Sale Executive là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành này như thế nào?

24/10/2019

Hiện nay Sale Executive là một ngành nghề rất hot. Vậy “ Sale Executive là gì?” “ Cơ hội phát triển của ngành nghề này như thế nào?” Để biết được điều này hãy để timviec365.com.vn giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là sale executive?

sale executive là gì

1.1. Khái niệm Sale Executive

  Sale executive là một nghề, để chỉ những người làm chuyên viên kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng. Một Sale Executive sẽ làm nhiệm vụ quản lý các công việc kinh doanh của một bộ phận hoặc khu vực dựa theo kinh nghiệm hoặc  sự phân công của cấp trên.

1.2. Sale Executive cần phải làm những công việc gì?

  Có nhiều người cho rằng Sale Executive chỉ làm công việc của một nhân viên bán hàng. Mặc dù cùng một lĩnh vực,nhưng trên thực tế công việc của một Sale Executive phức tạp hơn nhiều. Các công việc của Sale Executive bao gồm:

  - Lập kế hoạch chi tiết cho công việc kinh doanh hàng tháng, hàng quý đối với những khu vực được phân công.

  - Quản lý đồng thời triển khai các kế hoạch mà công ty đưa xuống.

  - Chịu trách nhiệm phân công công việc cụ thể cho cấp dưới như: Salesman, Sale Rep,…

  Những công việc nêu trên chỉ là một trong số những công việc mà họ phải làm, ngoài ra trên thực tế còn phức tạp hơn nhiều chứ không dễ dàng như như nhiều người vẫn nghĩ.

1.3. Mức lương của người làm công việc Sale Executive

  Nhiều người trong chúng ta đặt ra câu hỏi rằng:” Công việc của một nhân viên Sale phức tạp như thế thì liệu mức lương của họ có cao hay không?” Trên thực tế, Sale Executive là công việc mà bạn không chỉ nhận được lương cứng hàng tháng mà còn nhận được phần trăm hoa hồng từ các dự án mà bạn mang lại cho công ty, doanh nghiệp.

  Bởi vậy nên mức lương của nhân viên Sale Executive không cố định, tùy thuộc vào số hợp đồng, dự án mà bạn ký được. Bạn ký được càng nhiều thì lương của bạn càng cao. Mức lương phụ thuộc vào chính nỗ lực và khả năng của bạn. Trung bình mức lương của một Sale Executive sẽ dao động từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng. 

Xem thêm: Việc làm sale executive

2. Để trở thành một Sale Executive bạn cần những kỹ năng gì

bạn biết gì về sale executive

  Không phải ai cũng có thể trở thành một nhân viên Sale Executive giỏi. Muốn làm được ngành nghề này bạn cần phải có những kỹ năng riêng:

2.1. Kỹ năng Sale

  Là một nhân viên Sale bạn không thể không có kỹ năng Sale được. Muốn ký được hợp đồng, muốn bán được hàng thì bạn cần phải thuyết phục được khách hàng tin tưởng vào sản phẩm bạn đưa ra. Vì vậy bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt , kỹ năng đàm phán, thuyết trình. Ngoài ra bạn cần có sự tinh ý, tỉ mỉ để nắm bắt được tâm lý khách hàng. Thiếu một trong những kỹ năng này thì bạn sẽ rất khó thành công trong lĩnh vực này.

2.2. Kỹ năng lắng nghe và truyền đạt

  Do đặc thù của công việc, bạn phải giao tiếp với khách hàng để giới thiệu về sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. Nên nếu bạn không có kỹ năng này thì bạn không thể thuyết phục được khách. Bạn phải hiểu về sản phẩm của mình, dùng kỹ năng giao tiếp từ đó truyền đạt cho khách hàng hiểu bản chất của nó. Điều đặc biệt của công việc này là bạn cần phải biết lắng nghe. Lắng nghe những yêu cầu, nguyện vọng của khách hàng, để từ đó giải đáp những thắc mắc, đưa ra các sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với mong muốn của khách hàng.

2.3. Kỹ năng điều hành và quản lý công việc

  Với vị trí Sale Executive, bạn không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải phân công, quản lý các nhân viên cấp dưới. Với cương vị là một Leader bạn cần đưa ra những hướng đi đúng đắn phù hợp với nền kinh tế thị trường, dẫn dắt được các nhân viên đi đúng hướng, từ đó nâng cao doanh số, lợi nhuận. Hơn nữa, một Sale Executive cần phải hòa đồng, quan tâm đến nhân viên và đồng nghiệp, luôn luôn công bằng trong mọi tình huống, như vậy bạn mới được mọi người tôn trọng, kính nể, tạo nên cái uy nghiêm của riêng mình.

2.4. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

  Bạn cần phải luôn luôn quan tâm đến khách hàng, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho khách khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm để tạo nên ấn tượng tốt nhất. Từ đó có thể giữ chân khách, biến họ thành khách hàng trung thành của công ty, doanh nghiệp đồng thời tạo nên thương hiệu tốt, được nhiều người biết đến.

  Không chỉ thế trong thời đại hội nhập, để trở thành một nhân viên Sale Executive bạn cần phải có những kỹ năng bổ trợ như sau: 

  Kỹ năng giao tiếp tiếng nước ngoài tốt, đặc biệt là tiếng Anh 

  Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng như: Word, Excel, Powerpoint,..

  Để có được những kỹ năng này, đòi hỏi bạn cần phải luôn học hỏi từ những người giỏi, những anh chị đi trước. Luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác. Đồng thời có sự kiên trì, không ngại khó, ngại khổ, biết đứng lên từ những vấp ngã. Không chỉ học trong thực tiễn mà bạn có thể tham gia một số khóa học giúp tăng cường các kỹ năng. Chỉ cần bạn cố gắng, nhất định sẽ thành công.

Xem thêm: Việc làm chăm sóc khách hàng

3. Sale Executive đối với một số lĩnh vực

công việc của sale executive là gì

  Hiện nay ở một số ngành nghề như: Nhà hàng, khách sạn, bất động sản hay Bảo hiểm nhân thọ thì Sale Executive đang rất được quan tâm .

3.1. Đối với ngành nhà hàng, khách sạn

  Trong ngành nhà hàng, khách sạn thì công việc của một nhân viên Sale Executive là lên kế hoạch kinh doanh chi tiết hàng tuần, hàng tháng của khu vực mình đảm nhiệm  để đưa lên cấp trên duyệt. Sau khi được phê duyệt thì họ lại là người triển khai những kế hoạch đó theo định hướng đã đưa ra. Trong quá trình làm việc Sale Executive không phải là người trực tiếp làm tất cả các hoạt động mà họ sẽ phân chia công việc cho cấp dưới Sale Representative và Sale Man. Đồng thời Sale Executive cũng là người theo dõi tiến độ, chất lượng và quá trình thực hiện dự án. Bởi vậy nên họ cần giám sát nhân viên của mình một cách sát sao để có thể kịp thời điều chỉnh công việc cho phù hợp.

3.2. Đối với ngành bất động sản.

  Từ lâu Sale Executive trong lĩnh vực bất động sản đã vô cùng được chú trọng. Bởi vì tính chất công việc nên họ phải hiểu rõ quy trình kinh doanh bất động sản, đồng thời tiếp nhận những ý kiến của khách hàng, chăm sóc khách hàng tiềm năng, đưa khách trực tiếp đi xem những dự án của công ty. Ngoài ra nhân viên Sale Executive bất động sản còn tư vấn, thuyết phục khách hàng tham gia phát triển thương hiệu, sản phẩm của công ty, xây dựng hình tượng tốt trong mắt người dùng.

3.3. Đối với ngành bảo hiểm nhân thọ

  Nhân viên Sale Executive trong lĩnh vực này sẽ ohuj trách phát triển kinh doanh theo hướng liên kết các khách hàng, hay liên kết các ngân hàng( gồm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm cá nhân ) để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Đồng thời họ cần giải thích những điều khoản trong hợp đồng để khách hàng hiểu, từ đó tránh những tranh chấp không đáng có. Ngoài ra họ cần theo dõi việc thu phí bảo hiểm theo tháng, theo năm , phối hợp với bộ phận giám định và bồi thường khi có những rủi ro xảy ra.

4. Cơ hội việc làm cho ngành Sale Executive

  Hiện nay, trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến nhân viên Sale Executive, bởi họ là người trực tiếp kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng của nghành nghề này đang trở nên rất hot ở Việt Nam. Hằng ngày vẫn có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trên tất cả các diễn đàn tìm việc như: Timviec365.com.vn , Facebook với các mức lương và ngành nghề khác nhau. Doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được người phù hợp với vị trí này, bởi một công ty có đội ngũ Sale Executive lớn mạnh sẽ có định hướng kinh doanh tốt, mang lại lợi nhuận lớn. Đây cũng là vị trí thu hút được sự quan tâm lớn của những ứng viên bởi có mức lương tương đối tốt, môi trường làm việc năng động, có thể thỏa sức thể hiện bản thân, mang lại triển vọng phát triển lớn. Chỉ cần bạn có tính kiên trì, chịu khó, cố gắng thì bạn sẽ làm được.

  Mong rằng những thông tin mà vieclam88.vn cung cấp bên trên sẽ giúp bạn hiểu được “ Sale Executive là gì?” Từ đó đưa ra những định hướng đúng cho bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào