúng theo các quy trình kiểm soát của SOX để thực hiện phân tích, đối chiếu dữ liệu tài chính hàng tháng và hàng năm cho đầy đủ và chính xác.

- Cung cấp báo cáo tài chính hàng tháng và thông tin tổng hợp cho công ty mẹ theo IFRS.

Senior accountant làm những việc gì?
Senior accountant làm những việc gì?

- Ghi lại các bổ sung và thanh lý tài sản cố định, tính khấu hao và đối chiếu các tài khoản liên quan trong Solomon.

- Tư vấn cho ban quản lý về thủ tục và quản lý tài chính.

- Xây dựng các quy trình làm việc để nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.

- Nghiên cứu các dự báo trong tương lai và tạo lập các kế hoạch cho nhu cầu phát triển trong tương lai.

- Chuẩn bị các báo cáo tài chính để gửi lên cơ quan thuế nhà nước, các cơ quan quản lý và chủ sở hữu cổ phiếu.

- Đảm bảo cho nhân viên và bản thân nghiêm túc  tuân thủ tất cả các quy trình nội bộ của công ty.

Đây chỉ là những công việc thường ngày của một Senior accountant, trong thực tế có thể họ còn kiêm nhiều vai trò và bộ phận hơn. Có thể nói nhiệm vụ và công việc thực lớn khi bạn tiếp nhận vai trò này.

Xem thêm: Việc làm kế toán viên

3. Yêu cầu và trình độ để trở thành một Senior accountant

Từ những mô tả cụ thể về công việc phía trên, bạn cơ bản đã thấy được những kỹ năng mà một Senior account cần có. Tuy nhiên, mỗi nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn một Senior accountant có những bằng cấp và yêu cầu kỹ năng phù hợp với công ty của mình.

Một số kế toán mong muốn trở thành Senior accountant yêu cầu phải có bằng thạc sĩ chuyên ngành kế toán hoặc một lĩnh vực có liên quan đến kế toán. Tuy nhiên, một số Senior accountant khác chỉ cần bằng cử nhân hoặc chứng chỉ kế toán công chứng (CPA) và có kinh nghiệm làm việc tốt.

Một số bằng cấp mà một Senior account cần có để làm cơ sở đó là:

- Các bằng cử nhân/chứng chỉ về kế toán, tài chính, kinh doanh hoặc lĩnh vực khác có liên quan ngành nghề.

- Đã có kinh nghiệm làm kế toán, kế toán cấp dưới hoặc làm giám sát kế toán trước đó.

- Có các kỹ năng sử dụng máy tính xuất sắc; có kiến thức và thành thạo Microsoft Office Suite

Senior accountant học những gì?
Senior accountant học những gì?

- Sử dụng thuần thục các phần mềm kế toán và có kinh nghiệm triển khai hệ thống phần mềm.

- Nắm vững các kiến thức đặc biệt về tài chính, kế toán, ngân sách, kế toán chi phí, các nguyên tắc kiểm soát chi phí và các nguyên tắc kế toán GAAP).

- Có hiểu biết sâu rộng về sổ sách, kế toán, luật, tiêu chuẩn và các quy định của nhà nước trong ngành nghề kế toán.

- Có khả năng phân tích hồ sơ tài chính và có kỹ năng giải nghĩa đơn giản cho các bộ phận khác không thuộc chuyên môn của họ.

- Ưu tiên những Senior accountant có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói tốt.

Để trở thành một Senior accountant bạn không chỉ phải có các bằng cấp chính quy, có kinh nghiệp lâu năm trong nghề mà còn đòi hỏi phải có các kỹ năng sử dụng phần mềm chuyên biệt của kế toán. Trau dồi kỹ năng và kiến thức liên tục luôn là điều mà một Senior accountant cần phải làm, chỉ có như vậy bạn mới giữ vững chân trong nghề và được cất nhắc lên các vị trí cao hơn trong tương lai.

Các bằng cấp cần có?
Các bằng cấp cần có?

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã phần nào hình dung ra Senior accountant là gì và các công việc mà họ cần phải làm. Hãy truy cập Timviec365.com.vn để biết thêm nhiều ngành nghề khác nữa nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào