Giải đáp khái niệm sao Michelin là gì và những tiêu chí đánh giá

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2022-08-30 11:41:33

Bạn đang có ý định trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp với những hy vọng về một tiền đồ rộng mở và tay nghề của bạn được nhiều người biết tới. Nếu có những ý định như trên thì gợi ý hay nhất dành cho bạn là việc cố gắng đạt được sao michelin. Thế bạn có biết sao Michelin là gì không? Hãy cùng đọc bài viết này để giải đáp cho thắc mắc của bạn ngay nhé.

1. Bật mí bí mật về khái niệm sao Michelin 

Trong bất cứ một lĩnh vực luôn có những giải thưởng để cho đội ngũ hoặc cá nhân cùng cố gắng vừa là để phát triển cho bản thân vừa để nâng tầm ảnh hưởng cho công ty của mình. Nếu trong âm nhạc có giải thưởng danh giá Oscar, trong phim ảnh có những giải như Cánh diều vàng, trong bóng đá có giải Quả bóng vàng của năm thì trong nền Ẩm thực trên thế giới cũng có giải thưởng có tên là sao michelin. Đối với các nhà hàng sở hữu giải thưởng này là một điều hết sức vinh dự và bằng sự nỗ lực của cả đội ngũ, nhà hàng bởi không phải nhà hàng nào cũng đủ điều kiện để nhận giải thưởng to lớn này.

​ Bật mí bí mật về khái niệm sao michelin  ​
Bật mí bí mật về khái niệm sao michelin

Sao michelin được ra đời vào năm 1900 tại Anh và Ireland là một giải thưởng to lớn trong lĩnh vực ẩm thực và đã vượt ra ngoài phạm vi thế giới. Thời gian đầu đây là một cuốn sách để hướng dẫn về ngành sản xuất ô tô và lốp xe qua nhưng qua một thời gian cuốn sách này đã được cha đẻ của nó là anh em nhà Michelin sáng tạo đổi thành cuốn sách giới thiệu ẩm thực độc đáo và tạo ra một tổ chức để đánh giá và trao giải thưởng cho các nhà hàng xứng đáng nhân được giải thưởng cao quý này mỗi năm.

Mỗi năm giải thưởng Sao Michelin lại được tổ chức một lần và có rất nhiều đánh giá khắt khe để nhằm tìm ra nhà hàng, công ty có phẩm chất năng lực trong nghề ẩm thực tốt nhất. Và những nơi đã có giải thưởng này cũng phải đảm bảo duy trì phong độ để không bị tụt sao trong ngành của mình. Để hiểu hơn về Sao Michelin, ngay sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng nổi bật của giải thưởng này như thế nào.

2. Đặc trưng nổi bật của sao Michelin 

Là một giải thưởng danh giá của làng ẩm thực thế giới vậy nên Sao Michelin cho rất nhiều tiêu chí quan trọng mà những nhà hàng mong muốn sở hữu nó cần phải nhớ và hiểu được cách làm sao để nhận được giải thưởng danh giá nhất. Nào cũng tìm hiểu ngay thôi

2.1. Những tiêu chí đánh giá 

​ Những tiêu chí đánh giá ​
 Những tiêu chí đánh giá 

Hàng năm để đánh giá giải thưởng của những nhà hàng đạt được ngôi sao này các chuyên gia ẩm thực sẽ đóng vai thành các thực khách đến ăn uống bình thường để nhằm xem sự phục vụ dịch vụ và ẩm thực nhà hàng có đạt tiêu chuẩn đánh giá hay không. Với 5 tiêu chí đánh giá các chuyên gia sẽ đưa ra những ý kiến riêng khách quan và bí mật để tìm ra nhà hàng có đủ phẩm cách để được nhận giải thưởng này. Các chuyên gia này họ sẽ phải tuyệt đối giữ bí mật trước khi đến và thưởng thức tại nhà hàng và kết quả nhận xét cũng hoàn toàn là bí mật khách quan nhất.

Để đánh giá được những nhà hàng xứng đáng nhận giải thưởng này các chuyên gia ẩm thực phải dựa vào các tiêu chí sau:

- Đồ ăn bày trí đẹp mắt, ấn tượng

- Đồ ăn đưa ra được nêm nếm vừa miệng, đậm đà và có mùi vị rất đặc biệt mà các nhà hàng khác không có được

- Không gian quán sạch sẽ, thoáng đãng và thoải mái với khách hàng

- Nhân viên của nhà hàng nhiệt tình, chu đáo là luôn đặt chữ tâm lên trước

- Giá cả phù hợp với món ăn và chất lượng nguyên liệu tươi, sạch, an toàn với khách hàng.

Do là giải thưởng mang yếu tố khách quan và không dễ dàng để nhận được nên những nhà hàng khi đã nhận được giải thưởng này rất trân trọng nó bởi nó thể hiện đẳng cấp của nhà hàng, nâng tầm ảnh hưởng của nhà hàng trên thị trường và có thêm nhiều lượng khách hàng tiềm năng biết tới hơn. Nó giống như kiểu giải thưởng danh giá của Masterchef khi người dành chiến thắng cuối cùng đạt được vậy. Để đánh giá các tiêu chí trên các chuyên gia phải trà trộn vào các nhà hàng và mỗi người sẽ có những đánh giá riêng sau đó họp bàn để cùng nhau thống nhất tìm ra những nhà hàng xứng đáng có được giải thưởng này.

2.2. Những giải thưởng nhận được

​ Những giải thưởng nhận được ​
Những giải thưởng nhận được

Giải thưởng Sao michelin có tất cả là 3 cấp độ từ 1 sao đến 3 sao cụ thể là:

- 1 sao:

Đây là là hàng được đánh giá ở mức tốt nhất so với các nhà hàng có mặt bằng chúng

- 2 sao:

Là giải thưởng dành cho nhà hàng có chất lượng nấu xuất sắc

- 3 sao:

Là giải thưởng danh giá nhất trong giải thưởng Sao Michelin dành cho nhà hàng có phong cách ẩm thực độc đáo, phong cách phục vụ tốt đạt tới đỉnh cao của ngành ẩm thực trong nước và toàn thế giới

​ Là giải thưởng danh giá nhất
Là giải thưởng danh giá nhất 

Đây không phải giải thưởng chỉ dành cho riêng đầu bếp của nhà hàng mà đây là giải thưởng cao quý dành cho sự nỗ lực, phấn đấu hoàn thành để đạt được của cả một nhà hàng, một doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Từ để sở hữu giải thưởng 1 sao nhà hàng phải trải qua 4 lần đánh giá, 2 sao qua 10 lần đánh giá còn muốn sở hữu giải thưởng danh giá nhất 3 sao, nhà hàng đó không chỉ có đồ ăn ngon, chất lượng phục vụ tốt mà còn phải có trình độ nấu nướng đẳng cấp, cảm xúc đồ ăn mang lại cho khách hàng thưởng thức nó cực kỳ đặc biệt.

3. Những nhà hàng sở hữu sao Michelin hiện nay

3.1. Những nhà hàng trên Thế giới

​ Những nhà hàng trên Thế giới ​
Những nhà hàng trên Thế giới

- Nhật Bản

Đây là đất nước có nhiều nhà hàng sở hữu Sao Michelin nhất trên thế giới nguyên nhân là bởi sự tính cách và tiêu chuẩn ẩm thực của các nhà hàng Nhật rất phù hợp với những đánh giá của giải thưởng này. Ở Nhật Bản nguyên liệu chế biến và sự nhiệt tình đón khách của phong tục họ đã trở thành quy chuẩn từ lâu đời vậy nên khi có những sản phẩm chất lượng kém đầu bếp sẵn sàng loại bỏ để làm sao mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Có những nhà hàng đạt giải thưởng 3 Sao michelin tuy nhỏ chỉ có hơn 10 chỗ ngồi nhưng khách hàng vẫn đến xếp hàng rất đông để chờ được thưởng thức.

- Pháp 

Đây cũng là một trong những đất nước có những nhà hàng sở hữu Sao michelin nhiều trên thế giới điển hình có thể kể đến người sở hữu nhiều sao michelin nhất hiện nay là ông Alain Ducasse là một bậc thầy cực kỳ nổi tiếng trong ngành ẩm thực với 21 sao michelin và hơn 30 nhà hàng nổi tiếng ở khắp các nơi như Pháp và New York. Ông cũng là cha đẻ của nhiều cuốn sách ẩm thực nổi tiếng trên thế giới và liên tục giữ vị trí giải thưởng 3 sao Michelin.

- Mỹ 

Cũng là một trong những đất nước có nhiều nhà hàng hàng năm sở hữu sao Michelin trong đó nổi bật phải kể tới Gordon Ramsay là vị đầu bếp nổi tiếng bậc nhất với những nhà hàng đạt sao michelin và ông hiện đang sở hữu 7 sao michelin với những ai đam mê ẩm thực hẳn không xa lạ với chương trình truyền hình thực tế Masterchef của ông.

3.2. Tại Việt Nam

​ Tại Việt Nam​
Tại Việt Nam​

Là ẩm thực chuyên thể loại đường phố thế nhưng Việt Nam cũng vinh dự có một số nhà hàng nổi tiếng đạt sao michelin có thể kể đến như: Khách sạn Capella Hà Nội, La Mai Son 1888 tại bán đảo Sơn Trà- Đà Nẵng, Sun Marina Town tại Hạ Long. Đây đều là những nhà hàng vinh dự sở hữu từ 1 đến 3 sao michelin trên nền ẩm thực thế giới.

Qua vài viết trên của vieclam88.vn chắc hẳn đã giúp các bạn giải đáp sao Michelin là gì rồi phải không. Bạn còn thắc mắc gì về chủ đề này có thể nhắn tin trực tiếp để chúng mình giải đáp giúp nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: