Selenium WebDriver là gì? Những ưu nhược điểm lớn của chương trình này

Thế giới công nghệ đem đến cho chúng ta rất nhều kiến thức bổ ích về một "thế giới khác" – thế giới của sự hiện đại, sự cải tiến không ngừng về máy móc, từ phần mềm cho đến phần cứng. Selenium WebDriver là một trong vô vàn nội dung dẫn dắt con người bước nhanh hơn, hiệu quả hơn vào thế giới công nghệ. Vậy Selenium WebDriver là gì?

Câu trả lời chi tiết và những bài học nội dung sâu sắc thú vị về Selenium WebDriver sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

 

1. Tìm hiểu Selenium WebDriver là gì?

Selenium – nhắc tới cái tên người ta cứ ngỡ là thuốc nhưng không, chỉ là sự trùng hợp bất ngờ vậy thôi. Selenium WebDriver chính là một chương trình kiểm thử phần mềm. Tên gọi khác là một automation test tools hay web tự động.

Selenium WebDriver là gì?
Selenium WebDriver là gì?

Selenium WebDriver đôi khi được viết ngắn gọn là Webdriver, đóng vai trò là famework tự động dùng cho trang web. Đối với chúng, người dùng hoàn toàn có thể tiến hành kiểm thử tại nhiều trình duyệt khác nhau mà hoàn toàn không bị giới hạn nền tảng.

Ngoài ra, webdriver cũng cung cấp đến cho con người một công cụ coding tuyệt vời để tạo ra các test scripts. Nhờ đó mà các phương thức điều kiện sẽ được sử dụng ngay như switch – case, if – then – other, do – while,…

Chương trình hỗ trợ cho khá nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trong lập trình như Ngôn ngữ .Net, ngôn ngữ Java, ngôn ngữ Python, Ngôn ngữ PHP, Ruby,… Có thể bạn không cần thiết phải là chuyên gia đối với toàn bộ các ngôn ngữ trên thế nhưng phải thật thông thạo một trong số đó nếu như muốn dùng Selenium WebDriver hiệu quả.

Mẫu đơn xin việc

2. Khám phá những ưu điểm có trong Selenium WebDriver

Mặc dù thế giới công nghệ không ngừng cập nhật những Automation testing tool đứng vào hàng top, đem đến cho các lập trình viên nhiều sự lựa chọn hơn nhưng dường như chưa có một tool nào trong hàng ngũ đó có thể chiếm được vị trí hàng đầu của Selenium WebDriver. Trong tất cả, Selenium WebDriver vẫn luôn là nổi bật nhất, mang nhiều giá trị nhất.

Những ưu điểm có trong Selenium WebDriver
Những ưu điểm có trong Selenium WebDriver

Ngay sau đây là "trọn bộ" những tính năng, ưu điểm lớn của WebDriver khiến dân lập trình khó lòng từ bỏ.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành công nghệ tin hiện nay ngày càng tăng cao

2.1. Selenium WebDriver "thân quen" với nhiều ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, chương trình này có khả năng làm quen và trở thành "người bạn đồng hành tốt nhất" của 6 ngôn ngữ lập trình phổ biến đó là Ngôn ngữ Java, Ruby, Python, Kotlin, C#, Java Script. Người ta đã miêu tả lại bằng câu nói "so far, so good" để miêu tả lại sự tuyệt vời của nó.

Vì đã phổ cập tới mọi loại ngôn ngữ lập trình phổ biến cho nên hầu hết dân lập trình đều có cơ hội được làm quen, tiếp xúc và tận dụng lợi thế của Selenium WebDriver trong quá trình làm việc, buộc nó phải phục vụ cho các mục đích lập trình của mình.

2.2. Ứng dụng free - Thỏa sức sử dụng không lo giá cả

Theo chia sẻ của nhiều người trong nghề thì free là thứ họ cho là "đáng tiền" nhất của Selenium WebDriver, cũng là yếu tố mà tất cả các lập trình viên đều hài lòng muốn sử dụng nó. Tìm đâu được một ứng dụng vừa tốt lại chẳng tốn kém như vậy trong thời buổi kinh tế leo thang như hiện nay. Nhất là khi, có những chương trình tương tự khác mất tiền như Mabl, ranorex thì nếu Selenium WebDriver đã xuất hiện thì chẳng có lý do gì con người không mau chóng tận dụng nó đúng không nào.

Lợi ích của Selenium WebDriver
Lợi ích của Selenium WebDriver

Ngôn ngữ Java "yêu thích" sự hỗ trợ của Selenium WebDriver đến độ người lập trình ngôn ngữ ấy đã phải tạo ra một slogan thương hiệu như thế này " Viết một lần, chạy khắp nơi".

Xem thêm: Tư vấn việc làm ngành công nghệ thông tin

2.3. Dễ dàng sử dụng, hiểu trong một nốt nhạc

Chẳng những miễn phí, việc tìm đến Selenium WebDriver còn đem lại hiệu suất "hiểu nhanh, sử dụng dễ" cho dân lập trình. Thế nên dù mới bước vào nghề, bạn cũng không phải lo ngại khi sử dụng tool tự động này.

2.4. Webdriver hỗ trợ cho đa trình duyệt

Việc test một cách tự động sẽ được tiến hành dễ dàng ở rất nhiều browser. Khi khách hàng có nhu cầu tiến hành test nhiều phiên bản khác nhau thì đương nhiên Selenium WebDriver hoàn toàn có thể đáp ứng. Dường như trước hay sau khi Selenium WebDriver ra đời thì thói quen và nhu cầu của khách luôn là muốn kiểm chứng thật nhiều để đảm bảo sự ứng dụng không gặp bất cứ khó khăn nào.

Việc có một ứng dụng có khả năng test hiệu quả chương trình web ở nhiều nền tảng khác nhau là điều lập trình viên nào cũng mong muốn để giảm bớt quy trình thực hiện cũng như đảm bảo tốt chất lượng mà khách hàng yêu cầu. Và, Selenium WebDriver chính là một giải pháp tuyệt vời.

Selenium WebDriver có khả năng hỗ trợ đa trình duyệt
Selenium WebDriver có khả năng hỗ trợ đa trình duyệt

Thêm một thông tin có lẽ là điều mà rất nhiều người đã chờ đợi sẽ có một ứng dụng, chương trình nào đó có thể hỗ trợ đó chính là  WebDriver còn có khả năng hỗ trợ cho trình duyệt IE (Internet Exploer). Đây là một tin khá sốt dẻo đối với dân phát triển những phần mềm chính phủ ngay từ những ngày đầu người ta công bố các tính năng ưu việt của WebDriver.

Xem thêm: Tìm việc làm cho thực tập sinh công nghệ thông tin

2.5. Take Evidence dễ dàng khi chạy

Khi làm việc thực tế, khách hàng luôn luôn đặt ra cho lập trình viên rất nhiều yêu cầu, trong đó mỗi khi tiến hành chạy testcase , yêu cầu evidence luôn được đặt ra.

Mỗi một trang web được hoàn tiện va bắt đầu đi vào quy trình chạy automation test thì bất cứ lỗi nào xảy ra, các thao tác quan trọng cần phải tiến hành đó là báo file, ghi log. Tuy nhiên, việc quan trọng hơn cả vẫn là phải nắm được "bằng chứng" tại thời điểm lỗi để lập trình viên có căn cứ sửa chữa. Vậy khi đó người ta sẽ chụp màn hình bằng cách nào?

WebDriver là công cụ có khả năng hỗ trợ cực kỳ chuyên nghiệp đối với nhu cầu này, ngay cả khi các page có lỗi còn ở dạng scroll.

Selenium WebDriver làm được gì?
Selenium WebDriver làm được gì?

3. Nhược điểm chính của Selenium WebDriver

  • Selenium WebDriver không sẵn sàng để hỗ trợ trình duyệt mới. Khi xuất hiện một trình duyệt mới rất có thể nó sẽ phát sinh một quá trình giao tiếp mới. Vì vậy người lập trình phải thiết kế một phiên bản driver có thể hỗ trợ được trình duyệt mới

  • Sử dụng phần mềm yêu cầu phải biết lập trình: sử dụng phần mềm này các tester phải có sự am hiểu, biết ngôn ngữ lập trình và đã sử dụng thành thạo các phần mềm test tự động trước.

  • Phạm vi thử nghiệm hẹp: phần mềm không phù hợp khi sử dụng test trên quy mô công ty lớn. Bài test của công cụ sử dụng một mã định danh duy nhất do đó khi có sự thay đổi đặc biệt là các mã định danh này thì sẽ phải thiết kế bài test từ đầu.

4. Khi Selenium WebDriver làm việc…

Selenium WebDriver Test cript được viết dựa trên test case

Selenium WebDriver có chức năng mô phỏng lại những thao tác, hành động trên web như điền các giá trị hoặc thao tác click chuột. Nhưng để làm được điều đó thì nó cần xác định rõ ràng vị trí của những phần tử có tại website tương tác. Có thể xác định vị trí thông qua Xpath hoặc css Selector.

Vị trí phần tử đã được xác định cũng là lúc hành động được xác định. Một danh sách các hành động được xác định xong theo một trình tự nhất định thì lập trình viên có thể test lại xem web đó có diễn ra các thao tác đúng ý đồ cài đặt hay chưa để tiếp tục điều chỉnh lại nhờ Selenium WebDriver.

Selenium webdriver làm việc như thế nào?
Selenium webdriver làm việc như thế nào?

Như vậy, trên đây là những thông tin vô cùng cần thiết dành cho dân lập trình. Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực IT phần mềm thì nhất định kiến thức vừa được chia sẻ trên đây rất đáng giá để tìm hiểu. Chỉ mất một vài phút đọc tài liệu mà khối kiến thức của bạn trở nên dày hơn, từ đó những kiến thức nghề nghiệp cũng ngày một dày lên làm hành trang cho bạn tự tin bước vào bất kì một vị trí nào trong lĩnh vực IT phần mềm.

Mong rằng, với việc giải quyết câu hỏi Selenium WebDriver là gì, bạn sẽ hiểu biết nhiều hơn và tăng cơ hội ứng tuyển việc làm hiệu quả cho chính mình. Truy cập vieclam88.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chuyên ngành công nghệ thông tin cũng như có thể lựa chọn nhiều tin tuyển dụng phù hợp.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào