Scada là gì? Scada được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực nào?

Scada là một khái niệm được hình thành bởi cụm từ đầy đủ là Supervisory Control And Data Acquisition. Vậy Scada là gì? Hãy tìm hiểu cụ thể về nó để nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực có sự tham gia ứng dụng của Scada thì chắc chắn có thể ứng dụng nó một cách hiệu quả nhất.

1. Hiểu rõ Scada là gì?

Sacada theo cách hiểu truyền thống, chính là hệ thống điều khiển giám sát cũng như thu thập dữ liệu. Chức năng của nó là hỗ trợ quá trình giám sát, điều khiển từ xa cho cho con người. Tuy nhiên, có một vài trường hợp dù chỉ thực hiện chức năng thu thập dữ liệu thế nhưng cũng được gọi là Scada. Do đó, khái niệm này cũng khá linh hoạt và mở rộng trong cách hiểu.

Hiểu rõ Scada là gì?
Hiểu rõ Scada là gì?

Nhu cầu của khách hàng

2. Chức năng của Scada là gì?

Những người đứng ra vận hành có thể dễ dàng nhận biết, điều khiển mọi hoạt động của các loại thiết bị nhờ vào công cụ là máy tính và mạng truyền thông.  Scada được sử dụng với mục đích chỉ toàn bộ hệ thống máy tính được thiết kế nhằm thực hiện các chức năng chính sau đây:

- Thu thập dữ liệu (lấy từ các cảm biến hoặc thiết bị công nghiệp)

- Tính toán, xử lý phép tính dựa vào dữ liệu thu thập được.

Chức năng của Scada
Chức năng của Scada

-  Hiển thị dữ liệu và cập nhật kết quả đã được xử lý.

- Nhận lệnh của người điều hành, gửi lệnh tới những thiết bị khác trong hệ thống hoạt động có kết nối với Scada.

- Xử lý lệnh điều khiển bằng tay hoặc tự động một cách chính xác, kịp thời.

Với những chức năng trên, Scada được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi. Hiểu sâu hơn về những ứng dụng của nó sẽ giúp con người tạo ra được nhiều thành tựu hơn trong đời sống công nghệ.

3. Những ứng dụng quan trọng của Scada

Từ việc hiểu Scada là gì và nắm bắt Scada có những chức năng gì, không khó để biết được Scada có tác động thiết thực trong hệ thống sản xuất công nghiệp và dân dụng, Đối với một hệ thống sản xuất dân dụng hoặc sản xuất công nghiệp đó, Scada được chia ra làm 3 loại như sau:

- Điều khiển tuần tự logic.

- Điều khiển điều chỉnh.

- Giám sát, vận hành, thu thập số liệu.

Những ứng dụng quan trọng của Scada
Những ứng dụng quan trọng của Scada

Những hệ thống điều khiển trên chúng được xây dựng khi đáp ứng được đầy đủ mọi yêu cầu của thiết bị dùng nó hoặc yêu cầu mà quá trình sản xuất đặt ra. Nói một cách cụ thể, Sacda cần phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản mà cả 3 loại ứng dụng trên đưa ra. Scada có hai cách có thể tiến hành thực hiện ứng dụng:

- Thực hiện từng ứng dụng trên thông qua một hệ thống riêng. Nhờ vậy mà mỗi loại ứng dụng trên có thể tiến hành như sau: Ứng dụng điều khiển logic tuần tự được tiến hành bằng PLC, ứng dụng điều khiển điều chỉnh được tiến hành bằng những controller. Ứng dụng Scada được tiến hành bằng hệ Scada riêng. Có rất nhiều những nhà máy, xí nghiệp quy mô nhỏ đến vừa được xây dựng nên theo cách này.

- Dùng hệ thống giám sát, điều khiển tích hợp để tiến hành trên cả ba ứng dụng này thay vì áp dụng riêng biệt như trên. Trong đó, mỗi một loại đều đóng vai trò là một chức năng của hệ điều khiển, những hệ thống sản xuất được xây dựng trên nguyên tắc hiện đại đều được áp dụng dựa trên cách này. Và lúc đó, hệ thống này được gọi là hệ thống ICMS.

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

4. Đặc điểm về khả năng giao tiếp của Scada

Về nhiệm vụ giao tiếp của Scada, nó tạo ra sự giao tiếp giữa người với máy móc. Tức là ngày nay, những hệ thống Scada được trang bị cả chức năng hiển thị hình ảnh là khối VDU. Khối này sẽ giúp hiển thị một cách đầy đủ hình ảnh đồ họa của mọi quá trình. Bên cạnh đó, nó còn kèm theo nhiều yếu tố khác như Joystick, Mouse, bàn phím, trackball.

Những nút điều khiển đó được thay thế bởi các icon và thể hiện ở trên màn hình. Những nút được khiển này dẽ được tác động bằng bàn phím và chuột, và với những dạng màn hình cảm ứng thì người dùng còn có thể giao tiếp cùng với máy bằng cách trỏ tay lên màn hình.

Đặc điểm về khả năng giao tiếp của Scada
Đặc điểm về khả năng giao tiếp của Scada

Bằng cách giao tiếp tiện ích nhanh chóng như trên, các thiết bị sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người điều hành. Các lợi ích này bao gồm:

- Giúp sự hoán đổi diễn ra nhanh chóng đối với sự hiển thị.

- Xem chi tiết thông tin một cách nhanh chóng.

- Tạo hiển thị và sửa đổi chúng một cách trực tiếp ở trên màn hình của hệ thống.

- Có hiệu ứng đặc biệt giúp cho người dùng và hệ thống phân biệt các trạng thái dễ dàng hơn, cũng như nhận biết nguồn dữ liệu tốt hơn.

Tìm hiểu về scada
Tìm hiểu về scada

Bên cạnh đó, khối VDU còn chạy trên các môi trường đặc trưng như Windows hoặc Windows-X sẽ giúp cho người điều khiển hệ thống máy móc dễ dàng xem được nhiều loại thông tin ở trong cùng một VDU, từ đó truy cập vào dữ liệu bị phân bố rải rác hoặc các nguồn thuộc cơ sở khác nhau.

Ngoài VDU, Scada còn tạo ra sự kết nối, khả năng giao tiếp giữa người và máy thông qua RTU. Đây không còn là các thiết bị thụ động mà đã chủ động thu thập cũng như lưu giữ lại nguồn dữ liệu vùng. Có các mức xử lý dữ liệu cơ bản, điều khiển khác nhau ở các RTU.

Nhiều thiết bị được kết nối cùng với RTU như máy đo lưu lượng, PLC, thiết bị lấy chuẩn ở bên trong bồn chứa hay cac-bin,… Những RTU này cũng sẽ được kết nối theo dạng phân cấp hay phân bố và dữ liệu của chúng sẽ được xử lý ở trạm chú.

Xem thêm: Quảng cáo youtube

5. Đặc điểm dữ liệu lưu trữ của Scada

Những dữ liệu được lưu trữ không những là nguồn dữ liệu đo đạc từ xa đã được tính cẩn thận mà chúng còn là những sự kiện, những thông số, cảnh báo hay mẫu thông tin. Bởi vì Scada có tính phân bố cho nên các cơ sở dữ liệu cũng sẽ mang đặc điểm đó, chúng sẽ có tính phân bố.

Đặc điểm dữ liệu lưu trữ của Scada
Đặc điểm dữ liệu lưu trữ của Scada

Ngoài ra, hệ thống cơ sở dữ liệu trong Scara cũng có thể liên hệ được với hệ thống thông tin GIS hay hệ thống quản trị thông tin, được bảo mật cẩn thận dựa trên cơ chế password. Đây là mặt lợi ích khiến scada dễ dàng chiếm được sự tin tưởng lựa chọn của nhiều người dùng.

Về cơ bản, bài viết đã trình bày những nội dung thông tin hữu ích để bạn không chỉ hiểu rõ Scada là gì mà còn có thể nắm bắt những thông tin quan trọng liên quan đến nó. Hãy tận dụng những điều mà tôi đã chia sẻ trên đây để phục vụ cho quá trình làm việc của mình trở nên hiệu quả hơn nhé. Khi bạn có thể trở thành một nhà vận hành giỏi, mọi giá trị công nghệ ắt sẽ nằm trong tầm tay bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu